Phát thanh xúc cảm của bạn !

Keo phèn của cha

2021-08-09 01:05

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Ba


blogradio.vn - Con như càng nhìn thấy rõ từng dấu chân cha bước qua, con như thấy được những giọt mồ hôi cha rơi trên đất, tưới cho những mầm xanh thêm tơi tốt. Con lại càng thấy yêu cha hơn. Yêu kí ức tuổi thơ có hình bóng cha già. Con thầm cảm ơn Chúa đã ban cho con người cha nhân hậu, tuyệt vời!

***

Dù sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông chị em nhưng con chưa bao giờ vất vả, khổ sở và thiệt thòi bởi con biết, cha đã giành hết những phần khổ sở, khó khăn đó để mang lại cho con những gì tốt đẹp nhất.

Con nhớ, lúc nhỏ, khi con đến trường, phải qua một con sông và đi bộ một khoảng rất xa mới đến được lớp nhưng chưa bao giờ con có cảm giác mệt mỏi vì đi bộ, mà trái lại cha luôn cõng con trên vai, bất kể là trời mưa hay nắng, đường có sìn lầy trơn trợt, cha cũng cõng con trên vai vượt qua mọi nẻo đường để đặt được con vào lớp học. Lúc đó con ngây thơ, không hiểu hết tình thương yêu của cha là vô bờ bến, con còn hỏi cha “Sao cha của bạn con không cõng bạn đến trường như cha?”. Cha chỉ mỉm cười, đưa tay quệt những giọt mồ hôi rơi trên trán và chảy xuống ước đầm vai áo rồi cha bảo với con rằng: “Cha sợ đôi chân của con gái bé bỏng của cha sẽ mệt và mỏi…”

Khi con lớn lên một chút, con học ở một ngôi trường xa, con biết đi xe đạp, không cần cha phải cõng đến trường nữa, nhưng sao đôi vai cha vẫn cứ thấp dần, thấp dần xuống… À, con nhớ rồi, lúc này cha lại cõng chiếc xe đạp của con xuống xuồng để qua sông. Cha cũng mỉm cười giải thích con nghe rằng: “Cha sợ đôi tay của con gái bé bỏng của cha không nhấc nổi chiếc xe đạp…”

Khi con vào Cao Đẳng, con nghĩ rằng, con đã lớn, cha sẽ không vướn bận và lo cho con nhiều nữa, đôi vai cha sẽ không mỏi, lưng cha sẽ không còng xuống nữa vì con, nhưng… đôi vai cha vẫn thấp xuống vì cha vẫn phải cõng con xuống xuồng qua sông mỗi bận con về quê rồi lại đi học tiếp. Cha mỉm cười: “Cha sợ dơ đôi chân của con gái bé bỏng của cha…”

Khi con ra trường, con được dạy ở một ngôi trường quê nghèo mà ngày xưa cha từng cõng con đến trường. Con như càng nhìn thấy rõ từng dấu chân cha bước qua, con như thấy được những giọt mồ hôi cha rơi trên đất, tưới cho những mầm xanh thêm tơi tốt. Con lại càng thấy yêu cha hơn. Yêu kí ức tuổi thơ có hình bóng cha già. Con thầm cảm ơn Chúa đã ban cho con người cha nhân hậu, tuyệt vời!

Lãnh tháng lương đầu tiên, con cầm những đồng tiền trên tay, xúc động đến rơi nước mắt, người đầu tiên con nghĩ đến là cha, con liền mang số tiền đó ra chợ lựa mua cho cha một đôi giày thật đẹp và thật xịn rồi hớn hở chạy về nhà tìm cha. Thấy cha mang giày mà mặt cứ nhăn nhó, con nghĩ rằng tại giày chật nên chân cha đau, con vội cúi xuống tháo giày ra giúp cha, vừa nhìn thấy bàn chân cha con ứa nước mắt, những kẻ chân cha đã bị nước ăn mòn và lở loét, có những ngón đỏ hỏn vì nước ăn mòn cả vào lớp thịt non. Hèn gì… con nhìn thấy phía dưới gầm giường cha luôn đặt một keo phèn ngâm nước. Mỗi tối con luôn nghe tiếng leng keng phát ra từ chiếc giường của cha. Đó là tiếng kêu của mấy viên phèn mà mỗi khi cha lắc keo cho phèn chảy ra hòa với nước để làm thuốc sức cho đôi chân của mình. Con chợt hiểu ra rằng, tại sao không bao giờ cha để con tự đi bằng đôi chân của mình qua bên kia sông đi học….

© Nguyễn Thị Thu Ba - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 543: Người cùng tôi đi đến cuối con đường

Nguyễn Thị Thu Ba

Hãy luôn mỉm cười, niềm vui và may mắn sẽ tự tìm đến với chúng ta!

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình chung

Tình chung

Tôi, một gã khờ yêu thơ, Thuở ấy tương tư mối tình hờ Trọn lòng thương nhớ dáng em xinh

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Phóng viên tài chính Mỹ: Đây là lời khuyên tài chính tốt nhất tôi nghe được trong năm nay

Để tiết kiệm tiền, các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên bắt đầu với 5 điều này, nếu không bạn sẽ hối hận về sau.

Mùa bằng lăng

Mùa bằng lăng

Cô gật đầu và anh ôm cô vào lòng, có thật nhiều những đóa bằng lăng như đang reo vui lên cùng họ, và cả con đường dài cũng vậy. Cô nhớ mãi buổi tối hôm đó con đường rất vắng và anh đã hôn cô nụ hôn đầu tiên, họ đã ngập trong hạnh phúc mà cô nhớ suốt đời.

"Nhớ nhá - Hãy luôn giữ nụ cười"

Chỉ mong đoạn đường sau này của cậu, mọi thứ đều tốt, còn tớ cũng sẽ tập quên cậu. Đã 5 năm rồi, có lẽ cũng đến lúc tớ nên quên đi cậu để đón nhận những ánh nắng mặt trời của ngày mới.

Những con còng trên biển

Những con còng trên biển

Nhi nhìn chăm chăm vào bức tranh trước mặt. Sao lại có một sự trùng hợp đến vậy chứ, đây có phải là bức tranh mà Nhi rất thích và đặc biệt rất thích trong cả hai lần được xem ngoài con đường biển không?

Đóa hoa bên đường

Đóa hoa bên đường

Chợt, tôi bắt gặp một đóa hoa nhỏ bên lề đường. Đóa hoa ấy, mặc dù nở giữa bụi rậm và khô cằn, nhưng vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp riêng của mình. Tôi ngừng bước, nhìn chăm chú vào đóa hoa và bắt đầu suy tư về ý nghĩa của nó.

Đối nhân xử thế - không thể qua loa!

Đối nhân xử thế - không thể qua loa!

Tôi đã tự nhủ, dù cho có chuyện gì xảy ra, trước hết tôi phải giữ vững quan điểm cư xử phải phép, khiêm nhường, dùng sự bình tĩnh và tôn trọng để đối đãi với mọi người một cách thật thận trọng để rồi sau đó, tôi sẽ biết ai là người xứng đáng để tôi dụng tâm mà chân thành khoan dung.

Sắc hoa vàng trong nắng

Sắc hoa vàng trong nắng

Chưa bao giờ nó thật hạnh phúc như vậy, tết này sẽ là một cái tết mà nó sẽ ghi nhớ suốt đời, nó cảm nhận được tình thương của ba của mẹ của chị dành cho nó là to còn hơn cả bầu trời nữa.

Để có được hạnh phúc gia đình

Để có được hạnh phúc gia đình

Chúng ta có thể vì gia đình mà sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, gian nan ngoài kia chỉ mong sao khi về nhà cái chúng ta được nhìn thấy là những nụ cười hồn nhiên và ngây thơ của những đứa con bé bỏng của mình, và được nghe câu nói đầy ấm lòng: "Cha, mẹ đã về".

Hoa xoan ngày ấy

Hoa xoan ngày ấy

Ngày nhỏ trên lưng trâu Tôi ngửi mùi xoan đâu Cánh hoa phủ quanh đầu Một thời trong kí ức.

back to top