Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùi khói bếp khiến người ta dễ cay mắt

2020-02-14 01:20

Tác giả: Thiên Thanh


blogradio.vn - Với sự ngây thơ của một đứa trẻ tôi chẳng tày nào hiểu nổi vì sao cứ mỗi lần tôi ngấu nghiến ăn khoai lang là mẹ sẽ nhìn tôi mà chảy nước mắt. Có lẽ vì trong bếp khói nhiều quá chăng? Mùi khói nồng nặc khó ngửi làm mắt mẹ cay xè và rơi nước mắt chăng? Sau này mới hiểu người đàn bà đó cũng đã từng là một thiếu nữ, cũng được những anh trai làng theo đuổi nườm nượp nhưng vẫn e thẹn không chịu gả.

***

Trong những cuốn truyện tôi đã từng đọc, tiếng ve sầu luôn được miêu tả thật vui nhộn và nên thơ. Thế nhưng trong ấn tượng của tôi, tiếng ve sầu chỉ như một tiếng khóc than đau đáu của một người đàn bà. Và người đàn bà ấy là mẹ tôi…

Hồi mới 10 tuổi, tôi từng nghe bà nội nói rằng: “Cái loại đàn bà chỉ đẻ được con gái thì chỉ xứng đáng ở trong xó bếp”. Còn ba tôi cũng hay bảo rằng: “Con gái chỉ là đứa ăn cơm nguội, ngủ ngoài hè”. Chẳng biết thế nào, từ nhỏ đến tận tận bây giờ, tôi chưa bao giờ phải chịu cảnh “ăn cơm nguội, ngủ ngoài hè” như ba tôi từng nói. Hồi còn nhỏ vẫn rất ưa món khoai lang luộc chấm đường, mẹ lần nào luộc xong cũng dúi vào tay tôi một củ khoai thật to và vẫn còn nóng hôi hổi, tôi vui như vừa bắt được vàng.

Với sự ngây thơ của một đứa trẻ tôi chẳng tày nào hiểu nổi vì sao cứ mỗi lần tôi ngấu nghiến ăn khoai lang là mẹ sẽ nhìn tôi mà chảy nước mắt. Có lẽ vì trong bếp khói nhiều quá chăng? Mùi khói nồng nặc khó ngửi làm mắt mẹ cay xè và rơi nước mắt chăng? Sau này mới hiểu người đàn bà đó cũng đã từng là một thiếu nữ, cũng được những anh trai làng theo đuổi nườm nượp nhưng vẫn e thẹn không chịu gả. Người ta nói rằng, người đã từng cảm nhận được hạnh phúc khi rơi xuống địa ngục sẽ đau khổ hơn gấp trăm nghìn lần người chưa từng cảm nhận được hạnh phúc. Mẹ tôi từ một người được hưởng sự yêu thương, chăm sóc của chồng thì giờ đây chỉ biết quanh quẩn trong cái xó bếp của chính mình, tóc tai rối bù, quần áo thì luôn phảng phất mùi cá chiên. Không phải vì mẹ tôi là một người đàn bà trắc nết nên đáng bị đối xử ghẻ lạnh như vậy, chỉ đơn giản là vì “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”.

Sau một thời gian, tôi cùng mẹ đón một đứa em trai kháu khỉnh. Rồi dần dà nó lớn lên, vô cùng nghịch ngợm và hoạt bát. Tôi cũng thương em, chưa bao giờ vì sự bất công trong gia đình mà đặt áp lực lên nó. Hai chị em đang ngồi trước cửa nhà chơi ô ăn quan, bà nội về thì nó chạy ra ôm bà. Ánh mắt bà nội nhìn nó quá đỗi dịu dàng, đi vài bước đến chỗ tôi bà bảo: “Sao còn ngồi ở đây mà không vô phụ mẹ nấu cơm? Con gái gì đâu mà chỉ biết ở không?” Tôi lủi thủi đi vào bếp với mẹ, từ ngày sinh em ra, mẹ đã vui vẻ nhiều hơn trước, ít nhất đã không còn thường xuyên tự một mình rơi nước mắt. Mẹ nhìn tôi bằng ánh mắt đầy yêu thương, rồi chỉ tôi cách kho một đĩa thịt. Ngày hôm ấy, khói vẫn ngập tràn trong căn bếp bé nhỏ, hơi nóng tỏa ra làm cho da mặt người ta ran rát. Tôi nhìn người phụ nữ trước mặt, người ấy vẫn là mẹ tôi, một người phụ nữ bất hạnh nhưng mạnh mẽ, một người sẵn sàng yêu thương tôi vô điều kiện, dù cho, tôi chỉ là một đứa con gái.

© Thiên Thanh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Những ngày cuối đông

Thiên Thanh

Mỗi ngày được tạo ra giá trị tốt đẹp là một ngày được yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giá như mùa hè năm ấy quay trở lại tôi sẽ nói yêu em

Giá như mùa hè năm ấy quay trở lại tôi sẽ nói yêu em

Mong em của tôi hãy sống thật tốt ở đất nước mà em mơ ước, sống tốt cả phần tôi nữa. Và giá như mùa hè năm ấy quay trở lại, tôi nhất định sẽ không phải là chàng trai nhút nhát để tình yêu trôi đi. Tôi sẽ đứng trước em và nói cho em biết tôi thật lòng muốn em là bạn gái của mình.

Lỡ hẹn với mây trời

Lỡ hẹn với mây trời

Tôi tự dưng nhớ đến một câu nói của William: “cơ hội giống như bình minh, nếu bạn đợi quá lâu thì sẽ bỏ lỡ nó”. Ông trời đã cho tôi quá nhiều cơ hội, nhưng tôi đã lãng phí, cuối cùng ông cho rằng tôi không cần nó nữa nên đã tước đoạt nó đi, khỏi một kẻ không dám mở miệng nói câu xin chào.

Mưa mùa hè, cơn mưa tuổi thanh xuân

Mưa mùa hè, cơn mưa tuổi thanh xuân

Đời người sẽ có những giai đoạn háo hức, rực lửa, cháy hết mình như mùa hè nóng bỏng, như tuổi thanh xuân hồ hởi sống, hồ hởi yêu nhưng cũng có những giai đoạn khó khăn, rào cản. Vì vậy hãy thật mạnh mẽ vượt qua cơn đau để tiếp tục sống hết mình, rực lửa như nóng ở mùa hè bạn nhé.

8 lời khuyên dành cho những người trẻ, bạn nào cũng nên đọc qua một lần

8 lời khuyên dành cho những người trẻ, bạn nào cũng nên đọc qua một lần

Dưới đây là 8 lời khuyên nhỏ dành cho tất cả những người trẻ, bạn nào cũng nên đọc một lần để có thể sống tích cực, cầu tiến và sống có ích hơn.

'Từ đó' – Một niềm đau ngọt ngào khó quên

'Từ đó' – Một niềm đau ngọt ngào khó quên

Nếu bạn từng có một thời tuổi trẻ, nếu bạn từng yêu một người, nếu bạn đã và đang có một thanh xuân đẹp nhất thì tôi tin bạn sẽ tìm thấy trong “Mắt biếc” đâu đó khoảnh khắc của chính mình. Và tôi tin bài hát “Từ đó” sẽ làm rung động tâm hồn bạn. Một nỗi đau rất đỗi dịu dàng, sâu lắng và tha thiết.

Bao dung rất khó nhưng mẹ tin con

Bao dung rất khó nhưng mẹ tin con

Mẹ biết là bao dung trong xã hội hiện nay là khó. Nhưng con gái à, mẹ tin con cùng những đức tính quý giá của mình hoàn toàn có thể đánh bại được sự chiến thắng hả hê của cái tôi. Mẹ tin con gái sẽ thật bao dung, rộng lượng và có một cuộc sống thật hạnh phúc.

Em thế nào rồi yêu ai khác nữa chưa?

Em thế nào rồi yêu ai khác nữa chưa?

Biết rằng một mình đôi lúc sẽ tốt hơn Nhưng trái tim cũng cần đượ bao bọc

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông? Ảnh hưởng đến hậu vận của bản mệnh như thế nào?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu thuộc về mặt cảm xúc nên nó có thể được bộc lộ ra hoặc không, cái đó là tùy bản thân mỗi người có thật sự đủ can đảm thể nói ra lời yêu với đối phương.

Miền thương hoài vãng

Miền thương hoài vãng

Có khi nào trên dòng đời vội vã, ta chợt giật mình khi gặp một bóng hình như người ta đã từng thương yêu.

back to top