Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nguyên tắc vàng cần giữ trong các mối quan hệ

2022-12-06 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Nhiều người cho rằng bạn bè quá thân thiết thì đùa giỡn quá trớn, châm chọc lẫn nhau cũng không sao. Nhưng một khi đã động chạm đến lòng tự trọng thì tình cảm sâu nặng cũng tan thành mây khói. Trong quan hệ giữa người với người, nhớ tuân thủ 3 nguyên tắc.

***

Hết 90% những việc ngu ngốc, sai lầm khiến một người hối hận cả đời, đều được tạo ra từ khoảnh khắc bản thân mất kiểm soát cảm xúc.

Mọi chuyện trên đời này đều có giới hạn của nó, vượt quá ngưỡng cho phép thì ắt gây ra tai họa.

Nhiều người cho rằng bạn bè quá thân thiết thì đùa giỡn quá trớn, châm chọc lẫn nhau cũng không sao. Nhưng một khi đã động chạm đến lòng tự trọng thì tình cảm sâu nặng cũng tan thành mây khói. Trong quan hệ giữa người với người, nhớ tuân thủ 3 nguyên tắc.

1. Lời nói - không tùy tiện

Bạn có biết cuộc hôn nhân ngắn nhất trên thế giới kéo dài bao lâu không?

Đáp án là: Chỉ có 3 phút.

Một cặp vợ chồng người Kuwait đã kết thúc cuộc hôn nhân của mình sau 3 phút ký giấy đăng ký kết hôn vì một lý do ngỡ ngàng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký kết hôn tại tòa án, cô dâu và chú rể bước ra khỏi cửa nhưng không may cô dâu bị vấp và ngã ra đó. Thay vì đỡ vợ dậy và an ủi, chú rể lại buông lời trách móc cô dâu "ngu ngốc, có thế thôi cũng ngã".

Tức giận vì chồng không coi trọng mình lại còn buông lời vô cảm, cô dâu quyết định quay vào trong để xin ly hôn. Thẩm phán tòa án sau khi nghe chuyện đã lập tức đồng ý và chỉ 3 phút sau đó họ đã không còn là vợ chồng nữa. Đây được xem là cuộc hôn nhân ngắn nhất lịch sử đất nước Tây Á này, thậm chí còn độc nhất vô nhị trên thế giới.

Người ta thường nói: "Một câu nói lành, ấm ba mùa đông. Một từ ác ý, lạnh 6 tháng ròng".

Quan hệ thân thiết đến mấy cũng không được sử dùng lời lẽ thù hằn ác ý, nói cười vô độ.

Nhà tâm lý học người Mỹ, Marshall B.Rosenberg, từng nói: “Có lẽ chúng ta không hề nghĩ rằng lời nói là bạo lực, nhưng ngôn từ thật sự có thể gây ra đau khổ cho bản thân và người khác”.

Lắm lúc, chỉ một câu vô tình thốt ra, cũng đủ trở thành nhát dao găm vào tim, thậm chí tạo nên vết thương khó lành suốt cả đời.

Trên đời này, người sở hữu trái tim ấm áp mới có thể sống đẹp nhất. Họ sẽ lan truyền năng lượng tích cực để sưởi ấm những người xung quanh, cảm hóa những con tim u tối.

co-gai-ai-ky-lanh-manh-scaled

2. Hành sự - không tùy tâm

Một cuộc khảo sát cho ra kết quả: Hết 90% những việc ngu ngốc, sai lầm khiến một người hối hận cả đời, đều được tạo ra từ khoảnh khắc bản thân mất kiểm soát cảm xúc.

Hành sự bắt đầu từ cơn nóng vội, cảm xúc quá hăng hái; cuối cùng kết thúc bằng sự hối hận day dứt.

Trên đời này, có người ổn định, vững chãi, nhưng cũng có người làm gì cũng tùy tiện, bốc đồng, thiếu suy nghĩ. Cảm xúc lấn át lý trí, bị lửa giận “dắt mũi”, không chỉ không thể giải quyết vấn đề, mà còn tự khiến bản thân bị thương tổn.

Nhà diễn thuyết Anthony Robbins từng nói: "Bí quyết của người kiệt xuất là ở chỗ làm sao kiểm soát bản thân mỗi khi cảm xúc bộc phát, chứ không phải bị chính cảm xúc của mình hủy hoại".

dieu-thieu-vang-trong-cuoc-song

3. Làm người - không tùy ý

Bạn có bao giờ gặp phải người thế này không?

Chưa được sự đồng ý mà tự tung tự tác, sử dụng đồ của người khác; mượn cái danh bạn bè để mượn tiền không trả; ỷ mình là bạn bè, anh em thân thiết mà cười đùa không đúng lúc đúng chỗ, khiến người khác xấu hổ…

Trong cuộc sống có rất nhiều kiểu người như thế. Họ nói chuyện và hành sự không có chừng mực, hoàn toàn tự cho mình là trung tâm, chưa bao giờ nghĩ cho cảm nhận của đối phương.

Coi sự dễ chịu của người khác là tầm thường, xem sự lương thiện của đối phương là chuyện hiển nhiên, thậm chí kiêu ngạo quá trớn vì nghĩ rằng quan hệ đôi bên tốt đẹp.

Trên thực tế, mỗi một mối quan hệ luôn có giới hạn riêng. Duy trì khoảng cách phù hợp mới là cách giúp tình cảm bền lâu.

Quan hệ thân thiết đến mấy cũng phải có chừng mực, tình cảm sâu nặng, càng phải thận trọng bảo vệ.

Gia đình nói chuyện chừng mực là sự thấu hiểu. Bạn bè hành xử không tùy tiện là sự tôn trọng. Người lạ đối đãi với nhau có giới hạn là sự lễ phép.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Miệng cười nhưng không thể giấu nỗi buồn trong ánh mắt | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top