Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ mùa đông quê tôi

2018-02-08 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Mùa đông quê tôi tĩnh lặng đến độ có thể nghe tiếng suối chảy róc rác, dòng nước xô nhẹ vào từng mỏm đá ven bờ. Một cơn gió thổi nhẹ làm hàng cây xao động, run rẩy rơi từng giọt sương sớm,khiến lũ chim sâu rúc mình vào tổ để tránh rét. Không gian yên tĩnh trầm lặng của núi rừng như ánh lên với màu khói lam tỏa ra từ những mái nhà.

***

Hà Nội, một buổi sáng đầu đông trong cái giá lạnh của đợt rét tăng cường. Gió thổi vào từng khe cửa với tiếng rít như cắt vào da thịt, cái lạnh đến tê người khiến tôi chỉ muốn nằm dài trên chiếc giường ấm áp. Lần đầu tiên tôi đón cái rét xa nhà của cuộc sống sinh viên, mùa đông năm nay với tôi như lạnh hơn bao giờ hết.

Tôi nằm trên chiếc giường ấm áp như con mèo lười, nhìn ra ngoài khung cửa kính mờ sương sớm Cái lạnh, nỗi cô đơn của một cô sinh viên năm nhất khiến tôi nhớ về gia đình. Nhớ mùa đông những ngày năm trước.

Quê tôi những mùa đông năm trước, với màu trắng lạnh buốt của sương muối phủ kín núi rừng. Với cái rét 3 - 4 độ C thôn xóm như trìm trong chốn tiên cảnh, bao quanh là mây mù trắng xóa bay bay từng đám nhẹ trên không rồi bỗng bảng lãng xuống sân nhà. Xen vào đó là những cánh hoa mận, hoa đào rừng rơi nhẹ nhàng phủ lớp mỏng đa sắc trên những mái nhà, khắp đường đi lối xóm. Xa xa là những cánh rừng già nua với màu xanh đã thẫm -màu của thời gian, lấp ló đâu đó những đốm hoa gạo đỏ ẩn hiện trong lớp sương mù.

Nhớ mùa đông quê tôi

Mùa đông quê tôi tĩnh lặng đến độ có thể nghe tiếng suối chảy róc rác, dòng nước xô nhẹ vào từng mỏm đá ven bờ. Một cơn gió thổi nhẹ làm hàng cây xao động, run rẩy rơi từng giọt sương sớm,khiến lũ chim sâu rúc mình vào tổ để tránh rét. Không gian yên tĩnh trầm lặng của núi rừng như ánh lên với màu khói lam tỏa ra từ những mái nhà.

Nếu với chốn đô thị là lò sưởi, điều hòa thì quê tôi chính là bếp lửa, than hồng để vơi đi cái cạnh lạnh cắt da miền sơn cước. Những mùa đông năm trước tôi thường cùng gia đình quây tụ bên bếp hồng sưởi lửa rồi cùng nhau trò chuyện học hành con cái. Tôi với em trai thường vùi thêm vài củ khoai, củ sắn vừa đợi chín vừa đùa nhau rồi tranh nhau từng miếng một chẳng ai chịu nhường nhau. Đó là những mùa đông năm trước khi tôi còn ở nhà cùng gia đình, còn giờ đây tôi đang ở một thành phố rộng lớn và xa lạ. Đầy đủ hơn, tiện nghi hơn nhưng không làm sao cho tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà nhớ quê hương nơi phủ xanh của rừng già đất mẹ.

Nhìn ra ngoài khung cửa với những mái nhà cao tầng sang trọng nhưng trong tâm trí tôi chỉ mang hình bóng của những mái ngói đơn sơ phủ rêu phong thời gian hay những mái lá cọ xanh ngắt nằm sát bên nhau. Nhìn từ trên đỉnh núi thôn xóm tôi trông sẽ như những khóm nấm nhỏ xinh nằm san sát nhau. Vào những ngày mùa đông quê tôi như ẩn mình trong màn sương mù dày đặc, len lỏi đâu đó là làn khói lam bốc ra từ ống khói nhà ai xa xa phía chân đồi.

Nhớ mùa đông quê tôi

Bình minh lên với những tia nắng nhẹ xuyên qua kẽ lá, xua đi cái giá lạnh của vùng quê. Ánh nắng của ngày đông, nhẹ nhàng như màu kem sữa phủ nhẹ lên quê hương tôi một ga màu tươi mới như đánh thức mọi sự vật. Mặt đất bốc những làn hơi nước nhẹ nhàng sau những ngày ẩm ướt, kẽ lá bớt đi cái lạnh run rẩy của những ngày giá rét giờ đây như được sưởi ấm cùng đung đưa trong gió. Cánh hoa mận, hao đào càng thêm sắc thắm khi đúng độ bung nở để chào đón nắng mai.

Mùa đông quê hương tôi không náo nhiệt ồn ã và vội vàng như nơi phố thị. Nhưng nơi đây mang vẻ đẹp riêng nhẹ nhàng, thoảng qua như những làn sương đôi khi nhấn nhá pha chút đường nét như những cơn gió miền sơn cước. Xa nhà tôi nhớ đến những sự vật, những cảnh sắc đã gắn liền với tôi suốt bao năm qua. Cái lạnh của trời đất giờ đây không lấp đầy được cái lạnh của một trái tim xa nhà. Một ngày mùa đông nơi xứ lạ cảm giác cô đơn và lạnh giá chợt nhiều hơn bao giờ hết- nó đè nén tâm trí tôi khiến tôi như muốn bung ra trong nỗi nhớ.

© Lệ Chi – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khói bếp quê bà

Khói bếp quê bà

Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Thanh xuân như những đoá hồng đỏ

Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí

Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Hóa ra yêu đơn phương là thế

Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý

Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Nơi đây có bình yên (Phần 1)

Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

back to top