Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sếp hỏi: 'Dựa vào cái gì muốn tôi tăng lương cho bạn?' Câu trả lời thuyết phục nhất là gì?

2021-04-07 01:25

Tác giả:


Cách duy nhất để người khác đánh giá cao bản thân là đầu tư nhiều vào con người hiện tại của bạn. Thực ra lúc mới bắt đầu, lương thấp không khủng khiếp, điều khủng khiếp là bạn thích nghi với sự ổn định mà mức lương thấp mang lại. Dẫn đến lâu dài đánh mất đi ý chí chiến đấu.

***

Năm nay, trong thời gian tuyển dụng, lãnh đạo của tôi có phỏng vấn một sinh viên học chuyên ngành tài chính, mới bắt đầu thì cô gái ấy ứng đối khá tốt. Nhưng khi được hỏi mức lương mong muốn là bao nhiêu, cô ấy lại mỉm cười đáp: "Tiền thử việc bắt đầu cần 20 triệu."

Lãnh đạo nghe thế mới sững sờ hỏi: "Em có biết lương cơ bản cho sinh viên mới ra trường là bao nhiêu không?"

Cô gái hồn nhiên trả lời: "Em không biết, nhưng em nghĩ bản thân mình đáng giá đó."

Khi lãnh đạo hỏi thêm một vài kỹ năng khác, như khả năng sử dụng máy tính, trình độ ngoại ngữ, thao tác Photoshop, phần mềm văn phòng... Cô gái kia liền ngập ngừng, chỉ trả lời được vài thứ, còn lại đều không biết.

Tối hôm đó, lãnh đạo mới tức giận nhắn với tôi:

"Giới trẻ bây giờ, ngay cả cách dùng những phần mềm đơn giản cũng không biết, vậy mà lại ảo tưởng mức lương cao chót vót."

Công ty có thể trả cho bạn 20 triệu, nhưng vấn đề là bạn có đủ khả năng hay không, năng lực có tương xứng để nhận mức lương đó hay không?

Những công ty thời nay thường gặp phải một vấn đề: Người có kinh nghiệm thì rất khó "nhào nặn" cho phù hợp với bộ máy vận hành của công ty. Mà người mới thì không đủ năng lực, nhưng đòi hỏi quá nhiều.

Về tình, chúng ta thấu hiểu cho khó khăn mà ba mẹ các bạn bỏ ra trong suốt 4 năm các bạn học đại học. Vì thế, nhiều sinh viên mới ra trường mong muốn được làm việc ở vị trí có mức lương cao. Nhưng như vậy liệu có tốt hay không?

Không phũ nhận nhiều sinh viên có kiến thức chuyên môn rất vững, nhưng đụng đến "kĩ năng mềm" thì kinh nghiệm chỉ toàn bằng không.

Nếu vẫn còn thiếu sót, hãy nghĩ đến việc học hỏi thay vì tham lương cao! Xem khổ cực thành trải nghiệm. Đồng thời hiểu được, núi này cao còn có núi cao hơn.

Thực tế, mức lương của bạn cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào những điều sau:

1. Thái độ

Từ nhỏ, chúng ta nghe thầy cô nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần về vấn đề thái độ. Lúc đó, chúng ta nghĩ việc cô giáo bắt làm bài tập thực sự vô nghĩa, nhưng đến lớn nhiều người mới nhận ra, thái độ thật sự có thể quyết định cách chúng ta nghĩ về vấn đề rất nhiều.

Bạn thành công hay thất bại, không chỉ phụ thuộc vào năng lực cá nhân và vận may, mà còn tùy vào thái độ của bạn là tích cực hay tiêu cực.

Dù bạn có năng lực mạnh đến đâu, hiểu biết nhiều đến đâu, ăn nói khéo đến đâu đi nữa, nhưng chỉ cần bạn có thái độ không tốt với công việc của mình, lý do này rất dễ khiến bạn sa sút và thất bại.

Hãy suy nghĩ nhiều hơn, bớt phàn nàn lại, việc của mình thì học cách tự xử lý, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động trong công việc,...

Thái độ tốt, việc tất thành!

2. Năng lực học tập

Tuổi trẻ là lợi thế của bạn, nhưng không phải là tiền vốn. Đừng nghĩ rằng bản thân còn trẻ thì có thể dễ dàng lười biếng, đùn đẩy trách nhiệm.

Hãy tận dụng bộ óc trẻ tuổi của bạn để học tập những điều mới, tiếp thu ý tưởng của người xung quanh. Học hỏi và áp dụng những gì đã học, không ngừng bức phá bản thân, có như thế thì lãnh đạo mới xem xét tăng lương cho bạn được.

Cách duy nhất để người khác đánh giá cao bản thân là đầu tư nhiều vào con người hiện tại của bạn, học hỏi là con đường hợp lý nhất.

Người khác thì không ngừng cố gắng, nếu bạn lựa chọn dừng, chẳng phải đang tự đẩy mình đi thụt lùi về sau, vậy còn nhắc gì đến tiềm năng phát triển nữa chứ?

Một doanh nghiệp thường nhìn nhận chúng ta như thế nào?

Vấn đề họ coi trọng gói gọn trong 12 từ: trung thành, cống hiến, chủ động, trách nhiệm, hiệu quả, kết quả, giao tiếp, đoàn đội, tiến bộ, khiêm tốn, giá trị, biết ơn.

Đây là tiêu chuẩn dùng để đánh giá một nhân viên xuất sắc của công ty. Thế nên trước khi nhìn thấy kết quả của bạn, sếp làm sao có lý do để tăng lương cho bạn?

Bạn thử nộp một tờ giấy trắng vào lúc thi cuối kỳ xem cô giáo có cho bạn điểm cao hay không?

Nói chung, ngoài những ông chủ có lòng dạ xấu xa, muốn chèn ép bạn ra thì hầu hết những người còn lại đều muốn tạo một môi trường làm việc tốt hơn cho bạn, cũng như cải thiện chế độ đối xử với nhân viên.

Bởi vì một người lãnh đạo tài giỏi luôn biết, nhân viên tuy làm công cho họ, nhưng cũng là người đang tạo ra của cải cho họ.

Nếu muốn được tăng lương, có mấy điều bạn cần nên nhớ rõ ràng:

Luôn nhớ duy trì lợi ích công ty mọi lúc, cố gắng suy nghĩ vấn đề từ góc độ của lãnh đạo và thay họ giải quyết những rắc rối.

Mục đích của công việc không chỉ là nhận thù lao, mà còn ghi nhận nỗ lực...

Coi trọng mọi khía cạnh của công việc, chuyển từ "Tôi phải làm" thành "Tôi muốn làm".

Cốt lõi của trách nhiệm là tinh thần "dám làm dám nhận", sai không tìm lý do bào chữa, dám dũng cảm nhận lỗi.

Đừng trì hoãn, đừng trở thành khuyết điểm của tập thể, hãy tận dụng thời gian hoàn thiện bản thân.

Công ty cho bạn công việc, chỗ đứng, sự nghiệp, nơi để trưởng thành, hãy nhìn nhận nó với lòng biết ơn...

Thực ra lúc mới bắt đầu, lương thấp không khủng khiếp, điều khủng khiếp là bạn thích nghi với sự ổn định mà mức lương thấp mang lại. Dẫn đến lâu dài đánh mất đi ý chí chiến đấu.

Hãy tự hỏi bản thân mình, bạn muốn sống loại cuộc sống nào?

Để đạt được điều này, bạn có sẵn sàng trả giá nỗ lực tương ứng hay không?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

 

Tuổi trẻ với bạn là gì? l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

“Tôi biết mình không thể thay đổi thế giới khi thấy nó sắp diệt vong, nhưng tôi biết một thứ mình có thể thay đổi, đó chính là thái độ tôi đối diện với nó.”

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mine (Sở hữu): 'Ngay cả khi thế giới này đổi thay, thì những điều bạn muốn sở hữu là gì?'

Mỗi người đều có những điều mình muốn sở hữu khác nhau, và “Mine” là bộ phim khiến bạn tự hỏi bản thân điều gì là quan trọng nhất đối với mình. “Mine” là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ và đầy tham vọng, những người vượt qua định kiến ​​của xã hội để tìm kiếm phiên bản đích thực của mình.

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay là hạnh phúc

Hôm nay hạnh phúc của mình là gì? Câu nói ấy như một mệnh lệnh của cuộc sống này, không cho phép tôi yếu đuối hay nản lòng khi mà cả đất nước đang đứng trước thách thức rất lớn của dịch bệnh

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Tình yêu rơi xuống trong ngày giông bão (Phần 1)

Lúc đó, tôi vì mệt nên cũng không nói gì nhiều với anh, tôi chỉ nhớ cái bảng tên trên ngực áo anh “Bùi Hải Sơn”, anh căn dặn tôi nhớ tắm nước ấm và uống nước gừng đừng để cảm lạnh rồi đi mất.

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Báo động tình trạng sức khỏe khi thường xuyên làm việc máy tính: ảnh hưởng từ trong ra ngoài

Công việc văn phòng được đánh giá là thoải mái hơn các ngành nghề khác, tuy nhiên sự thật không phải vậy!

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân đoán ngay ai số sướng, ai gian nan vất vả

Xem tướng bàn chân là một việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại rất quan trọng trong nhân tướng học, có thể phán đoán được nhiều việc về tính cách con người cũng như vận mệnh của người đó trong tương lai.

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời

Những câu chuyện qua đi cứ gối lên nhau những kỉ niệm ngày xưa Ngày mới yêu nhau em bảo mình non trẻ Giờ mọi điều anh muốn chỉ thật nhỏ nhẹ Bình yên là ở bên em đến cuối cuộc đời.

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Người cùng tôi năm ấy trú mưa

Anh nắm tay tôi, hai đứa đều có áo mưa nhưng không hòa vào những hình bóng vội vã trên phố. Cứ thế, chúng tôi cùng ngắm nhìn khoảnh khắc từng hàng nước bay xối xả

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Một ngày nào đó, con sẽ làm ba mẹ tự hào

Giờ đây, con không gánh trên vai bất kể một kỳ vọng hay ước mơ của một ai, trong tim con có niềm tin và hy vọng của chính mình. Một ngày nào đó, một ngày nào đó ở tương lai không xa, con sẽ khiến ba mẹ tự hào.

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi

Thức dậy đi nào, mơ ước của tôi ơi Sao cứ mãi trốn vào đâu trong bộn bề toan tính? Để ngày đi qua, chênh vênh, hụt hẫng Như những con đường ma trận ùa vây.

back to top