Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa thu giấu tâm trạng của tôi

2021-10-05 01:25

Tác giả: Quyên Ngô thị minh


blogradio.vn - Đôi khi nghe tôi nói như vậy với vài đứa bạn thì chúng nó quay ra kêu tôi già, cứ suy nghĩ nhiều, làm mất hứng muốn ra trường của chúng nó. Tôi cười vì tôi có lẽ già thật.

***

Bây giờ trời đã vào khoảng giữa thu. Tôi ngồi làm bài tập và bất giác nhìn ra ngoài cửa sổ, trong bỗng trốc tôi đã bị thu hút bởi vẻ đẹp của cái nền trời xanh ngắt điểm xuyến một vài đám mây bồng bềnh trôi lững lờ.

Người ta thường nói mùa thu là mùa của nỗi buồn của tâm trạng của những suy tư và có lẽ đúng là như vậy. Tôi đã 16 tuổi rồi, đối với nhiều người thì độ tuổi đó cũng chả có gì đáng nói lắm. Nó không quan trọng bằng tuổi 18 - cái tuổi mà ta mới vào đời, cũng không đến mức phải suy nghĩ giống như cái tuổi 25 - tuổi mà có lẽ nhiều người sẽ bị thúc đi lập gia đình. Nhưng đối với tôi cái độ tuổi này có một ý nghĩa gì đó rất đặc biệt, nó là cái tuổi mà tôi cảm thấy bản thân có nhiều thứ muốn thử và muốn làm, tuy người khác nhìn vào có thể họ sẽ thấy khá buồn cười. Bởi vì đơn giản đối với họ mà nói thì cái tuổi này là tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi học hành. Là cái tuổi mà như bố mẹ tôi thường bảo tôi: “Cái lũ chúng mày bây giờ đang ở cái tuổi ‘dở dở ương ương’”.

Có nhiều đứa bạn ở tuổi tôi thì đã có người yêu, biết thế nào là rung động đầu đời, nhiều đứa đi làm thêm để kiếm tiền cũng có nhiều đứa chỉ tối ngày lo ăn chơi chứ không có chịu học hành phụ giúp bố mẹ. Tôi, thì cũng không có ở trong các trường hợp như vậy. Nhiều đứa bảo tôi rằng nên đi kiếm một thằng người yêu đi, có đi đâu thì còn có người đi cùng cho đỡ bơ vơ. Nhưng tôi lại không nghĩ vậy, có thể tôi đọc hơi nhiều sách nên tôi tự cảm thấy mình sống khá thực tế. Vì tôi đã nhìn thấy rất nhiều đứa bạn tôi, nó cũng đã từng có người yêu và nó kể với tôi rằng khi nào hai đứa chúng nó sẽ cưới nhau, nghe thì có thể thấy khá buồn cười, nhưng người ta đã từng nói mà: “Đâu ai muốn làm người bình thường khi yêu”. Nên tôi cũng chỉ vui vẻ đáp lại lời nó thôi. Tôi biết là tình yêu tuổi này rất mong manh nhưng nó cũng lại rất tươi đẹp giống như cơn mưa rào đầu hè vậy, tươi mát thật đấy, mà cũng qua mau thật đấy.

Lên cấp ba tôi như được mở rộng tầm mắt, tôi có nhiều bạn bè hơn, biết nhiều các góc ngách hơn, có nhiều các hoạt động hơn với trường lớp và đó cũng là lúc tôi biết mình phải tự lập. Tôi không còn quá phụ thuộc vào thầy cô, cha mẹ nữa. Vì cấp ba thầy cô không thể quản được hết bọn tôi, không thể cứ lúc nào cũng kè kè bên hông nhắc nhở chúng tôi chép bài, cha mẹ cũng vậy chỉ có thể lo cho tôi tiền ăn học chứ không thể nào quản thúc đi theo sau nhắc tôi phải như thế này, phải như thế kia được giống trước nữa. Việc tôi làm sai thì tôi phải tự chịu trách nhiệm. Liệu rằng đó có phải là cái giá cho việc chúng ta lớn quá nhanh.

Nhìn tôi bây giờ đã lớn hơn rất nhiều và vẫn còn mơn mởn tuổi trẻ. Nhưng liệu mai này khi ra trường, bắt đầu với cuộc sống đầy bon chen, tôi không chắc rằng mình giữ được cái gọi là nhiệt huyết, sức xuân hay không. Đôi khi nghe tôi nói như vậy với vài đứa bạn thì chúng nó quay ra kêu tôi già, cứ suy nghĩ nhiều, làm mất hứng muốn ra trường của chúng nó. Tôi cười vì tôi có lẽ già thật. Nhưng đó cũng chỉ là một thoáng tâm trạng, nghĩ thì cũng đúng thật, tôi mới có 16 tuổi đầu, còn nhiều cơ hội và nhiều thứ muốn thử, có sai thì sửa. Ai chả có vấp ngã của đời mình. Mà suy cho cùng thì cũng chỉ là góc nhìn của mỗi người mà thôi. Người nào mà luôn nhìn theo hướng tính cực thì ắt sẽ tìm ra được giải pháp, còn nếu cứ làm rối mọi chuyện lên hoặc bỏ đó thì sẽ không bao giờ tìm được cho bản thân cách giải quyết vấn đề.

© Quyên Ngô thị minh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 464: 25 tuổi, bạn mong đợi điều gì?

Quyên Ngô thị minh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top