Phát thanh xúc cảm của bạn !

Doomscrolling là gì và cách phục hồi sau khi bạn gặp phải tình trạng này

2022-10-04 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Doomscrolling là thuật ngữ dùng để miêu tả trạng thái buồn bã, chán nản sau khi bạn đã tiếp nhận quá nhiều thông tin tiêu cực từ Internet (theo từ điển Cambridge). Nếu bạn gặp phải tình trạng doomscrolling, bạn dần cảm thấy mất đi động lực và ý nghĩa sống vì mọi thứ xung quanh dường như trở nên tồi tệ sau khi bạn tiếp xúc với quá nhiều nội dung tiêu cực. Dưới đây là 5 cách giúp bạn có thể vượt qua trạng thái doomscrolling và cải thiện được tình trạng sức khỏe tinh thần của mình.

***

Bạn có bao giờ để ý rằng một ngày bạn dành bao nhiêu tiếng để sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ để lướt đọc tin tức, mạng xã hội? Việc dễ dàng cập nhật tin tức như thời buổi hiện nay rất có ích trong việc bổ sung kiến thức và nắm bắt thời sự, nhưng nó cũng có tác động rất lớn đến tâm lí của bạn.

Doomscrolling là thuật ngữ dùng để miêu tả trạng thái buồn bã, chán nản sau khi bạn đã tiếp nhận quá nhiều thông tin tiêu cực từ Internet (theo từ điển Cambridge). Nếu bạn gặp phải tình trạng doomscrolling, bạn dần cảm thấy mất đi động lực và ý nghĩa sống vì mọi thứ xung quanh dường như trở nên tồi tệ sau khi bạn tiếp xúc với quá nhiều nội dung tiêu cực. Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này? Dưới đây là 5 cách giúp bạn có thể vượt qua trạng thái doomscrolling và cải thiện được tình trạng sức khỏe tinh thần của mình.

chinh_minh_2

1. LÊN DANH SÁCH NHỮNG ĐIỀU BẠN BIẾT ƠN

Đôi khi, cuộc sống của chúng ta trở nên trọn vẹn hơn nhờ vào những điều nhỏ bé. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy tâm trạng không tốt sau khi tiếp xúc với quá nhiều thông tin tiêu cực trên mạng, hãy viết ra những điều bạn biết ơn dù cho đó là một thành tựu nhỏ mà bạn đã đạt được, hoặc ai đó đã giúp đỡ bạn trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Điều này giúp bạn nhận thấy xung quanh vẫn có rất nhiều thứ tốt đẹp đang đón chờ và khiến bạn nhận thức được thực tại rõ ràng, khách quan hơn.

2. TẬN HƯỞNG THIÊN NHIÊN

Vẻ đẹp của thiên nhiên sẽ xoa dịu đi những bất an trong bạn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi tận hưởng bầu không khí trong lành, sắc xanh của cây lá và những âm thanh chữa lành như tiếng ve kêu, tiếng chim hót… Một vài hoạt động bạn có thể thử ở ngoài trời như đi dạo, dã ngoại, thiền…, chúng sẽ giúp tâm trạng của bạn dễ chịu hơn sau khi dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với những thông tin tiêu cực từ mạng xã hội.

3. TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI TRỰC TIẾP VỚI MỌI NGƯỜI

Mặc dù học cách tận hưởng cuộc sống một mình là rất quan trọng, nhưng bạn cần căn bằng giữa việc tận hưởng sự riêng tư và dành thời gian cho những người bạn yêu thương. Điều này giúp bạn ghi nhớ rằng bạn không bao giờ đơn độc và sẽ có người sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần, đặc biệt là những lúc bạn cảm thấy tồi tệ khi rơi vào trạng thái doomscrolling.

chinh_minh_3

4. THAM GIA TÌNH NGUYỆN VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

Hạnh phúc là khi bạn biết cho đi, vì nếu bạn tham gia vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có giá trị và ý nghĩa hơn. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn kết nối với môi trường lành mạnh – nơi có những người tốt bụng, có ý thức xã hội và cùng chung chí hướng với bạn.

5. THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG SÁNG TẠO

Nếu bạn cảm thấy quá tải mà không thể chia sẻ hay trò chuyện cùng ai khác, hãy thử chơi nhạc, vẽ tranh hoặc viết lách. Cảm xúc tiêu cực, buồn bã sẽ dễ được giải tỏa hơn khi bạn thể hiện chúng qua những tác phẩm của mình. Ngoài ra, khi bạn đang cảm thấy chán nản vì doomscrolling, việc tham gia các hoạt động sáng tạo sẽ giúp bạn tạm thời cách ly với công nghệ và Internet, giúp bạn tập trung vào cuộc sống thực nhiều hơn.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Hãy cứ trân trọng những ký ức chúng ta thật lòng thích một người

Chắc hẳn ai cũng từng một lần thích một ai đó, dù bị ba mẹ hết lòng ngăn cản nhưng những cảm xúc của khi đó lại chính là sự thanh thuần nhất mà ta từng có khi còn đang thanh xuân. Hãy trân trọng những kí ức ấy như thể đó là báu vật của tuổi trẻ, để khi đi qua thanh xuân vẫn có cái để nhớ về.

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Và cứ thế, ta tìm thấy nhau

Cám ơn cuộc đời thật nhiều vì cuối cùng thì ngày đó cũng đã đến, ngày em tìm được người đồng hành của cuộc đời em. Chúng ta hãy cùng cố gắng để vun đắp và phát triển tình yêu này để có kết quả cuối cùng thật ngọt ngào và viên mãn, anh nhé.

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Thay đổi tư duy để trưởng thành

Nó nhận ra rằng cuộc sống và tuổi thanh xuân còn rất dài, không thể để thời gian cướp mất đi sự tự do bay nhảy của nó. Nó cần được thỏa sức sống hết mình, nó cần phải cảm nhận được hương vị cuộc sống chứ không chỉ là tồn tại và lựa chọn giữa bước tiếp hay dừng lại.

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Đẳng cấp của một người thể hiện qua cách nói chuyện?

Mỗi người có một thế mạnh riêng về giao tiếp và cách giao tiếp cũng phần nào thể hiện con người họ. Và, giao tiếp tốt hay không không chỉ dựa vào bẩm sinh mà còn phụ thuộc vào những trải nghiệm của họ. Tựu trung lại, muốn giao tiếp tốt, cần có 3 đặc điểm này.

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Gia đình luôn là nơi để con tìm thấy hy vọng trong cuộc sống này

Vì để bố mẹ yên tâm về bản thân mình mà tôi đã nhắm mắt nói dối trắng trợn, nhưng thật ra trong thâm tâm mình tôi rất muốn về nhà và nói với bố mẹ là con chẳng ổn chút nào hết

Làm việc có kế hoạch

Làm việc có kế hoạch

Công việc rất nhiều, thầy ghi vào bảng cho dễ nhìn thấy, dễ thực hiện. Thế mà hiệu quả lại rất tốt. Anh thấy hay nên làm theo. Nhờ có kế hoạch làm việc phù hợp, anh dễ dàng xác định được mục tiêu cần đạt tới.

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Rồi có một ngày chạm phải mong manh

Biết có ngày chạm phải mong manh Mùa thu thả vào trong gió Người đi, xin đừng làm cỏ Tím vương như thuở dại khờ.

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi

Bên cửa sửa em dang tay hứng đợi Bởi vì anh, em phải thay đổi thôi.

Chỉ còn lại tình yêu

Chỉ còn lại tình yêu

Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Nếu là định mệnh an bài hãy cho nhau cơ hội

Thời tiết Đà Lạt càng về đêm càng se lạnh, anh ôm cô từ phía sau, nắm lấy tay cô kéo cô đi về phía trước, bóng của 2 người đổ trên đường dưới ánh chiều tà, trong mắt anh là hình bóng cô, trong mắt cô là hạnh phúc. Cô và anh có một đám cưới hạnh phúc và đang tận hưởng tuần trăng mật cùng nhau. Trên thế giới 7 tỷ người này có thể gặp được đúng người là điều vô cùng may mắn, còn cô có lẽ đã tích góp tất cả may mắn mới có thể yêu anh một lần nữa.

back to top