Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ lắm mùi vị quê hương

2016-09-13 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Mùi vị nắng mưa như là con đường dẫn lỗi tôi đi khắp quê hương, dẫn lối những mùa yêu thương quê hương ngọt ngào. Tôi nhớ lắm, yêu lắm cái cảm giác bình yên không cần bon chen ấy. Tôi lại nhớ nhung kỉ niệm về quê hương, không cần lo nghĩ, không cần đắn đo suy tư... chỉ cần im lặng và cảm nhận thôi. Và rồi trong phút chốc ấy, ta lại một lần nữa cảm thấy như đi hết quê hương, vậy nhưng vẫn còn đọng lại chút gì đó... khiến ta vấn vương mãi không thôi.

***

Ngược dòng thời gian, trở lại độ còn ấu thơ, thủa ấy không biết đã bao nhiêu lần tôi sưởi nắng trên cánh đồng, biết bao lần tắm mưa trên bờ đê. Nhớ lắm mùi nắng nhẹ nhàng thoang thoảng ấy, bình yên, ấm áp mà không kém phần say mê... rồi nhờ vị lạnh của những giọt mưa, từng giọt rơi vào đáy lòng khiến tâm hồn xao xuyến, lạnh mà thấy càng hân hoan, vui vẻ.

Thành phố cũng có nắng nhưng sao tôi cảm thấy mùi nắng không được thoải mái như vậy, còn mưa sao lạnh lẽo quá. Đã bao nhiêu lần tự hỏi rốt cuộc khi nào lại được ngửi mùi nắng say mê đó, khi nào mới lại được nếm vị ngọt lạnh dịu nhẹ của những hạt mưa như thưở bình yên ấy. Thời gian cứ trôi, dòng đời không ngừng, và cuộc sống không ngừng tấp nập khiến tôi tạm thời quên đi. Nhưng cứ khi ngồi một mình lại không ngừng cảm thấy nhớ nhung quá.

Quê tôi là một vùng quê yên bình, cánh đồng nhẹ nhàng, rồi những con sông xuôi dòng âm thầm như thời gian trôi trong im lặng. Cái thời ấu thơ gắn chặt với nắng, dính liền với mưa thật quá đỗi vui vẻ. Tôi cùng những đứa trẻ cùng xóm cùng đón bình minh, rồi cùng nhau chờ tắt hoàng hôn, cùng nhau chào mưa đâu mùa... và cùng tạm biệt mùa mưa cuồi. Rồi những hôm tôi cùng ba ra đồng xem lúa, cái hương lúa cùng với hương nắng ngọt ngào, gió khẽ đưa khiến hai mùi hương tuyệt vời ấy hòa quyện vào nhau.

 Nhớ lắm mùi vị quê hương

Mùi vị nắng mưa như là con đường dẫn lỗi tôi đi khắp quê hương, dẫn lối những mùa yêu thương quê hương ngọt ngào. Tôi nhớ lắm, yêu lắm cái cảm giác bình yên không cần bon chen ấy. Tôi lại nhớ nhung kỉ niệm về quê hương, không cần lo nghĩ, không cần đắn đo suy tư... chỉ cần im lặng và cảm nhận thôi. Và rồi trong phút chốc ấy, ta lại một lần nữa cảm thấy như đi hết quê hương, vậy nhưng vẫn còn đọng lại chút gì đó... khiến ta vấn vương mãi không thôi.

Trong tương lai không xa, tôi nhất định sẽ trở lại miền quê yêu dấu để tận hượng hết mùi vị ấy, và trong vô thức, tôi sẽ lại cảm thấy dựa dẫm vào quê hương như thưở nhỏ, dựa dẫm vào cái nơi tôi sinh ra và điểm bắt đầu đường đời của tôi...

Vào một ngày nào đó, ngồi bên cửa sổ chờ tắt nắng, nhâm nhi cốc cà phê và nghe những khúc nhạc ballad nhẹ nhàng và rồi ta lại chìm vào trong nỗi nhớ mùi nắng, khát vọng vị mưa của quê hương... Tiếng nhạc ngân lên du dương như đang nhẹ nhàng hỏi ta:

"Nhớ không?"

Và trong vô thức ta trả lời:

"Nhớ lắm! Mùi nắng vị mưa quê hương"

© Dương Thị Tố Linh – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bài hát của ký ức

Bài hát của ký ức

Bài hát em nghe hôm nay là bài hát anh hay hát cho em nghe ngày xưa. Nhưng em hiểu bây giờ đó sẽ chỉ là bài hát của ký ức. Ký ức về một tình yêu đẹp nhưng chúng ta đã đánh mất trong đời.

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Chỉ khi trời sụp tối, không còn nhìn rõ mặt nhau mới chịu tản ra, ai về nhà đó. Mặt mũi tèm lem, mồ hôi ướt sũng, nhìn là biết thấm mệt cả rồi nhưng đứa nào cũng mặt cười rạng rỡ cùng với những cuộc hẹn gặp lại vào ngày hôm sau.

Cách giữ gìn những mối quan hệ trong cuộc sống

Cách giữ gìn những mối quan hệ trong cuộc sống

Hy vọng mỗi chúng ta sẽ luôn có những mối quan hệ tốt đẹp. Và dù đang ở trong mối quan hệ nào cũng hãy cùng nhìn lại và đừng đánh mất kết nối với thế giới quanh mình.

Cô gái tuổi 18 à, phải thật hạnh phúc nhé

Cô gái tuổi 18 à, phải thật hạnh phúc nhé

Hãy kiên định lên nhé cô gái tuổi 18. Bởi vì tớ tự hào về cậu. Tự hào về con đường cậu chọn cho tương lai của chúng ta, giàu có hay không, tớ để cậu thay đổi và chọn lựa, có thể nó hoàn toàn trái ngược với những ước mơ mà cậu của từng muốn. Nhưng quan trọng là phải hạnh phúc nhé.

'Ký sinh trùng' - tiếng cười sâu cay về phân hóa giàu nghèo trong xã hội

'Ký sinh trùng' - tiếng cười sâu cay về phân hóa giàu nghèo trong xã hội

Ký sinh trùng thu hút ngay từ cái tựa đề của nó. Bởi nhiều người nhầm tưởng đây là một bộ phim khoa học viễn tưởng, nói về cuộc sống của những động vật ký sinh nhỏ bé. Nhưng Bong Joong Ho đã đánh lừa tất cả, bộ phim là một phản ánh sâu sắc về sự phân hóa giàu – nghèo trong xã hội Hàn Quốc, là một vở bi kịch đen của xã hội hiện đại.

Mùa hạ không em

Mùa hạ không em

Em đi rồi hoa tím xác xơ rơi Anh thơ thẩn bên gốc cây già đó Thầm gọi tên một người thương xa nhớ Em không về nghe tháng bảy gọi tên.

Cái miệng hại cái răng

Cái miệng hại cái răng

Trong khi tôi đang cười như được mùa thế thì cậu ta lại sợ đến nỗi tay chân loạn xạ, vung vung vẩy vẩy thế nào lại quẳng cả cục sắt yoyo ấy vào miệng tôi, vào hàm răng tôi vừa kịp thay cái cuối cùng mới tuần trước.

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Mọi sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, vui vẻ.

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Nếu có ai hỏi rằng, tôi có hạnh phúc không. Tôi sẽ nói rằng: “Tôi hạnh phúc”. Cho dù, tôi không được coi trọng hay ngưỡng mộ, nhưng tôi vẫn đang hạnh phúc về những điều tôi làm, về những điều mà tôi cảm nhận về cuộc sống này. Còn bạn thì sao?

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Cú va chạm ấy khiến giày cao gót em bị mất đi phần đế, đôi chân em cũng không trụ vững mà ngã vào anh. Lồng ngực rộng lớn ấy hầu như ôm gọn cả thân hình bé nhỏ của em, ôm trọn cả cuộc đời còn lại của em, thật trớ trêu!

back to top