Khói đốt đồng cay nồng đôi mắt
2019-11-07 01:20
Tác giả:
Lê Thành Ngọc
blogradio.vn - Ngày ngày tôi miệt mài cày xới trên cánh đồng tri thức còn ba má thì vất vả trên ruộng đồng quê hương.
***
Tôi sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo yên ả. Ba má tôi là nông dân chính hiệu, chất phác, thật thà. Mỗi sáng, khi tôi còn co ro vùi mình vào chăn ấm là ba đã ra đồng. Tôi quen thuộc với bước chân của ba, âm thanh của đôi dép cao su kêu lẹp xẹp trên sân gạch. Ba ra tới ngõ con chó Vện sủa một vài tiếng như lời tạm biệt.
Má thì không ra đồng sớm như ba. Má còn phải chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Chẳng nem công chả phượng, chẳng sơn hào hải vị gì hết nhưng bao giờ các món ăn của má cũng làm tôi thích mê. Hôm thì má nấu bắp với đậu đen, vị bắp non ngọt nhẹ kết hợp với vị bùi bùi của đậu đen, thêm chút muối đậu phộng nữa thì ngon không gì bằng. Có hôm má nấu xôi nếp với khoai mì, vị dẻo của nếp quyện với khoai mì ăn mãi không chán. Sang trọng hơn thì má làm cơm chiên, ăn kèm là có rô kho keo mặn mặn ngọt ngọt. Làm xong bữa sáng, má để riêng phần tôi một phần rồi lại tất tả chuẩn bị nước uống, thức ăn ra đồng để kịp giờ làm.
Sau khi ăn sáng xong, tôi lại cùng các bạn đến trường. Con đường đến lớp ngang qua cánh đồng mà ba má tôi đang làm việc. Tôi nhận ra cái dáng liêu xiêu của ba má trên đám ruộng ở phía xa. Có hôm tôi còn thấy dường như má đang vẫy tay với tôi. Những lúc như vậy chẳng hiểu tại sao tôi không thèm vẫy lại vì sợ nhầm người rồi tụi bạn nó trêu chọc. Giờ nghĩ lại thấy mình đúng thật là trẻ con.

Những buổi chiều nghỉ học tôi theo ba má ra đồng. Hôm thì tôi lang thang cùng tụi bạn chăn bò, có hôm lại đi bắt cào cào nghịch cánh, bẻ chân. Có chiều thì lội mương bắt ốc để chiều về luộc với sả và lá bưởi cho cả nhà cùng ăn. Thấy tôi dang nắng ba má la hoài. Tui nhe răng cười hì hì rồi ba má cũng cho qua.
Tôi lớn lên theo thời gian, rảnh rỗi tôi lại ra đồng nhưng đã biết phụ việc cùng ba má. Nhìn ba má người mướt mồ hôi vì nắng, lưng khom mặt vuông góc với trời, tôi xót xa vô cùng. Nhưng lúc nào ba má cũng lạc quan vui vẻ, vừa làm vừa nói chuyện rôm rả. Cả những bữa cơm ba má cũng dành nhiều thời gian để tính xem vụ tới nên làm giống gì? Lúa bệnh như vậy thì nên làm sao? Lần sau nên cấy thế nào cho lúa mau phát triển? Nhiều lúc tôi cứ ngỡ ba má như những kĩ sư nông nghiệp.
Ngày mùa, ruộng đồng vui như hội. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng nói cười rôm rả, tiếng máy tuốt lúa ào ào, tiếng xe chở lúa nổ vang khắp đồng. Người cắt, người gánh nhộn nhịp vô cùng. Từng bó lúa trĩu hạt được gom lại thành đống để chờ máy tuốt lúa. Vác từng bó lúa cho lên máy tôi phải chạy thật nhanh, mệt nhưng hào hứng vô cùng. Lâu lâu tôi lại bắt gặp ánh mắt rạng ngời của ba má khi lúa được mùa như mong đợi. Giữa cái nắng oi nồng ai cũng mồ hôi ướt áo nhưng tất cả đều hối hả và làm hết sức mình cho việc mau chóng hoàn thành.
Tôi vào cấp ba trường huyện xa gia đình xa ba má, xa dần những hình ảnh quen thuộc về cánh đồng. Phố huyện nhộn nhịp tàu xe, ngày nào cũng có âm thanh ồn ã từ sáng đến tối nhưng sao xa lạ và buồn chán. Nhiều lúc tôi thèm khoảng trời trong lành và mát nhẹ như khi đi dạo đồng làng vào mùa lúa trổ.

Xa rồi mới cảm thấy yêu hơn nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Và cũng càng lớn tôi càng biết trân quý sự gian khổ vất vả của ba má. Mỗi tháng về thăm nhà tôi lại được nghe tiếng bước chân quen thuộc của ba khi tờ mờ sáng, được ngửi mùi thức ăn thơm nồng len vào mũi khi má đang loay hoay dưới bếp. Và lần nào cũng vậy má luôn chuẩn bị gạo để tôi mang xuống chỗ trọ ăn dần. Cảm giác ấm áp ấy có lẽ đến suốt đời tôi cũng không thể nào quên được.
Tốt nghiệp Sư phạm tôi may mắn trở thành ông giáo làng. Trường gần nhà nên kí ức ngày nào nay trở về nguyên vẹn. Mỗi ngày tôi lại đi trên con đường quen thuộc ngang qua đồng làng để đến trường. Bốn mùa thay đổi, cánh đồng quê cũng thay đổi theo. Gieo hạt, lúa xanh, lúa trổ rồi vàng rực cả cánh đồng. Sau thu hoạch đồng trơ gốc rạ. Trâu bò thung thăng đi khắp nơi. Chim sẻ từng đàn bay về tìm hạt rơi vãi. Xa xa, khói đốt đồng theo gió thơm nồng.
Ngày ngày tôi miệt mài cày xới trên cánh đồng tri thức còn ba má thì vất vả trên ruộng đồng quê hương. Có vụ mùa thành công và cũng nhiều những vụ mùa thất bát. Gió sương mưa nắng làm tóc ba má bạc nhiều. Dáng của ba má ngày càng liêu xiêu, biết bao vết chai trên đôi bàn tay thô ráp và biết bao vết hằn để lại trên gương mặt ba má.

Giờ đây cuộc sống hiện tại cũng đã bớt vất vả hơn xưa. Vậy mà ba má vẫn chăm chỉ và miệt mài cày cấy. Nhiều lần tôi bảo ba má thôi thì nghỉ ngơi nhưng ông bà cứ cười hề hề: “Làm cho vui, cho có sức khỏe. Ngày nào không ra đồng ra ruộng là chịu không nổi, đi miết rồi quen.”
Cứ ngỡ mãi bình yên nhưng rồi ba đột ngột qua đời sau cơn bệnh kéo dài chưa được tháng. Mất ba, ruộng đồng bơ vơ vì thiếu người chăm sóc. Má hụt hẫng cứ khóc hoài khi nhìn cái cày, cái cuốc nên chẳng thiết tha gì đồng ruộng. Tôi biết má sợ, sợ không chịu được nhớ thương khi nhìn thấy ruộng đồng mà ba má gắn bó suốt bao nhiêu năm tháng.
Mỗi ngày tôi chông chênh đi trên con đường quen thuộc. Mỗi lần ngang qua đồng làng hình ảnh thân thương cứ hiện ra trước mắt, ngỡ như dáng nhỏ liêu xiêu của ba vẫn còn cặm cụi trên đám ruộng. Làm sao có thể xóa bỏ được những vùng kí ức đậm sâu đã ghim cài quá chặt vào tiềm thức.
“Thời thơ ấu của tôi, có cánh diều tung bay trong gió, có đồng cỏ xanh tươi. Những buổi chiều nằm yên trên cỏ, nhìn trời cao xanh thẳm, mơ màng…”. Những câu hát ngô nghê ngày nào bất chợt ùa về khi chiều nay tôi đi ngang cánh đồng thơ dại. Mọi thứ vẫn nguyên vẹn như xưa, chỉ là trong làn khói đốt đồng mờ ảo tôi nhận ra mắt mình cay nồng. Mọi thứ xung quanh trở nên nhòa nhạt phải chăng vì khói hay vì nỗi nhớ làm đau nhói nơi tim. Ba có biết không ba ơi?
© Lê Thành Ngọc – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Quê hương trong tôi bình yên đến lạ
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.
















