Giá như thu ấy chẳng xao lòng vì một nụ cười thì giờ chắc đã bình yên
2017-10-03 01:35
Tác giả:

Nhặt lại cho tôi những lá vàng!
Tôi vẫn mong mỏi những ngày thu như cảm giác ngày xưa ngóng đợi mẹ mỗi lần có phiên chợ. Vừa hơi trẻ con khi nhắc đến cảm giác ấy, nhưng lại chẳng biết diễn đạt như thế nào cho niềm vui được đón thu.
Nhớ bảy năm trước, tôi đón thu với niềm ngạc nhiên tột độ trước mùi hoa sữa quyện trong gió mát mẻ và nồng nàn. Lần đầu tiên tôi biết đến mùi thơm ngòn ngọt mà bình yên như thế. Chạy xe đạp chầm chậm qua các con phố, những cây hoa sữa đổ bóng xuống đường bởi những đèn cao áp, từng chum hoa xen lẫn trong tán lá, lấp ló phía sau mà mùi hương chẳng thể lẫn đi đâu được. Tôi lang thang qua từng con phố, lòng háo hức khó tả, mũi cứ hít hà mãi mùi hương ấy, chỉ muốn được ôm trọn nó vào lòng cho thỏa nỗi bình yên. Xa nhà, tôi luôn tự mình tìm những giây phút bình yên đơn giản như thế. Giữa lòng Hà Nội rộng lớn và xô bồ này, hiếm hoi lắm mới cảm nhận được chút dư vị bình yên của cuộc sống. Thế nên mùa thu đến, lòng người ta cũng thấy bình yên hơn.
Tôi nhớ những cơn mưa mùa thu chầm chậm đổ qua mái rơi xuống mặt sân lưa thưa vài chiếc giá vàng. Mưa mùa thu ở đây chẳng ào ạt, giận dữ và mạnh mẽ như mua bão ở quê tôi. Mùa này ở miền Trung là mùa mưa bão, thế nhưng ở Hà Nội thường chỉ là vùng ảnh hưởng, vẫn có những cơn mưa nhè nhẹ như chính thu vậy. Đêm đến, tiếng mưa rơi vẫn không ngừng mà cứ rầm rì, rả rích như tiếng tâm sự của những người nhiều nỗi niềm muốn được trút hết vào đêm. Đôi khi ghé nhìn qua cửa sổ, tôi bất giác thở dài, không phải tôi cũng như mưa muốn được trả hết nỗi buồn mà chỉ là cần một người ở bên cạnh cho vơi những ngày buồn như thế. Cuộc đời mà, làm sao có thể chỉ chọn niềm vui đâu, thế nên có buồn cũng chẳng thể buông xuôi.

Tôi nhớ những ngày thu đến, buổi sáng mát lành và trong veo phả từng tia nắng nhè nhẹ len qua vai áo, qua tóc. Nắng thu chẳng quá gay gắt và rực rỡ như ngày hè, cũng không phải mang nguồn năng lượng để xua tan cái lạnh như ngày đông, chỉ đơn giản là màu nắng ấy vàng và ngọt như mật ong, khiến người ta cảm thấy an nhiên và vui vẻ.
Nhiều người vẫn cho rằng mùa thu là mùa của những nỗi buồn bởi vì nó quá đỗi bình yên khiến người ta cảm thấy như mọi thứ không hề chuyển động. Cả thời gian cũng như ngưng đọng lại để chờ đợi bước chuyển mình của thu. Thế nhưng bước chuyển chậm chạp ấy lại khiến lòng tôi nhẹ nhàng và tĩnh lặng hơn một chút. Tôi thích cuộc sống như thế, thích mọi thứ bình yên, chậm chạp và quá đỗi thân thương như vậy. Để mỗi lần mệt mỏi hay muộn phiền, chỉ cần giơ tay ra là có thể nắm được thu, giữ lấy được bình yên.
Năm nay, thu về muộn, lòng chộn rộn một chút háo hức, nhưng rồi lại trở mình theo thu, mỉm cười và đón nhận. Bởi vì thu vẫn bình yên như thế, chỉ là ở lòng người có bình yên hay không mà thôi.
Giá như hôm ấy chẳng xao lòng vì một nụ cười, thì giờ đây lòng đã an yên như thu!
© Đoàn Hòa – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống







