Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùi khói bếp khiến người ta dễ cay mắt

2020-02-14 01:20

Tác giả: Thiên Thanh


blogradio.vn - Với sự ngây thơ của một đứa trẻ tôi chẳng tày nào hiểu nổi vì sao cứ mỗi lần tôi ngấu nghiến ăn khoai lang là mẹ sẽ nhìn tôi mà chảy nước mắt. Có lẽ vì trong bếp khói nhiều quá chăng? Mùi khói nồng nặc khó ngửi làm mắt mẹ cay xè và rơi nước mắt chăng? Sau này mới hiểu người đàn bà đó cũng đã từng là một thiếu nữ, cũng được những anh trai làng theo đuổi nườm nượp nhưng vẫn e thẹn không chịu gả.

***

Trong những cuốn truyện tôi đã từng đọc, tiếng ve sầu luôn được miêu tả thật vui nhộn và nên thơ. Thế nhưng trong ấn tượng của tôi, tiếng ve sầu chỉ như một tiếng khóc than đau đáu của một người đàn bà. Và người đàn bà ấy là mẹ tôi…

Hồi mới 10 tuổi, tôi từng nghe bà nội nói rằng: “Cái loại đàn bà chỉ đẻ được con gái thì chỉ xứng đáng ở trong xó bếp”. Còn ba tôi cũng hay bảo rằng: “Con gái chỉ là đứa ăn cơm nguội, ngủ ngoài hè”. Chẳng biết thế nào, từ nhỏ đến tận tận bây giờ, tôi chưa bao giờ phải chịu cảnh “ăn cơm nguội, ngủ ngoài hè” như ba tôi từng nói. Hồi còn nhỏ vẫn rất ưa món khoai lang luộc chấm đường, mẹ lần nào luộc xong cũng dúi vào tay tôi một củ khoai thật to và vẫn còn nóng hôi hổi, tôi vui như vừa bắt được vàng.

Với sự ngây thơ của một đứa trẻ tôi chẳng tày nào hiểu nổi vì sao cứ mỗi lần tôi ngấu nghiến ăn khoai lang là mẹ sẽ nhìn tôi mà chảy nước mắt. Có lẽ vì trong bếp khói nhiều quá chăng? Mùi khói nồng nặc khó ngửi làm mắt mẹ cay xè và rơi nước mắt chăng? Sau này mới hiểu người đàn bà đó cũng đã từng là một thiếu nữ, cũng được những anh trai làng theo đuổi nườm nượp nhưng vẫn e thẹn không chịu gả. Người ta nói rằng, người đã từng cảm nhận được hạnh phúc khi rơi xuống địa ngục sẽ đau khổ hơn gấp trăm nghìn lần người chưa từng cảm nhận được hạnh phúc. Mẹ tôi từ một người được hưởng sự yêu thương, chăm sóc của chồng thì giờ đây chỉ biết quanh quẩn trong cái xó bếp của chính mình, tóc tai rối bù, quần áo thì luôn phảng phất mùi cá chiên. Không phải vì mẹ tôi là một người đàn bà trắc nết nên đáng bị đối xử ghẻ lạnh như vậy, chỉ đơn giản là vì “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”.

Sau một thời gian, tôi cùng mẹ đón một đứa em trai kháu khỉnh. Rồi dần dà nó lớn lên, vô cùng nghịch ngợm và hoạt bát. Tôi cũng thương em, chưa bao giờ vì sự bất công trong gia đình mà đặt áp lực lên nó. Hai chị em đang ngồi trước cửa nhà chơi ô ăn quan, bà nội về thì nó chạy ra ôm bà. Ánh mắt bà nội nhìn nó quá đỗi dịu dàng, đi vài bước đến chỗ tôi bà bảo: “Sao còn ngồi ở đây mà không vô phụ mẹ nấu cơm? Con gái gì đâu mà chỉ biết ở không?” Tôi lủi thủi đi vào bếp với mẹ, từ ngày sinh em ra, mẹ đã vui vẻ nhiều hơn trước, ít nhất đã không còn thường xuyên tự một mình rơi nước mắt. Mẹ nhìn tôi bằng ánh mắt đầy yêu thương, rồi chỉ tôi cách kho một đĩa thịt. Ngày hôm ấy, khói vẫn ngập tràn trong căn bếp bé nhỏ, hơi nóng tỏa ra làm cho da mặt người ta ran rát. Tôi nhìn người phụ nữ trước mặt, người ấy vẫn là mẹ tôi, một người phụ nữ bất hạnh nhưng mạnh mẽ, một người sẵn sàng yêu thương tôi vô điều kiện, dù cho, tôi chỉ là một đứa con gái.

© Thiên Thanh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Những ngày cuối đông

Thiên Thanh

Mỗi ngày được tạo ra giá trị tốt đẹp là một ngày được yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

Lá thư số 01

Lá thư số 01

Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.

back to top