Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những mùa hè của tôi

2015-07-01 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Mùa hè của tuổi mười chín, tôi chọn cho mình màu áo tình nguyện của mùa Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh! Rồi những mùa hè sau này tôi cũng sẽ tìm cho mình một câu chuyện riêng nhưng những mùa hè ấu thơ sẽ mãi là miền ký ức bình yên nhất trong cuộc đời tôi!

***

Hai mươi tuổi nhưng tôi vẫn thích đọc những câu chuyện về tuổi thơ như một thói quen. Những lúc rảnh rỗi, tôi lại cầm cuốn “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đọc đi đọc lại rồi mỉm cười khúc khích. Những trò chơi trong cuốn truyện như đưa tôi về với miền ký ức mang tên “Thời thơ ấu”.

Nhớ những ngày còn bé, cứ mỗi độ ve kêu râm ran là bọn nhóc con chúng tôi biết là hè đã về và cái thời “huy hoàng” được bay nhảy đã đến mà không bị la mắng vì sách vở. Khi mà ngày bế giảng kết thúc, bọn nhóc con lại làm rộn ràng hết cả con đường về nhà lên với tiếng cười, câu chuyện về những dự định trong hè… Ừ thì hè nên tha hồ mà tung tăng… Cái ngày bé tí ấy, hè về là một cái gì đó rất đỗi sung sướng trong tâm hồn non nớt của lũ trẻ con chúng tôi…

mùa hè tuổi thơ

Hè về cũng là lúc những cánh đồng quê tôi vừa xong mùa gặt, lũ con nít cứ thế lăn lộn, vui đùa trên đó. Đối với lũ nhóc chúng tôi ngày ấy, cánh đồng cứ như là thiên đường… Cứ tầm chiều là chúng tôi lại dắt trâu bò lên đồng chăn thả, trâu bò thì cứ gặm cỏ còn chúng tôi thì cứ vui chơi. Này thì nướng khoai nè, nướng xong được củ khoai là bụi bay mù trời, mặt mày đứa nào đứa nấy đen nhẻm nhưng mà ăn vào thì ngon hết chỗ nói luôn. Có lẽ nhiều năm sau này, tôi được ăn khoai nướng khá nhiều nhưng chưa bao giờ tìm lại được cái “ngon” của củ khoai thời thơ ấu. Rồi còn thả diều, bắt dế, đánh trận giả… đủ thứ trò. Tôi nhớ những cánh diều giấy được dán từ cơm nguội, đơn giản nhưng đó là gia tài của cả bọn, những cánh diều ấy đã mang theo biết bao ước mơ của lũ nhóc chúng tôi ngày ấy. Hè là có mưa giông, tắm mưa giông là sở thích của bọn con nít hồi đó hay sao ấy cứ hễ trời bắt đầu đen một góc là lại í ới gọi nhau: “Tắm mưa tụi bây ơi” và rồi khi trời trút những hạt mưa to “đùng” xuống thì lũ nhóc con lại tha hồ tắm, nghịch nước và treo đùa nhau mặc cho tiếng người lớn la mắng trong nhà.

Lớn hơn một chút, đó là khi lên cấp hai, hè đến vẫn mang đến niềm vui sướng nhưng cái nghèo khó ở nơi miền quê đầy nắng gió đã không cho phép chúng tôi có những mùa hè chỉ biết rong chơi như ngày xưa nữa. Chúng tôi vẫn cùng nhau chăn bò, thả diều, bắt dế.. rồi tắm mưa giông nhưng chẳng lúc nào đông đủ cả đám như hồi bé tí ấy. Những đứa trẻ quê tôi khi lên cấp hai là phải phụ giúp gia đình làm việc, đứa chăn bò, đứa cắt cỏ, đứa bắt ốc, đứa kiếm củi bán lấy tiền ăn học,… Chúng tôi đã lớn lên và trưởng thành cùng những năm tháng ấy như thế. Cái hẹn của chúng tôi cho những trò chơi tuổi thơ đó là xế chiều hoặc đúng giữa trưa khi người lớn đã đi vào giấc ngủ trưa. Thế là chúng tôi bắt đầu đủ thứ trò: ô ăn quan, nhảy dây, chơi đồ hàng, đánh thẻ, đá bóng, rồng rắn lên mây… Nhớ những buổi trưa chúng tôi bị người lớn trong xóm ví chạy té khói vì cái tội làm ồn hoặc vì ham chơi quá không về ăn cơm. Chạy chừng nào thì gọi nhau chạy theo chừng đó, té lên té xuống vậy mà cười thì vẫn cứ cười - nụ cười trong trẻo của tuổi thơ!

mùa hè tuổi thơ

Nhớ cái ngày khi cả lũ chúng tôi học xong lớp chín, khi đó hè về trong chúng tôi nhiều lắm những nỗi niềm. Vui không trọn nhưng buồn thì chưa tới. Hết lớp chín nghĩa là lũ nhóc cùng xóm ngày xưa vui buồn có nhau sắp bước qua một giai đoạn mới rồi, lớn hơn, không còn chỉ biết ăn, học và chơi. Trong cả bọn, có đứa tiếp tục đi học, có đứa vì nhiều lý do mà phải nghỉ học…rồi đứa ở lại quê nhà, đứa ra thành phố. Chừng ấy lý do cũng khiến lũ nhóc mười mấy tuổi chúng tôi phải buồn. Và cũng từ ngày ấy chúng tôi xa nhau thật, những kỷ niệm ngày bé thơ đã được gói ghém trong mỗi đứa, cất vào một nơi mà tôi gọi đó là miền ký ức.

Hết lớp chín, tôi xuống thành phố học, lũ bạn còn lại có vài đứa tiếp tục học, số còn lại thì ở nhà phụ giúp gia đình, có đứa lại vào tận trong nam rồi năm tháng qua đi, những mùa hè như một cái tất yếu của thời gian cũng trở lại nhưng chúng tôi – lũ nhóc con năm xưa thì chẳng được như xưa. Cuộc sống với những vất vả thường nhật rồi học tập, công việc và những mối quan hệ mới đôi khi khiến ta xa những điều cũ mà chẳng kịp nhận ra.

mùa hè xanh

Tôi rời quê mang theo những ký ức vào nam nhập học. Những mùa hè lại đến rồi qua đi. Mùa hè của tuổi mười chín, tôi chọn cho mình màu áo tình nguyện của mùa Tiếp sức mùa thi và Mùa hè xanh! Mùa hè ấy sẽ không bình yên theo cách của những mùa hè thời thơ ấu hay thời áo trắng nhưng tôi vẫn tìm được cho mình những điều ý nghĩa và hạnh phúc riêng. Rồi những mùa hè sau này tôi cũng sẽ tìm cho mình một câu chuyện riêng nhưng những mùa hè ấu thơ sẽ mãi là miền ký ức bình yên nhất trong cuộc đời tôi!

Ai mang cho tôi
Vé về tuổi thơ
Bay cùng cánh diều
Thả ước mơ bay

Ai mang cho tôi
Vé về ấu thơ
Rong chơi tháng ngày
Bên bạn bè tôi..


© Trà Thị Thu Thảo – blogradio.vn

Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Một người không nói, một người không hay

Một người không nói, một người không hay

Con người quả thật rất khó hiểu, thà đánh mất nhau chứ không chịu mở lời, thà giấu kín tình cảm còn hơn nói ra lòng mình. Sao cứ mãi do dự? Hãy bày tỏ cảm giác của bản thân với đối phương. Đừng vì cái tôi, càng đừng vì tự ti mà im lặng. Bạn xứng đáng có một tình yêu đẹp, xứng đáng với một người phù hợp. Bạn hãy suy nghĩ về người ấy, về chặng đường mà cả hai cùng đi và hãy lắng nghe trái tim mình muốn gì.

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Em đã từng thích anh, nhưng bây giờ không rơi nước mắt nữa

Đã không còn rơi nước mắt vì quá khứ đã qua nữa. Người ấy đã giúp bạn trưởng thành. Đoạn đường sau này còn dài, hy vọng chúng ta không làm phiền nhau nữa.

Dáng xưa (Phần 1)

Dáng xưa (Phần 1)

Người ta nói cũng đúng. Chẳng có cô gái nào xinh đẹp, đảm đang, từ chối hết mối này tới mối khác tới dạm hỏi, chỉ vì để chờ người nơi phương xa trở lại mà từ lúc đi tới bây giờ chẳng có bất cứ tin tức gì! Trừ khi cô gái đó quá nặng tình với tánh chung thủy luôn tôn thờ cái dáng người xưa cũ. Người ta chia hẳn hai luồng ý kiến đối nghịch, một là trách, hai là cảm thông.

 Quay lưng về phía hoàng hôn

Quay lưng về phía hoàng hôn

Tôi chọn Quay lưng về phía hoàng hôn Sải những bước dài Về phía nhịp cầu bắt ngang vô tận Sóng vẫn xô Những kiếp đời lận đận Quẩn quanh Không kịp thấy hoàng hôn.

Lạc chốn hư hao

Lạc chốn hư hao

Vươn tay với lấy bàn tay Người đi mãi để nơi này một tôi

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Tử vi 12 cung hoàng đạo tuần từ 6/2 - 12/2: Bảo Bình hái quả ngọt sau mọi nỗ lực, Cự Giải trải nghiệm điều mới mẻ

Thái độ của mỗi người ở thời điểm bắt đầu một việc khó sẽ ảnh hưởng đến mức độ thành công hơn bất cứ điều gì khác. Trong tuần mới, đừng ngần ngại bước về phía trước, mọi nỗ lực của bạn nhất định mang về những giá trị thiết thực.

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

12 cung hoàng đạo đối mặt với sự từ chối như thế nào?

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều từng bị từ chối vài lần trong đời, chẳng hạn như bị từ chối tình cảm, bị từ chối trong công việc… và những lúc như thế khiến chúng ta cảm thấy tổn thương và buồn bã. Đối diện với sự chối từ từ người khác, các cung hoàng đạo sẽ phản ứng như thế nào?

Hãy sống và yêu thương chính mình

Hãy sống và yêu thương chính mình

Mỗi người chỉ sinh ra và sống một lần trong đời bởi vậy hãy dành quãng thời gian quý báu của mình cho người mà mình yêu thương trân trọng. Tôi đã sống theo cách như vậy thêm tự tin yêu đời yêu chính bản thân của mình. Sống theo cách tốt đẹp nhất không ngừng cố gắng không ngừng trau dồi để cải thiện bản thân hơn mỗi ngày.

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Em hạnh phúc rồi, anh cũng vậy nhé

Nếu con thật lòng yêu nó, con phải sống thật tốt, thật hạnh phúc, sống luôn cả phần của nó chứ, nếu con cứ mãi tuyệt vọng như thế này mới chính là phản bội lại tình cảm của nó đấy.

back to top