Phát thanh xúc cảm của bạn !

Giải quyết nỗi lo tài chính khi Tết đến

2021-01-19 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Trong hoàn cảnh nào, nhà hoạch định tài chính Shannon McLay, người sáng lập và CEO của Financial Gym cho rằng, ai cũng có thể tiết kiệm. Tuy vậy, làm thế nào để tiết kiệm đúng cách, nhất là khi Tết cổ truyền đang cận kề và bạn có nhiều khoản để chi cho dịp năm mới này?

***

Từ cách đặt mục tiêu đến bí quyết tiêu dùng thông minh, chuyên gia tài chính McLay sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo về tiết kiệm dịp Tết này.

Tiết kiệm tiền là điều nhiều người muốn làm, nhưng để đạt được lại cần rất nhiều nỗ lực. Một khảo sát năm 2016 từ GoBankingRates cho thấy mọi người ở mọi mức thu nhập có rất ít tiền trong tài khoản tiết kiệm. Có rất nhiều lý do khác nhau được đưa ra, một vài người chỉ đủ sống bằng số lương tiêu chuẩn, vài người khác lại nhận lương rồi chỉ để… trả nợ, và vài người có thói quen tiêu dùng không lành mạnh khi chi tiền vào những khoản không cần thiết và dẫn đến hao hụt tài chính.

Nhưng dù ở trong hoàn cảnh nào, nhà hoạch định tài chính Shannon McLay, người sáng lập và CEO của Financial Gym cho rằng, ai cũng có thể tiết kiệm. Tuy vậy, làm thế nào để tiết kiệm đúng cách, nhất là khi Tết cổ truyền đang cận kề và bạn có nhiều khoản để chi cho dịp năm mới này?

Thiết lập các mục tiêu nhỏ, cụ thể, có thể đo lường

Chắc hẳn bạn cũng có những mục tiêu dài hạn như trả các khoản vay thời sinh viên hay lập kế hoạch lúc nghỉ hưu, nhưng McLay có đề cập: “thành công được xây dựng trên thành công”. Vì vậy, bạn có thể xem xét đến việc thiết lập các mục tiêu nhỏ để tạo động lực trước khi mong đợi vào thành công của các mục tiêu to lớn hơn.

de-tien-tiet-kiem-vao-heo-dat

Nếu được, bạn có thể thực hành tiết kiệm 5 – 10% thu nhập mỗi tháng và dần tăng chỉ tiêu nếu đã đạt được mục tiêu ban đầu. Từ những bước nhỏ, bạn sẽ có khả năng thành công cao hơn với những mục tiêu lớn khác. Bạn cũng nên nghiêm túc đặt kỷ luật trong việc thực hiện các mục tiêu nhỏ này để làm tiền đề cho những điều vĩ mô hơn. Nếu bạn xem thường và lơ là việc nhỏ, ắt việc lớn sẽ khó thành.

Tham gia thử thách tiết kiệm

McLay là người tích cực ủng hộ những thách thức tiết kiệm đang lan rộng trên Pinterest và Instagram, vì khoản tiết kiệm nhỏ hàng ngày cộng lại trong thời gian dài sẽ tạo nên kết quả lớn. Tuy nhiên, cô cũng cảnh báo, những thách thức như thế này có thể “thủ công đến mức bạn sẽ dừng lại vào tuần thứ hai”. Để duy trì và tránh sự lười biếng khi phải thực hiện thủ công, McLay khuyến nghị bạn nên chọn chế độ tự động tiết kiệm trên các ứng dụng tài chính hay tiện ích một cách an toàn.

Theo dõi chi tiêu

Bạn sẽ không biết cắt giảm và điều chỉnh chi tiêu thế nào nếu không biết tiền của mình đã về đâu. Bên cạnh việc dùng giấy và bút ghi chép theo cách truyền thống, bạn có thể nhờ đến các ứng dụng tiết kiệm hiện đại có chế độ bảo mật, sao lưu an toàn cùng hệ thống nhắc nhở hàng ngày. Nếu đã hình thành thói quen trong việc ghi chép thu chi, bạn sẽ dễ dàng thống kê và phân tích tài chính theo tuần, tháng hoặc năm để điều chỉnh cho phù hợp.

ghi-chep-chi-tieu-bang-so

Tiêu tiền mặt

Với công nghệ hiện đại, bạn có thể thanh toàn gần như mọi thứ bằng các ứng dụng thông minh một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chính sự tiện lợi ấy khiến thói quen chi tiêu của người dùng dường như quá phóng túng. Nếu muốn kiểm soát kỹ hơn và có nhiều thời gian cân nhắc cho chi tiêu, dùng tiền mặt có thể là một gợi ý hay ho cho bạn. Vì đơn giản khi những tờ tiền giấy vơi đi hay biến mất, chúng thật sự để lại một “khoảng trống” đúng nghĩa trong ví của bạn.

Tìm người đồng hành

Dường như khi tập thể dục, bạn sẽ kiên trì với chế độ vận động liên tục nếu đồng hành cùng một người khác, đúng chứ? Nguyên tắc này cũng có thể được áp dụng khi thực hành kiểm soát tài chính. McLay khuyên bạn hãy tìm một người bạn hoặc một đối tượng quan trọng có sự kiên định cùng bạn chia sẻ kế hoạch của dự án tiết kiệm. Hai người có thể nói với nhau về mục tiêu cá nhân và cùng kiểm tra chỉ số hoàn thành của nhau mỗi tuần một lần hoặc vào mỗi tháng. Nếu duy trì, hai bạn có thể trở thành “cặp đôi cùng tiến” đáng ngưỡng mộ trước thêm Tết sang đấy.

tu-van-tai-chinh

Cân nhắc trước khi chi

Mỗi khi dự định chi tiêu cho khoản nào đó, bạn nên suy tính kỹ về giá trị và độ cần thiết của mặt hàng muốn mua. Hãy tự trả lời câu hỏi về chi phí cơ hội phải đánh đổi giữa sự cần thiết của món hàng và mục tiêu bạn đề ra. Thật dễ dàng khi chi tiêu bằng cách quẹt thẻ hay một ứng dụng nào đó, nhưng khi bạn bắt đầu nghĩ về cách số tiền của mình được dùng, bạn có thể cân nhắc sâu sắc hơn trước khi đầu tư vào điều gì.

ban-tay-dem-tien

Đừng ngại tìm sự giúp đỡ

Bạn có thể đã thực hiện các bước để tiết kiệm đúng cách nhưng vẫn phải đấu tranh để bảo toàn vốn tài chính. Trong trường hợp này, bạn có thể nghĩ về việc chi tiền để tiết kiệm tiền.

Sau khi đã cố gắng vẫn không thể thành công đạt được mục tiêu, bạn nên cân nhắc đến việc thuê một chuyên gia giúp bạn phần còn lại. Bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn và chi ít hơn nếu có sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Chồng em áo rách em thương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Tôi không biết cảm xúc này là gì nhưng tôi nghĩ tôi thương em mất rồi. Nếu có dịp gặp lại, tôi sẽ không ngốc nghếch để hối hận như giờ nữa, chắc chắn tôi sẽ tiến tới và nói “Chào em, mình làm bạn được không?”

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ngoài con giáp, năm sinh thì tháng sinh âm lịch cũng ảnh hưởng khá lớn đến vận mệnh của một người. Với những người sinh vào những tháng âm lịch sau, bước sang năm Tân Sửu 2021 được cho là thời kì hoàng kim, không chỉ may mắn kéo đến mà cuộc sống cũng vô cùng sung túc, thịnh vượng.

Điều con muốn...

Điều con muốn...

Con muốn viết cho Ba một lá thư Nhưng ngập ngừng vì Ba không biết chữ

Cứ ngỡ mình đã quên

Cứ ngỡ mình đã quên

Cuộc sống của cô dần trở lại quỹ đạo ban đầu như lúc chưa gặp anh. Chỉ có điều, đôi lúc, cô choàng tỉnh trong đêm, vô thức đưa tay tìm người nằm kế bên, cứ thế, nước mắt chảy dài. Có những chuyện, tưởng như đã chìm vào quên lãng nhưng rồi một ngày, không biết ai nhắc lại, nó lại cắm rễ, đâm sâu vào tim. Có những thứ chẳng bao giờ nhớ đến, cũng có những điều dành cả đời chưa chắc đã quên được.

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều.

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Theo phong thủy học, việc lựa chọn màu sắc mang năng lượng phù hợp theo Ngũ hành chủ đạo của năm rất quan trọng. Màu sắc này bạn sẽ áp dụng được nhiều phương diện trong cuộc sống từ kinh doanh, trang phục mặc thường ngày, ý tưởng cho đám cưới đến thiết kế nội thất để kích hoạt được nhiều thịnh vượng nhất đến với bạn.

Mùa hoa sưa bỏ lại

Mùa hoa sưa bỏ lại

Năm tháng vẫn đi qua Mùa hoa sưa bỏ lại Em còn thương anh mãi Như phút ban đầu yêu

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Hôm nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nghề giáo cũng được nhìn nhận dưới nhiều lăng kính khác nhau, nhưng tôi tin phần lớn những thầy cô giáo đều muốn truyền ngọn lửa yêu thương tới các em học sinh của mình, để ngọn lửa yêu thương ấy sẽ mãi lan tỏa, ấm áp tình người, bồi dưỡng tình nhân ái trong nhân cách của các em.

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Tôi đã từng chứng kiến biết bao chia ly rồi tái hợp, những con người ở cạnh nhau đến cuối cùng thật sự cần rất nhiều sự nhẫn nại và hy sinh. Nếu yêu nhau thì đừng làm nhau đau, dù theo cách này hay cách khác, tổn thương chồng chất sẽ có ngày buông tay. Đừng cho phép người thứ ba xen vào tình cảm của bạn, bạn được một thứ và sẽ mất rất nhiều. Đã yêu hy vọng bạn sẽ yêu hết mình, yêu cả bản thân mình và yêu đối phương.

back to top