Hà Nội đêm mùa đông
2015-12-04 09:32
Tác giả:
Vốn đã được dự báo trước, nhưng vẫn có chút gì đó bâng khuâng khi đông đến...
Cái lạnh đầu mùa không quá khắc nghiệt nhưng lại làm cho một người đang cô đơn như em ngại để mình phải gặp lạnh, trong khi có người mong chờ đông đến như trẻ con ngóng được tắm mưa. Gió nhè nhẹ thổi qua làm cho đôi tay buốt giá, từng đợt như đang len lỏi vào từng vết nứt trong tim, xoáy vào lòng những nỗi niềm mà ngay cả bản thân cũng không thể một lần tự giải đáp. Một cảm giác trống rỗng, mơ hồ...
Trước đây, em thích nhất là khi đông về. Cảm giác được anh nắm tay thật chặt băng qua từng góc phố, từng quán vắng bên đường sao thấy tim mình ấm áp và bình yên lạ. Em vẫn luôn nói em chẳng sợ mùa đông, vì em đã có anh bên cạnh che chở, cùng em vượt qua lạnh giá. Ngày ấy em không quan tâm nhiều, chỉ cần được bên anh, được sánh bước cùng anh thì mỗi ngày trôi qua với em đã thật ý nghĩa.
Hai tâm hồn đồng điệu, em luôn nghĩ như thế, chẳng có gì chia cách được đôi ta. Cả anh và em và anh rất yêu nhạc Trịnh. Tình yêu ngày ấy cũng như những nốt nhạc, rất đơn giản, rất êm đềm. Ta có thể đi bên nhau cả ngày và cùng nhau nghe nhạc Trịnh. Anh còn nhớ trên chuyến xe bus 32, em tựa vai anh cùng nghe “Hà Nội đêm mùa đông’’. Lúc đó, em ngủ quên nhưng anh lại không đánh thức em dậy. Hậu quả là chuyến xe cuối cùng đã đến bến cuối cùng, anh và em phải đi bộ quay lại. Em hỏi sao anh không gọi em, anh cười, khẽ xoa đầu em, cúi xuống nói nhỏ: “Là anh chỉ muốn cõng em thôi mà’’. Trên đường về, anh vùa đi vừa hát cho em nghe. Đến tận bây giờ, những câu hát em vẫn nhớ như in:
“Ơi đêm mùa đông Hà Nội thức trong mưa
Anh đi tìm em như tìm về hạnh phúc”.

Anh bây giờ nơi đó có biết, Hà Nội đang mưa? Chưa bao giờ mưa lại buồn đến vậy trong ngày anh nói lời chia tay. Cả thế giới như sụp đổ dưới chân, bao mộng mơ bỗng vỡ tan tành. “Anh xin lỗi nhưng bên em anh không còn cảm giác yêu, anh không muốn lừa dối em. Chúng ta chỉ nên là bạn”. Chẳng hiểu sao khi nghe câu đó, em nín lặng không thể rơi một giọt nước mắt nào, nhưng không đồng nghĩa với đó là em không đau khổ. Chữ “duyên” có lúc lại duyên đến bật cười, rồi lại chẳng là gì nữa của nhau. Em biết, để yêu một người chỉ cần có chữ “duyên” là đủ, nhưng để bên ai đó thì cần cố gắng rất nhiều vì một người không thể làm nên hạnh phúc.
“Đang đi đường trời bỗng đổ cơn mưa
Từng kỉ niệm ùa về như ngày ấy
Chiếc ô trên tay, anh cầm vẫn vậy
Chạy đến nhẹ nhàng che từng hạt cho em.
Đôi mắt thơ ngây nhìn khuôn mặt lấm lem
Em nũng nịu sao anh về muộn thế?
Anh lặng lẽ xoa đầu em nói nhẹ
Anh phải đi làm, xin em chớ giận anh.
Đôi mắt đen bỗng từng hạt long lanh
Sao em thấy trong lòng mình thắt lại
Có phải không em là người khờ dại
Anh đi rồi mới tha thiết nhớ mong.’’

Tình đầu chỉ là tình để nhớ. Bây giờ trong lòng cũng đã thanh thản nghĩ lại những chuyện đã qua, em chợt hiểu rằng, có những thứ buộc phải thế, chỉ có thể chấp nhận chứ không thể đổi thay. Vẫn thấp thoáng trong tim chút đau nhói, tiếc nuối mỗi lần nhớ lại nhưng em không cho phép mình yếu đuối. Đông lạnh kéo về, hết nắng ấm thì cũng là lúc phải tập quen với giá lạnh. Bởi em biết, ai rồi cũng khác, ai rồi cũng tìm cho mình một lối đi riêng như yêu thương chưa bao giờ là mãi mãi. Đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ phải tự mình trả lại những thứ vốn không thể thuộc về, và có phải đơn giản là chúng ta vốn không thuộc về nhau? Phải chăng thời gian qua em đã cố chấp, không chịu buông bỏ, nên mãi mang trong lòng những buồn phiền? ‘’Điều chớ trêu nhất của tình yêu là ta lại thường để nó ra đi đúng lúc ta nên giữ lại, hay cố níu kéo thay vì nên để nó ra đi.’’ Em nên từ bỏ anh, đúng vậy, em biết, chỉ có như vậy những tổn thương trong lòng mới dứt. Điều đó em đáng ra phải làm từ lâu rồi. Em đã yêu anh chân thành, nhưng em cũng nên yêu chính bản thân mình.
Cuộc đời có chờ đợi ai, em phải mạnh mẽ và em sẽ mạnh mẽ!
© Phạm Thị Bích Ngọc – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.
Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh
Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.
Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ
Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.



