Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người thông minh dùng nguyên tắc "7-3" trong đối nhân xử thế, nhờ vậy cuộc đời sóng yên biển lặng

2024-05-01 16:45

Tác giả:


Trong đối nhân xử thế, những bí mật quan trọng vẫn nên được che giấu và không để người khác biết.

***

Áp dụng nguyên tắc 7-3, hành sự 7 phần, chừa lại 3 phần đường lui, như vậy mới mong an ổn lâu bền. Người thông minh đều biết cách áp dụng nguyên tắc này vào 5 chuyện sau:

1. Giao thiệp với người: Dùng 7 phần thật lòng, 3 phần phòng bị

Một trong những điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, đặc biệt là nơi làm việc, chính là giao tiếp. Làm thế nào để qua lại với bạn bè, làm thế nào để giao thiệp với khách qua đường, đây là tất cả những câu hỏi chúng ta cần suy nghĩ.

Một số người nghĩ rằng trong bất kỳ mối quan hệ nào, miễn là cho đi sự chân thành tuyệt đối, bạn không cần phải suy nghĩ về phần còn lại. Song chân thành tuyệt đối sẽ trở thành con dao phản chủ khiến bạn chịu thiệt khi đối phương là kẻ tiểu nhân.

Để vận hành mối quan hệ, chúng ta cần phải có sự chừng mực, thể hiện lòng mình 7 phần, 3 phần còn lại cất giấu để bảo vệ bản thân.

Nếu cẩn thận hơn nữa, 3 phần chân thành và 7 phần phòng bị cũng không có gì quá đáng. Dù sao cũng không thể đào hết tâm can cho người khác xem, cũng không thể đối xử với nhau bằng cả trái tim. Bảo vệ chính mình mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác vẫn luôn đúng đắn, bởi lẽ “trời không vì mình thì trời tru đất diệt”.

2. Nói chuyện: Chỉ nói 7 phần sự thật, chừa lại 3 phần cho riêng mình

Trong đối nhân xử thế, những bí mật quan trọng vẫn nên được che giấu và không để người khác biết. Có một số điều, quá khứ, cần phải mục nát và tan biến trong lòng chúng ta suốt đời.

Một số người sẽ nói rằng nếu đã là bạn bè, người yêu thật sự thì tại sao không thể trao hết trái tim? Song thử tự vấn lòng mình, bạn đã thật sự nói ra những điều thầm kín, góc tối và riêng tư của mình cho đối phương chưa?

Mọi người dễ "nói quá nhiều và mắc sai lầm", họa cũng từ đây mà ra. Bạn càng nói nhiều, bạn càng dễ đắc tội với người khác và ảnh hưởng đến chính mình. Trong trường hợp này, giữ im lặng là cách thông minh nhất để cư xử trong cuộc sống.

3. Bước ra khỏi nhà: Cần 7 phần thản nhiên, 3 phần bí ẩn

Một người cư xử rất bí ẩn và không có động thái nổi bật, chúng ta thường nghĩ rằng người này có gì đó không dễ động vào, “không phải dạng vừa”, cũng nhờ vậy mà họ tránh được không ít thị phi, rắc rối.

Mặt khác, nếu một người cư xử không bí ẩn và luôn lật bài ngửa, để lộ lỗ hổng của mình, chúng ta sẽ nghĩ rằng người này khá hiền lành, trở thành mục tiêu bắt nạt, dễ dãi nên cũng dễ bị lợi dụng.

Bí ẩn là thứ mà bất cứ ai cũng sở hữu. Người càng tài giỏi càng giỏi vận dụng nguyên tắc này, vì bản thân họ vốn không thích thể hiện, đồng thời biết thông minh che giấu nhiều thứ để bảo vệ mình.

4. Duy trì sức khỏe: 7 phần rèn luyện, 3 phần nghỉ ngơi

Người hiện đại đang theo đuổi chất lượng cuộc sống và muốn sống lâu, vì vậy họ tập thể dục mỗi ngày.

Vô số người quan niệm rằng tập thể dục cường độ cao có thể mang lại cơ thể đẹp, giảm mỡ, giảm cân và duy trì vóc dáng. Đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm.

Thế giới này vận hành theo nguyên tắc cân đối và chừng mực. Cơ thể chúng ta cũng vậy. Cái gì nhiều quá hoặc ít quá cũng không tốt.

Chăm chỉ làm việc, kiên trì rèn luyện sức khỏe, song song với đó là thói quen xả stress đều đặn. Nếu không cơ thể và tinh thần bạn sẽ chạm đến vạch giới hạn, suy nghĩ tiêu cực và bệnh tật sẽ bùng phát cùng một lúc.

5. Đối xử với cuộc sống: 7 phần tận lực, 3 phần dung dị

Mọi thứ đều là vấn đề thời gian và số phận, chúng ta chỉ có thể bắt đầu một cách thận trọng và cố gắng kết thúc tốt nhất có thể. Miễn là bạn làm tròn bổn phận của mình, phần còn lại nên dung dị với mọi kết quả xảy ra.

Chúng ta sống trên đời này, những người bình thường, chỉ có thể quyết định quá trình làm gì, nhưng gần như không thể quyết định kết quả sẽ là gì. Nếu bạn cho đi, bạn có thể không được nhận lại. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể không được nhận phần thưởng xứng đáng.

Do vậy, điều chỉnh tâm lý dung dị với mọi chuyện luôn tốt với bản thân hơn là cưỡng cầu kết quả như ý. Chúng ta chỉ có thể hành sự được 7 phần, 3 phần còn lại hãy để thời gian trả lời.

Cũng giống như kiếm tiền, không ai có thể đảm bảo liệu bạn có thể trở nên giàu có hay không. Chúng ta chỉ có thể hứa rằng bản thân sẽ cố gắng hết sức và không để bản thân hối tiếc. Đây là bản chất của "thuận theo tự nhiên".

Theo Phụ nữ số

Mời xem thêm chương trình:

Trái Tim Từng Tổn Thương Sẽ Càng Kiên Cường Và Mạnh Mẽ | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top