Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lòng vị tha

2022-05-22 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Con người sẽ cảm thấy thanh thản, được tin yêu khi sống vị tha. Những mối quan hệ tốt đẹp theo đó cũng sẽ được hình thành.

***

Xóm chị vốn thân thiết. Thường ngày, ai nấy sống vui vẻ, hòa đồng. Nhưng hôm bữa, sau khi chén anh chén chú, bỗng dưng anh Thiện và anh Tuấn to tiếng với nhau. Mọi người can ngăn, khuyên nhủ, đôi bên ngồi lại tâm tình, xin lỗi. Từ đấy, họ làm lành trở lại, lại vui vầy như trước. Chồng chị bảo: ấy là vì cả hai, ai cũng biết nhường nhịn, biết bỏ cái tôi của mình để hướng đến sự tốt đẹp. Đó là cách sống vị tha.

Vị tha là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Đó là sự tha thứ, bỏ qua lỗi lầm, mở lòng với những người mắc lỗi, tạo điều kiện cho họ có cơ hội được sửa chữa, làm lại từ đầu. Đó còn là biết yêu thương, chăm lo một cách vô tư đến người khác, không hề toan tính, vụ lợi cho bản thân.

Vị tha không phải là thương hại. Vị tha là đức độ, nhân ái và cao thượng. Trái ngược với coi thường, hạ thấp, khinh miệt người khác, vị tha là sống có ích, sống nhân hậu. Vị tha giống như cơn gió mát lành, như cơn mưa rào giữa ngày hè oi bức. Nó xóa bỏ mọi xung đột, hiềm khích, bất hòa. Nó có sức mạnh cảm hóa, gắn kết, hòa hợp giữa con người với nhau. Con người sẽ cảm thấy thanh thản, được tin yêu khi sống vị tha. Những mối quan hệ tốt đẹp theo đó cũng sẽ được hình thành.

Trong công việc, người sống vị tha luôn vì mọi người, luôn gắn với lợi ích chung. Họ không bao giờ đùn đẩy, phó thác trách nhiệm. Chị, một người đứng đầu phân xưởng của một công ty may. Khi công ty gặp khó khăn, chị đứng ra gánh vác đủ bề. Đến khi công ty được vực dậy, phát triển bình thường, chị chẳng hề khoe khoang hay kể lể công sức đóng góp của mình. Bởi thế, mọi người, ai cũng quý cũng khâm phục, ngưỡng mộ chị.

Cũng là chị, người luôn sống hòa nhã, thân thiện với mọi người. Gặp những hoàn cảnh khó khăn, chị đều tìm cách giúp đỡ. Chị coi việc giúp mọi người là lẽ sống, là niềm vui trong cuộc đời mình. Có lẽ vì vậy, dẫu là sai lầm nhỏ hay lớn của nhân viên, chị không bắt bẻ, trách phạt nặng nề. Thay vào đó là cách xử lý khéo léo khiến nhân viên cấp dưới tâm phục khẩu phục.

Chị bảo, có được cách sống vị tha ấy là nhờ chị đã học được từ chính cuộc sống. Ví như câu chuyện của người mẹ nghèo có đứa con trai duy nhất bị giết hại chỉ vì sự hằn học, tức tối của kẻ đã cho bà vay tiền. Không những không còn oán trách kẻ giết con mình, bà còn xin tòa giảm án cho hắn bởi bà nghĩ hắn cũng có gia đình, cũng có người thân lo lắng, đau khổ vì những việc hắn làm. Và vì bà tin rằng, lòng vị tha có thể cảm hóa hắn biết ăn năn, hướng thiện. Chị còn kể lại câu chuyện mình gặp trên chuyến xe buýt cuối ngày. Một người tàn tật vì tai nạn lao động đang ở trên xe bị cô nhân viên soát vé cau có, sẵng giọng, cố đòi cho được giấy chứng nhận tàn tật. Điều đó khiến chị nhận ra, con người sống với nhau ở đời cần lắm một tấm lòng vị tha.

Trong gia đình, lối sống vị tha như tôn chỉ chị dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Điều đó được vận dụng, thực hiện thông qua những câu chuyện chị đọc, chị nghe; qua những mối quan hệ hàng ngày của con trong học tập, trong cách đối nhân xử thế,… Anh chị luôn yêu thương, chở che, bỏ qua cho con cái những lỗi lầm không đáng có; vợ chồng chị luôn luôn nghĩ đến con cái, đến tổ ấm nhỏ mà nhường nhịn, bao dung, làm gương cho con.

Trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, vẫn còn nhiều người sống vị kỉ, vô cảm, vô tâm. Một bộ phận người lấy danh nghĩa làm việc thiện nhưng thực ra chỉ là chiêu thức để quảng bá hình ảnh cho mình... Không chỉ lên tiếng phê phán những cái xấu, cái ác, chúng ta còn phải biết sống nhân ái, biết cho đi, biết sẻ chia, lắng nghe, thông cảm,…

Lòng vị tha chẳng cần to tát. Vị tha bắt đầu từ những yêu thương dung dị, đời thường, nhỏ bé nhưng ý nghĩa và giá trị. Mỗi người sống vị tha là đã tạo nên một mảnh ghép tươi đẹp trong bức tranh cuộc sống này.

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Khi bạn có niềm tin

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top