Một thoáng hương đồng
2019-05-16 08:05
Tác giả: Trần Văn Thắng bút danh Trần Thắng
blogradio.vn - Có một buổi chiều nằm lắt lay bên cánh võng, không gian sao mà êm đềm quá, có tiếng gà gáy xa xa vọng lại, một cơn gió thoảng ngang làm xao động mặt nước cái ao trước nhà, bỗng một con cá đớp mồi làm lay động mấy chùm bông súng tím… Bất chợt hình ảnh một thời thơ ấu được đi tát mương bắt cá cùng các bác, các chú, còn các dì, các chị thì ở nhà lo nấu cơm, nấu nước, xúm nhau làm cá, làm mắm dự trữ thức ăn cho những ngày khô nắng hạn.
***
Có một buổi chiều nằm lắt lay bên cánh võng, không gian sao mà êm đềm quá, có tiếng gà gáy xa xa vọng lại, một cơn gió thoảng ngang làm xao động mặt nước cái ao trước nhà, bỗng một con cá đớp mồi làm lay động mấy chùm bông súng tím… Bất chợt hình ảnh một thời thơ ấu được đi tát mương bắt cá cùng các bác, các chú, còn các dì, các chị thì ở nhà lo nấu cơm, nấu nước, xúm nhau làm cá, làm mắm dự trữ thức ăn cho những ngày khô nắng hạn.
Nhớ lại ở quê vui nhất vào dịp gần tết là vào mùa tát đìa, tát mương bắt cá. Hồi ấy ngán nhất là tát cái mương “chà bá” bằng sức người tát với gàu dai, sau nầy công việc có phần nhẹ nhàng hơn nhờ vào động cơ của máy dầu, máy Kohler… Riêng tụi trẻ chúng tôi nghe nơi nào có tát mương thì đến canh me để bắt hôi (tức là sau khi tát cạn nước, chủ đìa bắt cá trước, người bắt hôi đi sau để tìm những con cá còn sót lại), nhiều đứa bất chấp chửi mắng lao vào bắt hôi bạo quá, tiến ngay sát bên chủ đìa. Bắt hôi nhiều khi trúng mánh vớ được những con cá bự chảng, thấy mà ham.
Trong các loài cá thu hoạch ở miền quê, tôi chấm giải nhất cho con cá lóc đồng. Có lẽ do khi sống ngoài tự nhiên chúng phải thường xuyên hoạt động bơi kiếm mồi hoặc chui sâu xuống bùn để ẩn thân trong các trường hợp nguy cấp nên cá rất khỏe, mình rắn chắc, thon gọn, thịt dai, thơm ngon, đậm đà khác với cá lóc nuôi trong bè.
Cá lóc đồng có thể được chế biến nhiều món nhưng ngon nhất có lẽ là nướng trui. Cá lóc nướng trui đúng điệu phải được nướng bằng rơm, con cá được xỏ vào một thanh tre vót nhỏ cắm ngược đầu cá xuống đất. Còn việc đốt rơm cũng phải có kinh nghiệm sao cho vừa lửa để không nướng chín quá “khét nghẹt” làm con cá mất ngon, còn nướng thiếu lửa bên trong cá chưa chín tới, ruột cá còn động máu cũng chả ngon lành. Khi lửa tàn, để làm sạch cá cũng lấy chính rơm làm dụng cụ cạo bỏ lớp vãy cá bị cháy để lộ lớp da vàng óng, rồi cắt tàu lá chuối xanh mướt trãi lên làm bàn ăn dã chiến. Cá lóc nướng trui chấm với muối ớt, nước mắm me, hoặc nước mắm trong loại ngon là tuyệt vời nhất, nếu có điều kiện thì kiếm thêm bún, bánh tráng, rau sống để cuốn, giữa cảnh thiên nhiên với hương đồng, gió nội có một chai rượu đế sẽ làm không khí thêm rôm rã, riêng ruột cá trước khi gắp phải nhìn trước ngó sau, kẻo “mích lòng” vì món nầy chỉ dành cho người cao niên nhất trong mâm.
Món cá lóc nướng trui ngày nay có thể tìm mua ở mấy lò nướng ngay góc phố, hay trong nhà hàng, quán nhậu...tuy nhiên thưởng thức món cá lóc nướng trui trong nhà hàng nhiều thực khách có lẽ còn phân vân chẳng biết cá mình ăn là cá lóc đồng ngoài tự nhiên hay cá nuôi? Nhưng chắc chắn một điều ăn món cá lóc nướng trui mà thiếu vắng mùi rơm, mùi rạ, với hương đồng, gió nội thì kể như chỉ thưởng thức phần vật chất mà thiếu đi món tinh thần của quê hương sông nước miền Tây.
© Trần Thắng – blogradio.vn
Mời bạn xem thêm chương trình:
Thương mình của ngày mai
Trần Văn Thắng bút danh Trần Thắng
là một người ham thích làm thơ viết báo đã được đào tạo trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tốt nghiệp đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 1981, tốt nghiệp đại học báo chí hệ tại chức năm 1999, cao cấp lý luận chính trị, nay đã nghỉ hưu lúc rảnh muốn viết cộng tác với BLOG RADIO
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mười sáu - Ba sáu tuổi
Tôi đúng là một cô ngốc. Làm gì có đứa con trai nào dành cả thanh xuân bên cạnh tôi mà không có tình cảm. Và từ đó, chúng tôi chính thức yêu nhau.
Hành trình đi đến tự do
“Dám bị ghét” không bênh vực cho tôi, không đứng về phía tôi, ngược lại, nó giải thích một cách hợp lý tất cả nguyên nhân khiến tôi chọn sống một cuộc đời tệ bạc như vậy.
Hãy trao yêu thương khi còn có thể
Tôi nhận ra từ trước giờ tôi luôn mong người khác phải hiểu và thông cảm cho tôi mà tôi quên đi rằng tôi chưa đặt mình vào vị trí của bất cứ ai để hiểu cho họ.
3 năm tới, có 5 con giáp vận may ập tới, tài lộc thăng hoa
Trong tương lai, 3 năm tới hứa hẹn sẽ là quãng thời gian vô cùng rực rỡ và thịnh vượng cho 5 con giáp may mắn dưới đây.
Hoa anh đào nở dưới đôi mắt của em
Em cười, và nụ cười của em như ánh nắng xuyên qua những cánh hoa, khiến cả thế giới xung quanh bỗng chốc bừng sáng. Tôi nhớ như in hình ảnh em đứng dưới cây anh đào, mái tóc bay trong gió, đôi mắt sáng rực như những cánh hoa hồng thắm.
Lá thư gửi đến thiên đường
Đến bây giờ, khi nói về bà đó chỉ còn là kí ức, là kỉ niệm, là những khoảnh khắc chợt hiện về trong chớp mắt, rồi lại đi trong vấn vương, để lại bao nhung nhớ trong tâm hồn. Cuộc sống không thể quay ngược trở lại, hoài niệm cũng chỉ là hoài niệm, thứ người ta cất giấu bên trong là những khắc khoải, suy tư.
Đắng cay
Anh vẫn biết dẫu tình là hoa chớm nở Thì em ơi những giọt vị ân tình Em vẫn sẽ yêu anh nhiều chứ Và lòng này sẽ vẫn là ái ân
Vượt qua cảm giác bị bỏ rơi
Nhiều người cảm thấy bị tổn thương, thấy mình không có giá trị khi không ai quan tâm đến mình và nghĩ rằng mình bị bỏ rơi. Vì thế, bạn cần học cách vượt qua giây phút ngờ vực và cần biết trân trọng giá trị của bản thân. Sau đây là những cách giúp bạn vượt qua cảm giác này.
Đơn phương yêu một người
Lắm lúc tôi tự hỏi vì sao chúng ta lại chọn một kết cục buồn đến thế, hoang hoải đến thế. Nhưng cuộc sống này chính là như vậy, có những nỗi nhớ mãi không nói thành lời, có những lời thầm kín suýt chút nữa đã được bày tỏ nhưng cuối cùng chỉ đành giấu nhẹm sau tất thảy.
Điều gì đợi chúng ta sau cánh cửa cuộc đời?
Giống như một chiếc lá rụng xuống để làm chất dinh dưỡng cho đất, để từ đó những mầm non mới nảy mầm. Phải chăng cái chết chỉ là một sự chuyển hóa từ dạng sống này sang dạng sống khác?