Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ký ức mùa sấu rụng

2019-08-25 01:00

Tác giả: Đào Thị Thanh Xuân


blogradio.vn - Sáng sớm thức dậy, ra ngõ, ra vườn thấy sấu rụng nhiều quá, chắc bởi ảnh hưởng của mưa bão mấy ngày qua. Những quả sấu xanh có, chín có nằm la liệt. Nếu là hồi xưa chắc cả lũ sẽ ào vào xúm xít, tranh nhau nhặt nhanh bỏ vào túi cho kỳ hết. Còn bây giờ, chẳng ai thiết tha nhặt lấy nữa. Chúng nó cứ rụng đợt này qua đợt khác, lẫn vào lớp lá trong vườn, rồi bị quên lãng mất.

***

Hưng Yên nhiều nhãn thì ai cũng biết nhưng bảo Hưng Yên nhiều sấu chắc nhiều người không biết.

Nhớ hồi còn nhỏ, người lớn thì có nghề trèo sấu, còn lũ trẻ con tầm tụi mình thì có nghề nhặt sấu rụng. Mỗi năm, cứ đến tầm tháng Sáu dương lịch, nắng hè gay gắt, chỉ sau vài đợt gió Lào thổi là thấy sấu rụng. Sáng sớm hay thức dậy, ra ngõ, vào vườn vạch lá dong tìm sấu rụng qua 1 đêm về gom lại một góc. Chiều đi học về, con bé lại đảo quanh ngõ, góc vườn, nhặt thêm lần nữa rồi gộp cả lại mang tới nhà mua gom. Giá sấu rụng chừng 1500-2000đ/kg. Vào mùa sấu, mỗi ngày lại nhặt được 1-2kg sấu rụng.

Có những ngày mưa bão, gió thổi vặn vẹo dọc ngang vườn sấu, cả lũ í ới rủ nhau đi nhặt, sang cả vườn nhà khác trong xóm xin nhặt sấu rụng. Những ngày mưa bão như thế, mỗi ngày, lũ trẻ con trong làng có thể nhặt được cả 3, 4 hoặc thậm chí là 5kg.

Ký ức mùa sấu rụng

Lũ trẻ con ngây ngô thời ấy có một cái mong ước hết sức dại dột là: Ngày nào sấu cũng rụng thật nhiều hoặc ngày nào cũng là ngày bão. Thế có dại không cơ chứ. Người lớn chỉ mong sấu đừng rụng, còn lũ con nít chúng tôi lại ước ao cái điều ngược lại. Bà nội hay xót: "Chúng mày cứ đầu ráo áo ướt. Được mấy đồng mà chạy đi cho khổ".

Ơ mà hồi ấy chỉ thấy vui, chẳng thấy khổ đâu, cảm giác là tự mình cũng có chút vốn liếng be bé để làm điều gì mình thích. Tiền bán sấu về bỏ heo, cuối mùa sấu cũng vừa đúng vào mùa khai giảng, thế nào mổ heo cũng mua được vài thứ tự mình thích cho năm học mới, năm thì cái túi đựng bút, năm thì bộ sáp màu,... Cứ đều đặn như vậy, mỗi mùa hè qua đi, tuổi thơ chúng tôi lại ngang qua những mùa sấu rụng...

Còn bây giờ...

Cữ trời mỗi năm vẫn thế, tầm này sấu vẫn đang trong mùa rụng, chỉ khác là lũ trẻ bây giờ không còn giống chúng tôi khi trước. Chắc là do cuộc sống bây giờ đã đủ đầy, sung túc hơn, cũng có thể do tụi trẻ con bây giờ đã có những háo hức và mong mỏi khác xa chúng tôi của cái thời ấy.

Ký ức mùa sấu rụng

Một sáng chủ chật, tôi gác lại công việc về thăm nhà. Sáng sớm thức dậy, ra ngõ, ra vườn thấy sấu rụng nhiều quá, chắc bởi ảnh hưởng của mưa bão mấy ngày qua. Những quả sấu xanh có, chín có nằm la liệt. Nếu là hồi xưa chắc cả lũ sẽ ào vào xúm xít, tranh nhau nhặt nhanh bỏ vào túi cho kỳ hết. Còn bây giờ, chẳng ai thiết tha nhặt lấy nữa. Chúng nó cứ rụng đợt này qua đợt khác, lẫn vào lớp lá trong vườn, rồi bị quên lãng mất.

Rồi sẽ lại là những mùa sấu khác, cứ vậy, tiếp nối...

© Đào Thị Thanh Xuân – blogradio.vn

Đào Thị Thanh Xuân

Mọi người đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá con cá dựa vào khả năng leo cây, cả cuộc đời nó sẽ tin nó là đồ đần độn (Albert Einstein)

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mỗi cô gái đều có chiếc váy cưới đẹp nhất của riêng mình

Mỗi cô gái đều có chiếc váy cưới đẹp nhất của riêng mình

Mỗi cô gái rồi sẽ tìm được chiếc váy cưới thuộc về mình dù bạn đã đi qua bao nhiêu cuộc tình đổ vỡ hay may mắn hạnh phúc ngay mối tình đầu. Hãy luôn nhớ bạn đừng vì bất kì ai mà hạ thấp bản thân mình, cũng đừng vì ai mà thay đổi.

Bằng đại học có phải là tất cả?

Bằng đại học có phải là tất cả?

Đôi lúc lại đặt câu hỏi chẳng biết cái bằng đại học mà năm năm mình theo đuổi nó có giá trị gì, hay chỉ là mỗi lần xin việc lại lấy ra photo công chứng để đi nộp mà mình chẳng biết gì về cái nghề mình đã học.

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn bạn nhé

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn bạn nhé

Thời gian không còn dài, hãy để cha mẹ của bạn vui được thêm bao nhiêu nữa thì cứ vui. Mọi thứ mất đi đều có thể tìm lại được, chỉ có thời gian sẽ mãi mãi không bao giờ quay trở lại. Hãy yêu thương cha mẹ của bạn nhiều hơn bạn nhé.

Ai cũng có mối tình đầu không thể nào quên

Ai cũng có mối tình đầu không thể nào quên

Thử hỏi, một con người chưa biết gì đến tình yêu, thậm chí là thích khi nhận được lời tỏ tình của anh bạn thân thiết nhất sẽ thế nào. Chỉ đến lúc ấy, tôi mới vỡ lẽ những cảm xúc mà tôi ấp ủ bấy lâu thực ra là yêu!

Em sẽ để anh trong miền ký ức

Em sẽ để anh trong miền ký ức

Suốt bao năm qua hình ảnh của anh chưa hề nhạt nhòa trong tim em, nó chỉ tạm ẩn đi, rồi khi gặp chất xúc tác nó sẽ trỗi dậy. Em đã cố gắng rất nhiều để quên đi hình ảnh ấy. Thương anh thì em có, nhớ anh em vẫn còn nhưng hãy để nó khép lại trong miền ký ức của em thôi.

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi.

The Age of Adaline: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối diện với chính nó

The Age of Adaline: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối diện với chính nó

Thực ra để xử lý một vấn đề, việc đơn giản chỉ cần đối diện với chính nó, giải quyết thực sự không khó như trong suy nghĩ của mình, có lẽ Adaline đã để sự sợ hãi làm lu mờ đi những thứ đáng trân trọng, bỏ lỡ và đánh mất đi những người thực sự yêu thương.

Chờ một ngày quên tất cả chia ly

Chờ một ngày quên tất cả chia ly

Và chờ một ngày quên tất cả chia ly Ta sẽ yêu mình gấp nhiều lần trước khi yêu ai khác.

Bài hát của ký ức

Bài hát của ký ức

Bài hát em nghe hôm nay là bài hát anh hay hát cho em nghe ngày xưa. Nhưng em hiểu bây giờ đó sẽ chỉ là bài hát của ký ức. Ký ức về một tình yêu đẹp nhưng chúng ta đã đánh mất trong đời.

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Chỉ khi trời sụp tối, không còn nhìn rõ mặt nhau mới chịu tản ra, ai về nhà đó. Mặt mũi tèm lem, mồ hôi ướt sũng, nhìn là biết thấm mệt cả rồi nhưng đứa nào cũng mặt cười rạng rỡ cùng với những cuộc hẹn gặp lại vào ngày hôm sau.

back to top