Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học cách yêu đủ

2019-07-19 08:25

Tác giả: Mina

blogradio.vn - Lão Tử từng nói: "Kẻ chiến thắng người khác là mạnh mẽ, kẻ chiến thắng chính mình là vĩ đại".

***

Trong cuộc sống, nếu bạn lấy điểm mạnh của người khác và so sánh chúng với điểm yếu của mình, bạn nghĩ bạn sẽ ở vị thế như thế nào? Và bạn có nghĩ rằng điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy tốt hơn?

Cái bạn thấy ở người khác là kết quả, không phải nỗ lực.

Khi bạn nhìn vào thành công của người khác, bạn chỉ thấy kết quả hiện tại của họ. Bạn có thể đang xem xét nhiều năm nỗ lực, so sánh sự khởi đầu của bạn với giai đoạn kết thúc của họ. Để đạt được thành công mà bạn mong muốn, bạn luôn phải trải qua hành trình đầy chông gai, và việc so sánh khởi đầu của bạn với kết thúc của họ thực sự không công bằng.

Bạn không phải là họ.

So sánh bản thân với người khác có nghĩa là bạn so sánh những gì bạn nhìn thấy ở người khác với những gì bạn biết về bản thân. Mọi người thường có xu hướng làm cho bề ngoài của mình tốt hơn những gì đang diễn ra bên trong họ cả về ngoại hình lẫn cảm xúc và bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được những thứ thực sự bên trong họ.

songnhunhungdoahoa

Bạn là duy nhất.

Tôi và bạn luôn có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, chúng ta đều đặc biệt theo những cách độc đáo của riêng mình. Bằng cách so sánh bản thân với người khác, bạn đang cố gắng lấy những thứ khiến bạn trở nên đặc biệt, độc đáo và loại bỏ chúng.

Bạn lãng phí thời gian.

So sánh bản thân với người khác cần có thời gian và thời gian của bạn thì có hạn. Tại sao phải lo lắng về những gì người khác đã hoặc đã làm khi bạn có thể thực hiện hành động để cải thiện bản thân.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể thay đổi tất cả điều đó, dưới đây là một số giải pháp có thể có ích cho bạn.

1. Thay đổi lý tưởng hóa thành nhân hóa.

Trong cuộc sống, bạn rất dễ trở nên ghen tị với những phiên bản lý tưởng hóa của người khác. Nhưng những phiên bản này không bao giờ là bức tranh hoàn chỉnh. Nếu bạn đang so sánh mình với một doanh nhân thành đạt, bạn có thể nhận ra rằng anh ấy một người nghiện công việc, anh ấy liên tục bị căng thẳng và liên tục phải làm việc và có khi anh ấy phải đang đối mặt với 1 số vấn đề sức khoẻ nào đó.

Anh ấy có thể thành công, nhưng bạn chưa thể khẳng định rằng anh ấy đang hạnh phúc.

2. Chấp nhận vị trí của bạn.

Trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ thay đổi hay quyết định nào, bạn cần chấp nhận bạn đang ở đâu và tiếp tục với khả năng thực sự của bạn và nên nhớ bạn cũng có những điểm mạnh mà người khác không có.

Trong 1 hoàn cảnh nào đó khi bạn thấy mình bắt đầu cảm thấy ghen tị với người khác, thay vì đưa ra những so sánh không công bằng, hãy dành thời gian và làm điều gì đó tích cực với chính mình. So sánh bản thân với chính mình là so sánh công bằng duy nhất mà bạn có thể tạo ra.

songnhunhungdoahoa

3. Sống có mục đích, dành năng lượng và thời gian của bạn cho những gì quan trọng nhất.

Mỗi người chúng ta cần có những mục tiêu, mục đích trong cuộc sống để giúp ta định hướng và đưa ranhững quyết định đúng đắn để chèo lái cuộc đời mình. Khi bạn làm những thứ phù hợp với các giá trị, mục tiêu, ước mơ và đạo đức của bạn, bạn sẽ không cần so sánh mình với ai nữa.

4. Bày tỏ sự biết ơn.

Lòng biết ơn là một khái niệm quan trọng mà nhiều người không may bỏ qua. Khi bạn biết ơn những điều bạn cố gắng để đạt được, bạn cũng thừa nhận những thành công của chính bạn.

Vào đầu hoặc cuối mỗi ngày, hãy dành thời gian suy nghĩ về những thành tích mà bạn đã đạt được, những khó khăn mà bạn phải nếm trải để giành được nó và những người tốt bụng đã giúp đỡ bạn trong quá trình ấy. Và khi đó bạn sẽ thấy trân trọng bản thân mình hơn thay vì ghen tị với người khác.

5. Nhìn nhận cuộc sống không phải là một cuộc thi.

Cuộc sống không phải là 1 cuộc thi để bạn cố gắng giành chiến thắng. Cuộc sống là sự cảm nhận và tận hưởng, nhiều người siêu thành công trong một khía cạnh của cuộc sống có thể thất bại hoàn toàn ở các khía cạnh khác.

Chính vì vậy, bạn nên ngừng cạnh tranh, đừng lo lắng về việc phía trước hoặc phía sau người khác có thể đi được bao xa. Hãy học cách làm việc với những người khác một cách hài hòa để mọi người có được những gì họ mong muốn từ cuộc sống.

6. Học cách yêu đủ.

Nếu bạn luôn muốn những gì người khác có, bạn sẽ không bao giờ có đủ. Bạn sẽ luôn muốn nhiều hơn nữa. Đó là một chu kỳ bất tận, và nó sẽ không bao giờ dẫn đến hạnh phúc. Cho dù bạn mua bao nhiêu quần áo, cho dù bạn có bao nhiêu ngôi nhà, cho dù bạn có mua bao nhiêu chiếc xe ưa thích thì bạn sẽ không bao giờ thỏa mãn.

Thay vào đó, hãy học cách nhận ra rằng những gì cuộc sống mang lại cho bạn rất nhiều, nếu bạn có nhà, thức ăn trên bàn, quần áo trên lưng và những người yêu bạn, bạn thật may mắn. Hãy nhớ rằng, phía sau bạn còn nhiều người không có đủ 1 thứ như bạn đã có và họ cũng đang mơ ước được như bạn.

© Mina - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tâm thế nào tướng thế ấy

Mina

Let's stop to find our own peace

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Tết này đừng ai nhắc đến tên tôi trong các cuộc vui nhé! Nếu có một điều ước, chỉ xin một giấc ngủ dài để khi mở mắt dậy là tới ngay kì lương tiếp theo.

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, cuộc sống của 12 con giáp sẽ có rất nhiều biến động.

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Những bạn trẻ chưa có người yêu luôn ám ảnh bị hỏi chuyện tình cảm nhưng họ nhận được nhiều lì xì và có thể ngủ nướng, cày phim cả ngày... mỗi khi Tết đến.

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết rồi mà buồn rứa hỡi em Ngẩng mặt anh xem - bụi đời lem luốc Đừng khóc nghe em lối về phía trước Mẹ đứng bên cầu ngả nón đợi con.

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Em ơi mùa xuân nay Anh gửi về nỗi nhớ Câu thơ ước sum vầy Giữa nghìn trùng cách trở

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Dù có những lúc chông chênh, có khi tôi bất lực trước mọi thứ nhưng ngẫm lại tuổi hai mươi vẫn thật đẹp làm sao. Khi ánh bình minh lóe rạng qua khung cửa, lặng một chút hít hà hương vị của của sống, nghe đâu đó có tiếng chim ríu rít tôi thấy cuộc sống vẫn rất quan tâm đến tôi.

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tài chính của Xử Nữ có những bước tiến nho nhỏ dịp cuối năm. Tiền lương và tiền thưởng chí ít cũng đủ để bạn tiêu tết.

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

Ăn thử một chiếc kẹo ngô Anh ơi anh đã có bồ hay chưa

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Thời gian trước đây, tuổi Thân đã phải đánh đổi rất nhiều, thậm chí là hy sinh, nhưng sau cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

back to top
logo left
logo right
banner bottom