Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người khôn ăn nói nửa chừng - im lặng là một loại trí tuệ

2022-09-22 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Sự chân thành này cũng chỉ nên dừng ở mức thái độ thôi, nghĩa là khi đụng đến các thông tin cá nhân, liên quan đến gia đình của bản thân thì bạn tuyệt đối không được nói cho người khác nghe. Đừng nói cho ai biết hoàn cảnh thực sự của chính mình, người khôn ngoan sẽ luôn biết giữ im lặng.

***

Trong giao tiếp xã hội của thời nay, chân thành vốn là một đức tính đáng khen. Nhưng giao tiếp xã hội cũng thường được gọi là "xã giao", ắt hẳn cũng phải có lý do gì đó mà từ "xã giao" mới dần trở nên trái nghĩa với "chân thành" đến vậy.

Lời cổ nhân, thấm từng chữ: Im lặng là tu dưỡng, nhẫn là tu tâm, bao dung là trí tuệ, buông bỏ là có được!.

Trong giao tiếp xã hội của thời nay, chân thành vốn là một đức tính đáng khen. Nhưng giao tiếp xã hội cũng thường được gọi là "xã giao", ắt hẳn cũng phải có lý do gì đó mà từ "xã giao" mới dần trở nên trái nghĩa với "chân thành" đến vậy.

Thực tế, văn hóa truyền thống "lấy chân thành đối đãi người" mà cha ông truyền lại từ xưa vốn không có ý là khuyên mọi người moi hết "tim gan phèo phổi" của mình ra cho người khác biết trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mà nó có một hàm ý khác.

Rất đơn giản, nếu bạn gặp một người nào đó mà bạn mới quen biết, liệu bạn có tiết lộ thông tin thu nhập, gia đình... của mình ra không? Tôi khá chắc rằng hầu hết mọi người sẽ không làm điều đó.

khong-co-ai-ca-doi-chi-yeu-mot-nguoi-758x526

Đây chính là điểm mấu chốt: "sự chân thành" mà chúng ta cần thể hiện trong các tương tác xã hội chỉ nên dừng lại ở mức thái độ. Tức là chúng ta nên thông qua từng lời nói cử chỉ của mình để biểu đạt sự tôn trọng đối với đối phương, cho đối phương cảm giác không bị bức ép về mặt giai cấp, có như vậy ta mới tạo dựng được một mối quan hệ bình đẳng, lâu dài.

Và sự chân thành này cũng chỉ nên dừng ở mức thái độ thôi, nghĩa là khi đụng đến các thông tin cá nhân, liên quan đến gia đình của bản thân thì bạn tuyệt đối không được nói cho người khác nghe. Đừng nói cho ai biết hoàn cảnh thực sự của chính mình, người khôn ngoan sẽ luôn biết giữ im lặng.

Trong quá trình giao tiếp xã hội, những người tự cao tự đại thường bị thế giới bên ngoài ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến thất bại, trong khi những người giỏi che giấu thực lực của mình thường dễ có được chiến thắng cuối cùng hơn. Ngoài ra, người xưa còn có câu "người khôn không sắc, khôn không kiêu; mưu không lộ, kẻ mạnh không bạo", đây chính là trí tuệ trong giao tiếp xã hội. Những người khôn ngoan thật sự sẽ không khoe khoang bản thân, họ thường rất bình tĩnh và khiêm tốn.

Theo tâm lý học tương tác xã hội, có một điểm mấu chốt chính là góc nhìn nhận vấn đề. Khi người khác đánh giá bạn thì tự nhiên cũng chỉ nhìn từ góc độ của họ, và ngược lại nếu bạn muốn đánh giá thông tin từ một người thì bạn cũng sẽ chỉ nhìn bằng góc nhìn của mình mà thôi, rất khó đồng cảm hoàn toàn.

Đây là một hạn chế rất lớn đối với sự tiến triển của các mối quan hệ, vì vậy nó cũng cho chúng ta biết rằng khi tương tác, chúng ta nên suy nghĩ nhiều hơn từ các khía cạnh khác nhau và từ bỏ cách suy nghĩ chủ quan, vì suy cho cùng, không phải ai trên đời cũng có suy nghĩ và hành động giống bạn.

Phía trên đã phân tích các yếu tố chính của tương tác xã hội từ cổ chí kim, vì vậy khi chúng ta quay trở lại trọng điểm trong tiêu đề một lần nữa, chúng ta cũng có thể dễ dàng biết được tại sao chúng ta không nên tùy tiện tiết lộ tình hình thực sự của mình.

nguoi-ta-cho-mua-nhu-cho-nguoi-nao-do-vo-tinh-ngang-qua

1. Đôi bên có sự khác biệt, khó đồng cảm

Trên thực tế, mục đích chính của giao tiếp là để đồng cảm: khi gặp chuyện buồn, bạn trò chuyện với bạn bè để đối phương cảm nhận được nỗi đau của mình, để được an ủi, khi vui thì chia sẻ với người thân, mục đích cũng là để những người đang có mối quan hệ thân thiết với bạn được cùng hưởng hạnh phúc, khi bạn đang bối rối, tự nhiên bạn cũng sẽ đi tìm một người bạn tốt để tâm sự và tìm cách giải quyết vấn đề... Vì vậy, mục đích của giao tiếp nhìn chung chính là tìm sự đồng cảm lẫn nhau.

Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp thì dù bạn có tâm sự bí mật cất sâu trong lòng, vấn đề gia đình, mức thu nhập,v.v. thì người khác cũng sẽ khó mà đồng cảm được, đến cuối cùng kết quả chỉ là một mình bạn tự đào tim gan ra cho người ta xem mà thôi, đối phương sẽ chẳng giúp được gì. Vì vậy, kiểu giao tiếp này khó đạt được hiệu quả như mong đợi.

2. Lòng người khó lường, đề phòng hãm hại

Tất nhiên, những người thực sự thân thiết ít nhất cũng sẽ bầu bạn trò chuyện cùng bạn ngay cả khi họ không mấy đồng cảm. Nhưng nếu người kia là một người mới gặp hoặc thậm chí là hoàn toàn xa lạ thì khi bạn tình cờ nói cho họ biết tình hình thực sự của bạn, có thể họ sẽ ngay lập tức lập mưu trong đầu để dành sau này hại bạn, nếu như họ là một người xấu. Nếu chỉ vì một phút sơ suất mà gây nguy hại cho cuộc sống yên bình về sau thì thật không đáng. Cho nên chúng ta cần đặc biệt chú ý nhiều hơn về vấn đề này.

Các mối quan hệ xã hội đầy rẫy những khủng hoảng và ẩn số khó lường. Đó là một phần bắt buộc phải có trong cuộc sống, điều duy nhất chúng ta có thể làm chính là cố gắng giữ an toàn cho bản thân, cẩn trọng lời ăn tiếng nói.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

 

Khi kẻ tổn thương lại làm đau người khác | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến khi ta tin

Tình yêu rồi sẽ lại đến khi ta tin

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

Người đi chắc gì đã là người hạnh phúc

Người đi chắc gì đã là người hạnh phúc

Vì đời nhiều lắm những cuộc chia ly Và người đi Chắc gì đã là người hạnh phúc.

Sai lầm lớn nhất khi NHẢY VIỆC của 12 cung hoàng đạo, nguy cơ THẤT NGHIỆP tăng cao

Sai lầm lớn nhất khi NHẢY VIỆC của 12 cung hoàng đạo, nguy cơ THẤT NGHIỆP tăng cao

Nếu có ý định thay đổi công việc hiện tại sang một môi trường mới phù hợp hơn, bạn nên tránh phạm phải những sai lầm khi nhảy việc của 12 chòm sao dưới đây để không tạo thêm áp lực cũng như khó khăn cho bản thân trong sự nghiệp.

Đón xem chi tiết tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch

Đón xem chi tiết tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch

Xem tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch để biết liệu bạn có số làm đại gia không, bạn có thể làm giàu cho bản thân bằng cách nào.

Trong 3 tháng tới 3 con giáp này đầu tư dễ ăn quả đắng, kêu trời trời cũng không thấu

Trong 3 tháng tới 3 con giáp này đầu tư dễ ăn quả đắng, kêu trời trời cũng không thấu

Những con giáp không nên đầu tư trong 3 tháng tới được khuyên là hãy dành thời gian để nghiên cứu, đánh giá đúng tình hình hoặc thuê chuyên gia trước khi muốn bỏ tiền vào đâu kẻo mất tiền như chơi.

Những điều tôi ước

Những điều tôi ước

Ước mơ đó, của những ngày đó, tôi vẫn còn đầy ắp trong tim đến hôm nay, và chắc là cả đến rất lâu của mai sau nữa.

back to top