Phát thanh xúc cảm của bạn !

Muốn an yên, hãy học cách từ bỏ

2019-10-03 01:32

Tác giả:


blogradio.vn - Đời người cần học cách làm người, hạnh phúc nhất không phải là giàu có, thành đạt mà là sự thanh thản nên tâm khảm của chính mình. Chỉ khi tâm yên, chúng ta mới có thể thanh thản mà ngủ một giấc ngủ sâu. Đời người suy cho cùng chính là một giấc mộng dài, mà giấc mơ đẹp thì có tiền cũng không thể mua được.

***

Trái ngược với từ bỏ, đó là kiên trì, nhưng giữa cuộc sống 7 tỷ người với hàng nghìn biến động xảy ra, nếu muốn tìm được sự bình yên trong tâm hồn, chúng ta có nên kiên trì theo đuổi tới cùng những gía trị của cuộc sống? Đó là câu hỏi mà chỉ chính bản thân mỗi người mới có thể trả lời chính xác nhất. Nhưng theo Phật giáo, thì đời người nên từ bỏ ba điều sau để có để có một cuộc sống an lạc bình yên:

Điều thứ 1: Từ bỏ những thứ làm ta khổ đau

Cuộc sống là vô thường, chưa bao giờ bình lặng với bất cứ ai, vậy nên mọi người đều không tránh khỏi những đau khổ, phiền muộn, thất vọng… Nhiều người trong số chúng ta, khi gặp phải những điều không vui thường tự cho rằng bản thân kém may mắn, nhưng thật ra hoàn cảnh của chúng ta còn may mắn hơn biết bao nhiêu người. Mỗi sáng chúng ta thức dậy khỏe mạnh là một sự may mắn. Chúng ta đầy đủ hình hài là một sự may mắn. Chúng ta có bố mẹ gia đình là một sự may mắn…. Chỉ bằng một vài sự so sánh đơn giản, ta sẽ thấy những may mắn của mình nhân lên gấp bội, còn những nỗi khổ đau đã thu hẹp lại rất nhiều. Những đau khổ, buồn phiền chỉ là một phần trong cuộc sống, chứ không phải là tất cả cuộc sống, chúng chỉ là những thử thách trên con đường vươn tới hạnh phúc. Chính vì vậy, ai bây giờ đang để mình ngập chìm trong sự khổ đau muộn phiền, thì hãy mạnh mẽ vứt bỏ sang một bên, để có thể an nhiên mà bước tiếp trên đường đời.

Điều thứ 2: Để cho cái “Tôi” trong mỗi chúng ta biến mất

Khi bạn còn đòi hỏi này nọ, thì bạn vẫn ở đó.

Khi bạn còn sân si giận dỗi, là bạn còn ở đó.

Khi bạn còn tham lam, là bạn còn ở đó.

Khi bạn chán nản là bạn còn ở đó.

Tất cả những điều đó sẽ khiến bạn tự đày đọa chính mình. Bạn chính là chướng ngại vật của bạn. Vì vậy, hãy cố cởi bỏ, từ bỏ cái áo “Tôi đây” để không còn sân giận hay tham muốn gì nữa và lúc đó chỉ còn lại sự hài lòng, bình an và vô sự.

Điều thứ 3: Từ bỏ những vọng tưởng mà ta không với tới được

Ai trong chúng ta, ắt hẳn sẽ luôn có những ước mơ xa tầm với, có thể đôi lúc hơi hão huyền. Ví dụ như: lương của bạn chỉ vỏn vẹn có 6tr mà bạn lại mơ ước tới chiếc Iphone 30 triệu. Gia cảnh bạn không khá giả, nhưng lại mộng ước cuộc sống vương giả cao sang… Tất cả những mộng tưởng ấy, có thể nhiều người nghĩ rằng vô hại, rằng đời ai chẳng có ước mơ, có ai đánh thuế ước mơ, sao ta không mơ cho thật nhiều thật cao. Nhưng cẩn thận, có thể bạn đang sai lầm vì đánh giá quá thấp những thứ ấy.

Có bao giờ đêm bạn không ngủ được, trằn trọc thở dài vì mãi ko “nâng tầm” dế yêu. Có bao giờ bạn chán nản, bực dọc vì cuộc sống của bạn không như những gì bạn mơ ước. Tất cả những điều ấy, sẽ tạo nên cảm giác bất mãn, khó chịu, không tự hài lòng với những gì mình đang có, và sẽ dần giết đi sự bình yên trong bạn,

Đời người cần học cách làm người, hạnh phúc nhất không phải là giàu có, thành đạt mà là sự thanh thản nên tâm khảm của chính mình. Chỉ khi tâm yên, chúng ta mới có thể thanh thản mà ngủ một giấc ngủ sâu. Đời người suy cho cùng chính là một giấc mộng dài, mà giấc mơ đẹp thì có tiền cũng không thể mua được. Cho nên, hy vọng với 3 điều cần từ bỏ phía trên, sẽ giúp quý vị độc giả tìm kiếm lại được sự yên lặng, tĩnh tại trong chính tâm hồn và cuộc sống của mình.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 5 việc khó nhất đời người: Bạn đã làm được điều gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tử vi tháng 7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cơ hội đến với Bảo Bình, cãi cọ không tha Nhân Mã

Tử vi tháng 7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Cơ hội đến với Bảo Bình, cãi cọ không tha Nhân Mã

12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tháng 7/2020 nhé!

Tháng 7 hanh thông, vận may tới tấp khiến 3 con giáp này trở tay không kịp

Tháng 7 hanh thông, vận may tới tấp khiến 3 con giáp này trở tay không kịp

Tháng 7 dương lịch dù ai khó thì khó chứ 3 con giáp này nhất định sẽ giàu sang phú quý, ít ai sánh bằng.

Năm ấy chúng ta đã từng hạnh phúc

Năm ấy chúng ta đã từng hạnh phúc

Anh à, em biết có những con đường mà khi quay lưng đi cả hai sẽ chẳng có cơ hội để nhìn thấy nhau mỉm cười một lần nào nữa. Vì biết đâu giữa họ một trong hai đã chọn lựa sống một cuộc sống không có nhau. Chỉ mong chúng ta sẽ nhớ về năm ấy, năm ấy chúng ta đã từng hạnh phúc.

5 việc phụ nữ càng làm nhiều càng nâng cao giá trị của bản thân

5 việc phụ nữ càng làm nhiều càng nâng cao giá trị của bản thân

Không phải có tiền bạc phụ nữ mới giá trị. Người phụ nữ khôn ngoan biết cách nâng cao giá trị và khí chất của bản thân bằng những việc đơn giản hằng ngày.

Những người yêu nhau nhất định sẽ trở về với nhau

Những người yêu nhau nhất định sẽ trở về với nhau

Ngày hôm đó có lẽ Vy cũng không biết mẹ cô có chấp nhận hay vẫn cương quyết như năm xưa. Nhưng cô tin rằng từ khoảnh khắc gặp lại, anh và cô sẽ không để cả hai xa nhau một lần nào nữa. Và tình yêu thì luôn kì diệu cho những ai thật sự chân thành. Và những người yêu nhau nhất định sẽ trở về với nhau.

Trưởng thành là khi chúng ta có thể đón nhận mọi thứ nhẹ nhàng

Trưởng thành là khi chúng ta có thể đón nhận mọi thứ nhẹ nhàng

Chúng ta ai rồi cũng phải lớn lên và trưởng thành theo cách riêng của mình. Ở những thời điểm nhất định, mỗi người sẽ định nghĩa về sự trưởng thành cũng hoàn toàn khác biệt. Và chúng ta, khi có thể đón nhận mọi biến cố cuộc đời một cách nhẹ nhàng là khi đó ta đã thật sự trưởng thành.

Mẹ à, có vài điều con muốn nói để chúng ta hiểu nhau hơn

Mẹ à, có vài điều con muốn nói để chúng ta hiểu nhau hơn

Mẹ à, có vài điều con muốn nói để chúng ta sẽ hiểu nhau hơn. Và dù giữa con và mẹ đã xảy ra những chuyện không vui nhưng sau tất cả con và mẹ mãi là một gia đình.

'Fallin' Flower' sự kết thúc và tái sinh rực rỡ

'Fallin' Flower' sự kết thúc và tái sinh rực rỡ

Bông hoa kia rơi xuống, nó không hẳn là sự kết thúc mà là sự tái sinh. Seventeen cũng vậy khi họ tan rã, nó thật sự rất buồn và đau với các Carat nhưng nó vẫn chưa hẳn là kết thúc. Nó chỉ là sự khởi đầu của cuộc hành trình mới mà thôi.

Thành phố từ ngày chẳng còn anh

Thành phố từ ngày chẳng còn anh

Thành phố này kể từ phút không anh Kỉ niệm ngẩn ngơ như phiến lá trên cành

Trắc nghiệm: Xòe bàn tay trái ra xem bạn thuộc kiểu nào, sẽ có những tiết lộ bất ngờ về bản thân bạn

Trắc nghiệm: Xòe bàn tay trái ra xem bạn thuộc kiểu nào, sẽ có những tiết lộ bất ngờ về bản thân bạn

Hãy quan sát thật kĩ và nhìn xem bạn thuộc kiểu nào để cùng trắc nghiệm nhé.

back to top