Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hương lửa

2025-04-09 17:15

Tác giả: Thảo Nguyên


blogradio.vn - Đã đi hết những con đường phố thị, đi cuối một mảnh đời nhiều lênh đênh, vấp váp mới nhận ra mùa ấu thơ nông nổi chân trần chạy đường quê mới chân thực là bình yên hạnh phúc.

***

Khi tán bàng dần úa đỏ trải dài trên từng dãy phố quen, nỗi nhớ ùa về chiều cuối năm tất tả. Nỗi nhớ ùa về tiếng rễ tre loẹt quẹt, dáng áo nâu sòng lom khom gom lá để những ngọn lửa hồng đủ sưởi ấm suốt mùa đông. Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc. Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!

Đã đi hết những con đường phố thị, đi cuối một mảnh đời nhiều lênh đênh, vấp váp mới nhận ra mùa ấu thơ nông nổi chân trần chạy đường quê mới chân thực là bình yên hạnh phúc. Mới nhận ra nỗi mất mát lớn nhất đời lại chân thực đến thế! Thế nên vẫn có những buổi chiều thê lương mùa hồi ức, khóe mắt cay xè làn khói cuối năm thoang thoảng hương lá vườn quê cũ.

Vườn quê có đủ các loại cây trái cho bốn mùa ăn vặt. Từ cây táo cho mùa đông tới cây ổi, nhãn, vải cho mùa hạ tới na, xoài, mít, bưởi… từ những khóm rào dại là những thứ hàng mua bán tuổi ấu thơ. Quả chuối vàng ươm thơm ngọt ngậy đến những đọt mía tím dại chua nhôn nhốt, ai khéo léo gạt những thân mây chằng chịt còn có thể tìm thấy những chùm mây nếp quả căng mẩy để nhí nhách suốt chiều cười ha ha trêu nhau: “Những cô hàng xén lưỡi đen. Cười như mùa thu tỏa nắng.”

Thế nên mới có ngày cuối năm dọn vườn quét lá. Những chiếc lá mục có, khô có, vàng có mà xanh cũng có, thập cẩm các loại lá trong vườn được vun gọn thành một đống lớn. Không thể muộn cũng không thể sớm cứ nhất nhất phải là ngày cuối năm, nhất nhất phải đốt trước giao thừa nửa tiếng, bởi nếu dọn trước vườn lại lác đác lá rơi thì sẽ không thể có một năm mới sạch tươm cái cũ để đón chào cái mới, còn không thể dọn lá trong ngày mùng 1 bởi sẽ mất hết lộc đầu năm. Muốn đốt đêm giao thừa để muốn để dành những ấm áp của năm cũ vừa qua.

Đó là lời diễn giải của các bậc lão thành trong nhà. Còn lũ trẻ chỉ hưng phấn vùi những củ khoai mọc mầm ngọt lịm vào sâu trong đống tro còn hồng rực, ngồi hơ tay trên đống lửa rồi ngoác mồm gật gù như nghe ngóng chuyện người lớn nhưng tâm hồn thì dành cả cho cái củ đang cháy vỏ chín ruột tỏa mùi hương sực nức. Rồi chỉ cần một chiếc que nhỏ gẩy nhẹ củ khoai nghi ngút khói đã cháy vỏ còn dính chút tàn tro. Đôi bàn tay phủi phủi rồi bóc ra lớp ruột vàng thơm lừng nghi nghút khói. Nếu không cắn một miếng bỏng răng thì không thể nào chịu nổi.

Một sớm mai trên đường phố người và người xô đẩy, ta thấy mùi hương hồi ức quen mà lạ. Ta nhận ra mình đã ở xa thời khắc đó quá rồi. Và niệm cuối cho một tuổi thơ đã từng hoang đường đến thế.

© Thảo Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gửi Người Con Gái Tôi Thương | Blog Radio

Thảo Nguyên

Sống là để viết...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

back to top