Mùa xuân từ trái tim
2023-05-31 02:00
Tác giả:
Hưng Bình
blogradio.vn - Thế là ước ao được chung nhà cùng anh đã thành hiện thực, ngay tuần trăng mật, Hạnh đã phải vò võ một mình vì anh còn nhiệm vụ, không sao, Hạnh vẫn thấy hạnh phúc, hơi ấm của anh còn nguyên vẹn trong trái tim cô. Rồi đứa con đầu lòng ra đời, Hạnh cũng chỉ một mình vượt cạn.
***
Hạnh lấy chồng đã được năm mùa xuân, đứa con gái đầu lòng chuẩn bị vào lớp 1, cuộc sống tuy không quá vất vả, nhưng càng ngày Hạnh càng thấy thiếu hụt năng lượng tình cảm vợ chồng. Nói thật, ngày đầu là Hạnh mê chồng như thiêu thân, lúc đó Hạnh cảm thấy chỉ cần lấy được anh, khổ mấy Hạnh cũng chịu được. Màu áo xanh người lính nó đẹp lắm, lại thêm đôi quân hàm lấp lánh ánh vàng làm Hạnh phổng mũi trước đám bạn, mỗi khi được anh (là chồng Hạnh bây giờ) về thăm ký túc nơi cô đang học. Trước các đôi mắt của đám bạn gái cùng phòng như cũng đang say người lính trẻ của Hạnh, làm cô không dám thả anh một mình ngồi trước họ.
Thời gian yêu, Hạnh chưa một lần giận, hay đòi hỏi anh phải ở bên cô mỗi khi ngày Lễ, Tết về, anh đóng quân ở trường Lục quân 1, cách nhà cô cả trăm km, anh là trung đội trưởng mới ra trường nên thường xuyên bám nắm, quản lý học viên, lúc đó, cả năm gặp nhau hai lần mà Hạnh vẫn cảm thấy đủ. Anh ít nói, tính tình cương trực, trước khi kết hôn, anh bảo Hạnh suy nghĩ kỹ, lấy bộ đội là thiệt thòi lắm! Sao khi đó Hạnh cảm thấy chỉ cần lấy được anh, còn các thứ khác nhỏ tí, đúng là nhiệt huyết tuổi trẻ mãnh liệt quá, đến giờ Hạnh cũng không hiểu sao mình lại có ý nghĩ đó, có lẽ do cái màu áo anh mặc làm Hạnh thấy anh là cả bầu trời hay sao!
Thế là ước ao được chung nhà cùng anh đã thành hiện thực, ngay tuần trăng mật, Hạnh đã phải vò võ một mình vì anh còn nhiệm vụ, không sao, Hạnh vẫn thấy hạnh phúc, hơi ấm của anh còn nguyên vẹn trong trái tim cô. Rồi đứa con đầu lòng ra đời, Hạnh cũng chỉ một mình vượt cạn. Nhìn xung quanh, thấy mấy người sinh con được chồng bế lên, xuống phòng đẻ, xoa bóp chân tay, bón cháo, bóc hoa quả phục vụ tíu tít… Hạnh thấy tui tủi làm sao. Mấy ngày sau anh mới về, anh ùa đến hôn Hạnh và con, chỉ thế thôi, Hạnh lại lấy lại tinh thần như cũ, yêu và thương chồng nguyên vẹn!
Dịch Covid-19 từ đâu ập đến, cuộc sống người dân thêm khó khăn, nhất là việc đi lại. Thật khủng khiếp, con nhỏ, chồng Hạnh không được về một tháng, rồi ba tháng… đột nhiên Hạnh ấm ức, nhìn nhà người ta có vợ, có chồng bên nhau, cùng lo lắng cho gia đình sao mà quý vậy! Hạnh khóc khi gọi video cho chồng, trong khi chồng Hạnh cười khì khì “đã bảo lấy chồng bộ đội phải thiệt thòi mà!”. Sau đợt dịch, tính tình Hạnh thay đổi, người ta nói “hậu cô vít, tại con cô vít”… Mỗi tháng nhận từ chồng chưa đầy 10 triệu, Hạnh thở dài, vậy làm sao hết nghèo, tiền thuê nhà, tiền học của con đã làm hết tiền lương của anh, cô không chi khéo là còn thiếu to, đã năm năm rồi Hạnh chưa dám mua cho mình bộ mĩ phẩm mà dưỡng da. Nhìn người ta, vợ chồng ngày, đêm bên nhau, nhà đã to lại còn có ô tô đi, cô đi dạy học, mua được chiếc xe máy tay ga mà ứng mấy tháng lương chưa hết nợ. Lúc lấy chồng thì tự hào, danh giá nhất đám bạn, giờ thì khó, khổ không bạn nào bằng, mỗi khi hội, họp lớp Hạnh toàn phải bao biện lý do để vắng mặt… và hình như mỗi ngày Hạnh thấy tình yêu mãnh liệt với chồng, màu áo xanh quân hàm lấp lánh ánh vàng ấy cứ dần phai nhạt dần.
Tết đến, Tết năm nay chồng Hạnh lại không ở nhà, đơn vị anh trực Tết mà chồng cô là Đại đội trưởng, nên anh xung phong trực cả Tết. Nghe tin chồng báo, cô bực mình, lại còn xung phong trực đấy, giỏi lắm, còn vợ con thì không xung phong mà trực! anh cười khì khì “Sau Tết anh về anh trực bù”.
Nhìn nhà nhà sắm Tết, lòng Hạnh trĩu nặng, dù tối nào anh cũng gọi video về cho hai mẹ con, nhưng cô không thấy giảm sự cô đơn trong lòng. Cô quyết định lên đơn vị chồng để xem có cái gì mà anh xung phong trực, không về với gia đình. Đứng trước đồng chí trực ban ấp úng, mặt đỏ dần lên khi Hạnh hỏi chồng cô đâu, trong lòng cô bắt đầu nổi cơn thịnh nộ, nghi ngờ bấy lâu ùa về: Đấy, trực Tết à! trực gì mà trực, cô lên bất ngờ thì giờ đã rõ, không có mặt ở phòng, đi đâu, chỉ có thể là đi lung tung, trách nào về nhà ít, tiền lương gửi về cũng ít, lại còn xung phong ở lại trực Tết! lần này thì hết tình, hết nghĩa, cô sẽ ly dị không hối tiếc!
30 phút trôi qua, cơn tức giận trong Hạnh trào dâng mạnh mẽ, cô nắm chặt tay, cố gắng cười với đồng chí trực ban, cô kìm nén không gọi điện, lần này thì không có gì để giải thích nữa, vừa lúc tối qua còn nói với cô “Anh trực phải 24/24 giờ có mặt tại đơn vị…” giờ là 30 phút rồi đấy! Hạnh đi đi lại để cố chấn tĩnh bản thân và cô bắt đầu quan sát, trong căn phòng giao ban đại đội, một bàn thờ trang trí Tết rất đẹp và khéo léo, ở chính giữa thờ tượng Bác Hồ, đào, quất tết hai bên bàn thờ trông rất ấm cúng; lại có thêm giàn ca rao ô kê giữa phòng, nhạc xuân mở rộn ràng cả khu nhà. Phía xa xa, mấy anh bộ đội đang hì hụi tưới hoa, quét lá cây, khuôn viên hoa nở đỏ, vàng rực rỡ, bờ gạch đường đi được quét vôi sạch sẽ. Hạnh tự nghĩ, Tết ở đơn vị đẹp thế này, trách nào chồng Hạnh không muốn về nhà! Hạnh bước chậm ra phía sân, đã gần tiếng đồng hồ rồi, chồng Hạnh vẫn chưa về, nhìn đồng chí trực ban lúng túng, Hạnh càng thương mình, Hạnh bơ phờ nhìn ra, trước mặt Hạnh là cả một khoảng ruộng trồng rau cải bắp xanh mướt, mấy người bộ đội đang tíu tít tưới rau, họ ý ới gọi nhau, cười nói vui vẻ… Ở đơn vị vui thế, chồng không muốn về là phải thôi, này mà có cô em nào nữa thì trực Tết mãi là phải!
Hạnh lững thững đi vào phòng, lòng trĩu nỗi ưu tư. “Anh Công ơi! Khách VIP đến thăm này!”, tiếng đồng chí trực ban gọi làm Hạnh thoát ra dòng suy nghĩ uất ức trong đầu, cô hít thở sâu, phăm phăm đi ra phía sau căn phòng theo tiếng gọi của đồng chí trực ban, lần này thì cô bắt tại trận!
Không, nếu là anh đang đứng bên một người con gái, hay chỉ một mình bên chiếc xe máy thì không còn gì níu giữ tình nghĩa vợ chồng nữa! nhưng trước mặt Hạnh, cô tròn to mắt, chồng cô đấy ư, một người phong độ, đẹp trai trong quân phục lấp lánh sao vàng đâu, mà lại từ trên đầu xuống chân lấm lem bùn đất cùng mấy anh em đẩy chiếc xe bò đầy cá…
“Bộ đội em à, vừa chiến đấu vừa tăng gia cải thiện đời sống...”, Hạnh về nhà, trong chuyến xe khách chật chội vì ngày Tết ai cũng tranh thủ về quê, nhưng tiếng chồng giải thích vẫn không thôi day dứt bên cô. Chồng cô xung phong trực Tết vì muốn cho đồng chí Chính trị viên đại đội ở nhà chăm vợ đẻ, cho đồng chí Phó đại đội trưởng mới cưới vợ được chọn cái Tết đầu tiên với vợ. Thì ra, bộ đội, họ sống với nhau vì tình vì nghĩa, họ biết nghĩ và hy sinh cho nhau, tự dưng cái tự hào thời mới yêu với chồng lại cháy rực lại trong lòng Hạnh, Hạnh mỉm cười với sự ngây thơ của mình…
Tết này, bạn bè lại tíu tít bên chồng con đến chúc Tết nhà Hạnh, Hạnh cũng theo đám bạn đến các nhà chúc Tết, nhưng trong tim cô tràn đầy ấm áp, thương yêu. Đến nhà ai, Hạnh cũng bật video để chồng cô chúc Tết, tiếng cười trong trẻo sưởi ấm cả mùa xuân vì mùa xuân này đến từ trong trái tim Hạnh!
© Hoàng Dương - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Anh Tin Tình Yêu Sẽ Dẫn Lối
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
















