Phát thanh xúc cảm của bạn !

Học 5 thói quen của người hạnh phúc để ung dung trước cuộc đời đầy thị phi

2022-01-18 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Người hạnh phúc luôn sống một cách tích cực nhất. Đối với họ, mọi chuyện dù có trắc trở đến mấy rồi cũng sẽ ổn, chỉ cần bản thân không bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ có lúc “khổ tận cam lai”.

***

Người hạnh phúc luôn sống một cách tích cực nhất. Đối với họ, mọi chuyện dù có trắc trở đến mấy rồi cũng sẽ ổn, chỉ cần bản thân không bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ có lúc “khổ tận cam lai”.

Mỗi chúng ta đều đang phấn đấu cho một mục đích cuối cùng của đời người: Hạnh phúc.

Tiền, tình yêu, gia đình hay bạn bè đều hướng con người đến cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Những người đạt được mục tiêu cuối cùng này đều có những đặc điểm giống nhau, không chỉ tinh thần mà cách xử lý các mối quan hệ xã hội cũng có sự độc đáo riêng. Theo đó, người hạnh phúc đều sở hữu 5 đặc điểm dưới đây.

1. Có khả năng giao tiếp vượt trội 

Người hạnh phúc có khả năng xử lý ổn thỏa các mối quan hệ xã hội, kinh nghiệm giao tiếp phong phú và cao siêu.

Điều này chứng tỏ tâm hồn của những người hạnh phúc lúc nào cũng ở trạng thái mở, cho phép người khác tiến vào tìm hiểu và khám phá. Đồng thời, họ cũng nhiệt tình và mong muốn để được chủ động thấu hiểu người khác. 

Khi giao lưu với người không có cùng quan điểm, những người hạnh phúc thật sự luôn sẵn sàng lắng nghe suy nghĩ của đối phương, trung hòa ý kiến để đạt được tiếng nói chung. 

Một khi có thể nói chuyện “trên trời dưới đất” cùng một ai đó, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được sự vui vẻ. Điều này cũng xem như là một phần của hạnh phúc. 

song_-_toi_gian_3

2. Không so đo những chuyện nhỏ nhặt 

Đây chính là nguyên tắc đối nhân xử thế của người hạnh phúc. 

Trong một số chuyện quan trọng, người hạnh phúc đều có nguyên tắc riêng của họ. Nhưng đối với những chuyện nhỏ nhặt, họ đều có thể cho người khác cơ hội, cố gắng không phát sinh mâu thuẫn với đối phương, cũng không vì những chuyện cỏn con mà làm ảnh hưởng đến hòa khí và quan hệ bạn bè thân tình. 

Đặc điểm này giúp họ luôn được nhiều người yêu thích và mến mộ. 

Thật vậy! Nếu lúc nào cũng kỳ kèo tính toán với người khác, bạn có thật sự thấy thoải mái và vui vẻ không? Cuộc sống đã quá vồn vã, nếu không biết bỏ qua những thứ không cần thiết thì bạn phải chấp nhận sống trong áp lực đè nặng tinh thần, mệt mỏi tâm hồn. 

toi_-_gian_2

3. Giữ vững tâm thái ôn hòa

“Tâm” là trái tim bên trong con người. “Thái” là thái độ được biểu hiện ra bên ngoài. Theo đó, tâm thái là tâm tính và thái độ được con người sử dụng để đối nhân xử thế, đối đãi với cuộc sống và nhân sinh. 

Tâm thái của một người tổng hợp biểu hiện của nhiều tố chất khác nhau. Tuy nhiên, người có cuộc sống hạnh phúc đều có chung một tâm thái, đó chính là ôn hòa. 

Trạng thái cân bằng này không chỉ thể hiện ở cách người hạnh phúc đối xử với người khác mà còn ở cách họ đối mặt với những vấn đề và phiền phức phát sinh đột ngột. Theo đó, họ không vội vàng, không để cảm xúc của bản thân mất kiểm soát, mà lại vô cùng lý trí và tỉnh táo để nghênh đón mọi thử thách. 

4. Luôn hướng đến điều tích cực 

Đặc điểm này đã nói lên một đạo lý: Trong mắt người hạnh phúc, bạn luôn là người tốt.

Người hạnh phúc luôn tìm ra những ưu điểm của những người xung quanh và sử dụng tư duy tích cực nhất để đánh giá vấn đề. Họ luôn hiểu rõ “nhân chi sơ tính bản thiện”, sẵn sàng cho người khác cơ hội để sửa chữa sai lầm, tìm cách để thấu hiểu đối phương và cảm hóa cái ác. 

Đương nhiên, họ luôn tin rằng: Tốt với người khác cũng là tốt với chính mình. Nhân từ với đối phương cũng là đang chừa cho bản thân con đường lui. 

Người sống hạnh phúc sở hữu tính cách ngoan hiền và dịu dàng. Họ luôn cho cuộc đời nụ cười tươi và tiếng nói vui vẻ. Họ sử dụng thái độ lịch sự để đối đáp với người xung quanh, xem bao dung là chân lý để tha thứ lỗi lầm. 

Nếu trong đầu lúc nào cũng đinh ninh rằng người kia rất xấu xa thì bạn chỉ có thể tìm được khuyết điểm của họ mà vô tình bỏ qua ưu điểm. 

Nên nhớ một điều: Bạn khắt khe với đời thì cuộc sống cũng khắt khe với chính bạn. Một khi hệ lụy ập đến, bạn cũng không có tư cách để than vãn ông trời bất công hay cuộc đời xui xẻo. 

Người hạnh phúc luôn sống một cách tích cực nhất. Đối với họ, mọi chuyện dù có trắc trở đến mấy rồi cũng sẽ ổn, chỉ cần bản thân không bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ có lúc “khổ tận cam lai”. 

toi_-_gian_1

5. Biết thỏa mãn với những gì mình đang có 

Con người sống trên đời đều khát khao bản thân sở hữu nhiều thứ, càng nhiều càng tốt. Thế nhưng với lòng tham vô đáy, đến khi nào chúng ta mới cảm thấy đủ đầy? 

Một khi con người chưa biết cách thỏa mãn với những gì mình đang có thì không bao giờ tìm được hạnh phúc. Bởi vì tâm trí của họ lúc nào cũng loay hoay giữa tranh đấu và thị phi, được mất và ganh tị. 

Học cách thỏa mãn không phải cổ vũ con người ngừng phấn đấu để buông bỏ hết tất cả, mà là điều hướng cách nhìn nhận theo lối cân bằng hơn. 

Bạn buồn tủi vì không thể mua được hàng hiệu, suốt ngày phải sử dụng những món đồ tầm thường để đi chơi và đi làm. Nhìn người khác mặc quần áo thời trang cao cấp, bạn cũng muốn bản thân có được những thứ đó để không thua kém bất kỳ ai.

Thế nhưng khi nhìn từ góc độ khác, bạn sẽ cảm thấy bản thân quá may mắn vì rất nhiều người ngoài kia còn không được cơm no áo ấm, thiếu thốn trăm bề.

Khát khao sở hữu nhiều thứ là điều không sai, nhưng khát khao đến mức cực đoan gây ảnh hưởng xấu cuộc sống và tinh thần thì lại sai hoàn toàn. Ham muốn đủ điều nhưng vẫn biết vui vẻ với những gì mình đang có mới là biểu hiện của người sống hạnh phúc thật sự.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem thêm chương trình

Liệu em có thể mở lòng sau những tổn thương? | Radio Tình yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top