Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ký ức mùa sấu rụng

2019-08-25 01:00

Tác giả: Đào Thị Thanh Xuân

blogradio.vn - Sáng sớm thức dậy, ra ngõ, ra vườn thấy sấu rụng nhiều quá, chắc bởi ảnh hưởng của mưa bão mấy ngày qua. Những quả sấu xanh có, chín có nằm la liệt. Nếu là hồi xưa chắc cả lũ sẽ ào vào xúm xít, tranh nhau nhặt nhanh bỏ vào túi cho kỳ hết. Còn bây giờ, chẳng ai thiết tha nhặt lấy nữa. Chúng nó cứ rụng đợt này qua đợt khác, lẫn vào lớp lá trong vườn, rồi bị quên lãng mất.

***

Hưng Yên nhiều nhãn thì ai cũng biết nhưng bảo Hưng Yên nhiều sấu chắc nhiều người không biết.

Nhớ hồi còn nhỏ, người lớn thì có nghề trèo sấu, còn lũ trẻ con tầm tụi mình thì có nghề nhặt sấu rụng. Mỗi năm, cứ đến tầm tháng Sáu dương lịch, nắng hè gay gắt, chỉ sau vài đợt gió Lào thổi là thấy sấu rụng. Sáng sớm hay thức dậy, ra ngõ, vào vườn vạch lá dong tìm sấu rụng qua 1 đêm về gom lại một góc. Chiều đi học về, con bé lại đảo quanh ngõ, góc vườn, nhặt thêm lần nữa rồi gộp cả lại mang tới nhà mua gom. Giá sấu rụng chừng 1500-2000đ/kg. Vào mùa sấu, mỗi ngày lại nhặt được 1-2kg sấu rụng.

Có những ngày mưa bão, gió thổi vặn vẹo dọc ngang vườn sấu, cả lũ í ới rủ nhau đi nhặt, sang cả vườn nhà khác trong xóm xin nhặt sấu rụng. Những ngày mưa bão như thế, mỗi ngày, lũ trẻ con trong làng có thể nhặt được cả 3, 4 hoặc thậm chí là 5kg.

Ký ức mùa sấu rụng

Lũ trẻ con ngây ngô thời ấy có một cái mong ước hết sức dại dột là: Ngày nào sấu cũng rụng thật nhiều hoặc ngày nào cũng là ngày bão. Thế có dại không cơ chứ. Người lớn chỉ mong sấu đừng rụng, còn lũ con nít chúng tôi lại ước ao cái điều ngược lại. Bà nội hay xót: "Chúng mày cứ đầu ráo áo ướt. Được mấy đồng mà chạy đi cho khổ".

Ơ mà hồi ấy chỉ thấy vui, chẳng thấy khổ đâu, cảm giác là tự mình cũng có chút vốn liếng be bé để làm điều gì mình thích. Tiền bán sấu về bỏ heo, cuối mùa sấu cũng vừa đúng vào mùa khai giảng, thế nào mổ heo cũng mua được vài thứ tự mình thích cho năm học mới, năm thì cái túi đựng bút, năm thì bộ sáp màu,... Cứ đều đặn như vậy, mỗi mùa hè qua đi, tuổi thơ chúng tôi lại ngang qua những mùa sấu rụng...

Còn bây giờ...

Cữ trời mỗi năm vẫn thế, tầm này sấu vẫn đang trong mùa rụng, chỉ khác là lũ trẻ bây giờ không còn giống chúng tôi khi trước. Chắc là do cuộc sống bây giờ đã đủ đầy, sung túc hơn, cũng có thể do tụi trẻ con bây giờ đã có những háo hức và mong mỏi khác xa chúng tôi của cái thời ấy.

Ký ức mùa sấu rụng

Một sáng chủ chật, tôi gác lại công việc về thăm nhà. Sáng sớm thức dậy, ra ngõ, ra vườn thấy sấu rụng nhiều quá, chắc bởi ảnh hưởng của mưa bão mấy ngày qua. Những quả sấu xanh có, chín có nằm la liệt. Nếu là hồi xưa chắc cả lũ sẽ ào vào xúm xít, tranh nhau nhặt nhanh bỏ vào túi cho kỳ hết. Còn bây giờ, chẳng ai thiết tha nhặt lấy nữa. Chúng nó cứ rụng đợt này qua đợt khác, lẫn vào lớp lá trong vườn, rồi bị quên lãng mất.

Rồi sẽ lại là những mùa sấu khác, cứ vậy, tiếp nối...

© Đào Thị Thanh Xuân – blogradio.vn

Đào Thị Thanh Xuân

Mọi người đều là thiên tài. Nhưng nếu bạn đánh giá con cá dựa vào khả năng leo cây, cả cuộc đời nó sẽ tin nó là đồ đần độn (Albert Einstein)

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta của sau này

Chúng ta của sau này

Ta rồi sẽ quên nhau, như cái cách năm tháng quên những người từng có mặt. Thương đau rồi sẽ bị bỏ lại bên thềm, thôi hiện về trong những giấc mộng chập chờn, thôi nhắc nhở ta nhớ về nhau, thôi khiến đôi mắt ta chan chứa lệ nhòa.

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Làm sao để đối phó với bệnh trầm cảm?

Những ngày qua dường như cả showbiz Hàn nói riêng và showbiz Châu Á nói chung đều vô cùng thương tiếc trước sự ra đi đầy tiếc nuối của “nàng hoa tuyết” Sulli. Nguyên nhân là do căn bệnh trầm cảm của cô trở nên vô cùng trầm trọng và cô gái nhỏ để chọn cách rời bỏ thế giới để giải thoát cho bản thân.

Phụ nữ sở hữu đôi bàn chân này cả đời hạnh phúc, tiền tiêu không hết

Phụ nữ sở hữu đôi bàn chân này cả đời hạnh phúc, tiền tiêu không hết

Cô gái nào sở hữu đôi bàn chân này thì xin chúc mừng, cuộc đời bạn cực kỳ may mắn, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp hanh thông.

Xa nhau rồi nhưng lòng đã thật sự ‘hết thương cạn nhớ’?

Xa nhau rồi nhưng lòng đã thật sự ‘hết thương cạn nhớ’?

Là ai hết thương cạn nhớ, là trái tim ai vì ai mà vụn vỡ, chẳng là ai cả chỉ có chính mình tự chọn xa nhau. Giọt nước mắt dưới mưa liệu có phải là một giọt nước mắt đau lòng hay tất cả chỉ là trốn tránh. Nước hòa vào nước chỉ có nỗi lòng là chẳng thể hòa vào đâu được, cũng chẳng thể ẩn nấp.

Con mệt rồi, mẹ ôm con một cái được không?

Con mệt rồi, mẹ ôm con một cái được không?

Con thực sự muốn về nhà mẹ ơi, con mệt mỏi quá rồi, con muốn về tâm sự mọi chuyện với mẹ, muốn ăn cơm mẹ nấu, muốn chạy qua thủ thỉ to nhỏ gì đó với nội hay đơn giản hơn, con muốn về nhà, nơi mà con sẽ như một đứa trẻ, cười cười nói nói, không còn phải gồng mình mạnh mẽ làm gì nữa.

Yêu thế rồi có trọn vẹn được đâu

Yêu thế rồi có trọn vẹn được đâu

Biết phải làm sao khi nhớ thương còn da diết Nhưng đời mà, có trọn vẹn được đâu

8 dấu hiệu chỉ ra điểm khác nhau giữa bạn bình thường và bạn thân

8 dấu hiệu chỉ ra điểm khác nhau giữa bạn bình thường và bạn thân

Một người bạn bình thường sẽ không bao giờ nói ra những sai lầm của bạn vì sợ mất lòng, nhưng bạn thân thì lại cực kỳ thoải mái làm điều đó.

Đừng vì một người không xứng đáng mà phí hoài cả thanh xuân

Đừng vì một người không xứng đáng mà phí hoài cả thanh xuân

Tại sao lại đặt cả thanh xuân tươi đẹp của mình vào một người đàn ông không đưa lại cảm giác an toàn trong trái tim em. Yêu nhau một năm, hai năm... hay nhiều hơn thế nữa bạn vẫn có thể rời đi khi hai trái tim không còn chung một chí hướng.

Đi ngang qua kỷ niệm

Đi ngang qua kỷ niệm

Tôi không dám nhớ cái cảnh hai đứa đứng trên sân ga, nắm chặt tay nhau, níu kéo từng chút một, níu kéo từng giây để được bên nhau. Rồi xa nhau, cũng sau lần chia tay trên sân ga đó, chúng tôi xa nhau mãi mãi.

Đọc dấu hiệu cho thấy bạn dễ có tướng giàu sang phú quý

Đọc dấu hiệu cho thấy bạn dễ có tướng giàu sang phú quý

Đôi mắt sáng được bảo vệ bởi lông mày cong, thể hiện cho sức khỏe tốt và sự thành công. Lông mày không nên quá gãy hoặc cạo sạch vì giúp bảo vệ bạn khỏi những lúc lệch hướng và người ghen tị.

back to top