Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày tết vắng bóng hình ba

2024-02-02 07:35

Tác giả: duyen nguyen


blogradio.vn - Gần đến ngày Tết bố đưa chúng con đi chợ mua quần áo mới, lúc đó chị em con vui lắm cứ hồn nhiên mà đón nhận mọi thứ, đâu biết để có được bộ quần áo mới cho các con ngày Tết mà bố đã phải đánh đổi biết bao nhiêu mồ hôi công sức để có được.

***

Con còn nhớ nhưng năm tháng tuổi thơ của mình và em trai, khi đó gia đình mình nghèo lắm bố vẫn phải gánh từng gánh rọ để đánh lấy tôm nuôi chị em con ăn học. Trời mùa đông rét cắt da, cắt thịt, mọi người nằm trong chăn vẫn còn thấy lạnh, mà 3 hay 4 giờ sáng bố đã phải dậy lội xuống ao nhấc từng chiếc rọ tôm, để kiếm được vài lạng tôm để đổi lấy gạo, lấy tiền nuôi chị em con.

Vì Tết sắp đến bố muốn có thêm tiền để trang trải bớt nợ nần, muốn mua cho các con bộ quần áo mới cho bằng chúng bằng bạn mà bố đã nhận làm thêm rất nhiều việc, từ bốc đất đóng gạch thuê, phun thuốc sâu thuê... Toàn những việc nặng nhọc hại sức khỏe nhưng bố chẳng nề hà gì. Gần đến ngày Tết bố đưa chúng con đi chợ mua quần áo mới, lúc đó chị em con vui lắm cứ hồn nhiên mà đón nhận mọi thứ, đâu biết để có được bộ quần áo mới cho các con ngày Tết mà bố đã phải đánh đổi biết bao nhiêu mồ hôi công sức để có được.

Đến chợ bố bảo: "Các con cứ đi ngắm đi, thích bộ nào bố mua cho bộ đó". Nhưng tôi không như em trai của mình bố mua cho gì cũng được, mà là mình thích gì là muốn có cái đó! Vào đến cổng chợ đập vào mắt là chiếc áo len cao cổ rất đẹp, bản thân rất thích nó thế là đòi bố mua cho bằng được, bố bảo con cứ đi các cửa hàng khác xem đi nhưng bản thân nhất quyết không chịu đi, cứ đứng lì ở đó bao giờ bố mua cho mới chịu rời đi. Đến khi về nhà bố nói chuyện với mẹ tôi đi qua vô tình nghe được để mua được chiếc áo len đó cho tôi bố đã phải bỏ ra một số tiền có thể đong gạo nhà ăn cả tháng. Vào thời điểm đó mặc dù nhà cấy cả mẫu ruộng mà nhà tôi vẫn phải đi đong ăn từng bữa. Vì lúc đó mới gặt về phơi còn chưa được già thì những người cho vay đã đến mang hết về nhà họ. Qua lời mẹ kể tôi mới biết vì để có tiền xây cho chị em tôi một căn nhà bằng gạch nho nhỏ bố đã phải đi vay thóc nhà người ta lãi gấp đôi gấp ba lần, mãi đến năm chị em tôi học xong đại học ra trường đi làm lúc đó nhà tôi mới trả được hết nợ. Nên chiếc áo ấy tôi mặc giữ gìn lắm, khi đã cũ hay chật ri tôi không lỡ bỏ nó đi mà vẫn giữ nó như một kỉ niệm.

Cuộc đời bố tôi vất vả vì chị em tôi nhiều lắm. Ngày đi học đại học cuối tháng về nhà lấy tiền ăn, thấy bố đầu gối xưng to đi lại khó khăn, hỏi mẹ mới biết để có tiền cho chị em tôi cuối tháng này, bố đi phun thuốc sâu thuê không cẩn thận bị ngã đổ cả bình thuốc sâu độc hại lên người, rồi đầu gối không may va phải cái cọc người ta đóng ở đầu ruộng. Nghe mẹ kể mà tôi thấy xót xa trong lòng ri bật khóc nức nở. Bố thấy thế, mắng mẹ: "Bà kể cho con nghe làm gì, để cho con nó yên tâm đi học chứ!" Lúc đó tôi chỉ mong mình sớm học xong thật nhanh để có thể đi làm kiếm tiền lo cho em ăn học, sau đó giúp bố mẹ trả bớt nợ nần, để bố mẹ bớt những tháng ngày khổ cực.

Giờ đi làm được tiền Tết đến muốn mua gì về biếu bố, mà bố không còn bên cạnh thấy nhói ở trong lòng. Nhớ bố nhiều lắm ấy! Giá như bố hi sinh cho chị em tôi bớt đi một chút thì có lẽ bây giờ bố vẫn bên tôi. Bố ơi! Con yêu bố nhiều lắm, con cảm ơn bố đã cho cho cuộc sống ngày hôm nay. Bố luôn sống trong tim con bố của con à.

© duyen nguyen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Mong Tháng Ngày Sau Này Vừa Đủ Bình Yên | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Lời hứa tháng mười (Phần 2)

Cuộc hẹn chụp ảnh này, Phong cảm thấy có chút mong chờ. Khi bạn được gặp người tạo ra thứ bạn thích, trong bạn đã tồn tại một sự ngưỡng mộ về tài năng con người đó. Phong nghĩ mình nên kết bạn với anh chàng thú vị này.

Yêu “Nhạt

Yêu “Nhạt" nhưng “Lành"

Mình cố gắng nói ít đi, làm nhiều hơn. Kết quả là cách mình trả lời cho câu hỏi “Có yêu không?" Bởi mấy ai chấm điểm quá trình, cái cuối cùng chúng ta quan tâm chẳng phải là đích đến tròn, méo, vuông vức ra sao đúng chứ?

Năm mới xinh tươi

Năm mới xinh tươi

Trong bao bước chân nhẹ êm trên những con đường vắng Năm mới vừa đi qua với giao thừa rộn rã

Hai đầu ngọn sóng

Hai đầu ngọn sóng

Bảo thấy gia đình em rất giống một bài hát mà em hay nghe là “Ở hai đầu nỗi nhớ”, nhưng Bảo lại muốn thêm vào là gia đình có đến ba đầu nỗi nhớ lận. Vì mẹ luôn trong bệnh viện và quay cuồng với những ca cấp cứu với những bệnh nhân còn ba ở ngoài tận khơi xa, chỉ có mỗi Bảo ở nhà và luôn ngồi vào bàn ăn một mình.

Mùa đông dang dở

Mùa đông dang dở

Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Mùa đông có anh một mùa đông có anh Em nhớ hoài mùa đông năm ấy Anh bên cạnh em và bên em suốt con đường

Lời ước hẹn

Lời ước hẹn

Anh có còn nhớ lời ước hẹn cùng em Lời ước hẹn năm xưa anh đã nói Lời ước hẹn trong một ngày đông cũ Khi cơn gió đông về cứ buốt lạnh tim em

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

back to top