Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Hẹp gặp anh ở kiếp thứ 19’: Tình yêu qua muôn kiếp nhân sinh

2023-08-02 05:25

Tác giả:


blogradio.vn - Khoảnh khắc lìa đời, dù có thể đau đớn, lại là khoảnh khắc xóa bỏ ký ức, chấm dứt thù hận và mọi thứ cảm xúc trên đời để khi tái sinh, mỗi người lại sống với một thân phận mới. Thế nhưng, Ban Ji Eum trong “Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19” lại nằm ngoài quy luật đó và bộ phim là hành trình cô vượt qua tổn thương, vô minh, vỡ nát để tìm ra chính mình.

***

Khoảnh khắc lìa đời, dù có thể đau đớn, lại là khoảnh khắc xóa bỏ ký ức, chấm dứt thù hận và mọi thứ cảm xúc trên đời để khi tái sinh, mỗi người lại sống với một thân phận mới. Đó là vòng tròn luân hồi mà chúng ta thường được chỉ dạy. Thế nhưng, Ban Ji Eum trong “Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19” lại nằm ngoài quy luật đó và bộ phim là hành trình cô vượt qua tổn thương, vô minh, vỡ nát để tìm ra chính mình.

Đa phần chúng ta, ở một góc độ nào đó đều lo âu về cái chết bởi đó là điểm cuối của cuộc hành trình ở chốn dương gian. Nhưng nếu biết sinh tử chỉ là một vòng lặp bất tận giữa thời không vô hạn và mỗi kiếp người đều là một chuỗi hỉ bi ai oán, bạn sẽ làm thế nào với sinh mạng của mình? Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19 sẽ khơi dậy trong ta những ý niệm như thế và dẫn dắt người xem đi tìm câu trả lời qua những thước phim đậm chất thơ. 

phim-hen-gap-anh-o-kiep-thu-19

Chuyện tiền kiếp - hậu kiếp dưới cách kể mới lạ

Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19 được chuyển thể từ truyện tranh cùng tên của tác giả Lee Hye. Không bất biến giữa dòng chảy thời gian như yêu tinh Gong Yoo trong Goblin hay Jang Man Wol trong Hotel Del Luna, Ban Ji Eum trải qua nhiều kiếp sống dưới những danh tính khác nhau với vẹn nguyên ký ức. 

Trôi nổi trên những dòng chảy vận mệnh chồng lên nhau, cô đã trở nên chán ghét việc bản thân cứ phải nhớ lại tiền kiếp cho đến khi cô gặp gỡ Moon Seo Ha ở kiếp sống thứ 18. Khi là tiểu thư trong một gia đình ưu việt — Yoon Joo Won, cô đã được sống hồn nhiên như một đứa trẻ 12 tuổi, có những rung cảm tình yêu và muốn ở bên cạnh một ai đó đến cuối đời. Thế nhưng, đây lại là một kiếp sống ngắn ngủi khi cô đột ngột ra đi trong một vụ tai nạn xe. Seo Ha vừa mới mất mẹ nay lại chứng kiến Joo Won trút hơi thở cuối cùng đã mang vết thương lòng đau đớn. Một lần nữa tái sinh thành Ban Ji Eum, cô quyết định vẽ lại nhân duyên với Seo Ha khi anh đã trưởng thành. 

Không chỉ khai thác triệt để chủ đề trên mà phim còn lồng ghép âm mưu tranh đoạt của giới thượng lưu. Trong khi Seo Ha vẫn chưa thực sự bước tiếp, anh còn phải không ngừng đấu tranh trong sóng ngầm mãnh liệt với người bố bảo thủ và người tình của ông. Chúng ta có thể mong đợi những bất ngờ và sự chữa lành mà bộ phim sẽ mang đến ở cuộc hành trình khó đoán này.

phim-hen-gap-anh-o-kiep-thu-19-shin-hye-sun-

Phim đã phát huy được ưu điểm vốn có của series tình cảm Hàn Quốc và nâng thông điệp lên tầm những triết lý đậm tính nhân sinh như sinh tử hay giá trị của một kiếp người. Dù truyền tải ý nghĩa có phần nặng nề, song phim mang diện mạo tươi sáng như một câu chuyện cổ tích. Những phân cảnh hài hước và lãng mạn luôn xuất hiện đúng thời điểm, đóng vai trò như một làn gió mát thổi qua từng tập phim, đặc biệt khi câu chuyện chính đang “căng như dây đàn”. Thông qua những góc máy đẹp đẽ, gợi đến sự hoài niệm, Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19 khiến chúng ta cảm nhận được nỗi buồn của sự cô đơn và ánh sáng ấm áp của sự sống.

Nhân vật đa dạng - Cảm xúc đa chiều

Chỉn chu trong từng khung hình và hoàn thiện trong cách kể, nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác phẩm cũng xứng đáng được khen ngợi khi khắc họa những con người với những lớp lang cảm xúc chân thật và tạo được sự đồng cảm. 

Tưởng chừng chúng ta sẽ không thể thấu hiểu được Ban Ji Eum với năng lực khác thường, nhưng thực chất cô cũng chỉ là một người bị mắc kẹt trong mê cung đan dệt bởi những thân phận. Bi thương khi trải qua nhiều vòng lặp của sự sống và cái chết đã khiến cho cô chìm trong bất định trước cuộc đời, không buông bỏ được quá khứ, chẳng có mục đích để tồn tại. Đây là cảm giác mà chắc hẳn bất cứ ai trong chúng ta cũng đã ít nhất một lần cảm nhận. Để rồi, ta chợt nhận ra chỉ cần tận hưởng cuộc sống bằng cách trân trọng hiện tại, ngay cả những điều nhỏ nhặt ngày thường bởi được sống đã là một điều tuyệt vời. Biên kịch đã rất tinh tế khi không bi kịch hóa mọi thứ, chỉ cần những thắt mở nhỏ và nhẹ nhàng, phim khiến người xem đồng cảm với những khung bậc cảm xúc của nhân vật. 

Không những kết nối các tiền kiếp của Ban Ji Eum một cách thuyết phục mà những nhân vật xoay quanh cô đều được phát triển câu chuyện của riêng họ một cách trọn vẹn.  

Những ai chưa thể bước tiếp trong khoảng trống mà một ai đó để lại sẽ dễ dàng đồng cảm với Seo Ha. Khác với Ji Eum, anh chỉ có một cơ hội để sống. Vì thế, sự đau đớn và nuối tiếc khi mất đi người thân quý có thể lớn đến mức giam cầm anh lại trong nỗi cô đơn. 

hen-gap-anh-o-kiep-thu-19-phim-han

Cũng trải qua việc mất đi người chị yêu quý của mình nhưng Cho Won luôn tươi sáng và lạc quan. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài đó là một tâm hồn tổn thương khi bị người anh thân thiết thuở nhỏ xa lánh, người mình yêu từ chối lạnh lùng cùng nỗi nhớ chị không nguôi.

Chúng ta có thư ký Ha Do Yoon – trợ thủ đắc lực và bạn thân nhất của Seo Ha. Mặc dù là điểm tựa tinh thần cho nam chính, nhưng chính anh cũng mang trong mình nhiều gánh nặng. Đối diện với việc mất đi người thân khi còn nhỏ tuổi, gia cảnh lại nghèo khó, anh vừa phải nỗ lực trưởng thành thật vững chãi vừa phải chăm sóc cho em trai. Bởi tự ti về thân phận của mình, anh dứt khoát từ chối tình cảm của nàng tiểu thư Cho Won. Vì thế, người xem mong đợi chuyện tình giữa hai người sẽ có một cái kết hạnh phúc.  

Không có nhân vật nào là hoàn hảo, vì vậy ta có dịp được tìm thấy bản thân trong những băn khoăn, những hèn nhát, những lo lắng của họ. Tất cả đã giúp cho câu chuyện của Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19 sâu sắc hơn nhiều lần. 

Cuộc đời hữu hạn, tình yêu vô cùng

Đồng hành cùng hành trình của Ban Ji Eum ở kiếp thứ 19, khán giả phải chứng kiến nỗi đau của nhiều sự biệt ly, đồng thời được an ủi bởi nhiều câu chuyện chữa lành. 

Phim không nói giảm nói tránh khổ đau của người ở lại như cách Cho Won khóc nức nở khi nhìn thấy hình bóng của chị gái nơi Ji Eum, Seo Ha mãi nhốt mình trong khoảnh khắc Joo Won gục xuống bên cạnh mình hay người phụ nữ tuổi trung niên quyết định tin rằng cô bé xa lạ là chuyển kiếp của người cậu mà mình luôn thương nhớ ngay từ lần gặp đầu tiên. 

Mặt khác, phim khắc họa những nỗi niềm của người đi, tạo không gian để khán giả được chiêm nghiệm thứ cảm xúc không dễ thấy được ở thực tế. Ban Ji Eum như một thuyết khách nằm ngoài quy luật của tự nhiên, nhìn thấu hết thảy sự thay đổi của con người lẫn vạn vật trong suốt hơn một nghìn năm và chấp nhận sự thay đổi đó với những ý niệm sâu sắc về nỗi cô đơn và cái chết. Cô mang day dứt, đau khổ và hạnh phúc khi rong ruổi qua những cuộc đời khác nhau. Những cảm xúc đó chính là yếu tố thắp lên mong muốn được tồn tại của Ji Eum. Khi cô rời đi luôn không có lời tạm biệt cuối cùng mà là hứa hẹn rằng cô sẽ trở lại khi được tái sinh. Cô luôn khao khát được hội ngộ với những người mà cô thương yêu ở kiếp sống trước nhưng luôn sợ cảm giác bị người thân khước từ bởi mấy ai tin tưởng vào câu chuyện huyễn hoặc như thế. 

phim-han-hen-gap-anh-o-kiep-thu-19-

Chấp niệm với Seo Ha đã dẫn dắt cô nối lại tiền duyên với nhiều người, từ đó “chữa lành” cho những mất mát của họ. Ji Eum muốn sống chung với Ae Gyeong – cháu gái ở cuộc đời thứ 17 để xoa dịu những tổn thương khi phải cô độc trưởng thành – “Phải lớn lên một mình, cháu vất vả rồi. Từ nay hãy sống với cậu nhé”. Đứng trước cô em gái nhỏ của mình ở kiếp trước, Ji Eum kề cận mỗi khi em buồn, giúp em theo đuổi người em yêu và đau lòng khi em nhớ đến Joo Won của ngày trước. 

Với Seo Ha – người đã cho cô lý do để trân trọng việc tái sinh, Ji Eum dùng tình yêu chân thành và thẳng thắn để ôm ấp anh cùng với những vết thương lòng bởi “kiếp sống này là để làm Seo Ha cười”. Cô chẳng ngại đề xuất hẹn hò ngay lần đầu gặp mặt và tỏ tình với anh nhiều lần sau đó mặc dù luôn bị từ chối. Cô như ánh dương rạng rỡ, dần dần khơi mở những hố sâu trong tâm hồn mà anh cố giấu kín để rồi nhẹ nhàng chữa lành nó. Hẹn Gặp Anh Ở Kiếp Thứ 19 thấm đẫm hương vị nhân sinh nhưng cũng là khúc ca ngọt ngào của tình yêu đôi lứa. 

“Một người chỉ thực sự chết khi họ chết trong lòng người còn sống”. Thế nên, dù mỗi người đều phải kết thúc cuộc đời ở một khoảnh khắc nào đó thì tình yêu vẫn sẽ tiếp nối. Phim động viên ta mở lòng để bước qua bóng tối của quá khứ, cho phép những người cạnh bên sẻ san những nỗi niềm đó và cho phép bản thân đón nhận yêu thương. Khắc họa những phức cảm của Ji Eum, phim bày tỏ quan điểm rằng người đã khuất cũng không muốn nhìn thấy người thân khổ đau vì mình. 

Bằng cách này, phim tôn lên vẻ đẹp của sự sống một cách tự nhiên mặc dù khai thác đề tài sinh ly tử biệt. Cuộc đời đâu chỉ có nghĩa vụ hoặc nỗi lo âu về cái chết. Chia ly là để tương phùng, những người có tình rồi sẽ gặp lại nhau giữa muôn kiếp nhân sinh.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Bước Qua Đời Nhau

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top