Nhớ ông những ngày đông giá lạnh
2021-01-18 01:20
Tác giả:
KHÔNG TÊN
blogradio.vn - Ông mất vào những ngày mùa đông lạnh nhất, đến tận bây giờ tôi cũng không thể quên. Có lẽ con người ta sẽ không biết trân trọng cho đến khi mất đi điều quý giá. Vậy nên, hãy yêu thương người thân thật nhiều để nước mắt không phải rơi vì hối hận.
***
Một cái Tết nữa lại đến, đây là cái Tết thứ 7 ông rời bỏ gia đình về miền bình yên. Bên kia thế giới ông sống thế nào, ông có vui vẻ không, còn uống rượu nhiều không ạ?
Nhớ ông, người ông có nhiều đáng trách cũng như đáng thương của tôi, giỗ ông nội tôi là vào ngày 5 tháng 12 âm lịch hằng năm, nghĩa là ông tôi mất khi còn cách Tết 25 ngày.
Tháng 12 là những ngày đông giá lạnh, ngồi bên đống lửa sau mỗi giờ đi học về, là những ngày nghĩ đến việc đi tắm thôi cũng là một cái cực hình, chỉ muốn mãi nằm trong chiếc chăn ấm bấm điện thoại, xem phim,đọc truyện nhưng ông lại mất vào thời gian ấy, vào quãng thời gian lạnh nhất trong năm.
Ông thương tôi nhất trong mấy đứa cháu nội, cũng một phần có lẽ tôi cũng đứa cháu gái duy nhất cũng nên, cũng có thể do lúc nhỏ tôi quá ốm yếu nên đó là tình thương ông dành cho tôi.
Ông của tôi là một thương binh từ chiến trường Bình-Trị-Thiên. Chiến tranh kết thúc, hậu quả của chiến tranh mang lại là một bên mắt ông tôi không còn nhìn rõ nữa, sức khỏe cũng không còn như xưa. Cũng không biết vì lý do gì, có thể do căng thẳng những ngày chiến đấu hay được khoản tiền lương hằng tháng ông tôi bắt đầu trở thành “con sâu rượu”.
Từ hồi nhỏ, không bất kể giờ nào, tôi đều thấy ông nồng nặc mùi rượu, bất kể sáng trưa chiều tối, đều như vậy, ông nằm lê hết chỗ này lại tới chỗ khác, còn có người tới gọi nhà rồi lại chở ông về.
Tôi sống với điều đó đã quen nên cũng không có gì ngạc nhiên cả, nhưng nó làm tôi xấu hổ với bạn bè, điều đó làm tôi cực kì ghét có thể nói rất rất ghét. Cảm tưởng như lúc đó, tôi không muốn có người ông như vậy.
Một thời gian, không biết bà tôi đã dùng cách gì mà ông tôi ít uống rượu hơn hẳn. Ông tôi siêng chạy bộ mỗi sáng, 5 giờ sáng đã chuẩn bị bữa sáng và gọi ba chị em tôi dậy đi học rồi, trưa về cơm canh đã chuẩn bị sẵn sàng. Tôi rất bất ngờ và biết ơn về điều đó.
Kỉ niệm tôi nhớ về ông nhất năm tôi lớp 9 chuẩn bị cho kì thi lên lớp 10. Tôi vùi đầu vào học để có kết quả tốt, bởi ông tôi nói nếu tôi vào lớp 10 ông sẽ mua cho tôi một chiếc xe đạp nào tôi thích, sẽ dẫn tôi đi mua và lựa chọn. Và người ông mà bấy lâu nay tôi không thích đã giữ đúng lời hứa mua cho tôi một chiếc xe màu hồng phấn đáng yêu.
Nhưng có lẽ khi bạn nhận ra một thứ tình cảm gì đó đang trào dâng bùng cháy trong cơ thể thì bất ngờ ập đến với gia đình nhỏ của tôi. Thần chết đã gõ cửa nhà, ông tôi mất vào mùa đông của tháng 12 lạnh lẽo, mùa đông của năm lớp 10 ấy, người ông đáng mến của tôi ra đi.
Nhớ về ông, tôi luôn nhớ về kỉ niệm của năm tháng ngọt ngào. Nhớ những ngày ông bế đi khắp xóm chỉ để đút cho cháu vài thìa cơm, là nước mắt của ông khi cô cháu gái nhỏ khỏi bệnh, là nụ cười trên môi khi cháu gái đạt giải thưởng, là tiếng cười giòn giã khi cháu gái bé nhỏ mít ướt ngày nào giờ thi đậu vào trường cấp 3, hay cả những lời khen, niềm tự hào ông đi khoe khắp xóm.
Ông mất vào những ngày mùa đông lạnh nhất, đến tận bây giờ tôi cũng không thể quên. Có lẽ con người ta sẽ không biết trân trọng cho đến khi mất đi điều quý giá. Vậy nên, hãy yêu thương người thân thật nhiều để nước mắt không phải rơi vì hối hận.
© KHÔNG TÊN - blogradio.vn
Xem thêm: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng “gia đình”
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.






