Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Hẹn em nơi cafe Cupcake - Cảm hứng đổi thay từ văn học

2022-12-30 01:10

Tác giả: Joyy


blogradio.vn - Có thể đam mê không phải là thứ hiện tại bạn đang đeo đuổi bằng sự nghiệp, nhưng sẽ thật tuyệt nếu bạn vẫn có thể tìm đến nó sau cánh cửa nhà đóng chặt vào mỗi tối, để bạn được cởi bỏ cái tôi dẫu mệt mỏi, chán chường với cuộc sống văn phòng nhưng vẫn phải chuyên nghiệp nở nụ cười với mọi thứ.

***

31 tuổi, mất việc, một mối quan hệ mập mờ, và một gia đình không trọn vẹn… còn gì tệ hơn có thể xảy đến với một cô gái? Issy thấy mình mắc kẹt trong tình cảnh như thế và cô không biết mình còn gì để bám lấy… và rồi Pear Tree Court xuất hiện làm thay đổi cuộc đời cô mãi mãi.

Issy lớn lên bên chiếc lò nướng bánh của ông ngoại và đã biết làm bánh từ năm lên sáu. Cô không có may mắn được tận hưởng tình yêu thương đủ đầy của cha mẹ và những thoải mái về vật chất mà một gia đình trọn vẹn có thể mang lại cho một đứa trẻ. Nhưng cô không đòi hỏi gì hơn ngoài niềm hạnh phúc lẫn an ủi mà gian bếp với những chiếc bánh mềm xốp thơm ngon mang lại. Sau khi tốt nghiệp ở một trường đại học với kết quả tốt, cô thuận lợi vào làm cho một công ty bất động sản có tiếng, có một mức lương đủ dư dả để cô có thể mua trả góp một căn nhà giữa lòng thủ đô London đắt đỏ của nước Anh.

Đó có thể là một cuộc sống yên ổn, và đáng mơ ước của nhiều cô gái ngoài kia nhưng Issy cảm thấy có gì đó không ổn và cô luôn thắc mắc liệu những người xung quanh cô có yêu việc họ đang làm không? Đây chẳng phải là chiếc gương phản ánh nội tâm Issy rằng cô cũng đã chán ngán công việc hiện tại hay sao? Nhưng cô không dám thừa nhận vì nói thật đâu phải ai cũng có được cuộc sống như cô hiện tại, mà nếu không có công việc đó cô sẽ chẳng là gì. Issy cứ thế làm lơ với những cảm xúc trong lòng và tiếp tục gắn bó với công việc mà cô hằng biết ơn. Cho đến khi tin mình bị sa thải ập đến và Issy đón nhận điều đó như tận thế! Đối diện với một Issy khủng hoảng, giám đốc nhân sự nói:

“Vẫn chưa đến lúc quá muộn để cô chuyển hướng cuộc đời. Tôi chắc là cô nghĩ như vậy nhưng…, ba mươi mốt không là gì cả. Không là gì… Tôi đã làm công tác nhân sự rất lâu rồi, tôi đang nói với cô: Nghỉ việc chính là lựa chọn đúng đắn cho cô lúc này. Bởi vì cô vẫn còn đủ trẻ để làm những việc mình muốn. Nhưng đây có thể là cơ hội cuối cùng của cô. Cô hiểu lời tôi nói đúng không?”

Đúng vậy! Ba mươi mốt chưa phải là dấu chấm hết cho những ai còn nung nấu ý định làm điều mà người ta cho là mạo hiểm: bắt đầu một sự nghiệp mới từ con số 0. Nếu lấy lí tưởng làm nền tảng cho sự nghiệp là điều mà chúng ta theo đuổi khi còn trẻ, thì ở cái tuổi mà người ta cho rằng khá lưng chừng, lý tưởng trở thành thứ gì đó mà bao nhiêu năm qua, một số trong chúng ta ắt hẳn đã chán nản. Vậy tại sao không lấy đam mê làm chỗ dựa cho khởi đầu lần này! Và Issy cũng thế! Cô đổ hết số tiền trợ cấp thất nghiệp vào tiền thuê mặt bằng, và tham gia phỏng vấn với ngân hàng, điều mà cô cho rằng cũng hồi hợp không kém như khi bảo vệ đề án thời đại học, để thuyết phục ngân hàng cho cô vay vốn mở cửa tiệm làm bánh.

Nhưng nếu đây là một lựa chọn sai lầm? Có thể mọi thứ sẽ như người bạn trai không chính thức của Issy nói khi anh ta phán rằng cô sẽ sớm “lụi bại” vì cô không có kiến thức lẫn kinh nghiệm về quản trị kinh doanh. Nhưng chẳng phải có nhiều người lúc mới bắt đầu đều như cô sao? Nếu Issy để cho những lí trí khắt nghiệt chiến thắng, cô sẽ lại quay lại cuộc sống văn phòng mà cô vốn không thuộc về, và rồi mỗi ngày phải chạy đôn chạy đáo với những bản chấm công hay các giấy tờ hành chính thay vì đắm chìm trong căn bếp hằng giờ và thỏa sức sáng tạo, cho ra những món bánh ngon mà vẫn kiếm ra tiền. Vậy nên Issy quyết định rằng, cô sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài mở một tiệm bánh cho chính mình. 

Quyết định gắn bó với Pea Tree Court, nơi mà ở đó Issy mở ra một cửa tiệm tên Café Cupcake, đã là một quyết định khiến Issy không bao giờ phải hối hận. Từ một người e dè, đơn điệu, buồn chán, Issy thấy mình trở nên tươi tắn, nhiệt huyết và được yêu thương với vai trò là bà chủ của Café Cupcake. Bên cạnh nướng bánh và phục vụ khách hàng, Issy còn tạo dựng cho mình một cộng đồng những người dân ở Stoke Newington yêu thích thực đơn của cô và thường xuyên lui tới quán như một nơi sinh hoạt không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Tại Café Cupcake, ngoài Issy ra, những tâm hồn đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng trong cuộc đời, biến cố yêu cầu họ phải thay đổi bản thân để tồn tại và họ đã tìm ra động lực, lý do để thay đổi. Họ tạo cảm hứng cho nhau, khích lệ nhau tiến tới, dẫu thỉnh thoảng vẫn có những bất đồng, cãi vã nho nhỏ.

‘Hẹn em nơi Café Cupcake’ có lẽ là một sự lựa chọn phù hợp cho những ai đang cần động lực đổi thay thông qua văn học. Đây là một quyển tiểu thuyết ngắn, nhẹ nhàng, tuy không quá kịch tính hay sâu sắc, nhưng chính sự đơn giản về câu từ lẫn cốt truyện giúp người đọc dễ dàng liên kết được với nhân vật và cảm nhận thông điệp mà tác giả gửi gắm. Đúng vậy, điều may mắn trong cuộc đời này có lẽ là việc bạn có đam mê. Có thể đam mê không phải là thứ hiện tại bạn đang đeo đuổi bằng sự nghiệp, nhưng sẽ thật tuyệt nếu bạn vẫn có thể tìm đến nó sau cánh cửa nhà đóng chặt vào mỗi tối, để bạn được cởi bỏ cái tôi dẫu mệt mỏi, chán chường với cuộc sống văn phòng nhưng vẫn phải chuyên nghiệp nở nụ cười với mọi thứ.

Và nếu như tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, kể cả khi bạn không còn đủ trẻ để chống chọi với mọi rủi ro, bạn không có lựa chọn nào tốt hơn ngoài thay đổi, thì hãy cho đam mê của bạn một cơ hội và xem đam mê sẽ thay đổi bạn thế nào. Đó chính là lí do tại sao đam mê lại quan trọng đến thế! Đam mê cho bạn sự lựa chọn thứ hai, đôi khi là duy nhất. Và chúng ta thì nên luôn chuẩn bị cho mình ít nhất một lựa chọn khác để thay đổi khi lối đi cũ không còn phù hợp với mình nữa.

Tuy vậy, sẽ có nhiều yếu tố cản đường bạn từ bỏ những thói quen, những lề lối giúp bạn cảm thấy an toàn bao nhiêu năm qua. Issy có thể chọn ngã vào lòng Greame, sếp cũ kiêm bạn trai ẩn của cô bấy lâu nay. Anh ta cũng đã sẵn lòng hy sinh cái gọi là sĩ diện của một người đàn ông đẳng cấp để kết hôn với người từng là cấp dưới của mình và cho cô một cuộc sống sung sướng, được quay lại làm việc với vị trí cao hơn trong công ty, đương nhiên với điều kiện cô phải trao cho anh ta món hời ở Pear Tree Court và anh ta sẽ ghi được chiến công lẫy lừng với công ty. Và dẫu cho Issy có đủ may mắn để có một Greame yêu cô vô điều kiện, cô sẽ hạnh phúc nếu cô tiếp tục quay lại cuộc sống cũ chứ? Đương nhiên điều đó sẽ xãy ra nếu Issy không muốn đổi thay, khi cô chọn sự an toàn nhưng buồn tẻ, hơn là đam mê và hạnh phúc.

Dĩ nhiên, ở đây tác giả hay thậm chí bản thân mình không cổ vũ người ta theo đuổi đam mê một cách liều lĩnh, thiếu cơ sở và thiếu sự chuẩn bị kĩ càng. Issy đánh đổi mọi thứ để bám lấy cửa tiệm nhưng chẳng phải cô nàng đã làm bánh trong mấy chục năm đầu đời và chất lượng sản phẩm cô làm ra đã được kiểm chứng bởi những người xung quanh hay sao? Hơn nữa, Issy bước ra từ một công ty bất động sản có tiếng và đã có tư duy làm việc chuyên nghiệp, dẫu không liên quan trực tiếp đến kinh doanh, nhưng những điều này đã tạo nền tảng vững chắc cho cô có được sự tự tin để điều hành cửa tiệm. Ở cô phát ra một sự nghiêm túc, chân thành với việc cô dự định sẽ làm và điều đó khiến mọi người, kể cả ông chủ Pea Tree Court – người đã chịu đựng quá đủ với những người thuê nhà trước đây khi họ chỉ được vài tháng là đóng tiệm trả nhà, đến nhân viên ngân hàng xét duyệt khả năng thành công của doanh nghiệp để quyết định cho vay vốn hay không, đều tin rằng cô sẽ làm nên chuyện. Vậy nên bạn thấy đấy, đam mê chính là ngọn lửa cháy âm ỉ trong mỗi chúng ta, bạn có thể để nó sưởi ấm bạn qua những mùa gió chán, hoặc thổi bùng nó lên và bạn tỏa sáng rực rỡ, nhưng cũng có khả năng bạn sẽ dập tắt ngọn lửa ấy mãi mãi nếu bạn không biết nung nấu nó đúng cách.

Câu hỏi cuối cùng để bàn luận ở đây là đam mê nào thì đáng để đánh đổi? Mình cho rằng chẳng có đam mê nào là tầm thường, vặt vãnh cả (miễn là nó phù hợp với quy định của pháp luật và không trái với đạo đức). Và mình tôn trọng bất kì ai hành động để nuôi dưỡng đam mê vì ít ra, khi đó bạn biết họ sống có mục đích, và chủ động trong cuộc sống của mình thay vì đốt hàng giờ quý giá chỉ để làm những thứ mà chính họ công nhận rằng chẳng bổ béo gì cho bản thân. Thành công mà Café Cupcake đạt được nếu đem so với biết bao nhiêu thành công mà người khác đạt được nhờ đam mê có lẽ là xoàng xĩnh. Nhưng điều đó còn phù thuộc vào cách bạn định nghĩa thành công là gì. Ở đây, mình công nhận Issy đã có được thành công vì cô đã thay đổi trở thành con người mà mình mong muốn, đã được làm công việc mình thích, kiếm được tiền, và được sống cùng những người mang lại cho cô niềm vui và năng lượng tích cực.

Bạn còn thu hoạch được gì ngoài câu chuyện về Issy và lời nhắn nhủ các cô gái hãy mạnh dạn thay đổi theo đam mê của mình dẫu bạn nghĩ đó là điều không thể vì bạn đã ngoài tuổi đôi mươi? Quyển sách này còn tặng bạn tận những 19 công thức bánh tây xịn xò đầu mỗi chương. Tin mình đi, nó sẽ trở nên hữu dụng vào một ngày bạn “nổi hứng” làm bếp hay biết đâu qua đó, bạn tìm được cho bản thân một niềm đam mê mới.

© Joyy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hành trang quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người chính là trái tim yêu thương | Góc Suy Ngẫm

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Joyy

Làm một điều gì đó vì tri thức và niềm vui

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top