Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa thu giấu tâm trạng của tôi

2021-10-05 01:25

Tác giả: Quyên Ngô thị minh


blogradio.vn - Đôi khi nghe tôi nói như vậy với vài đứa bạn thì chúng nó quay ra kêu tôi già, cứ suy nghĩ nhiều, làm mất hứng muốn ra trường của chúng nó. Tôi cười vì tôi có lẽ già thật.

***

Bây giờ trời đã vào khoảng giữa thu. Tôi ngồi làm bài tập và bất giác nhìn ra ngoài cửa sổ, trong bỗng trốc tôi đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của cái nền trời xanh ngắt điểm xuyến một vài đám mây bồng bềnh trôi lững lờ.

Người ta thường nói mùa thu là mùa của nỗi buồn của tâm trạng của những suy tư và có lẽ đúng là như vậy. Tôi đã 16 tuổi rồi, đối với nhiều người thì độ tuổi đó cũng chả có gì đáng nói lắm. Nó không quan trọng bằng tuổi 18 - cái tuổi mà ta mới vào đời, cũng không đến mức phải suy nghĩ giống như cái tuổi 25 - tuổi mà có lẽ nhiều người sẽ bị thúc đi lập gia đình. Nhưng đối với tôi cái độ tuổi này có một ý nghĩa gì đó rất đặc biệt, nó là cái tuổi mà tôi cảm thấy bản thân có nhiều thứ muốn thử và muốn làm, tuy người khác nhìn vào có thể họ sẽ thấy khá buồn cười. Bởi vì đơn giản đối với họ mà nói thì cái tuổi này là tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi học hành. Là cái tuổi mà như bố mẹ tôi thường bảo tôi: “Cái lũ chúng mày bây giờ đang ở cái tuổi ‘dở dở ương ương’”.

Có nhiều đứa bạn ở tuổi tôi thì đã có người yêu, biết thế nào là rung động đầu đời, nhiều đứa đi làm thêm để kiếm tiền cũng có nhiều đứa chỉ tối ngày lo ăn chơi chứ không có chịu học hành phụ giúp bố mẹ. Tôi, thì cũng không có ở trong các trường hợp như vậy. Nhiều đứa bảo tôi rằng nên đi kiếm một thằng người yêu đi, có đi đâu thì còn có người đi cùng cho đỡ bơ vơ. Nhưng tôi lại không nghĩ vậy, có thể tôi đọc hơi nhiều sách nên tôi tự cảm thấy mình sống khá thực tế. Vì tôi đã nhìn thấy rất nhiều đứa bạn tôi, nó cũng đã từng có người yêu và nó kể với tôi rằng khi nào hai đứa chúng nó sẽ cưới nhau, nghe thì có thể thấy khá buồn cười, nhưng người ta đã từng nói mà: “Đâu ai muốn làm người bình thường khi yêu”. Nên tôi cũng chỉ vui vẻ đáp lại lời nó thôi. Tôi biết là tình yêu tuổi này rất mong manh nhưng nó cũng lại rất tươi đẹp giống như cơn mưa rào đầu hè vậy, tươi mát thật đấy, mà cũng qua mau thật đấy.

Lên cấp ba tôi như được mở rộng tầm mắt, tôi có nhiều bạn bè hơn, biết nhiều các góc ngách hơn, có nhiều các hoạt động hơn với trường lớp và đó cũng là lúc tôi biết mình phải tự lập. Tôi không còn quá phụ thuộc vào thầy cô, cha mẹ nữa. Vì cấp ba thầy cô không thể quản được hết bọn tôi, không thể cứ lúc nào cũng kè kè bên hông nhắc nhở chúng tôi chép bài, cha mẹ cũng vậy chỉ có thể lo cho tôi tiền ăn học chứ không thể nào quản thúc đi theo sau nhắc tôi phải như thế này, phải như thế kia được giống trước nữa. Việc tôi làm sai thì tôi phải tự chịu trách nhiệm. Liệu rằng đó có phải là cái giá cho việc chúng ta lớn quá nhanh.

Nhìn tôi bây giờ đã lớn hơn rất nhiều và vẫn còn mơn mởn tuổi trẻ. Nhưng liệu mai này khi ra trường, bắt đầu với cuộc sống đầy bon chen, tôi không chắc rằng mình giữ được cái gọi là nhiệt huyết, sức xuân hay không. Đôi khi nghe tôi nói như vậy với vài đứa bạn thì chúng nó quay ra kêu tôi già, cứ suy nghĩ nhiều, làm mất hứng muốn ra trường của chúng nó. Tôi cười vì tôi có lẽ già thật. Nhưng đó cũng chỉ là một thoáng tâm trạng, nghĩ thì cũng đúng thật, tôi mới có 16 tuổi đầu, còn nhiều cơ hội và nhiều thứ muốn thử, có sai thì sửa. Ai chả có vấp ngã của đời mình. Mà suy cho cùng thì cũng chỉ là góc nhìn của mỗi người mà thôi. Người nào mà luôn nhìn theo hướng tính cực thì ắt sẽ tìm ra được giải pháp, còn nếu cứ làm rối mọi chuyện lên hoặc bỏ đó thì sẽ không bao giờ tìm được cho bản thân cách giải quyết vấn đề.

© Quyên Ngô thị minh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 464: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?

Quyên Ngô thị minh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Chắc hẳn ai cũng từng một lần thích một ai đó, dù bị ba mẹ hết lòng ngăn cản nhưng những cảm xúc của khi đó lại chính là sự thanh thuần nhất mà ta từng có khi còn đang thanh xuân. Hãy trân trọng những kí ức ấy như thể đó là báu vật của tuổi trẻ, để khi đi qua thanh xuân vẫn có cái để nhớ về.

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Cám ơn cuộc đời thật nhiều vì cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến, ngày em tìm được người đồng hành của cuộc đời em. Chúng ta hãy cùng cố gắng để vun đắp và phát triển tình yêu này để có kết quả cuối cùng thật ngọt ngào và viên mãn, anh nhé.

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Nó nhận ra rằng cuộc sống và tuổi thanh xuân còn rất dài, không thể để thời gian cướp mất đi sự tự do bay nhảy của nó. Nó cần được thỏa sức sống hết mình, nó cần phải cảm nhận được hương vị cuộc sống chứ không chỉ là tồn tại và lựa chọn giữa bước tiếp hay dừng lại.

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Vì để bố mẹ yên tâm về bản thân mình mà tôi đã nhắm mắt nói dối trắng trợn, nhưng thật ra trong thâm tâm mình tôi rất muốn về nhà và nói với bố mẹ là con chẳng ổn chút nào hết

Làm việc có kế hoạch

Làm việc có kế hoạch

Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Biết có ngày chạm phải mong manh Mùa thu thả vào trong gió Người đi, xin đừng làm cỏ Tím vương như thuở dại khờ.

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bên cửa sửa em dang tay hứng đợi Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi.

Chỉ còn lại tình yêu

Chỉ còn lại tình yêu

Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Thời tiết Đà Lạt càng về đêm càng se lạnh, anh ôm cô từ phía sau, nắm lấy tay cô kéo cô đi về phía trước, bóng của 2 người đổ trên đường dưới ánh chiều tà, trong mắt anh là hình bóng cô, trong mắt cô là hạnh phúc. Cô và anh có một đám cưới hạnh phúc và đang tận hưởng tuần trăng mật cùng nhau. Trên thế giới 7 tỷ người này có thể gặp được đúng người là điều vô cùng may mắn, còn cô có lẽ đã tích góp tất cả may mắn mới có thể yêu anh một lần nữa.

back to top