Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy nói không với 'toxic positivity' và học cách vỗ về nỗi đau từ thể xác đến tâm hồn

2023-05-26 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - “Cuộc sống vốn dĩ là một thung lũng đầy nước mắt, song cũng là một thung lũng hoa hồng.” Từng phút giây trong cuộc sống, từng xúc cảm của chúng ta, dù là thăng hoa hay bất hạnh, cũng đều đáng được trân quý như nhau. Hãy lắng nghe và thấu hiểu bản thân ngay từ những tổn thương nhỏ nhất.

***

“Cuộc sống vốn dĩ là một thung lũng đầy nước mắt, song cũng là một thung lũng hoa hồng.” Từng phút giây trong cuộc sống, từng xúc cảm của chúng ta, dù là thăng hoa hay bất hạnh, cũng đều đáng được trân quý như nhau. Hãy lắng nghe và thấu hiểu bản thân ngay từ những tổn thương nhỏ nhất.

“Đừng buồn nữa! Hãy nhìn vào mặt tốt của vấn đề.” – Hẳn mỗi chúng ta đều đã từng được nhận những lời động viên với nội dung tương tự vậy, ít nhất một lần trong cuộc sống. Về cơ bản, sự động viên từ những người thân thương, hay chỉ đơn giản là một ý niệm tích cực le lói trong tiềm thức một người, đều có khả năng trở thành ngọn hải đăng soi sáng cả tương lai của người ấy. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà lời động viên hay những suy nghĩ tích cực lại vô tình khiến người ta chìm sâu hơn vào phiền muộn.

Đó là cách Toxic Positivity (tạm dịch: tích cực độc hại) làm đau chúng ta – không đao to búa lớn, không cắt da, xé thịt, nhưng vẫn đủ sát thương để khiến ta phải chếnh choáng, rối bời hay thậm chí là đánh mất bản thân. Toxic Positivity, theo định nghĩa phổ biến nhất hiện nay, là việc người ta bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tích cực, đến nỗi mà họ đề cao suy nghĩ tích cực hơn cả, và xem nhẹ cảm xúc bi lụy của một người bình thường.

Tại Việt Nam, cụm từ “tích cực độc hại” chưa xuất hiện nhiều trong các tài liệu học thuật chính thống, các bài báo khoa học hay công trình nghiên cứu nói chung. Tuy nhiên, thế hệ thanh thiếu niên trong nước vào những năm gần đây đã có cơ hội tiếp cận với khái niệm Toxic Positivity và ngày càng đề cao nhận thức về chủ đề này.

dau-hieu-cho-thay-ban-on-voi-cuoc-song-doc-than-pexels-alena-shekhovtcova

Muôn hình vạn trạng của Toxic Positivity

Trong cuộc sống thường nhật, bất kỳ ai cũng có thể trở thành “nạn nhân” của Toxic Positivity. Những nạn nhân được xem xét theo nhiều khía cạnh, bao gồm những người đã thấm nhuần tư tưởng Toxic Positivity trong tiềm thức, những người bị tổn thương bởi tư tưởng Toxic Positivity từ cộng đồng, và cả những người cố o ép mình theo tư tưởng Toxic Positivity đến mức tự làm đau bản thân.

Sau đây là một số biểu hiện thường thấy ở các nạn nhân của Toxic Positivity:

1/ Che giấu cảm xúc thật của mình bằng những câu nói tích cực mà xã hội hay tuyên truyền.

2/ Né tránh các vấn đề khó khăn thay vì giải quyết chúng.

3/ Đánh giá thấp người khác khi họ không có thái độ tích cực.

4/ Cảm thấy tội lỗi khi rơi vào trạng thái bi lụy, tức giận hoặc thất vọng.

5/ Cố gắng trở nên lý trí, điềm đạm để khắc chế những cảm xúc đau đớn trong lòng.

pexels-alena-shekhovtcova-7036551

5 lý do không nên “thần thánh hóa” sự tích cực trong mọi hoàn cảnh

Xóa nhòa bản sắc cá nhân: Ai cũng có lúc phải trải qua cảm xúc tiêu cực. Sự tích cực độc hại khiến người ta kiềm hãm và triệt tiêu cảm xúc của chính bản thân. Dù điều này có thể khiến họ cảm thấy mạnh mẽ hơn, song, nó cũng sẽ làm mất dần bản sắc cá nhân và những nét tính cách, những tình cảm tha thiết vốn có của một người.

Những mối nguy hại bị phớt lờ: Một bài báo khoa học được đăng trên International Journal of Wellbeing  (Tạp chí Quốc tế về Sức khỏe Lành mạnh), với 29 nghiên cứu về bạo lực gia đình, đã chỉ ra mối tương quan giữa thành kiến ​​tích cực và sự phớt lờ những hiểm nguy của bạo lực gia đình. Cụ thể hơn, những người bị bạo hành có thể xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của bạo lực, và tiếp tục duy trì các mối quan hệ gia đình. Sự lạc quan và hy vọng làm tăng nguy cơ mà họ ở lại bên người thân có hành vi lạm dụng.

Sự cô lập: Người ta có thể tự cô lập mình khỏi cộng đồng, hoặc cảm thấy lạc lõng vì cảm xúc bi lụy của bản thân giữa một cộng đồng chỉ toàn người tích cực. Điều đó có khả năng khiến họ không muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác khi rơi vào nghịch cảnh. Theo Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ, sự cô lập có thể ngăn cản một người tìm cách điều trị sức khỏe tâm thần.

Xem nhẹ nỗi đau mất mát: Đau khổ và buồn bã là cảm xúc bình thường khi chúng ta đối mặt với sự mất mát. Chính vì thế, người ta sẽ dễ dàng cảm thấy mất mát của họ không được tôn trọng và càng thêm đau buồn nếu phải liên tục nghe những thông điệp tích cực từ cộng đồng.

Giảm chất lượng các mối quan hệ: Toxic Positivity khuyến khích người ta gạt qua những chủ đề khó khăn và chỉ tập trung vào chủ đề tích cực trong giao tiếp. Điều này có thể hủy hoại chiều sâu của những cuộc nói chuyện, khiến cho mối quan hệ ngày càng phai nhạt.

hanh_phuc

Hãy thưởng thức nỗi buồn để biết lòng mình luôn da diết yêu thương

Nhà văn, nhà triết gia nổi tiếng người Pháp Jean d’Ormesson từng phát biểu: “Cuộc sống vốn dĩ là một thung lũng đầy nước mắt, song cũng là một thung lũng hoa hồng.” Hiểu một cách đơn giản, cuộc sống của chúng ta được vun đắp từ tất thảy mọi khoảnh khắc, mọi xúc cảm mà ta trải qua dù là hạnh phúc hay đau thương. Cuộc sống mà chỉ toàn niềm vui thì sẽ thành ra vô nghĩa, bởi khi ấy ta sẽ chẳng còn lý do gì để đấu tranh, để tiến bộ.

Mặt khác, sự hiện diện của tâm lý tiêu cực cũng cho thấy tâm hồn chúng ta thật da diết và giàu lòng tự trắc ẩn – đó là điều đáng được tôn vinh và trân quý hơn cả. Trong khi đó, Toxic Positivity chỉ giúp ta quên đi nỗi u uất tạm thời, nhưng về lâu dài, ta sẽ luôn mắc kẹt mãi trong vấn đề cũ, những tổn thương sẽ còn âm ỉ đâu đó trong lòng ta nếu không được xoa dịu, không được vỗ về. Vì vậy, hãy cho phép bản thân đối mặt với cảm xúc tiêu cực vì đó là cơ hội để chúng ta thấu suốt bản thân hơn và tìm ra cách hóa giải những khúc mắc trong tâm hồn.

Theo Đẹp

Mời xem thêm chương trình

Hy Vọng Nào Cho Em?

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mẹ là mưa bay

Mẹ là mưa bay

Đêm buồn, đêm thinh lặng Vầng trăng mẹ ghé qua Lòng con rưng niềm nhớ Niềm thương ôi thiết tha.

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Những ngày như thế này, không ra đường đúng là có lỗi với thời tiết. Bởi bạn không biết rằng chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn sẽ gặp vô vàn thứ thật đáng yêu, khiến một ngày trở nên thật hạnh phúc đó nha.

Người thương lấy chồng

Người thương lấy chồng

Chẳng có một chàng trai nào quên được mối tình đầu với một cô gái mình từng quen cả. Nhất là khi cô gái ấy là người mình từng có một mối tình sâu đậm và thật nhiều cảm xúc khi bên cạnh cô ấy.

Giữa miền quê

Giữa miền quê

Tôi dắt chiếc xe đạp của bà tôi ra ngoài. Thanh đạp đi trước còn tôi theo sau nó. Sau mấy con đường vòng vèo, khúc khuỷu của làng quê, Thanh và tôi cuối cùng cũng đến chợ

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Bài thơ thương cảm sâu sắc trước vụ tai nạn kinh hoàng của ba thành viên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã tử nạn.

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

back to top