Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một thoáng hương đồng

2019-05-16 08:05

Tác giả: Trần Văn Thắng bút danh Trần Thắng

blogradio.vn - Có một buổi chiều nằm lắt lay bên cánh võng, không gian sao mà êm đềm quá, có tiếng gà gáy xa xa vọng lại, một cơn gió thoảng ngang làm xao động mặt nước cái ao trước nhà, bỗng một con cá đớp mồi làm lay động mấy chùm bông súng tím… Bất chợt hình ảnh một thời thơ ấu được đi tát mương bắt cá cùng các bác, các chú, còn các dì, các chị thì ở nhà lo nấu cơm, nấu nước, xúm nhau làm cá, làm mắm dự trữ thức ăn cho những ngày khô nắng hạn.

***

Có một buổi chiều nằm lắt lay bên cánh võng, không gian sao mà êm đềm quá, có tiếng gà gáy xa xa vọng lại, một cơn gió thoảng ngang làm xao động mặt nước cái ao trước nhà, bỗng một con cá đớp mồi làm lay động mấy chùm bông súng tím… Bất chợt hình ảnh một thời thơ ấu được đi tát mương bắt cá cùng các bác, các chú, còn các dì, các chị thì ở nhà lo nấu cơm, nấu nước, xúm nhau làm cá, làm mắm dự trữ thức ăn cho những ngày khô nắng hạn.

Nhớ lại ở quê vui nhất vào dịp gần tết là vào mùa tát đìa, tát mương bắt cá. Hồi ấy ngán nhất là tát cái mương “chà bá” bằng sức người tát với gàu dai, sau nầy công việc có phần nhẹ nhàng hơn nhờ vào động cơ của máy dầu, máy Kohler… Riêng tụi trẻ chúng tôi nghe nơi nào có tát mương thì đến canh me để bắt hôi (tức là sau khi tát cạn nước, chủ đìa bắt cá trước, người bắt hôi đi sau để tìm những con cá còn sót lại), nhiều đứa bất chấp chửi mắng lao vào bắt hôi bạo quá, tiến ngay sát bên chủ đìa. Bắt hôi nhiều khi trúng mánh vớ được những con cá bự chảng, thấy mà ham.

Trong các loài cá thu hoạch ở miền quê, tôi chấm giải nhất cho con cá lóc đồng. Có lẽ do khi sống ngoài tự nhiên chúng phải thường xuyên hoạt động bơi kiếm mồi hoặc chui sâu xuống bùn để ẩn thân trong các trường hợp nguy cấp nên cá rất khỏe, mình rắn chắc, thon gọn, thịt dai, thơm ngon, đậm đà khác với cá lóc nuôi trong bè.

Cá lóc đồng có thể được chế biến nhiều món nhưng ngon nhất có lẽ là nướng trui. Cá lóc nướng trui đúng điệu phải được nướng bằng rơm, con cá được xỏ vào một thanh tre vót nhỏ cắm ngược đầu cá xuống đất. Còn việc đốt rơm cũng phải có kinh nghiệm sao cho vừa lửa để không nướng chín quá “khét nghẹt” làm con cá mất ngon, còn nướng thiếu lửa bên trong cá chưa chín tới, ruột cá còn động máu cũng chả ngon lành. Khi lửa tàn, để làm sạch cá cũng lấy chính rơm làm dụng cụ cạo bỏ lớp vãy cá bị cháy để lộ lớp da vàng óng, rồi cắt tàu lá chuối xanh mướt trãi lên làm bàn ăn dã chiến. Cá lóc nướng trui chấm với muối ớt, nước mắm me, hoặc nước mắm trong loại ngon là tuyệt vời nhất, nếu có điều kiện thì kiếm thêm bún, bánh tráng, rau sống để cuốn, giữa cảnh thiên nhiên với hương đồng, gió nội có một chai rượu đế sẽ làm không khí thêm rôm rã, riêng ruột cá trước khi gắp phải nhìn trước ngó sau, kẻo “mích lòng” vì món nầy chỉ dành cho người cao niên nhất trong mâm.

Món cá lóc nướng trui ngày nay có thể tìm mua ở mấy lò nướng ngay góc phố, hay trong nhà hàng, quán nhậu...tuy nhiên thưởng thức món cá lóc nướng trui trong nhà hàng nhiều thực khách có lẽ còn phân vân chẳng biết cá mình ăn là cá lóc đồng ngoài tự nhiên hay cá nuôi? Nhưng chắc chắn một điều ăn món cá lóc nướng trui mà thiếu vắng mùi rơm, mùi rạ, với hương đồng, gió nội thì kể như chỉ thưởng thức phần vật chất mà thiếu đi món tinh thần của quê hương sông nước miền Tây.

© Trần Thắng – blogradio.vn

Mời bạn xem thêm chương trình:

Thương mình của ngày mai

Trần Văn Thắng bút danh Trần Thắng

là một người ham thích làm thơ viết báo đã được đào tạo trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tốt nghiệp đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 1981, tốt nghiệp đại học báo chí hệ tại chức năm 1999, cao cấp lý luận chính trị, nay đã nghỉ hưu lúc rảnh muốn viết cộng tác với BLOG RADIO

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Đủ xa lạ sẽ thành người dưng

Tôi đã từng nghĩ mình sẽ không thể nào quên được anh, bởi vì anh đã trở thành một thói quen khó bỏ trong tôi. Tôi cho anh là duy nhất và chẳng ai có thể thay thế được vị trí tuyệt đối đó.

Ngóng trông một mùa mưa

Ngóng trông một mùa mưa

Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm.

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Lòng trung thành và những bài học đáng quý từ loài chó

Sự vô tư, rộng lượng và không chút ích kỷ của loài vật có lẽ là một trong những lý do khiến chúng luôn cảm thấy vui vẻ cả ngày.

12 cung hoàng đạo nên tránh cách tiêu tiền này để khỏi nợ nần chồng chất

12 cung hoàng đạo nên tránh cách tiêu tiền này để khỏi nợ nần chồng chất

Sư Tử thích tiêu tiền cho những món đồ xa xỉ, vượt xa nhu cầu cơ bản của mình. Ăn uống sang trọng, quần áo xa hoa, những món quà hấp dẫn để chiều chuộng người yêu, tất cả đều khiến túi tiền của bạn căng thẳng. Thế nên Sư Tử mới dễ bị cháy túi đấy.

Jessica Jones – thêm một ‘chị đại’ Marvel  siêu ngầu phiên bản truyền hình

Jessica Jones – thêm một ‘chị đại’ Marvel siêu ngầu phiên bản truyền hình

Đến với Jessica Jones, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng một màu sắc hoàn toàn khác với các bộ phim siêu anh hùng của Marvel ngoài rạp.

Anh đã thấy gì sau những chia ly

Anh đã thấy gì sau những chia ly

Anh đã thấy gì trong những giấc mơ? Khi chúng mình chẳng còn bên nhau nữa.

Có còn không những ngày thơ ấu để tìm về?

Có còn không những ngày thơ ấu để tìm về?

Nếu có ai ghé qua làng Chương, Cẩm Khê quê tôi thì sẽ thấy được sự bình yên của một miền quê. Tình người nghĩa xóm là những miếng trầu, bát nước trà xanh hay điếu thuốc lào... chỉ những đơn giản, mộc mạc đó thôi cũng quá đủ ấm áp yêu thương!

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Thanh xuân của em đâu chỉ riêng anh

Em sẽ lưu lại bầu trời xanh nơi đáy mắt, để gió cuốn trôi xưa cũ đi một lần. Em tin sẽ có người thật lòng đến bên em, dắt em qua những lối mòn vướng màu buồn kỷ niệm và cùng ru ngủ những nỗi đau miên man theo ngày tháng. Vậy nên cho em buồn nốt trọn hôm nay nhé, để ngày mai em lại xinh tươi như thuở ban đầu.

Buông đi những thứ không thể nắm

Buông đi những thứ không thể nắm

Khi đã không còn yêu nhau thì thứ để bạn níu kéo chỉ có thể là thể xác còn tinh thần của người đó sẽ mãi mãi bay vào không trung rồi ấp ôm bên cô gái khác mà thôi.

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Vận mệnh của 12 con giáp trong tuần mới (19/8 - 25/8)

Tuần này là một tuần may mắn và thuận lợi cho tuổi Tuất, vì thế nếu đang ấp ủ bất kì một dự định gì thì hãy triển khai ngay đi nhé.

back to top