Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nếu bạn nghĩ mình không giỏi gì cả, hãy nhớ 4 điều

2022-07-18 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Chúng ta không muốn thừa nhận những thất bại và sự yếu đuối của mình bởi chúng ta đều đang cố gắng rất nhiều để đạt được thành công ở một điều gì đó trong chốc lát. Nhớ rằng, tất cả những gì chúng ta biết về người khác là những gì người đó muốn chia sẻ, không phải toàn bộ con người thật của họ.

***

Tất cả chúng ta đều giỏi một cái gì đó. Và nếu bạn đang làm những gì bạn thích và nó mang lại niềm vui cho bạn (và có thể cả những người khác), như vậy là đủ.

Giáo sư nổi tiếng nói: "Chớ lo lắng nếu trẻ học không giỏi"

"Tôi không giỏi gì cả…"

Nếu đây là điều bạn đang nói với chính mình gần đây, hãy dừng lại. Dừng lại ngay bây giờ vì đó thực sự là suy nghĩ nhảm nhí. 

Sự thật là các phương tiện truyền thông xã hội phát triển đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích nhưng cũng đi kèm không ít hệ lụy khi ai đó dễ dàng đắm chìm trong những thành công rõ ràng của người khác. Họ không nhận ra rằng những bài đăng hoàn hảo trên Instagram và Pinterest hay những lời khoe khoang trên Facebook thực ra đều đã được chắt lọc rất kỹ càng. 

Đằng sau 1 chiếc bánh được trang trí lộng lẫy và hoàn hảo là cả tá chiếc bánh bị trang trí lỗi cùng đồng đồ làm bếp bừa bộn. Đằng sau bức ảnh 1 em bé say giấc nồng là cả tuần quấy khóc, mẹ phải bế cả đêm mới chịu ngủ.  

Chúng ta không muốn thừa nhận những thất bại và sự yếu đuối của mình bởi chúng ta đều đang cố gắng rất nhiều để đạt được thành công ở một điều gì đó trong chốc lát. Nhớ rằng, tất cả những gì chúng ta biết về người khác là những gì người đó muốn chia sẻ, không phải toàn bộ con người thật của họ. 

binh_-_yen

Tất cả chúng ta đều giỏi một cái gì đó

Nếu bạn dành ra một chút thời gian để ngồi trong tĩnh lặng và thực sự thành thật với chính mình, bạn sẽ tìm thấy điều gì đó tuyệt vời mà bạn thực sự giỏi. Đó có thể không phải là thứ mà bạn có thể nhanh chóng ghi lại qua một bức ảnh để thu hút lượt thích trên mạng xã hội hoặc kỹ năng nào đó người khác có thể biết đến. Đó là điều mà chỉ bạn mới có khả năng làm được.

Đừng tin vào những gì bạn nghĩ

Tâm trí có thể là kẻ thù lớn nhất của chúng ta, đặc biệt là khi chúng ta trải qua những trải nghiệm không mấy thú vị. Những thất vọng, thất bại trong sự nghiệp cũng như cuộc sống cá nhân khiến chúng ta tự ti về chính mình. Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc bạn cần bao dung với mình nhất.

Đa phần chúng ta đặt ra những kỳ vọng rất lớn ở bản thân trong khi không làm như vậy với người khác. Chúng ta có thể khoan dung, dịu dàng với những người thân yêu dễ hơn là làm điều đó với chính mình. 

Bạn có biết điều gì thực sự hữu ích trong những lúc thế này không? Đó chính là hướng về những người yêu thương bạn để có thêm một chút tích cực. Hãy ghi lại tất cả những điều tuyệt vời mà bạn bè đã nói với bạn để có thể đọc lại và khích lệ bản thân mỗi khi cần. Bạn cũng có thể hỏi những người thân thiết về điều họ thích hoặc đánh giá cao ở bạn.

Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên, có thể là choáng ngợp (theo hướng tích cực) khi biết những gì mọi người trong vòng kết nối xã hội đánh giá cao về mình. Và đừng quên có thể những người khác xung quanh cũng cảm thấy giống bạn. Hãy dành cho họ những lời động viên, gửi đến họ nguồn năng lượng tích cực, giúp họ thêm vững tin vào con đường của mình. 

em

Làm những gì bạn thích quan trọng hơn nhiều so với sự hoàn hảo

Có thể bạn chưa biết Wabi Sabi, một khái niệm của người Nhật dựa trên vẻ đẹp tồn tại trong sự không hoàn hảo và vô thường. Điều chúng ta yêu thích và đánh giá cao không nhất thiết phải “hoàn hảo” mới có thể trở nên tuyệt vời. 

Bạn có thể đang đặt ra một tiêu chuẩn hoàn hảo quá cao về những việc bạn thích làm và rồi đánh mất niềm vui khi thực hiện chúng. Hãy cố gắng thoát khỏi điều này và đánh giá cao quá trình đó hơn là kết quả cuối cùng. Điều quan trọng là bạn đang làm điều gì đó bạn thích và nó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc.

Khi bạn dành thời gian và công sức cho thứ bạn đam mê, bạn sẽ ngày càng làm tốt hơn. Mọi sự luyện tập đều giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình và củng cố sự tự tin.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ mới, hãy thử xem một bộ phim thuộc thể loại bạn yêu thích bằng ngôn ngữ đó. Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện mình tiếp thu nhanh hơn rất nhiều. 

tinh_-_lang

Trò chuyện trung thực với chính mình

Hãy ngồi xuống và thành thật về những gì bạn đang cố gắng đạt được và lý do tại sao bạn lại tự làm khó mình như thế.

Bạn muốn đạt được một mục tiêu cụ thể trong một khung thời gian nhất định và cảm thấy rằng mình không đạt được mục tiêu đó? Có thể sẽ tốt hơn khi bạn đặt ra mục tiêu thực tế hơn và kéo dài thời gian ra nhiều hơn một chút.

Luôn nhớ rằng bạn có thể chưa khám phá ra được điều mà bạn thực sự xuất sắc. Nếu bạn thất vọng với rất nhiều nỗ lực khác nhau đã cố, hãy thử đi theo một hướng hoàn toàn khác và thử một điều gì đó hoàn toàn mới. Đó có thể là tham gia một lớp học nấu ăn, điêu khắc, trồng cây… hay bất cứ điều gì trái với thói quen hàng ngày của bạn.

Nếu bạn đang làm những gì bạn thích và nó mang lại niềm vui cho bạn (và có thể cả những người khác), như vậy là đủ.

Theo VTC New

Mời xem thêm chương trình

Ba câu chuyện dạy con cực ý nghĩa ai cũng nên biết | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top