Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học 7 biểu hiện của người có EQ cao để ứng xử duyên dáng, tinh tế trong mọi hành động

2022-04-03 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Người sở hữu EQ cao đều biết cách nói chuyện thế nào cho hợp tình hợp lý, thu phục lòng người, vì ngôn ngữ là công cụ giao tiếp chủ yếu trong xã hội, có sức mạnh còn lớn hơn cả hành động.

***

Thật ra, trở thành người có EQ cao không hề khó một chút nào. Biểu hiện của EQ cao chứa đựng trong những chi tiết nhỏ đời thường mà có lẽ bạn đã bỏ qua.

Người sở hữu EQ cao đều biết cách nói chuyện thế nào cho hợp tình hợp lý, thu phục lòng người, vì ngôn ngữ là công cụ giao tiếp chủ yếu trong xã hội, có sức mạnh còn lớn hơn cả hành động.

Trong cuộc sống hằng ngày, quá trình đối nhân xử thế luôn phát sinh nhiều chuyện khiến ta phải đau đầu nhức óc. Nhiều người có thể dùng một câu trả lời để giúp cuộc đối thoại thêm phần thú vị, nhưng cũng có không ít người lại phá tan cả bầu không khí vốn đang sôi nổi chỉ bằng một lời nói thốt ra. 

Người sở hữu trí tuệ cảm xúc vượt trội lúc nào cũng chiếm phần thắng và sự yêu thích giữa đám đông. 

co_-_gai_-_ngay_0

1. Không phủ định lời khen của đối phương dành cho mình.

Đồng nghiệp nói “bạn làm việc giỏi quá”. Đừng trả lời “làm gì có, cũng thường thôi”, mà thay bằng “cũng tốt thật nhưng không giỏi bằng bạn”. 

Bố mẹ khen “gần đây học hành ổn phết nhỉ”. Đừng đáp “bình thường thôi ạ”, mà hãy nói “đó chính là thành quả cho sự chăm chỉ của con đấy” hoặc “thế mới xứng làm con của bố mẹ chứ”.

Bạn bè khen “hôm nay bạn mặc đồ đẹp quá”. Đừng nói “mình thấy không đẹp lắm”, thay bằng “cảm ơn, gu thẩm mỹ của bạn cũng ổn lắm đó”.

Đối diện với lời khen ngợi của người khác, chúng ta thường cố gắng lảng tránh vì bản tính khiêm tốn hoặc ngại ngùng. Đương nhiên, thói quen này không hề sai, nhưng vô hình trung lại khiến đối phương cảm thấy không nhận được hồi đáp xứng đáng. Khen ngợi nhưng cứ luôn bị bác bỏ sẽ phát sinh sự mất lòng và mâu thuẫn ngầm. 

2. Bất kể đi ăn với ai, đừng động đũa gắp ngay lập tức khi món vừa lên bàn.

Sau khi lên món, đừng vội vàng gắp thức ăn liền, hành động này vô cùng mất lịch sự. Nếu bạn thích món này nhưng lại ngại động đũa trước, thế thì hãy gắp cho người khác rồi mới đến lượt mình. 

Thói quen này sẽ giúp bạn thêm điểm trong mắt đối phương, vừa thể hiện sự lịch sự vừa khiến họ cảm nhận được bạn rất biết cách quan tâm đến người xung quanh. 

bo_-_hoa

3. Người khác đã ra tay giúp đỡ thì cho dù chuyện nhỏ đến đâu cũng biết ơn và trả ơn. 

Đã cầu người khác giúp đỡ thì bản thân phải biết ghi lòng tạc dạ, sau đó tìm cơ hội để báo đáp lại. Chuyện dù có nhỏ nhặt đến mấy cũng là công sức của người ta. Đổi lại thành bạn thì liệu bạn có chấp nhận cho đi không công? 

 

Nên nhớ rằng, không ai có trách nhiệm giúp đỡ bạn. Đã nhận về thứ gì thì phải biết cho đi thứ khác. 

4. Không biết cách nói chuyện thì cứ giữ im lặng. Im lặng là vàng!

Xung quanh chúng ta sẽ có một kiểu người thế này: Họ nói chuyện lê thê dài dòng, nói dông nói dài nhưng không có trọng điểm, kết quả nói rất nhiều nhưng toàn những lời vô dụng. Kiểu người này luôn khiến những ai giao tiếp với họ phải tránh xa vì quá mệt mỏi.

Chính vì vậy, bản thân không biết cách nói chuyện thì nên giữ im lặng, đừng cố gắng thể hiện để rồi các mối quan hệ tan biến theo thời gian.

tin-vao-truc-giac

5. Tôn trọng người khác, bất kể địa vị cao sang hay thấp bé.

Con người sống trên đời không ai giống ai, có người giàu thì cũng có người nghèo, có người tốt thì cũng có kẻ xấu. Chúng ta không có lý do để dùng ánh mắt “cao cao tại thượng” tự cho bản thân có quyền để phán xét người khác, cũng không có tư cách để làm tổn thương lòng tự trọng của bất kỳ ai. 

6. Lý trí khi giao tiếp. Lời nói vô ý, nhưng nghe vào lại có ý. 

Nói chuyện thẳng thắn nhưng đừng hàm chứa câu từ sắc bén làm tổn thương đối phương. Chúng ta chỉ có một cái miệng, nhưng lại có đến hai cái tai. Vậy nên, lời không nên nói thì đừng nói, chuyện không phải của mình thì đừng xen vào. 

Họa từ cái miệng mà ra, quản lý cái miệng của mình cũng là cách tự vệ tốt nhất của con người. 

thanh_-_lich_1

7. Dù tinh thần tiêu cực đến đâu cũng vẫn giữ nếp sống chuẩn mực: Ăn đúng giờ, ngủ đúng giấc, càng yêu thương bản thân hơn. 

Trong giai đoạn cảm xúc bất ổn, nếu không biết cách điều chỉnh thì rất dễ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, hãy cố gắng tự chăm sóc cho bản thân dù hoàn cảnh có tệ đến mức nào. Đây cũng chính là một biểu hiện của người sở hữu EQ cao. 

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem thêm chương trình

Yêu em không phải ngẫu nhiên, những lần tình cờ đều là anh cố ý | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top