Phát thanh xúc cảm của bạn !

Lòng tự kiêu

2024-04-12 17:40

Tác giả:


blogradio.vn - Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

***

Phải nói là tôi rất thích thú với chủ đề này, tôi muốn cảm ơn người đã gợi mở cho tôi như vậy trong ngày hôm nay. Tôi tin là tất cả mọi người được ba mẹ sinh ra trong cuộc đời này đều có những hoàn cảnh sống và những tính cách khác nhau, và tính tự kiêu, lòng tự kiêu cũng là một trong muôn vàn những điều khác rất bình thường của cuộc sống con người. Tôi cũng không muốn nói tự kiêu là tốt hay xấu, là nên hay không nên, tôi chỉ muốn nêu ra đây, viết ra đây những câu chuyện vừa nhỏ vừa lớn, vừa rất nổi tiếng lại vừa rất đời thường. Để mọi người, để mỗi người tự suy ngẫm xem là tự kiêu là như nào, để mọi người, để mỗi người tự nhìn lại bản thân mình và tự có cái nhìn đúng nhất về nó, là lòng tự kiêu.

Câu chuyện thứ nhất.

Là một câu chuyện ngụ ngôn mà tôi đã đọc từ những năm tôi học cấp một, và là một câu chuyện rất nổi tiếng mà tôi tin bây giờ có nhắc lại thì những người thuộc thế hệ tôi ngày ấy sẽ còn nhớ rất rõ, câu chuyện nói về hai con vật là rùa và thỏ. Và tên của câu chuyện của quyển truyện mà tôi đọc cũng có tên như thế, là rùa và thỏ. Nội dung câu chuyện nói về cuộc thi chạy của rùa và thỏ. Mà ai cũng biết rùa nổi tiếng là rất chậm chạp, rùa vốn là một loại động vật bò sát với cái thân mình cứ lê sát trên mặt đất nhìn rất nặng nề và rất chậm, và rùa cũng nổi tiếng là luôn di chuyển rất chậm. Còn thỏ thì ngược lại, thỏ nổi tiếng là nhanh nhẹn, chỉ cần phóng mấy bước chân là tới đích vì bản năng thỏ sinh ra vốn đã vậy, chẳng những rất nhanh nhẹn mà thỏ còn rất tự tin nữa. Vậy là cuộc thi chạy hôm đó thỏ đã để cho rùa chạy trước, thỏ nghĩ trong bụng là tao cho mày chạy trước thoải mái, khi nào mày sắp về đích thì tao chỉ cần phóng ba bước chân là xong. Vậy là thỏ vừa tự tin dạo chơi vừa tỏ ra rất khinh địch vì với thỏ thì rùa không phải là đối thủ và chắc chắn thỏ nắm chắc phần thắng trong tay. Vậy là trong khi rùa đang cố hết sức để lê từng bước khó nhọc và rất nỗ lực với cuộc đua thì thỏ lại nhởn nhơ vui đùa cùng cây cỏ. Rồi đến khi thỏ giật mình nhìn lại thì ôi thôi rùa đã tiến đến bên vạch đích, rồi thỏ ba chân bốn cẳng lo phóng thật nhanh nhưng không thể cứu vãn nổi tình hình và cuối cùng rùa là người thắng cuộc.

Câu chuyện chỉ có vậy nhưng tôi nhớ thời điểm đó rất rất nhiều người đã đọc say mê và rất thích tác phẩm này, câu chuyện này, trong đó có tôi. Tôi nhận ra được một điều mà tác giả đã trút xuống cho người đọc qua những gì tác giả đã viết, đó chính là lòng tự kiêu, sự háo thắng đã rất dễ dàng đưa người ta đến thất bại. Đó là chưa nói đi cùng là đắng cay, là cả nhục nhã nữa, dù chỉ là qua một câu chuyện rất nhỏ rất đơn giản kể về một cuộc thi chạy của hai con vật là rùa và thỏ. Vậy nên tôi cũng tự nghiệm ra tính tự kiêu chính là sự phát triển cao nhất tột đỉnh của lòng tự tin. Rõ ràng hai điều đó hoàn toàn khác nhau, tự tin là tốt, tự tin giúp sức và hỗ trợ cho chúng ta được thành công, biết tin vào chính sức lực và khả năng của mình, nhưng một khi sự tự tin đã vượt qua ngưỡng đó thì nó biến thành tự kiêu. Cũng giống như trường hợp con thỏ trong câu chuyện trên vậy đó, thỏ đã rất tự tin vào khả năng chạy của chính mình và đã quá khinh địch nên đã phải nhận một kết cục đau đớn và một thất bại nhục nhã đắng cay.

Câu chuyện thứ hai.

Đây là một câu chuyện về tình yêu có thật trong cuộc đời nhưng không có sự nổi tiếng nào hết, vì họ, hai nhân vật trong câu chuyện mà tôi sắp kể ra đây là những con người bình thường. Họ yêu nhau và đã sắp nên vợ nên chồng, nhưng rồi khi người con trai chuyển qua được một công việc mới có thể kiếm được nhiều tiền hơn thì anh ta bắt đầu lơ là người yêu của mình. Anh ta bắt đầu với những hợp đồng làm ăn, những thương vụ mua bán lớn nhỏ có thể mang về những khoản tiền lớn. Anh ta nghĩ miễn là hai đứa yêu nhau thật lòng thì anh ta sẽ lo kiếm tiền cho đủ để cuộc sống của hai đứa sau này được đầy đủ sung sướng, còn những chuyện quan tâm hẹn hò cùng nhau đâu quan trọng bằng. Mà cũng chỉ một thời gian ngắn thôi mà, vậy là từ đó cô gái ấy, cô gái là người yêu của anh ta cứ đêm ngày một mình lẻ bóng trong khi anh ta lo lao vào làm ăn và kiến tiền. Mà ai cũng thấy rất rõ là với anh ta thì chuyện kiếm tiền quan trọng hơn người yêu của mình, đến nỗi có những lúc cô gái bị ốm hay bị mệt, thậm chí là bị tai nạn trên đường đến chỗ hẹn với anh ta, vậy mà anh ta chẳng thèm quan tâm. Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Câu chuyện của họ có thể tóm tắt như thế thưa mọi người. Cuối cùng cô gái đã tay trong tay hạnh phúc bên một người khác, người thật lòng yêu thương và xem cô là cả cuộc đời, còn anh ta thì thẫn thờ nhận ra chính anh ta đã giết chết tình yêu của mình thì biết còn kêu ai. Tôi là một người ngoài cuộc vô tình biết được câu chuyện tình yêu của họ, tôi chỉ thấy tình yêu đó ngay từ lúc ban đầu đã không có sự chăm sóc và nuôi dưỡng. Giống như người ta trồng một cái cây vậy đó, cây được trồng xuống đất thì cần được bón phân và chăm tưới mỗi ngày để cây lớn lên và ra hoa kết trái, trổ lá trổ bông làm đẹp cho đời. Tình yêu cũng giống như những loại tình cảm khác, mà còn quan trọng hơn nữa là tình yêu lứa đôi, thì cần được chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày. Anh ta, nhân vật trong câu chuyện đã không hề quan tâm và chăm sóc cho tình yêu của mình, thậm chí là bỏ mặc cô gái. Rồi đến một ngày anh ta quay lại và muốn được hái quả và muốn được ăn quả, anh ta không hiểu rằng quy luật của cuộc đời này thì có làm thì mới có ăn, và kết cục của câu chuyện là như thế. Tôi chúc cho hạnh phúc của cô gái được đầu bạc răng long và tôi thấy đó là một cái kết xứng đáng cho anh ta. Một kẻ không hiểu gì về tình yêu mà cứ đòi yêu, một kẻ đã quá tự tin đã quá tự kiêu để rồi một ngày nhận về một cái kết đắng hơn cả vị đắng.

Câu chuyện thứ ba.

Đây mới là câu chuyện vô cùng nổi tiếng mà bất cứ ai là người Việt Nam cũng đều biết đến, một câu chuyện đã đi vào lịch sử dân tộc và cả lịch sử thế giới nữa. Tôi muốn nói đến cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc mình của đất nước mình. Một đội quân, một lực lượng hùng hậu của một đất nước hùng cường vào bậc nhất thế giới, nổi tiếng nhất về sức mạnh quân sự và tài chính, một lực lượng quân đội khủng nhất được mang qua đây, ngay tại đất nước mình, với mơ ước biến người dân của nước mình thành nô lệ và chiếm hữu cả đất nước. Còn đất nước mình trong những ngày tháng đó là một đất nước còn rất nhỏ và rất non yếu về mọi mặt với những vũ khí chiến đấu thô sơ nhất, cả đất nước chỉ có một tinh thần đồng long, một quyết tâm sắt đá là bảo vệ đất nước và giải phóng đất nước thân yêu.

Tôi có nên viết tiếp nữa không ha, tôi nghĩ mọi người có thể nói tiếp và nói còn rất hay hơn tôi gấp nhiều lần. Cuối cùng thì sao, chúng ta đã tiễn đưa những tên lính cuối cùng rút quân về nước trong một thất bại nhục nhã nhất và trong một chiến thắng vinh quang của cả dân tộc ta ngày đó. Một đất nước nổi tiếng hùng mạnh nhất thế giới lại thua trắng tay nhục nhã với một đất nước còn rất bé nhỏ như đất nước ta, chính là ở sự tự kiêu quá sức và quá đáng của họ. Họ tự kiêu là cả thế giới này không ai có thể chiến thắng nổi họ, và cuối cùng họ đã nhận lãnh cay đắng và thất bại ê chề. Tôi tin là lịch sử loài người còn sẽ nhắc mãi muôn đời sự kiện này, cuộc chiến này, và đó xem như là một bài học lớn nhất, đắt giá nhất và đã phải trả một cái giá rất rất đắt cho sự tự kiêu của chính họ ngày nào.

Mọi người có thể tự rút ra được những điều gì qua ba câu chuyện trên, trong đó có một sự kiện lịch sử rất nổi tiếng của đất nước. Tôi tin là mỗi người đã có rồi, vì những gì cần thể hiện thì đã được thể hiện quá rõ quá sáng như ban ngày vậy. Tôi tin là người ta sẽ nói sẽ cổ vũ cho sự tự tin nhưng người ta sẽ khuyên răn con người không nên tự kiêu, vì đến một lúc nào đó chính sự tự kiêu vừa nhen nhúm ban đầu sẽ biến thành lòng tự kiêu có thể sẽ giết chết chính bạn lúc nào mà bạn cũng không hay biết.

Một chút tha thẩn trong buổi sáng nay, một chút gởi gắm muốn được gởi đi và muốn mọi người sẽ có nhiều nhận xét và chia sẻ thật long. Để ai cũng sẽ sống tốt hơn, ai cũng sẽ hiểu rõ hơn và biết tránh được những điều làm ảnh hưởng đến cuộc sống, đến công việc, đến danh dự uy tín của chính mình. Tất cả chỉ là mong cho cuộc sống chung của mọi người được tốt hơn lên, có tình người hơn và biết yêu thương đồng loại của mình.

© HẢI ANH - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hành Trình Chữa Lành | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top