Phát thanh xúc cảm của bạn !

Một đồng tiền vàng (Bóng mát tâm hồn)

2017-07-13 15:26

Tác giả: Giọng đọc: Titi, Tuấn Anh

Ngày xưa có hai vợ chồng giàu có nọ sinh được một người con trai. Vì quá đỗi yêu thương con nên bà mẹ hầu như cả ngày chẳng để cậu ta đụng đến việc gì. Dần dần cậu con trai trở nên lười biếng đến nỗi một đồng xu cũng không kiếm nổi. Người cha dồn toàn bộ tinh lực để nuôi đứa con trưởng thành. Đến lúc tuổi đã cao, sức đã yếu, mà nhìn lại thấy đứa con trai vẫn chứng nào tật nấy, chẳng chịu sửa đổi, lo lắng làm lụng gì hết thì lấy làm buồn bã vô cùng.

Một hôm ông nằm trên giường, gọi bà vợ lại và nói:

- Bà, toàn bộ tài sản chúng ta đã để dành được từ trước tới nay, sau này khi tôi chết đi tùy bà muốn đem cho ai thì cho. Chứ tôi đã quyết định không để lại cho thằng con này một xu nào. Đồ lười chảy thây, chẳng chịu làm lụng gì như nó thì sẽ không được gì hết.

Người mẹ nghe xong liền ra sức bênh con trai.

- Ông nói nghe lạ, chẳng lẽ con mình tệ đến nỗi chẳng bao giờ kiếm được một đồng hay sao?

Người chồng nói dứt khoát:

- Được, nếu bà đã nói thế thì bà hãy bảo nó thử đi kiếm tiền đi. Dù chỉ kiếm được một đồng xu thôi cũng được. Tôi sẽ giao lại toàn bộ tài sản này cho nó.

- Được, vậy là ông đã hứa rồi đó nha- Người vợ nói.

- Ừ, tôi sẽ cố chờ xem xem nó làm được việc gì.

Ngay sáng hôm sau, người mẹ đi đến bên đứa con, đưa cho cậu ta một đồng tiền vàng và căn dặn.

- Con trai yêu quý của mẹ, con hãy đi loăng quăng đâu đó, thích đến đâu thì đến, đợi đến chiều tối hãy quay về và đưa ngay đồng tiền này cho cha con. Nói rằng “Đây là tiền con đã tự mình kiếm được” nha.

Cậu con trai cứ vậy mà làm. Đến chiều tối cậu quay về đưa đồng tiền vàng cho cha. Người cha cầm lấy tiền rồi tiện tay liệng ngay ra ngoài cửa sổ.

- Đây không phải tiền mày đã kiếm được- Người cha nói.

Cậu con trai thấy cha làm thế liền không nói một lời thản nhiên đi tới chiếc ghế gần đó và ngồi xuống.

Sang ngày hôm sau, người mẹ lại đưa cho đưa con trai một đồng tiền vàng khác và dặn.

- Con hãy leo lên núi chơi. Đến chiều tối thì chạy lấy vài vòng sao cho khắp người ướt đẫm mồ hôi. Sau đó chạy về nhà và nói với cha con rằng “Đây là tiền con đã tự mình kiếm được, chẳng dễ dàng gì”.

Cậu con trai làm đúng theo lời mẹ dặn. Đến chiều tối thì toàn thân mệt lử, mồ hôi mồ kê toát ra như tắm, chạy về nhà và nói với cha rằng.

- Cha ơi, cha hãy nhìn xem, người con ướt sũng cả. Đồng tiền này con kiếm được thật chẳng dễ dàng gì!

Một đồng tiền vàng (Bóng mát tâm hồn)

Người cha nhận lấy đồng tiền từ tay đứa con trai, lật qua lật lại xem xét rồi lại liệng ra ngoài cửa sổ. Người cha liệng hơi mạnh tay nên rơi tuốt xuống ao gần đó và quát lên:

- Chớ có lừa ta, đồ trẻ ranh- Người cha nói tiếp.

- Đây không phải là tiền do mày kiếm được.

Đứa con thấy thế bật cười, rồi bước đi nơi khác.

Bà mẹ bây giờ mới hiểu rằng, sự việc không thể tiếp tục lừa dối được nữa. Nếu đứa con muốn có được toàn bộ gia tài của người cha, thì chỉ còn cách đi kiếm việc làm thật sự.

Và ngay sáng hôm sau, bà mẹ đến phòng con trai và nói:

- Không được, con trai à! Chúng ta không thể lừa cha được nữa. Con đành phải tự mình đi kiếm tiền thôi. Tìm một việc gì đó mà làm, cho dù một ngày chỉ kiếm được vài xu cũng tốt. Con hãy đưa số tiền đó cho cha. Cha nhất định sẽ tin con.

Người con trai nghe theo lời mẹ, ra đi kiếm việc làm. Và cậu đã thực sự làm việc trọn một tuần lễ. Nay làm việc này, mai làm việc khác. Cuối cùng cậu cũng gom đủ một đồng tiền vàng mang về cho cha. Người cha nhận lấy đồng tiền vàng và tiện tay liệng ngay vào bếp lò đang cháy gần đó.

- Không, đây vẫn không phải tiền do con kiếm được. Đừng tưởng là ta không biết.

Cậu con trai rất bất ngờ khi thấy cha liệng những đồng tiền mình kiếm được vào lửa. Và đã không chút do dự chạy ngay đến bếp lò, vừa dùng tay nhặt lấy đồng tiền vàng trong đám lửa cháy rực, vừa lớn tiếng gào:

- Cha, tại sao cha lại làm vậy. con đã phải làm việc rất vất vả, đầu tắt mặt tối suốt cả tuần mới kiếm được đủ một đồng tiền vàng này. Cha không tin thì thôi. Cớ sao cha lại liệng nó vào trong lò lửa chứ.

Lúc này người cha nước mắt giàn giụa cầm tay đứa con trai mà nói.

- Con trai của ta, cha thật hạnh phúc khi thấy con đã biết quý trọng đồng tiền. Bây giờ thì cha đã thật sự tin rằng, những đồng tiền này là do tự tay con kiếm được, và cha cũng thật yên tâm khi giao toàn bộ của cải, sản nghiệp này lại cho con, con trai ạ!

Lồng tiếng: Titi, Tuấn Anh
Sản xuất: Công ty CP truyền thông VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top