Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm mẹ thời nay có thực sự dễ dàng?

2021-09-14 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Làm mẹ bây giờ khó hơn thời trước rất nhiều, vừa phải là người mẹ tâm lý, gần gũi với con, vừa phải là người mẹ để con được tự hào.

***

Tôi, một đứa con gái luôn ấm ức khi chứng kiến cảnh sáng sáng mẹ ra khỏi nhà với trang phục chỉnh tề, tối về chỉ cần cơm nước mà không cần làm bài tập. Trong khi đó tôi thì sáng nào cũng mang bộ dạng ngáp ngắn ngáp dài đến trường, cả ngày căng thẳng nghe thầy cô giảng bài, tối về chiến đấu với cả đống bài tập, có hôm tận 11 giờ tối vẫn chưa được đi ngủ. Chưa kể thỉnh thoảng lên cơ quan mẹ thấy chỗ làm của mẹ rộng rãi, điều hòa mát lạnh. Chẳng bù cho bọn tôi lúc nào cũng phải giữ tư thế ngồi thẳng lưng trong suốt 45 phút trên cái bàn chỉ vừa đủ chỗ cho hai đứa.

Những lúc mẹ buồn bực hay căng thẳng, mẹ dễ dàng chuyển tâm trạng đó sang chúng tôi và mẹ coi việc đó là hết sức bình thường. Nhưng mẹ có biết với chúng tôi nó vô cùng vô lý không?

Điều tôi thấy kỳ lạ nhất là tại sao bố mẹ có thể nói những điều mình thích mà tôi lại không? Bố mẹ có quyền từ chối khi tôi hỏi họ những câu hỏi mà họ không muốn trả lời, nhưng khi tôi mà làm thế thì sẽ bị cho là không ngoan và sẽ bị chấn chỉnh ngay. 

Tôi nhớ mãi một lần mẹ so sánh tôi với nhân vật nhí trong phim "Những ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên", một bộ phim mà thế hệ 8x chắc ai cũng từng xem qua. Khi mẹ hỏi tôi sao con không ngoan và học giỏi như bạn ý, tôi buột miệng hỏi một cách ngây thơ thực sự "Con thấy mẹ cũng có giống người mẹ trong phim đâu ạ" và kết quả là tôi được mẹ khuyến mãi thêm một số câu cằn nhằn phía sau. 

me_-_56

Tôi cứ thế lớn lên trong sự ấm ức, khó hiểu về cách hành xử của bố mẹ mình như vậy. Mỗi ngày trôi qua tôi đều mong mình sớm trưởng thành để được hưởng vô số quyền lợi đặc biệt của người lớn. Nhưng đến bây giờ khi tôi trở thành mẹ của một cô con gái học lớp 6, tôi thấy làm mẹ thời nay sao mà khó đến thế.

Tôi kết hôn khi 25 tuổi, cái tuổi chưa đủ để một cô sinh viên tốt nghiệp bằng khá như tôi chứng tỏ được nhiều trong công việc. Chẳng bao lâu sau đó tôi trở thành bà mẹ bỉm sữa. Lúc bấy giờ toàn bộ tâm trí của tôi dành hết vào việc chăm sóc cho con. Tôi sẵn sàng xin vắng mặt một cuộc họp quan trọng với lãnh đạo cấp cao nếu hôm đấy con tôi bị ốm. Tôi dần dần đánh mất cơ hội của mình, sếp không còn dám giao việc quan trọng cho tôi nữa. Nhưng lúc này đây, tôi chấp nhận tất cả, chấp nhận một công việc bình thường, nhàn nhã, không phấn đấu, không tham vọng. Điều tôi mong muốn nhất là con cái luôn bình an, khỏe mạnh.

Nhưng con đâu cần sự chăm sóc kiểu đó của tôi mãi thế được. Khi con lớn dần lên, hiểu biết nhiều lên, con cần nhiều thời gian riêng tư hơn, đồng nghĩa với việc tôi cũng được tự do hơn. Trong khi con có vô vàn thứ để làm, để bận tâm thì khi rời bỏ công việc mẹ bỉm sữa, tôi lại trở nên nhàn rỗi. Và một sự thật đáng buồn là khi nhìn lại tôi lại thấy mình chẳng đạt được thành tựu nào đáng tự hào trong công việc cả. Nói cách khác tôi đã không còn cơ hội để thăng tiến trong công việc, hoặc nếu muốn có tôi phải khởi động lại bản thân và cố gắng gấp đôi gấp ba lần những đồng nghiệp trẻ xung quanh.

Nếu trước đây bố mẹ tôi có thể khuyên bảo, dạy dỗ tôi một cách thoải mái thì giờ đây tôi lại không thể làm thế. Nếu bạn cũng đang là bà mẹ trẻ như tôi chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng ý với tôi là bọn trẻ ngày nay không đứa nào chịu lắng nghe những điều vô lý. Đã qua rồi cái thời bố mẹ lấy người nọ người kia ra làm gương cho con cái noi theo. Bởi nếu bố mẹ không làm được, bọn trẻ sẽ hồn nhiên mà đặt câu hỏi "Thế còn bố mẹ thì sao? Khi bố mẹ bằng tuổi con bố mẹ thế nào?".

me_-_45

Người ta thường nói người lớn tham lam nhưng với tôi xem ra trẻ con cũng thế. Khi bé bọn trẻ luôn muốn mẹ ở nhà, không muốn mẹ đi làm. Nhưng khi lớn chúng lại cần được tự hào về mẹ, muốn mẹ phải là người phụ nữ có những thành công nhất định. 

Làm mẹ bây giờ khó hơn thời trước rất nhiều, vừa phải là người mẹ tâm lý, gần gũi với con, vừa phải là người mẹ để con được tự hào. Hoặc có thể tôi là người khá cầu toàn nên mới suy nghĩ thế? Nhưng dẫu sao tôi vẫn luôn mong xã hội sẽ ngày càng mở nhiều cơ hội hơn, tạo điều kiện nhiều hơn cho các bà mẹ bỉm sữa khi quay lại với công việc. Bởi họ là người cần được khẳng định bản thân hơn bất kỳ ai.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Khi mẹ nhớ con – mẹ gọi, khi con nhớ mẹ - mẹ ở đâu?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top