Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mảnh đất chan chứa tình thương

2019-09-14 01:30

Tác giả: Hiền Nguyễn Thị Thu

blogradio.vn - Tôi dám cá một đều ai đi qua nơi này cũng ngoái lại nhìn, ai đặt chân xuống đây cũng muốn ở lại, ai sinh ra nơi này cũng biết yêu. Vâng, mảnh đất này là như vậy đấy.

***

Cuối tuần trời đầy nắng và mây, cơn gió lạnh thổi qua, những cành lá rập rờn theo. vài cánh hoa rơi lả tả xuống gốc cây, chợt như bước chân của nàng thiếu nữ qua nơi này, mặt đất như một thảm vải nhung trắng xóa che kín cả lối đi, mùa thu đã về. Tôi không nhớ đã đọc được những dòng thơ này ở đâu nhưng nó gợi nhắc lên điều gì đó mà tôi không thể diễn tả thành lời:

“ Về úp mặt lắng nghe dòng sông hát

Sông hiền từ uống cạn nước mắt rơi

Về cúi nhặt những tháng ngày thất lạc

Sông ôm người trọn một giấc nghỉ ngơi”

quê hương

Tôi vẫn dừng chân tại quê hương, nhưng sao lạ kì vẫn tiếc hoài những tháng năm tuổi trẻ, phải chăng tôi đã già để nhìn thấy những hình ảnh huyền ảo này? Vì mải mê tìm kiếm gì ở Thế giới ngoài kia? Hay vì quá vô tâm mà không để ý? Tôi còn nhớ khoảng hơn 10 năm về trước ngay dưới những gốc cây này mình và đám trẻ bày đủ trò nghịch ngợm. Bóng cây dang tán lá như người mẹ che chở cho đám con thơ. Nhưng lúc đó dưới ánh mắt trẻ thơ thì những hình ảnh đẹp đẽ này quá đổi tự nhiên, tự nhiên đến mức không nhận ra là nó tồn tại, ấm áp, phải đi qua bao nhiêu mùa thay lá thì mới hiện hữu lên:

“Con đường nho nhỏ gió xiêu xiêu

Lá lả cành hoang nắng trở chiều”

Con đường vẫn vậy, vẫn uốn lượn dài hun hút, bỏ mặc mình tôi đứng trầm ngâm. Cảnh sắc vẫn vậy, có chăng sự thay đổi cũng ít nhận ra, vì bao lâu nay không để ý nên không nhận ra hay thực sự là không thay đổi? tôi cũng không biết rõ nữa. Vẫn thấy rất đẹp, đẹp như thủa còn dầm mưa nhảy múa, đẹp như cái ánh nắng chen qua bước chân nhảy qua dây của lũ trẻ, đẹp như kiểu mấy viên bi xoay vòng vòng lấp lánh. Thôi, đuổi làm gì những ngày xưa đã cũ dòng sông tuổi thơ bàng bạc trôi. Tôi thả vào đấy những con thuyền yêu thương, chị thả vào đấy những lá vàng u buồn nơi đáy mắt.

quê

Đôi khi tình yêu vẫn hay lạc đường như vậy, họ lạc nhau rồi tìm thấy nhau, tìm thấy rồi lại lạc nhau ta cứ rong ruổi trên con đường tình yêu đôi lúc như vô định của mình, và rất lâu họ mới nhận ra mình cần phải làm gì? Vâng, cũng có khi tình yêu đến gõ cửa rồi cũng nghĩ là chàng trai gửi bưu phẩm. Như nơi này vẫn vậy, nó luôn ở đây, nhưng mãi sau này tôi mới nhận ra tình yêu của nó, nó đã gõ cửa nhà từ lâu lắm rồi nhưng tôi vẫn nghiễm nhiên mơ hồ là cơn gió mơn man. Lúc tôi nhận ra cũng là lúc nơi này có rất nhiều tình yêu vây kín, tôi không thể ích kỉ giữ nó cho riêng mình:

“Có những trái tim không biết khóc bao giờ.

Có những nổi đau khiến con người hạnh phúc

Có những nổi nhớ vượt qua thời gian in sâu trong vô cực.

Có những tình yêu khi ra đời đã hóa thành biển khơi”

Tôi dám cá một đều ai đi qua nơi này cũng ngoái lại nhìn, ai đặt chân xuống đây cũng muốn ở lại, ai sinh ra nơi này cũng biết yêu. Vâng, mảnh đất này là như vậy đấy. Sáng sớm sẽ thấy sương, mặt trời lên sẽ thấy mây và gió, chiều tà sẽ thấy chim chóc bay rợp trời, đêm xuống sẽ thấy vũ trụ đầy sao còn nhiều thứ khác nếu như bạn không đặt chân đến. Dám chắc rằng bạn sẽ nao lòng, bạn sẽ trở thành vị khách lãng tử hoặc còn hơn thế nữa.

Mặt đất bây giờ như chiếc giường êm trải lớp ga trắng xóa, những cành cây đung đưa nô đùa với nhau, những đám mây chạy đua marathon trên bầu trời cao vút, những bông xuyến chi vẫn đung đưa theo chiều gió gọi, hóa thành một dải rộng dài miên man, tít tắp đến tận chân trời, tưởng như chẳng bao giờ tàn lụi.

© Nguyễn Thị Thu Hiền – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đi để trở về

Hiền Nguyễn Thị Thu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

Tôi đi tìm hạnh phúc trong những nỗi cô đơn

“Cô đơn” đôi lúc lại trĩu nặng như hai từ mà nó mang lại, nhưng bên trong là một sự tĩnh lặng đến nghẹt thở. Nơi tìm lại bản ngã con người bên sâu tâm hồn. Cái nụ cười tưng tửng, cái nhếch môi hả hê và cả cái khùng điên trong tôi chỉ được gói gọn trong hai chữ “cô đơn”.

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đã chấp nhận làm người thứ ba thì đừng đòi hỏi danh phận

Đừng dùng tình yêu bao biện cho lỗi lầm của mình, vì điều đó sẽ trở thành vết đau chẳng mấy tốt đẹp bạn mang theo bên mình suốt cả cuộc đời. Nhiều người sau khi bước ra khỏi cuộc tình với kẻ đã có gia đình, nói rằng nhìn lại quãng thời gian đó thấy bản thân đáng trách hơn là đáng thương.

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Cung hoàng đạo của bạn đứng thứ mấy trong bảng xếp hạng độ tin cậy của 12 chòm sao?

Bất tín là điều chắc chắn Bọ Cạp không bao giờ làm, không bao giờ chấp nhận. Họ cũng được xem là người trung thành nhất trong 12 cung hoàng đạo.

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

4 lời khuyên vô giá để hạnh phúc sẽ tìm về

Không phải ngẫu nhiên mà một ai đó xuất hiện trong cuộc đời của bạn. Bất kỳ ai dù chỉ là người đi ngang qua chúng ta trên đường đời cũng đều mang một ý nghĩa nào đó. Và tin rằng số phận luôn sắp đặt ĐÚNG người vào ĐÚNG thời điểm.

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về quá khứ cùng tôi

Có ai về được ngày xưa đó Cho tôi gói gởi lại bờ vai

Mùa thu năm nào đó

Mùa thu năm nào đó

Tôi vẫn nhớ, mùa thu năm nào đó Có em, có tôi và có một khoảng trời

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Chúng ta đừng cố gắng để quên nhau

Mỗi lần nghĩ về nhau, về những câu chuyện chúng ta đã trải qua cùng nhau hay những khoảnh khắc đẹp như mơ đã có, mình hãy mỉm cười anh nhé!

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Vội vã yêu rồi vội vã xa

Có thể nó đã từng làm tôi đau nhưng giờ tôi xem nó như kí ức. Chỉ là một kí ức không vui và lúc nào đó nó lại đau một xíu như nhắc nhở. Có lẽ cả tôi và anh đều vội vã trong cuộc tình này, vội vã chọn nhau rồi lại vội vã làm nhau đau và bây giờ lại vội vã rời xa nhau.

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Thì ra thanh xuân chính là nuối tiếc!

Có phải chăng thời gian là một thứ vô cùng tàn nhẫn, nó cho ta những kỉ niệm thật đẹp rồi lại từ từ mang những kỉ niệm ấy rời xa ta mãi mãi. Tôi đã từng trách thời gian sao lại vô tâm đến thế nhưng thật ra nó nào có lỗi gì đâu chẳng qua là do chúng ta đang dần thay đổi để trưởng thành mà thôi.

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

6 dấu hiệu cho thấy rất có thể chàng của bạn đang tơ tưởng đến người khác

Chuyện đọc vị này tưởng không dễ mà hóa ra lại là dễ không tưởng, chỉ cần bạn tinh ý một chút xíu thôi!

back to top