Nhớ lắm, nhưng tất cả chỉ còn là hoài niệm về Tết ngày xưa
2018-02-11 01:30
Tác giả:

Còn chưa đầy hai mươi ngày nữa là Tết. Mới đó mà đã đón 10 cái Tết với gia đình nhỏ của mình. Khi có gia đình riêng của mình, tôi mới càng thấu hiểu mái ấm của đại gia đình có vai trò quan trọng như thế nào đối với mỗi chúng ta. Còn nhớ ngày xưa, hễ đến tháng chạp là cả xóm nhà tôi chộn rộn chuẩn bị đón Tết. Nhà nào nhà nấy lo dọn dẹp vườn tược, sửa sang nhà cửa; bào gừng để rim mứt; rồi tranh thủ các ngày nắng phơi khô dưa kiệu, cà rốt để làm dưa món ngâm nước mắm…
Ngày trước, khoảng 26, 27 tháng chạp thì Hợp tác xã ở quê tôi thường tổ chức mổ heo để chia thịt cho các hộ dân, khi nghe bác đội trưởng thông báo thời gian, là mỗi nhà cử người đại diện cầm rổ rá đi chia thịt. Sau khi nhận về, mẹ chia thành từng phần. Nào là để luộc, để nấu đông, gói nem, làm giò... và một phần để gói bánh tét. Mẹ tôi gói bánh rất đẹp, các đòn bánh tét tròn đều, bánh chưng thì vuông vức chẳng cần khuôn, rồi khi gói gần xong còn ít nếp mẹ còn gói đôi ba cặp bánh ú. Mỗi lần mẹ gói bánh, tôi thường ngồi cột lạt, ba thì lo chẻ củi và nhen lửa để nấu bánh. Lạt được ba chẻ từ ống cây giang nên mềm dẻo và cột bánh rất chặt.
Thật nồng ấm biết bao khi mỗi nhà trò chuyện, trao đổi, san sẻ cho nhau những món ăn ngày Tết. Năm mới, mỗi nhà đều mở toang cổng để chờ đón bà con, láng giềng đến nhà thăm hỏi chúc nhau chứ không cửa đóng, then cài như nơi phố thị. Tất cả đó chỉ còn trong hoài niệm.

Cuộc sống hiện đại đã không còn những hương vị Tết của ngày xưa nữa. Tết ở phố thị nó náo nhiệt và rực rỡ với bao đèn hoa muôn sắc, hào nhoáng; bánh mứt đủ loại, các món ăn từ dân dã đến cao sang. Chờ đến ngày nghỉ Tết, chỉ cầm tiền vào siêu thị hay ra chợ đi một vòng là ta có thể mua đủ loại những gì mà ta cần cho các ngày Tết.
Cho dù có nhiều chậu hoa muôn sắc được trang trí từ cổng vào nhà, cho dù có đầy đủ món ăn đã được chuẩn bị dư thừa trong những ngày Tết. Thế nhưng, hương vị Tết của ngày xưa vẫn cứ ùa về. Nhớ lắm những làn khói tỏa làm cay mắt từ nồi bánh tét, bánh chưng; nhớ lắm mùi mứt gừng thơm cay bay vào trong mũi; nhớ lắm những món dưa kiệu từ tay mlàm; nhớ lắm những chậu hoa thọ, hoa cúc được ba trồng để chưng Tết; nhớ lắm những câu hò của trò chơi bài chòi “hai phe lẳng lặng mà nghe tui đi chợ con ầm, ầm đi xe…”
Nhớ lắm, nhưng tất cả chỉ còn là hoài niệm về Tết ngày xưa.
© Lê Quý Hoàng – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Xuân về nghe điệu hát Then
Buổi sớm, sương muối phủ trắng núi rừng, bồng bềnh như những dải mây. Gió xuân thoảng qua những tán cây, mang theo chút se lạnh đặc trưng của miền núi. Đến khi mặt trời lấp ló, sương tan chậm rãi, để lộ bầu trời và một cảnh sắc quen thuộc mà mỗi độ xuân về lại như thêm một lần tươi mới.
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.







