Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm thế nào để dẹp 'người ta nói' sang một bên?

2022-04-18 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Suy cho cùng, ai cũng muốn trở thành một người độc lập, trưởng thành với những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình bởi một người như vậy sẽ dễ được tôn trọng hơn. Vì vậy, những người dễ bị ảnh hưởng bởi người khác đặc biệt mong muốn thay đổi bản thân và trở thành một người độc lập, dám là chính mình.

 

***

Có rất nhiều người dễ bị ảnh hưởng bởi những lời nói, hành động của người khác. Ban đầu tâm trạng rất đẹp, nhưng vì những tác động bên ngoài của đối phương, trời xanh bỗng có mây đen. Đã đưa ra quyết định sau khi cân nhắc kỹ lại ngay lập tức lung lay vì những ý kiến, nhận xét của những người khác. Những người như vậy thường không quyết đoán, có tâm lý ỷ lại tương đối nặng.

Nhưng trên thực tế, họ cũng không muốn bản thân mình trở nên nhu nhược như vậy, và họ thường phải vật lộn và bị tổn thương về mặt tâm lý vì tính cách này. 

Suy cho cùng, ai cũng muốn trở thành một người độc lập, trưởng thành với những suy nghĩ và ý tưởng của riêng mình bởi một người như vậy sẽ dễ được tôn trọng hơn. Và nếu bạn không làm được điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã đi ngược lại và trở thành người dễ bị người khác khinh thường. Vì vậy, những người dễ bị ảnh hưởng bởi người khác đặc biệt mong muốn thay đổi bản thân và trở thành một người độc lập, dám là chính mình.

co-gai-tai-nang-chup-anh

Vậy để trở thành một người quyết đoán hơn, bạn cần điều chỉnh bản thân như thế nào?

Trước hết, bạn phải có thái độ lý trí trước việc dễ bị ảnh hưởng bởi người khác. Dễ bị ảnh hưởng bởi người khác là điều không tốt, nhưng không có nghĩa là bị ảnh hưởng bởi người khác là không tốt. Trên thực tế, khi đối mặt với một vấn đề lần đầu gặp phải hoặc không quá quan trọng, chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ, ý kiến của những người xung quanh.

Chắc chắn tất cả chúng ta đều đã từng có trải nghiệm này trong đời. Nếu lần đầu tiên đến một nhà hàng xa lạ, khi gọi món ăn, chúng ta sẽ vô thức nhìn xung quanh để xem những người khác đang ăn gì. Hành động vô thức này giúp bản thân đưa ra những lựa chọn phù hợp bằng cách quan sát xung quanh. Nhưng nếu bạn đang đi ăn với bạn bè và bạn không quan tâm món mình gọi có ngon hay không, chỉ cần dễ ăn thì rất có thể bạn sẽ gọi bất cứ thứ gì bạn mình thích.

Vì vậy, thực tế là tất cả mọi người đều lớn lên dưới ảnh hưởng của môi trường xung quanh và những người khác. Chỉ cần bạn còn tiếp xúc với mọi người, bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người khác hoặc bị ảnh hưởng bởi người khác. Nên bạn không thể bị ảnh hưởng bởi người khác chỉ khi bản thân không tồn tại mà thôi.

tai-sao-cac-cung-hoang-dao-chia-tay-scaled

Trong tình huống như vậy, mặc dù chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi những người khác, nhưng những ảnh hưởng này là vô hại, và ngay cả việc làm theo đó cũng không làm tổn hại đến lòng tự trọng của chúng ta. Vì vậy, bạn không cần phải suy nghĩ tiêu cực với mọi sự ảnh hưởng của người khác lên bản thân mình. Sức người là có hạn, nên chỉ cần bạn có những suy nghĩ và phán đoán của riêng mình đối với những điều bạn quan tâm hoặc quan trọng đối với bạn, còn đối với những việc không quan trọng khác, bạn có thể cân nhắc và học hỏi từ ý kiến ​​của người khác, không sao cả. Hơn nữa, đó cũng là một cách để bạn học hỏi và hoàn thiện bản thân mình hơn.

Thứ hai, bạn phải hiểu rõ về đặc điểm tính cách của chính mình. Nhà tâm lý học người Mỹ Herman Witkin đã đề xuất hai khái niệm sau: Trường độc lập và trường phụ thuộc. Những người thuộc trường độc lập sẽ có lòng tự tôn mạnh mẽ, thích suy nghĩ và học hỏi độc lập và không dễ bị ảnh hưởng. Mặt khác, những người thuộc trường phụ thuộc sẽ khó thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, dễ bị ảnh hưởng bởi thái độ và ý kiến ​​của người khác.

cam-xuc-tieu-cuc-3

Điều này có nghĩa là, một số người rất nhạy cảm với ý chí của họ và họ rất hay chống đối những người và những thứ làm suy yếu ý chí của họ; trong khi đó, một số người lại quan tâm, tôn trọng ý kiến ​​của người khác thay vì ý kiến ​​của chính họ. Nếu bạn là kiểu người thứ hai thì đừng đặt mục tiêu quá cao cho bản thân và cũng đừng mong mình trở thành một người độc lập phi thường như kiểu người thuộc trường độc lập, bởi vì điều này là không thực tế. Nhưng nếu thực sự muốn thay đổi, bạn nên đặt ra một mốc ranh giới nhất định và cố gắng đạt được nó.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất là tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm để nâng cao nhận thức của bản thân. Bạn càng biết nhiều, bạn càng ít bị ảnh hưởng bởi những người khác. Tất nhiên, đừng vội vàng bởi học hỏi và cải thiện bản thân là một việc cả đời. Miễn là ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, đó là một loại trưởng thành và tiến bộ.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem thêm chương trình

Người từng hứa sẽ mãi ở bên tôi, giờ đang bên ai rồi?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top