Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một triệu ước mơ

2023-10-01 09:45

Tác giả:


blogradio.vn - Các con đang ở độ tuổi đẹp nhất trẻ nhất của một đời người. Các con có kiến thức, có tri thức và có cả niềm tin vào bản thân mình. Các con có biết các con cũng là niềm tin là ước mơ của tôi, của ba mẹ các con và của rất nhiều người của đất nước này.

***

Tôi thích viết về các con lâu rồi, mà nói thật tôi cũng không biết nên viết như nào, cả mở đầu cả thân bài và phần kết luận. Tôi chỉ thấy luôn day dứt và âm ỉ những suy nghĩ về các con, những thế hệ tràn đầy sự gởi gắm và hy vọng về tương lai của chính các con. Và cũng là tương lai của cả đất nước.

Thân chào các con.

Tôi lớn tuổi hơn các con rất nhiều, có thể lớn tuổi hơn ba mẹ các con nữa, vì con tôi đã đi làm. Tôi nhìn thấy các con ở khắp nơi, trên những con đường của thành phố tôi, trong con hẻm nhỏ nơi tôi sinh sống. Tôi nhìn thấy các con đi bộ, đi xe đạp và cả đi xe máy. Tôi nhìn thấy các con được ba mẹ người thân đưa đón, tôi nhìn thấy các con được ba mẹ đội và cởi chiếc nón bảo hiểm trên đầu. Tôi nhìn thấy các con trong những bộ đồng phục của những ngôi trường các con đang theo học. Tôi nhìn thấy các con trên ti vi, tôi nhìn thấy các con trong những lớp học trong những phòng thi.

Nhiều lắm các con à.

Nhưng nổi bật lên hết và in dấu rất đậm trong lòng tôi là những nụ cười của các con, cả những trăn trở những suy nghĩ những nỗi niềm của các con nữa.

Hôm nay, và mấy ngày hôm qua các con đã làm xong sứ mệnh của mình, đã hoàn thành xong kỳ thi quan trọng và cam go nhất. Đã dồn hết những cố gắng, những nỗ lực cuối cùng cũng là dồn hết những ước mơ của các con vào những bài làm kia, vào những đề thi chắc đã không còn nóng nữa trên tay các con.

Tôi đã trải qua những điều đó quá lâu rồi nên bây giờ mà nhắc lại những bài vở những công thức toán hóa lý hay sinh này kia là tôi chẳng còn nhớ tẹo nào. Có thể nhớ được một chút gì đó còn sót lại trong rất nhiều những kiến thức thầy cô của tôi đã dạy những năm xưa. Tôi cũng còn nhớ những câu thơ những câu văn đã học, tôi tin sau này các con cũng vậy nếu ở vào lứa tuổi như tôi bây giờ. Các con biết sao không? Vì văn thơ luôn có hồn và luôn có cảm xúc trong đó nên người ta sẽ nhớ lâu và nhớ rất lâu.

Thế hệ của tôi và thế hê các con bây giờ có nhiều điều rất khác nhau, nhưng những môn học vẫn giống nhau. Những thầy cô những lớp học những ngôi trường vẫn giống nhau, và tôi tin cả những ước mơ cũng vẫn giống nhau.

Tôi biết một chút về đề thi văn năm nay của các con, là tôi nghe được trên ti vi. Hình như yêu cầu của đề là các con phải viết được sự cân bằng cảm xúc, hình như là trong việc học hay trong đời sống của các con, tôi đoán vậy. Tôi chỉ nghe được có mấy từ, là sự cân bằng cảm xúc. Tôi cũng không thể biết các con đã viết gì trong bài làm của mình nhưng tôi rất thích đề thi đó, và tôi biết một triệu bài thi là một triệu cách viết khác nhau, là một triệu sự cân bằng cảm xúc khác nhau.

Các con đang chờ kết quả, tôi biết. Và dù cho kết quả có thế nào thì các con vẫn phải bước đi tiếp trên những con đường các con đã chọn. Tôi cũng biết thế hệ các con bây giờ rất thông minh rất tự tin và bản lĩnh, các con biết tự chọn cho mình một con đường đi. Có bạn nào phải phụ thuộc và hỏi ba mẹ về ước mơ của mình không đó, chắc là có. Tôi tin là ba mẹ các con sẽ cho các con những lời khuyên thiết thực và bổ ích nhất, không chỉ vì ba mẹ nào cũng thương con, mà vì ba mẹ luôn là những người đi trước. Như tôi vậy, và đã đi qua những con đường các con sẽ phải đi.

Tôi muốn nói với các con điều này, đó là một điều rất bình thường và rất tự nhiên trong cuộc sống. Đó là mai sau, có thể năm năm hay mười năm hay hai mươi năm, các con rồi sẽ quên những kiến thức những bài thi của ngày hôm nay, nhưng chắc chắn các con sẽ nhớ và nhớ rất sâu rất đậm những cảm xúc của bao năm cắp sách đến trường. Các con sẽ quên đi những con số, những cách tính dày đặc trong những tập đề thi đang còn trong ba lô, trong cặp sách của các con kia, nhưng các con sẽ nhớ tên của các thầy cô, sẽ nhớ tên của ngôi trường của lớp học, sẽ nhớ tên của những người bạn bên các con bao năm tháng.

Đó chính là cảm xúc.

Tôi chỉ muốn nói vậy. Tôi không thể nói hay dạy các con học những bài học này kia, điều đó đã có các thầy cô của các con đảm trách rồi, tôi chỉ muốn nói vậy. Rồi càng lớn lên càng trưởng thành và càng nhiều tuổi hơn, các con sẽ thấy cảm xúc là một phần quyết định đến cuộc sống của các con như nào, và sẽ rất đáng sợ, sẽ rất kinh khủng khi người ta sống mà không có cảm xúc. Chỉ có điều này các con đừng lo, vì người ta càng lớn tuổi thì cảm xúc càng nhiều hơn, sẽ càng nhiều hơn chứ không bị ít đi hay bị mất đi.

Tôi nghe truyền hình đưa tin có một triệu thí sinh tham gia kỳ thi, nên tôi biết sẽ có một triệu ước mơ trong một triệu trái tim kia đang đập rất nhanh và rất mạnh. Và tôi cũng tin một triệu ước mơ kia luôn có những cảm xúc cháy bỏng đi cùng.

Các con đã đoán ra được chưa, hay chí ít cũng tự tính được số điểm của mình, rồi sẽ biết mình đã chạm được đến ước mơ được bao nhiêu phần rồi. Như con tôi ngày trước, là cách đây mấy năm, khi vừa rời khỏi phòng thi và về đến nhà là bật lap lên và tự tính điểm. Rồi hồi hộp chờ điểm chuẩn của ngành của trường mình ước mơ, rồi khăn gói lên đường để tiếp tục thực hiện ước mơ đó.

Các con đang ở độ tuổi đẹp nhất trẻ nhất của một đời người. Các con có kiến thức, có tri thức và có cả niềm tin vào bản thân mình. Các con có biết các con cũng là niềm tin là ước mơ của tôi, của ba mẹ các con và của rất nhiều người của đất nước này. Đang nhìn đang mong các con lớn lên mỗi ngày, đang gởi trọn những hy vọng lớn nhất vào các con, những người tiếp nối bao thế hệ đi trước để mang lại sự thịnh vượng và giàu mạnh cho đất nước mai sau.

Chắc chắn các con sẽ viết về những ước mơ của các con vào một lúc nào đó. Bây giờ, hay trong những ngày trên giảng đường đại học, hay trong phòng làm việc của các con sau này, hay khi các con đã làm ba làm mẹ. Tôi tin trong một triệu ước mơ của ngày hôm nay sẽ có nhiều và rất nhiều những ước mơ được viết lại, được nhớ lại và được trao đi gởi đi đến tất cả mọi người, lúc đó các con sẽ thấy điều này:

Viết chính là cảm xúc.

Khi tôi bằng tuổi các con bây giờ, tôi cũng bước vào trường đại học và cũng ước mơ sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định. Tôi tin các con cũng vậy, ai cũng mong có công việc. Vì đó không đơn thuần chỉ là công việc kiếm sống, là công việc để mưu sinh, mà còn là tiếng nói là uy tín của các con với ba mẹ, với những người thân trong gia đình và trước mọi người trong xã hội.

Và quan trọng nhất đó còn là các con đã hiện thực hóa, đã cụ thể hóa được ước mơ của các con ngày nào.

Người ta nói ước mơ không mất tiền nên các con cứ thỏa sức ước mơ, và hãy biết nuôi dưỡng ước mơ và đừng quên biến ước mơ thành hiện thực. Điều này chắc không quá khó với các con, những bạn trẻ đầy sức sống đầy năng lượng và đầy sức trẻ, sẽ phơi phới ngày mai trên rất nhiều những nẻo đường của đất nước.

Tôi chỉ muốn nói cùng các con một chút, tôi chỉ muốn nhắc cùng các con hãy luôn nhớ các con là tương lai là sức mạnh của đất nước này. Và tôi tin là một triệu ước mơ kia đều thấm vào hình ảnh lá cờ Tổ quốc, là hình ảnh thiêng liêng và thân thương nhất mà mỗi ngày. Nhất là những sáng thứ hai đầu tuần các con luôn nhìn thấy tung bay thật cao giữa bầu trời.

Hãy đứng lên và đi tới hỡi một triệu ước mơ, hỡi một triệu bạn trẻ của đất nước hôm nay. Và hãy luôn nhớ đất nước luôn trong tim của các con, với một triệu ước mơ của các con đó.

Và các con cũng luôn trong tim của đất nước.

Các con có làm gì có đi đâu, trong nước hay ngoài nước thì các con đừng quên luôn trau dồi luôn nuôi dưỡng những cảm xúc của riêng mình. Hãy biến cảm xúc thành ước mơ và hãy biến ước mơ thành những bàn tay những khối óc dành chỗ đất nước thân yêu của chúng ta.

Một triệu thí sinh của kỳ thi năm nay, một triệu sức trẻ, một triệu những người trẻ và một triệu ước mơ của hôm nay.

Các con, tôi tin các con sẽ còn rất nhiều nữa, sẽ còn rất nhiều những ước mơ hơn nữa, vượt hơn con số một triệu kia.

Tôi sẽ viết câu này để kết thúc bài viết dành cho các con:

Người ta sẽ giàu lên nếu người ta biết ước mơ.

Và tôi cũng muốn dặn nhỏ các con điều này:

Hãy có thật nhiều cảm xúc, hãy tự bản thân mình có, vì cảm xúc là phải thật là không giả dối và gượng ép.

Hãy có thật nhiều cảm xúc, tôi chúc các con điều đó, như một chút quà nhỏ nhất tôi muốn gởi tặng đến các con.

Hãy có thật nhiều cảm xúc trong suốt cuộc đời các con.

Tôi muốn được ôm các con, một triệu ước mơ, một triệu đứa con của đất nước.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Lửa Gần Rơm Lâu Ngày Cũng Bén | Blog Radio 855

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top