Phát thanh xúc cảm của bạn !

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

2023-10-03 04:20

Tác giả: Thanh Vân


blogradio.vn - Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

***

Mỗi tâm hồn nhạy cảm là một vũ trụ đa màu sắc, gam màu tươi xen lẫn với gam màu trầm, mỗi góc khuất viết nên một câu chuyện riêng biệt,… Đôi khi những tâm hồn ấy bị bao trùm bởi khoảng không đen tối, đi mãi mà không tìm thấy lối thoát… May thay, ngay lúc này, có những tia sáng đã bắt đầu chạm tới, sưởi ấm và dẫn dắt cho những đứa trẻ không thể tự quay trở về với ánh dương của cuộc đời.

Tôi vào năm 16 tuổi, bắt đầu phát hiện bản thân là một người vô cùng nhạy cảm. Và khi bước vào giai đoạn dễ bị tổn thương nhất với hàng loạt suy nghĩ rằng mình thật yếu đuối, tại sao mình nhạy cảm như vậy?... Tôi liên tục kiếm tìm cho mình một nơi dựa dẫm. Thế là cuốn sách “Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” của tác giả Ilse Sand đến bên tôi như một người bạn rất biết cách lắng nghe và chia sẻ.

Trong cuốn sách, tác giả lập luận rằng:

“Sự mẫn cảm hơn người thường mang lại sự phong phú hơn trong tính cách […] Tuy nhiên, điều sai lầm nhất dễ xảy ra khi ta coi sự nhạy cảm hơn người là một đặc điểm bệnh lý. Nếu thực sự là như vậy, thì chúng ta sẽ có khoảng ¼ dân số trên thế giới mắc bệnh tâm thần.”

Lời an ủi tốt nhất không phải là những lời khuyên sướt mướt, sáo rỗng. Đó là những nhận định mang tính triết lý cao, thoạt nhìn rất khách quan nhưng vô cùng hữu hiện như câu nói trên được trích từ cuốn sách. Tác giả nhận thấy hầu hết những người có tính nhạy cảm đều cho rằng nhạy cảm là một căn bệnh quái ác không nên tồn tại. Thực sự thì vạn vật trên cõi đời đều có hai mặt tốt – xấu, lợi – hại, và nhạy cảm cũng vậy.

“Khi chúng ta nhạy cảm quá mức hoặc choáng váng trong quá nhiều luồng cảm xúc, chúng ta trở nên rất thiếu suy nghĩ và đôi khi rất khó gần”; nhưng bên cạnh đó: “Những người nhạy cao thường có thể nhìn thấu tất cả các khía cạnh của một câu chuyện.”

Tính cách nhạy cảm là một lợi thế vô cùng quan trọng để tác giả Ilse Sand để có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn và đầy sự đồng cảm với bạn đọc. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về tính nhạy cảm của mình, Ilse Sand sẽ cho bạn một câu trả lời vô cùng xác đáng và có sự nghiên cứu một cách tỉ mỉ.

Tôi chân thành muốn nói với bạn rằng, cuốn sách này chính là một liều thuốc tinh thần hữu hiệu giúp bạn nhận thức được những khía cạnh nên biết về những tâm hồn vô cùng nhạy cảm, nhưng điều đó không phải là duy nhất. Nếu bạn muốn sự nhạy cảm không làm rối loạn cuộc sống của mình, bạn buộc phải học cách chấp nhận và thay đổi một cách chầm chậm.

Bây giờ, tôi không còn nhớ rõ những cảm xúc yếu đuối, tiêu cực mà tôi đã chất chứa trong tháng ngày phải đối mặt với những hệ quả mà tính cách nhạy cảm đã mang lại cho tôi. Không phải vì tôi không còn nhạy cảm hay hoàn toàn chai lì với cuộc sống, mà vì sau đoạn thời gian mệt mỏi vì nó, tôi học được cách thích nghi với nó. Bạn cũng có thể vượt qua được nỗi ám ảnh sự nhạy cảm như vậy.

Nhưng trước hết, mỗi chúng ta nên nhận thức được rằng, nhạy cảm không phải điều gì xấu cả. Ngay trong cuốn sách cũng khẳng định điều này. Mạnh mẽ hay yếu đuối đều những là tính cách tự nhiên của con người. Quy luật của cuộc sống không cho phép bản thân nó mất đi sự đa dạng, phong phú, vậy nên xã hội mới xuất hiện nhiều loại người, nhiều loại tính cách khác biệt để cân bằng lẫn nhau, bù trừ những thiếu sót của nhau.

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Nhận thức được điều đó chính là học được cách chấp nhận bản ngã của bạn. Rồi bạn sẽ nhận ra bản thân không còn quá để tâm đến suy nghĩ của người khác về mình. Bạn nhận ra việc người ta luôn có cách nhìn nhận đối với một ai đó là điều hiển nhiên, cho dù có là cách nhìn tiêu cực, đầy thành kiến thì đó cũng là vấn đề của bản thân họ.

Chúng ta không thể kiểm soát được người khác nghĩ gì về mình. Vậy nên những người nhạy cảm ơi, nếu lúc này bạn đang bị dày vò, bị stress nặng nề bởi sự nhạy cảm, hãy để mọi thứ diễn ra tự nhiên. Bởi một ngày nào đó trong tương lai, khoảnh khắc này sẽ chỉ còn là hư vô, là một cái gì đó mà bạn không thể nhớ nổi, chỉ thấy đó là điều cỏn con giữa muôn vàn những biến hóa khôn lườn của cuộc đời đang chờ đợi bạn ở phía trước.

Đọc cuốn sách này, bạn có thể tìm cho riêng mình hướng đi đúng thông qua các ý tưởng được tác giả liệt kê – những điều nên làm hoặc nên tránh khi tính nhạy cảm của bạn trở nên nghiêm trọng. Mong rằng mỗi tâm hồn yếu đuối sẽ vượt qua cái bóng của sự nhạy cảm. Mong rằng sự bình yên sẽ đến với mỗi chúng ta, để cuộc sống được hứng trọn những tia nắng đẹp và làn gió mát, được thâu lấy hương vị ngọt ngào của tình yêu giữa người với người.

© Thanh Vân - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hãy Sống Vì Mình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô gái nhỏ

Cô gái nhỏ

Em tươi cười trong ánh nắng ban mai Bên chiếc xe máy và thùng bánh phía sau lưng em đó

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Nhân duyên đã mang anh đến với em

Tôi kể những câu chuyện của tôi ở Pháp và cô ấy chia sẻ những chuyện xung quanh cô ấy ở Việt Nam. Thế nhưng, chính tôi đã đánh mất đi mối quan hệ ấy. Tôi thật sự rất muốn gặp cô ấy nhưng tình hình lúc đó của tôi không cho phép điều đó.

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Mình nhận ra mình cũng cần được yêu thương...

Những lúc đấy mình chỉ cười, bởi vì chỉ bản thân mình mới biết, thật ra mình như thế nào. Chẳng qua là bản thân mình “hèn”. Hèn đúng nghĩa, hèn yêu, hèn cả được yêu.

Tiêu cực là một phần của chính mình

Tiêu cực là một phần của chính mình

Mỗi ngày trôi qua, mình lại có cảm giác mình muốn sống hơn một ngày. Mình vẫn còn những cuộc gặp gỡ mà mình cần phải gặp, còn những nơi mà mình cần phải đến, mọi thứ đều cần thời điểm thích hợp.

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

back to top