Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ ông những ngày đông giá lạnh

2021-01-18 01:20

Tác giả: KHÔNG TÊN


blogradio.vn - Ông mất vào những ngày mùa đông lạnh nhất, đến tận bây giờ tôi cũng không thể quên. Có lẽ con người ta sẽ không biết trân trọng cho đến khi mất đi điều quý giá. Vậy nên, hãy yêu thương người thân thật nhiều để nước mắt không phải rơi vì hối hận. 

***

Một cái Tết nữa lại đến, đây là cái Tết thứ 7 ông rời bỏ gia đình về miền bình yên. Bên kia thế giới ông sống thế nào, ông có vui vẻ không, còn uống rượu nhiều không ạ?

Nhớ ông, người ông có nhiều đáng trách cũng như đáng thương của tôi, giỗ ông nội tôi là vào ngày 5 tháng 12 âm lịch hằng năm, nghĩa là ông tôi mất khi còn cách Tết 25 ngày.

Tháng 12 là những ngày đông giá lạnh, ngồi bên đống lửa sau mỗi giờ đi học về, là những ngày nghĩ đến việc đi tắm thôi cũng là một cái cực hình, chỉ muốn mãi nằm trong chiếc chăn ấm bấm điện thoại, xem phim,đọc truyện nhưng ông lại mất vào thời gian ấy, vào quãng thời gian lạnh nhất trong năm.

Ông thương tôi nhất trong mấy đứa cháu nội, cũng một phần có lẽ tôi cũng đứa cháu gái duy nhất cũng nên, cũng có thể do lúc nhỏ tôi quá ốm yếu nên đó là tình thương ông dành cho tôi.

Ông của tôi là một thương binh từ chiến trường Bình-Trị-Thiên. Chiến tranh kết thúc, hậu quả của chiến tranh mang lại là một bên mắt ông tôi không còn nhìn rõ nữa, sức khỏe cũng không còn như xưa. Cũng không biết vì lý do gì, có thể do căng thẳng những ngày chiến đấu hay được khoản tiền lương hằng tháng ông tôi bắt đầu trở thành “con sâu rượu”. 

Từ hồi nhỏ, không bất kể giờ nào, tôi đều thấy ông nồng nặc mùi rượu, bất kể sáng trưa chiều tối, đều như vậy, ông nằm lê hết chỗ này lại tới chỗ khác, còn có người tới gọi nhà rồi lại chở ông về. 

1-1454591634756_(1)

Tôi sống với điều đó đã quen nên cũng không có gì ngạc nhiên cả, nhưng nó làm tôi xấu hổ với bạn bè, điều đó làm tôi cực kì ghét có thể nói rất rất ghét. Cảm tưởng như lúc đó, tôi không muốn có người ông như vậy.

Một thời gian, không biết bà tôi đã dùng cách gì mà ông tôi ít uống rượu hơn hẳn. Ông tôi siêng chạy bộ mỗi sáng, 5 giờ sáng đã chuẩn bị bữa sáng và gọi ba chị em tôi dậy đi học rồi, trưa về cơm canh đã chuẩn bị sẵn sàng. Tôi rất bất ngờ và biết ơn về điều đó.

Kỉ niệm tôi nhớ về ông nhất năm tôi lớp 9 chuẩn bị cho kì thi lên lớp 10. Tôi vùi đầu vào học để có kết quả tốt, bởi ông tôi nói nếu tôi vào lớp 10 ông sẽ mua cho tôi một chiếc xe đạp nào tôi thích, sẽ dẫn tôi đi mua và lựa chọn. Và người ông mà bấy lâu nay tôi không thích đã giữ đúng lời hứa mua cho tôi một chiếc xe màu hồng phấn đáng yêu.

Nhưng có lẽ khi bạn nhận ra một thứ tình cảm gì đó đang trào dâng bùng cháy trong cơ thể thì bất ngờ ập đến với gia đình nhỏ của tôi. Thần chết đã gõ cửa nhà, ông tôi mất vào mùa đông của tháng 12 lạnh lẽo, mùa đông của năm lớp 10 ấy, người ông đáng mến của tôi ra đi.

bo-anh-ong-chau-day-cam-xuc

Nhớ về ông, tôi luôn nhớ về kỉ niệm của năm tháng ngọt ngào. Nhớ những ngày ông bế đi khắp xóm chỉ để đút cho cháu vài thìa cơm, là nước mắt của ông khi cô cháu gái nhỏ khỏi bệnh, là nụ cười trên môi khi cháu gái đạt giải thưởng, là tiếng cười giòn giã khi cháu gái bé nhỏ mít ướt ngày nào giờ thi đậu vào trường cấp 3, hay cả những lời khen, niềm tự hào ông đi khoe khắp xóm.

Ông mất vào những ngày mùa đông lạnh nhất, đến tận bây giờ tôi cũng không thể quên. Có lẽ con người ta sẽ không biết trân trọng cho đến khi mất đi điều quý giá. Vậy nên, hãy yêu thương người thân thật nhiều để nước mắt không phải rơi vì hối hận.

© KHÔNG TÊN - blogradio.vn

Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”

KHÔNG TÊN

EASY COME, EASY GO. HARD COME, HARD GO.....

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau tất cả chúng ta là hai con người với hai lối rẽ

Sau tất cả chúng ta là hai con người với hai lối rẽ

Sau tất cả, tôi vẫn là tôi và anh vẫn là anh, hai con người hai lối rẽ khác nhau. Có lẽ sẽ có một chút buồn, một chút gọi là quyến luyến của những hồi ức thanh xuân ấy nhưng rồi đều sẽ ổn.

Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Cuốn sách là một nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích và truyền cảm hứng dành cho giới trẻ. Những mẩu chuyện trong sách như gỡ rối được phần nào tâm trạng chung của tuổi 20 vì có nhiều điều vẫn còn xa lạ, mới mẻ khi bước chân từ trường học ra trường đời.

'Điểm lộc' trên tay phụ nữ, càng về già càng an nhàn hưởng phúc

'Điểm lộc' trên tay phụ nữ, càng về già càng an nhàn hưởng phúc

Hãy giơ bàn tay mình lên và tìm hiểu xem liệu mình có thể sẽ cưới được người chồng giàu sang và giỏi làm ăn hay không nhé.

Làm thế nào để 'kẻ yếu thế' thay đổi ván bài số phận, bứt phá và làm nên chuyện?

Làm thế nào để 'kẻ yếu thế' thay đổi ván bài số phận, bứt phá và làm nên chuyện?

Trong một trận đấu khi luật chơi bị chi phối hoàn toàn bởi những kẻ mạnh, bạn không thể đường đường chính chính mà thắng, vì đơn giản trong mắt những kẻ có đặc quyền, hoàn toàn không có cơ hội cho bạn. Vì thế, tốt nhất là hãy trở thành kẻ khôn ngoan, láu cá. Phải tận dụng mọi thứ bạn có, kể cả tình huống phải "gian lận". Nhất là khi bạn chẳng còn gì để mất.

6 nét tướng mặt phú quý trời ban cho đàn ông: Sự nghiệp lẫy lừng, gia đạo ấm êm

6 nét tướng mặt phú quý trời ban cho đàn ông: Sự nghiệp lẫy lừng, gia đạo ấm êm

Những người vận mệnh giàu sang, phú quý thường có những đặc điểm nổi bật trên gương mặt dưới đây mà những người khác thường không có.

Tu dưỡng 3 loại phong thủy trong cơ thể này có thể giúp chúng ta trở nên giàu có thuận tự nhiên

Tu dưỡng 3 loại phong thủy trong cơ thể này có thể giúp chúng ta trở nên giàu có thuận tự nhiên

Cổ nhân xưa nói rằng: "Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư". Đi tìm nơi phong thủy tốt không bằng tự tu dưỡng phong thủy tự nhiên trong chính bản thân mình.

Là em của những ngày xưa!

Là em của những ngày xưa!

Em nằm trên lưng mẹ hát Gọi mùa vàng rộm tiếng chim

Em bây giờ đã không còn đau khi nhớ về anh nữa

Em bây giờ đã không còn đau khi nhớ về anh nữa

Từ khi nào mà có nghĩ về anh, em cũng chỉ còn nhớ những kỷ niệm khiến em vui vẻ nhiều nhất. Từ khi nào mà quỹ thời gian của mình đã không còn bị chi phối bởi bóng dáng của anh nữa rồi. Từ khi nào mà mối bận tâm chỉ toàn anh và anh, nay đã được thay thế bằng chính em. Em biết ơn từng giây phút đó đã khiến em trở thành một phiên bản rạng rỡ và tốt hơn mỗi ngày như hiện tại.

Hôm nay mình cất nỗi buồn vào trong...

Hôm nay mình cất nỗi buồn vào trong...

Chậu xương rồng nhỏ nơi góc bàn học vẫn chưa héo tàn. Kiên cường thật, cũng hơn hai tuần trời không hứng lấy một tia nắng, giọt nước sinh lực nào rồi. Ấy vậy mà nó vẫn sống

'30 chưa phải là hết' - Tuổi 20 xem trọng tình cảm, 30 chú ý con người

'30 chưa phải là hết' - Tuổi 20 xem trọng tình cảm, 30 chú ý con người

"Tình cảm là không đáng tin, con người mới đáng tin"

back to top