Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con cảm ơn cha vì tất cả

2021-04-16 01:10

Tác giả: Hà Anny


blogradio.vn - Đây là điều đầu tiên mà tôi cảm ơn tới cha mẹ của tôi. Tôi thật sự rất may mắn và hạnh phúc khi có đủ cha mẹ và còn có cả nhiều chị em. Cha tôi, không giàu, không sang nhưng tình yêu thương giành cho tôi thì đầy tràn.

***

Cicero từng nói: "Trên Trái Đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình". Có lẽ, trong mỗi chúng ta ai ai cũng đều quen vòng tay của mẹ hơn là bờ vai vững chắc của cha. Và tôi, tôi cũng vậy.

Cha tôi - là người sinh ra tôi và nuôi tôi khôn lớn, không những tôi mà còn 7 người chị em khác của tôi nữa.Tôi còn nhớ hồi đó, tuy gia cảnh khó khăn nhưng cha mẹ tôi vẫn không từ chối một món quà nào mà Thượng Đế ban tặng, cha tôi sẵn sàng đón nhận những đứa con ấy đến với cuộc đời, cũng vì thế mà tôi mới được hiện diện trên cuộc đời này. Đây là điều đầu tiên mà tôi cảm ơn tới cha mẹ của tôi. Tôi thật sự rất may mắn và hạnh phúc khi có đủ cha mẹ và còn có cả nhiều chị em.

Cha tôi, không giàu, không sang nhưng tình yêu thương giành cho tôi thì đầy tràn.

Ngày tôi còn bé thì cha mẹ tôi chỉ biết nương vào mấy cái ruộng, làm vất vả nhưng cũng không được bao nhiêu. Những ngày không làm ruộng thì cha tôi lại kéo con xe kéo và vài tấm lưới xuống biển đánh cá để kiếm thức ăn trong ngày. Mùa này rồi mùa kia cứ thế trôi qua rồi tôi cũng không biết cha mẹ tôi phải trải qua bao nhiêu mùa mưa nắng bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để nuôi tôi và chị em tôi khôn lớn. Khi tôi 10 tuổi, cũng chỉ vì miếng cơm manh áo và tương lai của đàn con mà cha tôi đã tìm đến với con đường khác đó là đi nước ngoài. Tôi còn nhớ rất rõ ngày hôm đó, tôi đã tan học ở trường và tôi về nhà nhưng không thấy bóng dáng của cha tôi ở đâu. Tôi mới hỏi mẹ thì mẹ nói:" Cha đi nước ngoài rồi", tôi nghe xong chỉ im lặng sau đó tôi đã khóc rất nhiều nhưng tôi không dám để ai thấy. Nhưng dần rồi tôi cũng quen cái cảm giác vắng bóng người cha trong nhà.

Năm tháng cứ dần dần trôi, cho tới hiện tại mẹ tôi thì vẫn ở nhà với việc đồng áng và buôn bán chút nhỏ nhặt nơi chợ quê, cha tôi thì vẫn đang ở bên nước Pháp làm đủ thứ nghề để kiếm đồng tiền cho gia đình, còn tôi thì vẫn đang xa nhà và theo học tại một trường cao đẳng ở TP. HCM. Tối nào cha mẹ tôi cũng gọi điện qua mess và nói chuyện tới cả mấy tiếng đồng hồ. Nói chuyện với mẹ thì tôi nói đủ chuyện trên trời dưới đất, nhưng cứ gặp cha là tôi lại không biết phải nói gì ngoài vài ba câu hỏi quen thuộc: "Cha có khỏe không?, “Hôm nay cha có đi làm không?, “Cha đi làm có mệt không?. Cha tôi cũng vậy, lúc có cả mẹ thì còn trêu đùa tôi nhưng khi chỉ có tôi và cha thì cha cũng chỉ biết hỏi tôi mấy câu là hết rồi. "Khỏe không con?" là câu nói đầu tiên tôi nghe được khi vừa nhấc máy lên, tiếp theo là "Hôm nay con có đi học không, học hành sao rồi có mệt không?". Chỉ vài câu ngắn gọn nhưng chứa trọn bao nỗi niềm, sự quan tâm lo lắng cho tôi là không bao giờ thiếu được.

Lúc tôi hỏi cha làm có mệt không thì câu trả lời của cha tôi luôn luôn là “Mệt gì con, làm tí nữa là được nghỉ rồi". Thật ra cha tôi đang lừa dối tôi và tôi biết điều đó, tôi cảm nhận được sự mệt nhọc trên khuôn mặt cha. Có những hôm, gọi điện nhìn qua màn hình điện thoại tôi thấy một lớp bột trắng phủ đầy trên đầu cha và lem luốc xuống cả mũi mặt rồi quần áo. Lúc đầu thấy thì tôi cũng giả cười cười rồi nói “Sao cha làm gì mà bụi bặm nhiều thế?", rồi cha tôi giả vờ như không nghe thấy, tôi không kìm nỗi được cảm xúc khi nhìn thấy hình ảnh đó của cha nên tôi liền tắt camera điện thoại để lau nước mắt.

Cha tôi, cũng đã lớn tuổi rồi, đã đến tuổi đáng được nghỉ ngơi rồi nhưng chỉ vì lo cho gia đình nên cha ráng ở bên đó làm thêm vài năm. Cha tôi, mệt nhọc không than trách, vất vả không phàn nàn chỉ vì yêu thương và nghĩ tới tương lai của con cái. Cha tôi luôn miệng nói cha rất tự hào về tôi, làm tôi cảm thấy rất xấu hổ, xấu hổ vì tôi chưa làm được gì giúp cha, xấu hổ vì tôi cũng chẳng phải là đứa con ngoan hiền. Còn rất nhiều kỉ niệm và câu chuyện về cha của tôi, nhưng tôi không kể hết được. Tôi đang ngồi gõ từng dòng chữ này vừa rơm rớm nước mắt. Tôi đang nhớ cha tôi rất nhiều. Tôi nhớ người cha với ánh mắt buồn nhưng hiền hậu, thầm lặng nhưng ân cần chu đáo.

Cuối cùng, tôi muốn nói với cha tôi rằng.Cha ơi, con cảm ơn cha vì tất cả, cảm ơn cha đã nuôi dạy con tới ngày hôm nay. Những bài học, những lời dặn dò của cha sẽ mãi là hành trang cho con bước vào đời. Con mến chúc cha luôn mạnh khỏe, và niềm vui của con là khi được thấy nụ cười vui vẻ trên khuôn mặt của cha.

Cảm ơn Cha vì là cha của con. Con yêu cha"

Con gái: Hà Anny

© Hà Anny - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Thanh xuân không có giá như l Truyện Hay

Hà Anny

Hướng nội, vui vẻ hay cười.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi trở thành người cũ đừng oán trách nhau

Khi trở thành người cũ đừng oán trách nhau

Sau này, khi đã trở thành người cũ của nhau rồi, xin hãy đừng oán trách người kia đã vô tâm bỏ ta mà đi, cũng đừng hoài niệm quá nhiều về quá khứ, cũng đừng than khóc, bi lụy. Hãy sống một cuộc đời mới, cuộc đời do chính ta quyết định diện mạo, đường đi của nó và hãy yêu thương khi còn có thể.

Những mảnh ghép sai lệch

Những mảnh ghép sai lệch

Bắt họ yêu mình là một điều quá khó, bởi chính cô cũng chẳng thể ép bản thân rung động với người ta. Thôi thì, khó quá đành bỏ qua cho nhẹ nhõm.

Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Có thể ví tình yêu như một loài hoa diệu kỳ, nảy nở trong tâm hồn khiến người ta như trẻ lại, cuộc sống cũng vì vậy mà trở nên rực rỡ hơn. Ở cạnh bên người ta yêu thương, tưởng chừng như có những khi thời gian quá là ít ỏi để nói hết cho nhau tất cả mọi điều, nhưng cũng lắm lúc xuất hiện những khoảng lặng. Sự im lặng luôn là điều tất yếu trong tất cả mối quan hệ, nhưng không phải lúc nào đó cũng là một dấu hiệu xấu.

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

Con hạnh phúc vì có mẹ. Con vững chắc khi có mẹ luôn động viên. Và con biết nhà mình luôn đón chào con, đối với con thế là đủ. Cảm ơn mẹ đã dạy con sống khiêm tốn, vui vẻ và luôn yêu đời. Có thể con không hay giãi bày với mẹ, nhưng con luôn biết mẹ yêu con đến nhường nào, mẹ dõi theo và sát cánh cùng con.

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời. Người ta luôn tìm những lý do không đâu để biện hộ cho nỗi bất hạnh của mình nhưng họ đâu biết rằng “Hạnh phúc ở ngay đây, nhưng hạnh phúc không tìm tới ta, ta mới là chủ thể đi tìm hạnh phúc”.

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

back to top