Phát thanh xúc cảm của bạn !

Niềm say mê và sự bứt phá

2023-10-29 04:20

Tác giả:


blogradio.vn - Niềm say mê và sự bứt phá giúp cho mỗi người không ngừng phấn đấu, kiên định với con đường đã chọn.

***

Niềm say mê là ước ao, khao khát theo đuổi một điều, một việc, một sở thích nào đó đến cùng dù gặp nhiều thách thức, nghịch cảnh. Niềm say mê luôn song hành với sự bứt phá. Bứt phá là nghị lực, là dấn thân, cố gắng chinh phục mọi gian khó bằng tất cả khả năng của mình. Niềm say mê và sự bứt phá có thể là trong học tập, là khi chinh phục đỉnh cao tri thức hay các năng khiếu của bản thân,… Nếu có cả hai yếu tố này, con người sẽ chạm tới hạnh phúc, thành công.

Có câu “Nếu tôi không cháy lên, nếu anh không cháy lên, nếu chúng ta không cháy lên thì làm sao bóng tối có thể trở thành ánh sáng”. Thật vậy, để đến được vạch đích của thành công, mỗi người cần phải dám nghĩ, dám hành động, dám sống hết mình cho những say mê và hoài bão, khát vọng. Không có con đường nào trải sẵn hoa hồng, không có thành công nào mà không phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt hay không dẫm trên chông gai. Chỉ khi con người biết sống với niềm say mê, bứt phá thì không có gì là không thể thực hiện được.

Niềm say mê và bứt phá dẫn lối để con người không dễ dàng bỏ cuộc. Chương, cậu học trò lớp 10 chị đang dạy là một ví dụ. Ba mất sớm vì bạo bệnh, một mình mẹ gánh gồng làm nông, làm thuê làm mướn những mong chèo chống cuộc sống khốn khó của hai mẹ con qua ngày. Biết mẹ khổ, Chương đã chia sẻ việc nhà giúp mẹ nhưng em vẫn không từ bỏ khao khát được đến trường. Trên chiếc xe đạp cà tàng xin được của người họ hàng, mỗi ngày Chương đạp hơn mười cây số đi học, dù ngày nắng hay ngày mưa. Chính niềm say mê và bứt phá ấy đã giúp em nhận về món quà ý nghĩa cho bản thân và người mẹ giàu đức hi sinh của mình: Phần thưởng học sinh xuất sắc, học sinh tiêu biểu cuối năm do nhà trường trao tặng.

Niềm say mê và sự bứt phá giúp cho mỗi người không ngừng phấn đấu, kiên định với con đường đã chọn. Hình ảnh cậu bé Đức không tay, chỉ có một chân với niềm đam mê, ao ước được chơi đá bóng là một minh chứng. Dù bất hạnh từ khi mới sinh ra, gia đình lại nghèo khổ, thiếu thốn nhưng với tình yêu dành cho bóng đá, Đức đã chứng minh cho mọi người thấy dù là người bình thường hay khuyết tật, nếu cần cù, chăm chỉ tôi luyện, nếu biết hướng về phía trước thì thành công sẽ  đón đợi chúng ta ở cuối con đường.

Người có niềm say mê và sự bứt phá thường là người dám sống hết mình vì những điều tốt đẹp. Đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người đã vượt qua số phận, rèn giũa đôi chân kỳ diệu thay cho đôi bàn tay đã bị liệt và trở thành nhà giáo ưu tú. Đó là những con người tài năng, đã và đang đem sức lực, khối óc say mê, nhiệt huyết âm thầm cống hiến cho xã hội, đất nước. Đó còn là sự quyết tâm, dũng cảm đi theo con đường riêng để thỏa chí sáng tạo và thành công như: Bill Gates, Picasso, Thomas Edison,… Tất cả phù hợp với chân lý “Thành công chỉ đến khi bạn làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp (A schwarzenegger).

Những người sống có niềm say mê và sự bứt phá sẽ luôn lan tỏa thông điệp tích cực đến mọi người và được yêu mến, ngưỡng mộ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chọn lối sống ích kỉ, phó mặc cho số phận; nhiều người lại chọn lối sống đam mê mù quáng để rồi gục ngã. Họ không hướng bản thân đến niềm say mê chính đáng, không có động lực để bứt phá, từ đó mất phương hướng, mất đi ý nghĩa cuộc đời mình.

“Con người thường hối hận vì những gì mình chưa làm hơn là vì những gì mình đã làm”. Ai cũng có ước mơ trong cuộc đời. Nếu có niềm say mê và thực sự bứt phá, chúng ta sẽ tràn đầy năng lượng tích cực để hiện thực hóa ước mơ và nắm giữ thành công, hạnh phúc của chính mình.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cứ Vui Vẻ Mà Bước Đi | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

Sáo sang sông

Sáo sang sông

À ơi ơi à, à ơi Sổ lồng chim sáo, lả lơi hiu buồn Bậu đi em xót, em thương Ruột gan quặn lại, thiên đường mở ra.

Mẹ của em

Mẹ của em

Mẹ nấu ăn, ngon không chê vào đâu Dạy con học thì rất là kiên nhẫn Mẹ dạy em vươn lên bằng học vấn Biết nỗ lực, kiên trì sẽ thành công.

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

back to top