Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

2021-09-18 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

***

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, tăng cường nâng cao sức khỏe phòng, chống dịch, quan tâm duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Theo Tiến sĩ Lê Minh Công, Phó trưởng Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM), đại dịch như một yếu tố “kích hoạt” khiến những khó khăn, bất lợi xảy ra như phải vào bệnh viện điều trị, đi cách ly, sống trong vùng phong tỏa, công việc, học tập bị đình trệ, gián đoạn, tài chính khó khăn… Những yếu tố, hệ lụy đó dễ làm cho con người rơi vào tình trạng căng thẳng, stress.

Sắp xếp lịch làm việc tại nhà một cách khoa học

Nhiều chuyên gia tâm lý khẳng định, thích ứng với hoàn cảnh, coi bất lợi, trở ngại do dịch bệnh là những khó khăn có thể dần khắc phục, giữ tinh thần lạc quan, tạo niềm vui bằng các việc làm thiết thực, giữ gìn sức khỏe, rèn luyện thể lực, thực hiện đúng biện pháp phòng dịch chính là giải pháp để mỗi người có tinh thần và thể chất khỏe khoắn vượt qua mùa dịch. Bên cạnh đó nên mạnh dạn chia sẻ những khó khăn, bất ổn cả về vật chất và tinh thần mà bản thân đang gặp phải qua nhiều “kênh” như bạn bè, người thân, đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin của các cấp chính quyền, đoàn thể…

ke-chuyen-khi-phong-van

Sự căng thẳng, bất ổn về tâm lý thường đến khi trong một hoàn cảnh, biến cố buộc mỗi người cần có sự thích nghi. Vì vậy, để không rơi vào tình trạng chủ quan, coi thường các cảnh báo về dịch bệnh nhưng không bi quan, chán nản, đón nhận và ứng phó theo chiều hướng tiêu cực, mỗi người nên có các biện pháp kiểm soát cũng như bộc lộ cảm xúc.

Chẳng hạn, không nên im lặng giữ những suy nghĩ, lo lắng, hoài nghi mà nên tìm đến các “kênh” chia sẻ uy tín, phù hợp. Thực hiện giãn cách, việc tiếp xúc trực tiếp giảm xuống tối đa, chúng ta có thể tìm niềm vui, ý nghĩa cuộc sống qua những công việc như đọc sách, học thêm một số kỹ năng trên mạng internet, thư giãn bằng các động tác thể dục sau khi làm việc và học tập tại nhà, chia sẻ thông tin chính thống, tích cực đến mọi người, thậm chí có thể tìm hiểu, tham gia hoạt động thiện nguyện phù hợp. Qua đó, chúng ta sẽ tìm được sự tự tin cho bản thân và niềm vui, ý nghĩa trong cuộc sống.

Đọc sách vào lúc rảnh rỗi

Mỗi người hãy dành thời gian để thư giãn, làm việc, đọc và nghe những điều tích cực, thông tin cảnh báo về dịch bệnh từ các cơ quan truyền thông chính thống, chuyên gia có uy tín.

Ngoài ra nên duy trì kết nối với người khác qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt nếu có thể hãy kết nối với tổ chức, cộng đồng mà bạn tin tưởng để giúp đỡ người khác trong khả năng cho phép.

Ăn uống đảm bảo dinh dưỡng

Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn mà còn tác động đến hệ thần kinh não bộ và cơ thể, giúp cơ thể tiết ra các hormone để bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Một số thực phẩm như cải bó xôi, óc chó, sữa chua, matcha, trứng… vừa cung cấp dưỡng chất lại giúp giảm căng thẳng.

tai-chinh-lanh-manh-4

Tập thể dục nhẹ nhàng

Trong thời điểm này, tập thể dục không chỉ giúp bạn giữ gìn sức khỏe, tăng cao sức đề kháng chống lại virus SARS-CoV2 mà còn giúp bạn giữ bản thân bình tĩnh và tinh thần lạc quan, tránh lo lắng và căng thẳng quá mức về dịch bệnh.

Tập thể dục còn có hiệu quả tăng lưu lượng máu đến các cơ chính trong cơ thể, hạn chế tình trạng mất ngủ, giảm hormone căng thẳng, hạn chế cảm xúc giận dữ và thất vọng. Nên lựa chọn không gian tập luyện gần cửa sổ hoặc nơi thoáng khí giúp nạp được nguồn năng lượng tốt.

Tìm tới các thú vui lành mạnh

Nếu thấy ở nhà nhàm chán, bạn có thể trồng rau, chăm sóc cây cảnh, đọc những cuốn sách đã mua từ lâu, xem lại những bức ảnh kỷ niệm từ nhiều năm trước… Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian xem phim tuy nhiên không thức quá khuya.

Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Những ngày ở nhà, không được di chuyển khi không thật sự cần thiết, không thể xách balo lên và đi du lịch sẽ khiến bạn cảm thấy “cuồng chân”, bí bách và khó chịu. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, đây cũng là thời điểm để chúng ta dành nhiều thời gian ở bên cạnh gia đình của mình nhiều hơn. Gia đình sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, giúp bạn giữ được tinh thần lạc quan cũng như tâm trạng thoải mái hơn.

mau-nguoi-minh-muon_(1)

Tự cho mình không gian riêng

Nếu chẳng may không thể về nhà với gia đình mà phải giãn cách xã hội tại một nơi khác, bạn hãy xem đây là cơ hội để mình có nhiều không gian riêng hơn để làm những gì mình thích. Bạn có thể dùng thời gian này để học một kỹ năng mới hay chiêm nghiệm về những điều đã trải qua trong cuộc sống, từ đó phát triển bản thân tốt hơn.

Cân đối chi tiêu

Áp lực kinh tế chính là một trong những điều khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhất và không thể không giữ được tinh thần lạc quan trong thời điểm này. Vì thế, bạn có thể chia sẻ vấn đề này với gia đình của mình, cố gắng cân đối chi tiêu, giảm thiểu các mức chi tiêu không cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm một số việc làm tại nhà để cải thiện thu nhập trong những ngày khó khăn này.

Theo Petro Times

Mời xem tiếp chương trình

Những vết thương mà mắt thường không thể thấy | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top