Phát thanh xúc cảm của bạn !

Silent treatment: Dấu hiệu của sự im lặng độc hại trong mối quan hệ

2023-10-20 06:30

Tác giả:


blogradio.vn - Khi sự im lặng được sử dụng như một chiến thuật kiểm soát tâm lý và phát huy quyền lực trong một mối quan hệ, nó sẽ trở thành sự im lặng độc hại (silent treatment). Tuy nhiên, nếu việc im lặng chỉ đơn giản là cho đôi bên thời gian để suy nghĩ kỹ mọi việc và sau đó quay lại giải quyết vấn đề, đó lại là một câu chuyện khác.

***

Người ta thường cho rằng: “Im lặng là vàng”. Nhưng trong một mối quan hệ tình cảm đang phát sinh nhiều vấn đề, liệu sự im lặng có còn “là vàng”?

Khi sự im lặng được sử dụng như một chiến thuật kiểm soát tâm lý và phát huy quyền lực trong một mối quan hệ, nó sẽ trở thành sự im lặng độc hại (silent treatment). Tuy nhiên, nếu việc im lặng chỉ đơn giản là cho đôi bên thời gian để suy nghĩ kỹ mọi việc và sau đó quay lại giải quyết vấn đề, đó lại là một câu chuyện khác.

VIỆC IM LẶNG ĐỂ TÌM CÁCH GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ VÀ IM LẶNG ĐỘC HẠI CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Đôi khi, trong một mối quan hệ, những khoảnh khắc im lặng là điều cần thiết. Ví dụ, sau một cuộc tranh cãi, cặp đôi có thể dành thời gian để hạ nhiệt và suy nghĩ về tình huống hoặc vấn đề mà cả hai đang đối diện. Khác với sự im lặng độc hại, sự im lặng trong tình huống này giúp cả hai bình tâm, cho nhau thời gian để tìm hướng giải quyết vấn đề một cách hòa bình. 

IM LẶNG ĐỘC HẠI (SILENT TREATMENT) LÀ GÌ?

Silent treatment là một chiến thuật thao túng tâm lý độc hại khiến cho vấn đề xảy ra trong mối quan hệ không được giải quyết. Điều này có thể khiến đối phương cảm thấy bức bối, tổn thương, tức giận và cảm thấy bản thân bị xem nhẹ.

Khi một trong hai người hoặc cả hai từ chối giao tiếp để tìm ra hướng khắc phục vấn đề, họ đang tìm cách trốn tránh trách nhiệm hoặc thừa nhận hành vi sai trái của mình. 

Ví dụ, bạn cảm thấy không hài lòng khi đối phương liên tục trở về nhà muộn sau giờ làm và bạn muốn cùng họ trao đổi về vấn đề này để bày tỏ cảm xúc cá nhân và tìm hiểu lý do cho hành vi của họ. Nếu người kia không muốn thừa nhận, sửa đổi hành vi của mình hay không quan tâm đến việc họ khiến bạn cảm thấy tổn thương, họ thường sẽ phản hồi rằng: “Tôi không muốn nói về chuyện này” hoặc chỉ đơn giản là im lặng và phớt lờ bạn. 

Những hành vi im lặng tương tự như trường hợp trên khiến vấn đề mãi không được giải quyết. Bên cạnh đó, người chịu đựng sự im lặng trong mối quan hệ sẽ trải qua cảm giác khó chịu, thất vọng và cô đơn khi đối phương không chịu lắng nghe hoặc trao đổi với họ để gỡ rối những vấn đề đang diễn ra. 

SỰ IM LẶNG TRONG TÌNH YÊU CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Những người sử dụng sự im lặng độc hại để thao túng tâm lý và nắm quyền kiểm soát trong mối quan hệ thường sẽ có những biểu hiện sau:

– Họ sử dụng sự im lặng để khiến bạn cảm thấy mình nhỏ bé, yếu đuối và không còn tự tin để bày tỏ suy nghĩ của bản thân. 

– Họ tỏ thái độ lạnh nhạt với bạn trong nhiều ngày, nhiều tuần. 

– Họ tránh né các cuộc trò chuyện, tránh giao tiếp bằng mắt, không trả lời điện thoại hoặc tin nhắn. 

– Họ sử dụng sự im lặng để tránh né trách nhiệm cho những hành vi sai trái của mình. 

– Chỉ khi bạn là người đầu tiên nói lời xin lỗi, họ mới trò chuyện với bạn. 

– Họ không chịu nói chuyện cho đến khi bạn nài nỉ và van xin họ. 

Khi một người sử dụng sự im lặng độc hại để từ chối đối diện với vấn đề và tìm ra hướng giải quyết, người còn lại trong mối quan hệ thường sẽ chịu khuất phục và mở lời để phá vỡ bầu khí căng thẳng. Điều này sẽ khiến cho người sử dụng sự im lặng độc hại cảm thấy tự mãn, cho rằng bản thân là người vô tội và dễ dàng nắm quyền kiểm soát, trong khi đó người còn lại sẽ cảm thấy tổn thương và lo sợ mối quan hệ sẽ chấm dứt. Hơn nữa, người im lặng đã lật ngược tình thế thành công. Cuộc trò chuyện của cả hai lúc này không phải để giải quyết vấn đề trước mắt mà là để xoa dịu họ. Và khi hành vi này xảy ra thường xuyên, mối quan hệ sẽ dần trở nên độc hại.

LÀM THẾ NÀO KHI BẠN ĐANG CHỊU ĐỰNG SỰ IM LẶNG ĐỘC HẠI TRONG MỐI QUAN HỆ?

Để giải quyết vấn đề trong mối quan hệ, cả hai đều phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình và cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương. Trong giao tiếp, bạn có thể bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của bản thân thay vì đổ lỗi, chỉ trích đối phương vì hành vi của họ. Điều này sẽ giúp cho cuộc trò chuyện bớt căng thẳng và đối phương cũng sẽ dễ dàng trò chuyện cùng bạn. 

Bên cạnh đó, liệu pháp tư vấn dành cho cặp đôi (couple counseling) được xem là phương pháp hữu hiệu giúp bạn giải quyết các vấn đề trong giao tiếp. Với sự trợ giúp của một người trung lập, cả hai sẽ tìm ra những cách giao tiếp phù hợp để xóa bỏ mâu thuẫn. 

Nếu sự im lặng độc hại kéo dài và đối phương vẫn không chịu thay đổi hay cùng bạn tìm ra hướng giải quyết chung cho vấn đề trong mối quan hệ, khiến bạn cảm thấy mình bị xem nhẹ và tổn thương, bạn nên xem xét lại mối quan hệ và ưu tiên sức khỏe tinh thần của bản thân. Bạn không cần cố gắng tìm mọi cách để đối phương chịu mở lời và thừa nhận hành vi của họ. Thay vào đó, hãy làm những điều mình thích và tránh tiếp xúc với họ một thời gian. 

Bạn nên ưu tiên sức khỏe thể chất và tinh thần của chính mình. Hành vi lạm dụng cảm xúc rất độc hại và nếu tiếp diễn lâu dài, nó có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tâm lý. Lúc này, một chuyên gia tâm lý có thể giúp bạn đánh giá vấn đề và đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho bạn. 

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Nợ Thanh Xuân Lời Yêu Chưa Tỏ 

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top