Phát thanh xúc cảm của bạn !

Muốn an yên, hãy học cách từ bỏ

2019-10-03 01:32

Tác giả: tô thảo châu

blogradio.vn - Đời người cần học cách làm người, hạnh phúc nhất không phải là giàu có, thành đạt mà là sự thanh thản nên tâm khảm của chính mình. Chỉ khi tâm yên, chúng ta mới có thể thanh thản mà ngủ một giấc ngủ sâu. Đời người suy cho cùng chính là một giấc mộng dài, mà giấc mơ đẹp thì có tiền cũng không thể mua được.

***

Trái ngược với từ bỏ, đó là kiên trì, nhưng giữa cuộc sống 7 tỷ người với hàng nghìn biến động xảy ra, nếu muốn tìm được sự bình yên trong tâm hồn, chúng ta có nên kiên trì theo đuổi tới cùng những gía trị của cuộc sống? Đó là câu hỏi mà chỉ chính bản thân mỗi người mới có thể trả lời chính xác nhất. Nhưng theo Phật giáo, thì đời người nên từ bỏ ba điều sau để có để có một cuộc sống an lạc bình yên:

Điều thứ 1: Từ bỏ những thứ làm ta khổ đau

Cuộc sống là vô thường, chưa bao giờ bình lặng với bất cứ ai, vậy nên mọi người đều không tránh khỏi những đau khổ, phiền muộn, thất vọng… Nhiều người trong số chúng ta, khi gặp phải những điều không vui thường tự cho rằng bản thân kém may mắn, nhưng thật ra hoàn cảnh của chúng ta còn may mắn hơn biết bao nhiêu người. Mỗi sáng chúng ta thức dậy khỏe mạnh là một sự may mắn. Chúng ta đầy đủ hình hài là một sự may mắn. Chúng ta có bố mẹ gia đình là một sự may mắn…. Chỉ bằng một vài sự so sánh đơn giản, ta sẽ thấy những may mắn của mình nhân lên gấp bội, còn những nỗi khổ đau đã thu hẹp lại rất nhiều. Những đau khổ, buồn phiền chỉ là một phần trong cuộc sống, chứ không phải là tất cả cuộc sống, chúng chỉ là những thử thách trên con đường vươn tới hạnh phúc. Chính vì vậy, ai bây giờ đang để mình ngập chìm trong sự khổ đau muộn phiền, thì hãy mạnh mẽ vứt bỏ sang một bên, để có thể an nhiên mà bước tiếp trên đường đời.

Điều thứ 2: Để cho cái “Tôi” trong mỗi chúng ta biến mất

Khi bạn còn đòi hỏi này nọ, thì bạn vẫn ở đó.

Khi bạn còn sân si giận dỗi, là bạn còn ở đó.

Khi bạn còn tham lam, là bạn còn ở đó.

Khi bạn chán nản là bạn còn ở đó.

Tất cả những điều đó sẽ khiến bạn tự đày đọa chính mình. Bạn chính là chướng ngại vật của bạn. Vì vậy, hãy cố cởi bỏ, từ bỏ cái áo “Tôi đây” để không còn sân giận hay tham muốn gì nữa và lúc đó chỉ còn lại sự hài lòng, bình an và vô sự.

Điều thứ 3: Từ bỏ những vọng tưởng mà ta không với tới được

Ai trong chúng ta, ắt hẳn sẽ luôn có những ước mơ xa tầm với, có thể đôi lúc hơi hão huyền. Ví dụ như: lương của bạn chỉ vỏn vẹn có 6tr mà bạn lại mơ ước tới chiếc Iphone 30 triệu. Gia cảnh bạn không khá giả, nhưng lại mộng ước cuộc sống vương giả cao sang… Tất cả những mộng tưởng ấy, có thể nhiều người nghĩ rằng vô hại, rằng đời ai chẳng có ước mơ, có ai đánh thuế ước mơ, sao ta không mơ cho thật nhiều thật cao. Nhưng cẩn thận, có thể bạn đang sai lầm vì đánh giá quá thấp những thứ ấy.

Có bao giờ đêm bạn không ngủ được, trằn trọc thở dài vì mãi ko “nâng tầm” dế yêu. Có bao giờ bạn chán nản, bực dọc vì cuộc sống của bạn không như những gì bạn mơ ước. Tất cả những điều ấy, sẽ tạo nên cảm giác bất mãn, khó chịu, không tự hài lòng với những gì mình đang có, và sẽ dần giết đi sự bình yên trong bạn,

Đời người cần học cách làm người, hạnh phúc nhất không phải là giàu có, thành đạt mà là sự thanh thản nên tâm khảm của chính mình. Chỉ khi tâm yên, chúng ta mới có thể thanh thản mà ngủ một giấc ngủ sâu. Đời người suy cho cùng chính là một giấc mộng dài, mà giấc mơ đẹp thì có tiền cũng không thể mua được. Cho nên, hy vọng với 3 điều cần từ bỏ phía trên, sẽ giúp quý vị độc giả tìm kiếm lại được sự yên lặng, tĩnh tại trong chính tâm hồn và cuộc sống của mình.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: 5 việc khó nhất đời người: Bạn đã làm được điều gì?

tô thảo châu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

“Cô đơn” đôi lúc lại trĩu nặng như hai từ mà nó mang lại, nhưng bên trong là một sự tĩnh lặng đến nghẹt thở. Nơi tìm lại bản ngã con người bên sâu tâm hồn. Cái nụ cười tưng tửng, cái nhếch môi hả hê và cả cái khùng điên trong tôi chỉ được gói gọn trong hai chữ “cô đơn”.

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đừng dùng tình yêu bao biện cho lỗi lầm của mình, vì điều đó sẽ trở thành vết đau chẳng mấy tốt đẹp bạn mang theo bên mình suốt cả cuộc đời. Nhiều người sau khi bước ra khỏi cuộc tình với kẻ đã có gia đình, nói rằng nhìn lại quãng thời gian đó thấy bản thân đáng trách hơn là đáng thương.

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Bất tín là điều chắc chắn Bọ Cạp không bao giờ làm, không bao giờ chấp nhận. Họ cũng được xem là người trung thành nhất trong 12 cung hoàng đạo.

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

Không phải ngẫu nhiên mà một ai đó xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bất kỳ ai dù chỉ là người đi ngang qua chúng ta trên đường đời cũng đều mang một ý nghĩa nào đó. Và tin rằng số phận luôn sắp đặt ĐÚNG người vào ĐÚNG thời điểm.

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về được ngày xưa đó Cho tôi gói gởi lại bờ vai

Mùa thu năm nào đó

Mùa thu năm nào đó

Tôi vẫn nhớ, mùa thu năm nào đó Có em, có tôi và có một khoảng trời

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Mỗi lần nghĩ về nhau, về những câu chuyện chúng ta đã trải qua cùng nhau hay những khoảnh khắc đẹp như mơ đã có, mình hãy mỉm cười anh nhé!

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Có thể nó đã từng làm tôi đau nhưng giờ tôi xem nó như kí ức. Chỉ là một kí ức không vui và lúc nào đó nó lại đau một xíu như nhắc nhở. Có lẽ cả tôi và anh đều vội vã trong cuộc tình này, vội vã chọn nhau rồi lại vội vã làm nhau đau và bây giờ lại vội vã rời xa nhau.

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Có phải chăng thời gian là một thứ vô cùng tàn nhẫn, nó cho ta những kỉ niệm thật đẹp rồi lại từ từ mang những kỉ niệm ấy rời xa ta mãi mãi. Tôi đã từng trách thời gian sao lại vô tâm đến thế nhưng thật ra nó nào có lỗi gì đâu chẳng qua là do chúng ta đang dần thay đổi để trưởng thành mà thôi.

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

Chuyện đọc vị này tưởng không dễ mà hóa ra lại là dễ không tưởng, chỉ cần bạn tinh ý một chút xíu thôi!

back to top