Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học 9 kế từ chối của người có EQ cao để ứng xử khéo léo, khước từ mà không làm mất lòng bất kỳ ai

2022-05-16 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Trong cuộc sống, công việc và quan hệ xã hội, chúng ta thường không thể tránh khỏi những tình huống ngượng ngùng. Vì vậy phải "bỏ túi" cho mình những kỹ năng EQ cao để ứng biến kịp thời. Người có EQ cao sẽ dùng 9 kế từ chối dưới đây để xử lý các tình huống nhạy cảm, đồng thời không ảnh hưởng đến quan hệ đôi bên.

***

Sau khi bày tỏ sự từ chối, bạn có thể sử dụng những thứ không quá quan trọng với bản thân để bồi thường cho đối phương, khiến họ mát lòng mát dạ.

Khi người khác đến mượn tiền hoặc tìm sự giúp đỡ, bạn rõ ràng biết đối phương không đáng tin nhưng vì để ý chút tình nghĩa hay quan hệ nào đó nên không thể từ chối hợp tình hợp lý, cuối cùng dẫn đến cảnh phải làm việc trong hậm hực. Lúc này, hãy sử dụng ngay những kế từ chối để hóa giải vấn đề một cách khéo léo.

Trong cuộc sống, công việc và quan hệ xã hội, chúng ta thường không thể tránh khỏi những tình huống ngượng ngùng. Vì vậy phải "bỏ túi" cho mình những kỹ năng EQ cao để ứng biến kịp thời. Người có EQ cao sẽ dùng 9 kế từ chối dưới đây để xử lý các tình huống nhạy cảm, đồng thời không ảnh hưởng đến quan hệ đôi bên.

1. Lấy đức phục người.

Nguyên tắc cơ bản chính là nhất định phải khách sáo, thể hiện thái độ lịch sự vừa đủ, khiến đối phương có thể biết được mình đang từ chối mặc dù ý tứ không rõ ràng. 

Theo đó, bạn có thể từ chối thế này: “Cảm ơn bạn đã tin tưởng tôi, nhưng tôi tự nhận thấy năng lực bản thân có hạn, thật sự không thể giúp được bạn. Xin lỗi nhiều!”. Cách từ chối này uyển chuyển mà không thiếu sự kiên quyết. 

cac-cung-hoang-dao

2. Pha trò hóa giải vấn đề.

Bạn có thể nói: “Thật sự xin lỗi, bây giờ tôi giúp là đang hại bạn đó. Bạn phải tự mạnh mẽ hơn, cố lên! Tôi sẽ ở bên cạnh cổ vũ tinh thần cho bạn”. 

Đồng thời, hãy dùng giọng điệu vui vẻ và thoải mái nhất để nói lời này, vừa có thể bày tỏ sự từ chối vừa hóa giải sự ngượng ngùng, không gây tổn hại đến quan hệ đôi bên. 

3. Di hoa tiếp mộc: Lập lờ đánh lận con đen.

Trông có vẻ bạn đáp ứng lời của người khác, nhưng thật ra lại thông qua tiền đề trước đó để từ chối một cách khéo léo. 

Ví dụ, khi người khác mượn tiền, bạn có thể nói: “Cho bạn mượn tiền cũng được thôi, nhưng hiện tại tôi kẹt quá. Lúc trước tôi đã cho người khác mượn quá nhiều, bây giờ nếu bạn cần thì tôi sẽ hối họ, đợi họ trả rồi sẽ cho bạn mượn”. 

Nếu bạn cảm thấy quá ngại để nói lời như trên thì có thể nói thẳng bản thân đang không có tiền, đợi dư dả rồi mới cho mượn, nhưng hiệu quả đương nhiên kém hơn hẳn. 

4. Ve sầu thoát xác. 

Trước khi đối phương mở miệng nhờ giúp đỡ thì hãy tìm cách chuyển chủ đề, sau đó bất ngờ nhớ đến có chuyện bận nên phải đi làm ngay, nhân cơ hội tránh mặt. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải nhiệt tình lúc đầu và lúc sau phải thể hiện sự gấp gáp để khiến đối phương tin tưởng.

hong-cu-75

5. Mượn khiên đỡ kiếm.

Bản thân “muốn” đồng ý nhưng không thể làm chủ được điều này, cần phải thương lượng thêm. Ví dụ: “Tôi cũng muốn giúp bạn lắm, nhưng đợi tôi bàn bạc với vợ (hoặc người khác) rồi mới quyết định. Tôi không thể làm chủ được chuyện này”.

6. Rồng bay phượng múa.

Có lúc, bạn chắc chắn ngại nói lời khước từ ra khỏi miệng. Vậy thì hãy sử dụng những cử chỉ khác như thở dài, lắc đầu, xua tay, nhún vai, cau mày… để thể hiện bản thân vô cùng bận bịu, áp lực quá lớn. Từ đó, đối phương sẽ thấy khó mà lui, từ bỏ ý định tìm kiếm giúp đỡ. 

7. Kiến nhân kiến trí: Kẻ thấy là nhân, người cho là trí. Mỗi người một ý, cùng một vấn đề mỗi người đều có ý kiến riêng của mình.

Bạn có thể nói: “Chuyện này thật sự làm khó tôi quá. Hay là bạn tìm người khác thử xem, việc này vượt quá khả năng của tôi rồi”.

8. Thí tốt giữ xe: Chấp nhận mất cái thứ yếu để giữ lại cái thiết yếu. 

Sau khi bày tỏ sự từ chối, bạn có thể sử dụng những thứ không quá quan trọng với bản thân để bồi thường cho đối phương, khiến họ mát lòng mát dạ. Đây chính là một trong những kế từ chối mà người có EQ cao áp dụng phổ biến.

Ví dụ: “Thật sự xin lỗi. Chuyện này tôi không thể giúp được bạn rồi, nhưng mà tôi có thể nghe ngóng thông tin giúp bạn, có gì tôi sẽ báo bạn ngay”. Học cách dùng thứ nhỏ nhất để từ chối người khác. 

cac-cung-hoang-dao-9

9. Phản khách vi chủ: Đảo khách thành chủ, từ bị động chuyển thành chủ động. 

Kỹ năng này là nắm lấy quyền chủ động, người khác tìm đến nhờ giúp đỡ, bạn phải thể hiện sự thú vị và nhiệt tình khiến họ cũng hứng thú theo, sau đó có thể trả lời: “Tôi cảm thấy cách làm của bạn cũng được lắm. Tôi rất ủng hộ. Hay là bạn cứ làm theo cách của mình đi, tôi sẽ ở bên cạnh ủng hộ bạn”. 

Hoặc: "Tôi có quen người này rất am hiểu vấn đề bạn đang mắc phải, tôi sẽ giới thiệu để hai người có thể cùng nhau giải quyết".

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem thêm chương trình

Ngược dòng đừng quay lưng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top