Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người EQ cao chẳng dại nói lời từ chối dù gặp kẻ đáng ghét đến mấy: Ứng xử theo 3 cách này mới là khôn ngoan thực sự

2022-06-03 01:20

Tác giả:


Do đó, muốn làm việc thuận lợi thì vẫn phải học cách đối nhân xử thế, nếu gặp người không thích thì đừng từ chối mà hãy học cách chấp nhận.

***

Đầu bếp dù giỏi đến đâu cũng không thể làm hài lòng tất cả thực khách. Ở nơi làm việc cũng vậy. Dù người có tài giỏi hay quảng giao đến mấy cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh.

Chúng ta có thể gặp đủ kiểu đồng nghiệp và đây không phải là điều mà bạn có thể kiểm soát. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu có gặp một người mà bạn không thích.

Thông thường, chúng ta sẽ đến gần những người mình thích và tạo khoảng cách với những người mình không thích. Tuy nhiên, nơi làm việc cũng giống như một xã hội thu nhỏ, không phải bạn muốn thế nào cũng được như ý.

Do đó, muốn làm việc thuận lợi thì vẫn phải học cách đối nhân xử thế, nếu gặp người không thích thì đừng từ chối mà hãy học cách chấp nhận.

01. Trước tiên, hãy cư xử lịch sự với nhau và đừng tỏ thái độ

Nhà triết học Montesquieu từng nói, "Lịch sự là cách đơn giản để đem lại vui sướng cho cả người làm và người nhận."

Đối xử nhã nhặn với mọi người là việc không tốn một xu nhưng lại có thể rút ngắn khoảng cách giữa mọi người, ít nhất sẽ không khiến đối phương chán ghét, sinh ra phản cảm.

Ở nơi làm việc, nhiều mâu thuẫn không bắt nguồn từ công việc khó khăn hay tính cạnh tranh với nhau mà thường khởi đầu từ những lời nói lạnh nhạt, sinh ra cảm giác xa lánh.

Nếu không có thiện ý về một người, đôi mắt, đôi tai và cả trí tuệ của chúng ta đều sẽ bị “ác ý” làm tắc nghẽn, khả năng phán đoán cũng sẽ bị mất đi sự chính xác. Do đó, ở nơi làm việc, nếu bạn tỏ ra chán ghét người khác thì đối phương cũng sẽ chán ghét bạn. Hai bên đều thiếu đi sự lịch sự và nhã nhặn dành cho đối phương. Quan hệ sẽ ngày một tồi tệ.

Bí quyết để trở nên hòa đồng của người EQ không có gì phức tạp, đơn giản chỉ là: Bạn muốn được đối xử ra sao, hãy đối xử với người khác y như vậy.

Tưởng tượng mối quan hệ giữa 2 người giống như một mặt gương. Thái độ của bạn sẽ phản chiếu thông qua chính mặt gương đó, trở thành kết quả mà bạn nhận về.

Cho dù không thích nhau nhưng chỉ cần giữ phép lịch sự cơ bản, mọi người vẫn có cơ hội hòa giải với nhau trong tương lai. Ít nhất là để lại một đường lui cho bản thân, không đẩy mối quan hệ tới kết quả tồi tệ nhất.

02. Nhìn vào điểm mạnh chứ đừng “chăm chăm” soi mói điểm yếu của người khác

Như có câu: "Ai cũng có sở trường, sở đoản riêng".

Kẻ đáng ghét trong mắt bạn lại rất được lòng mọi người xung quanh. Người “vô hình” ở công ty này lại trở thành tâm điểm chú ý tại một công ty khác. Lý do cho điều này là gì? Đó là do họ có thể gặp đúng người, đúng môi trường, tại đúng thời điểm hay không.

Thiên lý mã là con ngựa quý và tốt nhất trong các giống ngựa cũng bị phí hoài tài năng, mờ nhạt trong đàn ngựa rất lâu cho tới khi Bá Nhạc, bậc thầy am hiểu về ngựa, phát hiện ra nó.

Do đó, một người có thể vô cùng thiếu sót, cũng có thể vô cùng tài giỏi, chỉ tùy thuộc vào thái độ và góc nhìn. Nếu quá tập trung vào những yếu điểm thì sẽ khó có thể khai phá, tìm tòi những ưu điểm nổi bật của người đó.

Giữa các mối quan hệ, ai cũng từng có lúc gây gổ, xích mích, cũng có khi bất đồng quan điểm, không thể dung hòa. Nhưng khi tất cả mọi người tập hợp lại với nhau, đó là một đội nhóm cùng đồng cam cộng khổ, cùng hướng tới một mục đích chung. Đó là lúc mà chuyện cũ cần được bỏ qua, mỉm cười và chấp nhận quá khứ.

03. Điều tiết cảm xúc, tâm bình khí hòa tại nơi làm việc

Trong công việc, chúng ta thường gặp phải những điều như thế này: làm việc gì đó một cách hấp tấp, càng làm càng khó chịu.

Ví dụ, bạn muốn lập một bảng số liệu và đã bận rộn làm việc trên máy tính rất lâu, nhưng vì cảm xúc không thuận nên khi đá vào máy một cái, khiến máy tính trục trặc, đánh mất toàn bộ số liệu vừa tổng hợp. Vậy là bạn bắt buộc phải làm lại mọi thứ từ đầu với sự bực tức gấp bội.

Cho nên người gánh sự hậu quả từ sự tức giận đầu tiên sẽ luôn là chính bạn. Người khác sẽ không hiểu cho cảm xúc của bạn, họ chỉ bàng quang và chế giễu mà thôi.

Bạn cần phải xác định rõ rằng: Tất cả mọi người bước vào nơi làm việc không phải để mua vui mà để kiếm tiền và nuôi sống gia đình. Đấu đá nội bộ chỉ là tồn tại khách quan, còn mục tiêu chung của tất cả mọi người đều nhất trí với nhau.

Bạn dồn quá nhiều tâm sức vào những người mà bạn không thích thì bạn sẽ có ít thời gian quan tâm đến bản thân, càng ít thời gian để vui vẻ và tận hưởng công việc. Đây là cách làm trăm hại mà không một lợi.

Napoléon đã nói: "Một người đàn ông có thể kiểm soát cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn một vị tướng quân có thể chinh phục một thành trì".

Trong môi trường công sở, để làm tốt công tác quản lý, điều quan trọng nhất là phải quản lý được con người. Bản thân bạn cũng nằm trong phạm vi bị quản lý, đừng coi bản thân mình như một phạm trù khác biệt.

Nói cách khác, bạn có cảm xúc không tốt đối với một người thì đó chỉ là xích mích nội tâm của chính bạn, không liên quan gì tới công việc. Hãy giữ nó cho riêng mình, tự điều tiết lại cảm xúc để giữ thái độ thích đáng tại nơi làm việc.

Mọi công việc đều vất vả, kiếm ra tiền càng không dễ dàng. Nếu không gồng gánh cùng nhau cũng đừng biến hành trình này trở nên mệt mỏi hơn.

Lời kết

Những thứ vụn vặt càng nhiều thì trí óc của con người càng nhỏ.

Nhiều người cho rằng khi gặp người mình không thích thì tốt hơn hết là cứ giữ khoảng cách. Tuy nhiên, trong môi trường công sở, giữ khoảng cách với người khác chỉ khiến công việc của bạn trì trệ hơn, thiếu “sự bôi trơn” cần thiết. Vì xét cho cùng, rất nhiều nhiệm vụ đòi hỏi sự hợp tác của nhiều người và liên quan đến tất cả các khía cạnh.

Thay vì cứ tập trung vào cảm xúc ​​của bản thân, tốt hơn hết bạn nên tiết chế tâm trạng và lắng nghe ý kiến của mọi người. Nếu bạn có thể sử dụng điểm mạnh của mọi người và thu thập trí tuệ, bạn mới có thể trở thành một bậc thầy thực sự.

Điều quan trọng là hãy thoải mái và bao dung hơn, để cuộc sống trở nên “dễ thở”.

*Theo Abolouwang

Theo Trí thức trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Tôi cứ ngồi một chỗ đợi chờ duyên phận được không | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Vô thức nhìn sang, thấy cậu cười một tí thì cả ngày hôm đó với tớ đặc biệt vui. Và nếu nhận được ánh mắt đượm buồn hay cái nhăn mày thì tại sao tớ lại buồn đến thế. Cảm xúc của tớ đã không thuộc về mình tớ nữa rồi.

Sứ mệnh của bạn là gì?

Sứ mệnh của bạn là gì?

Mỗi người là một nhành hoa. Dù xinh đẹp, kiêu sa như hoa hồng, hay đơn thuần như loài hoa cúc dại, thì bạn được sinh ra với một sứ mệnh đặc biệt. Sứ mệnh của mình vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn. Mình vẫn đi tìm sứ mệnh ấy. Có thể sứ mệnh này không hề lớn lao, nhưng mình tin nó rất quan trọng với bản thân của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đã từng nghĩ đến nó chưa?

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

Trong công sở, người quá nhạy cảm sẽ khó đi xa, người có phản ứng càng chậm sẽ càng thăng tiến

"Chốn công sở chính là một chiến trường", bạn cần nắm những nguyên tắc “sống sót” và “sống tốt” ở môi trường khốc liệt này.

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

8 thay đổi trong suy nghĩ giúp bạn trở nên giàu có

Để trở nên giàu có, trước tiên bạn phải nhận thức được những suy nghĩ của mình về tiền bạc. Nếu bạn thấy bản thân có bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào, hãy sớm thay đổi chúng để trở nên giàu có. Dưới đây là 8 thay đổi ai cũng làm được giúp bạn đạt được sự giàu có.

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Bầu trời tuổi thơ trong 'Làm bạn với bầu trời'

Ôi, bầu trời của Tèo thật đáng ngưỡng mộ. Càng ngưỡng mộ hơn đó là vì Tèo ngắm bầu trời khi em đang nằm trên chiếc giường kê cạnh cửa sổ.

Cây ngọc lan trước sân nhà

Cây ngọc lan trước sân nhà

Dưới bóng ngọc lan, với tôi là thế giới cổ tích nhiệm màu. Giấc ngủ của tôi ngon hơn. Tâm hồn tôi sáng trong hơn. Ước mơ của tôi được hun đúc và chắp cánh. Tuổi thơ tôi đẹp giàu… đều có bóng dáng của nội và gốc ngọc lan thân thương này.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi này vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt, đời này kiếp này chỉ từ giàu đến giàu hơn

Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Má

Giọng hát nào vang vọng mãi trong tim Con tìm lại những tháng ngày thơ bé

Vẻ đẹp của cô đơn

Vẻ đẹp của cô đơn

Hãy tận hưởng cuộc sống Cô đơn mang cho ta Như là một hạt giống Một mình tự mọc ra.

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Nếu được chọn lại, người tôi chọn vẫn là anh ấy

Trong 5 phút đó bạn có thể làm gì? Có thể học thêm được một kiến thức mới, có thể bắt đầu một tương lai xán lạn hay có thể kiếm được cả một công việc với mức lương cao. Nhưng 5 phút đó lại là dấu chấm cho 4 năm theo đuổi người con trai đấy của tôi.

back to top