Phát thanh xúc cảm của bạn !

ESFP là gì? Nhóm tính cách này có ưu điểm và nhược điểm gì, nên làm nghề nghiệp nào là phù hợp nhất?

2023-03-28 01:05

Tác giả:


ESFP là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng ngoại, Giác quan, Cảm xúc, Linh hoạt.

***

Bài trắc nghiệm MBTI cho phép cá nhân mỗi người khám phá và tìm hiểu về tính cách của chính mình. Đây là một bài trắc nghiệm nổi tiếng được khá nhiều người sử dụng, thậm chí ở một số quốc gia bài trắc nghiệm này còn trở nên vô cùng phổ biến.

Theo đó, có 16 nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI và được phân loại bằng những chữ cái dựa trên các tiêu chí như sau:

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Giác quan (S) - Trực giác (N)

Lý trí (T) - Cảm xúc (F)

Nguyên tắc (J) - Linh hoạt (P)

Bây giờ, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nhóm tính cách ESFP là kiểu người như thế nào, có ưu điểm và nhược điểm gì trong tính cách và nghề nghiệp phù hợp với những người này là gì.

ESFP là gì?

ESFP hay còn gọi là người biểu diễn.

ESFP là nhóm tính cách được ghép lại từ những đặc điểm: Hướng ngoại, Giác quan, Cảm xúc, Linh hoạt. Đây là những người thích trải nghiệm, thích tham gia các hoạt động cộng đồng và luôn mong muốn được khám phá những điều chưa biết. Những người này yêu thích ánh đèn sân khấu và thích thể hiện bản thân mình cho người khác xem bằng sự dí dỏm độc đáo, chân thực của mình.

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESFP là: Elton John, Marilyn Monroe, Jamie Oliver, Adele, Miley Cyrus...

Ưu điểm của nhóm tính cách ESFP

1. Táo bạo

Những người biểu diễn muốn được trải nghiệm mọi thứ, và vì thế mà họ không ngại bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Sự liều lĩnh, táo bạo mang đến cho họ những trải nghiệm đầy thú vị trên hành trình cuộc sống của mình.

2. Có gu thẩm mỹ

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP là người có gu thẩm mỹ tốt, họ có thể đưa sự sáng tạo nghệ thuật của mình vào thời trang, gu ăn mặc, trang trí nhà cửa. Thậm chí, trong lời nói và hành động của họ cũng rất nghệ thuật. Mỗi ngày với người này đều giống như ở trên sân khấu biểu diễn.

3. Có khả năng quan sát tốt

Với sự tập trung vào hiện tại và ngay tại đây, những người biểu diễn có thể nhìn thấy những điều thực tế, hữu hình và nắm bắt được mọi sự thay đổi. Họ có tài quan sát và qua đó họ có thể ứng biến được trong mọi tình huống.

4. Người truyền cảm hứng

Những người thuộc nhóm tính cách này là người nói nhiều, hóm hỉnh, vui vẻ và không bao giờ hết chuyện để bàn. Với những người này, hạnh phúc và sự hài lòng đến từ khoảng thời gian họ ở bên những người yêu quý.

Nhược điểm của nhóm tính cách ESFP

1. Quá nhạy cảm

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP là những người nhạy cảm, dễ xúc động, đặc biệt là khi bị chỉ trích. Những lúc như vậy, họ chỉ muốn lùi vào một góc hoặc có những phản ứng rất cực đoan. Đây có lẽ là điểm yếu lớn nhất của họ.

2. Dễ cảm thấy nhàm chán

Những người này không có hứng thú liên tục với một việc nào đó. Chính vì vậy mà họ dễ trở nên cảm thấy nhàm chán và uể oải.

3. Thiếu sự tập trung

Bất cứ điều gì đòi hỏi sự cống hiến và tập trung lâu dài đều là một thách thức với ESFP. Họ là những người khó tập trung vào một mục tiêu nhất định. Khi vừa bắt tay vào làm một việc gì đó, họ đã có thể nghĩ ngay ra những việc khác trong đầu và vì vậy mà công việc luôn dang dở.

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ESFP

- Nghệ sĩ

- Người biểu diễn

- Vận động viên

- Tổ chức sự kiện

- Quan hệ công chúng

- Bán hàng, chăm sóc khách hàng

- Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất

- Nhiếp ảnh gia

Làm trắc nghiệm MBTI tại đây!

Theo Trí Thức Trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi thơ và những ngọn đèn dầu không tắt | Radio Tâm Sự

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ánh nến

Ánh nến

Luôn lạc quan tươi vui, luôn nghĩ về những về tương lai sau này. Khi mà những kim truyền đang ăn sâu vào da thịt, những dòng hóa chất dần lấy đi sức sống, em vẫn nghĩ về những thứ xa xôi. Sau này em muốn đến một cánh đồng hoa đồng cải vàng trải dài trong nắng. Để có thể thỏa sức chảy nhảy đến lúc mệt nhoài, rồi nằm dài trên thảm cỏ.

Mưa trong những ngày hạ

Mưa trong những ngày hạ

Mọi việc cũng tương tự như ngày đám tang của ngoại. Gã lại một lần nữa trầm mặc hơn, và tranh gã vẽ ra lại càng u tối hơn thêm một chút. Nhưng nó lại càng làm cho người xem, thấy phấn khởi và ai cũng công nhận gã là thiên tài. Gã cũng chẳng biết mục đích mình vẽ là để làm gì?

Ta đi rồi về

Ta đi rồi về

Con phố với giọt sương chớm nở trên cành hoa cỏ lau Khu đô thị nhộn nhịp mà hoang sơ đến bỡ ngỡ Trên góc đường, dưới hàng cây đàn chim ca hớn hở Bên khu nhà cô bán nước vừa đẩy xe vừa nhẩm những dòng thơ

Cùng tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình nào

Cùng tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của mình nào

Họ ngại thử thách, ngại thể hiện con người thật của mình vì chỉ cần một chút sai sót nhỏ thôi, từ lúc nào không hay, họ sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích từ những người mà họ còn không biết mặt. Mạng xã hội được biết đến là không gian để giải trí, để thể hiện cá tính nhưng không biết từ khi nào nó trở thành nỗi sợ hãi của một số cá nhân.

Tớ sẽ trở thành ánh nắng ở bên cậu

Tớ sẽ trở thành ánh nắng ở bên cậu

Tôi nghiến răng cố gắng che đậy cảm xúc thực sự bên trong mình. Tôi không muốn Minh thấy trái tim yếu đuối đã sớm buông bỏ sự phản kháng của tôi. Và cả mảng tối sâu thẳm trong lòng tôi nữa.

Đừng để anh ấy một mình

Đừng để anh ấy một mình

Một người đàn ông vì em mà chấp nhận tất cả, không muốn em vì anh ấy mà lo lắng sợ hãi. Hãy trân trọng anh ấy bằng cách đặc biệt nhất, vì sẽ chẳng còn ai trên đời này dù khó khăn nhưng vẫn lo lắng cho em đâu...

Mùa hè kỉ niệm

Mùa hè kỉ niệm

Một đứa bạn của tôi bước vào với trên tay là một chiếc bánh kem màu trắng được vẽ trên mặt bánh là những tán cây xanh mát rượi và hàng ghế đá cùng với đó là một dòng chữ "mùa hè kỉ niệm". Cả lớp quay quanh lại liên kết thành một vòng tròn bao quanh cô và chiếc bánh kem, cứ tưởng vòng tròn ấy sẽ quay quanh trục của nó và chẳng bao giờ bị chia cắt ra thành từng mảnh nhỏ.

Ngày ly biệt

Ngày ly biệt

Này em hỡi giá như có xuân thì Thì cây chín trái rụng trong ngày vội Này em hỡi nếu có mùa hoa ổi Thì anh sẽ hái tặng em làm quà

Trở về

Trở về

Tự đáy lòng không thẹn với quên hương Không phụ bước lớp ông cha đi trước Nhưng mà anh chữ hiếu chưa trả được, Cũng phụ lòng người con gái thương anh.

Tình mẫu tử vô biên

Tình mẫu tử vô biên

Mỗi khi nhìn thấy con trai mình cố gắng không ngừng, Mai cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Cô biết rằng những hy sinh của mình đã không vô ích.

back to top