Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đôi bờ vai mẹ

2021-08-27 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thiếu đôi mắt, ta chẳng thể nhận biết thế giới lung linh sắc màu. Thiếu giọng nói, ta chẳng thể truyền đạt hết những cung bậc yêu thương. Và nếu thiếu đôi bờ vai, ta sẽ thiếu đi điểm tựa sẻ chia những vui buồn…

***

Con gái ríu rít chạy lại bên chị, nở nụ cười tươi tắn: “Con đố mẹ biết, phần nào là quan trọng nhất trên cơ thể chúng ta?”. Không đợi chị suy nghĩ trả lời, con tựa đầu vào vai chị, nhẹ nhàng bảo: “Là đôi bờ vai đó mẹ!”. Rồi con kể cho chị nghe câu chuyện con vừa đọc. Chị xúc động và miên man nhớ đến đôi bờ vai của mẹ chị, đôi bờ vai một đời tảo tần vì hạnh phúc gia đình.

Đối với mỗi người trong cuộc sống, thiếu bất cứ thứ gì cũng đều là thua thiệt, bất hạnh. Thiếu đôi tai, ta chẳng thể lắng nghe những âm thanh kỳ diệu của cuộc sống. Thiếu đôi mắt, ta chẳng thể nhận biết thế giới lung linh sắc màu. Thiếu giọng nói, ta chẳng thể truyền đạt hết những cung bậc yêu thương. Và nếu thiếu đôi bờ vai, ta sẽ thiếu đi điểm tựa sẻ chia những vui buồn… Đôi bờ vai là hiện thân của sự cho đi và nhận lại; là nhịp cầu để người với người xích lại gần nhau hơn. Có đôi bờ vai, tình người, cuộc sống càng trở nên ấm áp, vui vầy.

Chị nhớ lắm đôi bờ vai của mẹ. Đôi vai mỏng manh, gầy hao mà bền bỉ, nghị lực. Đã có lần chị ôm mẹ từ phía sau, bàn tay non nớt, trắng hồng, mềm mại của chị chạm vào vai mẹ, rồi chị ngây thơ hỏi: “Sao vai mẹ lại chai sần thế này?”. Mẹ xoa đầu chị, mỉm cười: “Vai mẹ khi mới sinh ra đã như vậy rồi!”. Thế là dọc dài tuổi thơ mình, chị cứ tin lời mẹ nói là sự thật. Cho đến một hôm, trên đường đi học về, chị thấy mẹ gánh lúa về nhà giữa cơn mưa tầm tã. Gánh lúa đã to lại còn ướt sũng nước mưa, kéo đôi vai mẹ oằn xuống. Chị bỗng nhận ra, đôi vai của mẹ vì sao lại chai sần đến thế! Đôi mắt chị cứ thế rưng rưng, ướt nhòe nỗi yêu thương.

Thương đôi vai mẹ đã dãi dầu bao mưa nắng. Là những gánh lúa, gánh củi theo mùa đi trên đôi vai mẹ. Là những bó rau, thức quả trong vườn nhà và thêm cả tôi nữa, thường ngày vẫn kẽo kẹt trên đôi quang gánh theo mẹ ra chợ. Dẫu vai áo mẹ có nhầu nhĩ bởi gánh nặng, đôi hàng tóc mai mẹ có lã chã mồ hôi, mẹ vẫn dấn bước trên đôi bàn chân nứt nẻ. Nghĩ lại, chỉ muốn thay mẹ gánh hết những nhọc nhằn đã qua.

Đôi bờ vai mẹ, những lần chị hai lấy chồng xa trở về vẫn thường tựa vào, trút hết bao buồn vui, tủi cực. Trước nụ cười, nước mắt; hạnh phúc, khổ đau, đôi vai mẹ luôn là bến đỗ an yên, nhẹ nhàng. Nhớ có lần dì út làm ăn thua lỗ, suốt đêm thâu, đôi bờ vai mẹ bỗng thành nơi để dì khóc cho hết những buồn lo trong lòng. Đôi vai của mẹ, có lần ngang qua cây cầu cả, gió ngược chiều, gặp bà Năm khó nhọc gánh gánh khoai từ đồng về, mẹ đã không ngần ngại gánh đỡ cho bà về đến tận nhà. Cũng đôi vai ấy, mẹ đã cùng ba gánh vác bao việc nhỏ to, lớn bé trong nhà, nhất là những khi ba đi làm ăn xa, những khi ba đau ốm,… Đôi vai mẹ là hiện thân của những điều cho đi mà không mong cầu nhận lại nên thật đáng trân quý biết nhường nào.

Mẹ giờ đã bước sang tuổi lục tuần. Các con của mẹ giờ ai nấy đều đã yên bề gia thất. Cuộc sống của mẹ giờ không còn những lo toan, mệt nhọc. Mẹ không còn phải gánh lúa từ đồng làng về nhà, cũng không còn tất tả ngược xuôi buôn thúng bán bưng… Đôi bờ vai mẹ dù đã chai sần qua tháng năm, giờ vẫn là nơi êm ả nhất để mỗi lần về nhà, thể nào mấy chị em chị cũng sẽ tựa vào để cảm nhận hơi ấm yêu thương, để xua tan những nhọc nhằn, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin trong cuộc sống.

Đôi bờ vai mẹ mỏng manh, dịu dàng là thế mà bền bỉ, lớn lao vô cùng!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 545: Những lá thư tay còn nồng nàn lời thương nhớ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi buồn thật đẹp

Những nỗi buồn thật đẹp

Bản thân tôi từng chạy trốn nỗi buồn, tôi nhìn những người luôn vui vẻ mà ước giá như mình được như họ. Thế nhưng giờ đây tôi nhận ra nỗi buồn khiến cuộc sống thêm phong phú, thêm đáng giá.Khi ta nhận ra nỗi buồn thật đẹp mọi suy nghĩ về cuộc sống sẽ đổi khác.

Sống như những đóa hoa

Sống như những đóa hoa

Có những người đã mất nhưng tâm hồn vẫn sống mãi. Có nhiều người sống nhưng lại chết một nửa tâm hồn.

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Bà luôn là khoảng trời ấm trong trái tim con

Con cũng không thể đắm mình vào quá khứ mãi như thế được. Say một chút thôi, rồi lại tỉnh. Vì con sợ mình bị quá khứ đánh chìm và đánh mất luôn cả tương lai. Bởi thế, tạm cất nỗi nhớ bà đi, con sẽ quay lại với thực tại để sống và cống hiến hết mình cho nó. Mong rằng, từ nơi xa, bà có thể tự hào về con. Có như vậy, con cũng mới có thể tự hào vì chính mình. Con yêu bà.

Âm thanh của gió

Âm thanh của gió

Tôi không biết làm gì để trở lại như xưa. Một thứ âm thanh vang lên nhưng không có bất kỳ nhạc công nào cả. Đó là một loại âm thanh kỳ bí, ẩn hiện để ôm vào lòng. Đó là âm thanh của gió.

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã trở thành một phần thanh xuân của tôi

Trên đời này không tồn tại cuộc gặp gỡ nào vô cớ, cũng sẽ không có sự bỏ lỡ hoàn toàn sai lầm. Hãy đợi tôi, đợi tôi trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân, tôi sẽ đứng trước mặt cậu và nói với cậu “Cảm ơn vì đã là một phần trong thanh xuân của tôi, cảm ơn vì đã trở thành động lực để tôi cố gắng mỗi ngày và ngày một trở nên tốt đẹp hơn”.

Luôn có những người tốt bên em

Luôn có những người tốt bên em

Cuộc sống vẫn tốt đẹp Vì còn ánh mặt trời Luôn còn những người tốt Sẵn sàng ở cạnh em.

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

6 cách để duy trì sự tự tin trong cuộc sống

Ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh riêng và việc của bạn chính là nhìn ra chúng. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, tự khắc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ mạnh dạn làm những điều mình muốn và thể hiện tài năng của mình, thay vì cứ mãi rụt rè trong chiếc mai vô hình. Dưới đây là 6 thói quen suy nghĩ có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin.

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Em có ổn không khi tuổi chênh vênh đến?

Tuổi đôi mươi là vậy, nhiều cảm xúc đan xen, nhưng sau này nhìn lại có lẽ đây chính là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người. Cũng là lúc mở ra nhiều trang mới. Cuộc sống là vậy, các mảnh ghép tuy có thể không hoàn hảo nhưng nó sẽ ghép được thành một cuộc đời. Có đau thương, có vất vả mới có thể hạnh phúc. Sống hết mình vì hôm nay, cũng chính vì bù đắp hôm qua, và chuẩn bị tương lai.

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi

Cô ấy không có chút tình cảm gì với tôi và tôi nhận ra rằng, nhân duyên của chúng tôi sẽ chỉ dừng lại ở tình bạn mà thôi. Cả tôi và cô ấy đều tập trung cho công việc của cá nhân, cho đến thời gian gần đây, khi tôi nói chuyện lại với cô ấy thì cô ấy đã có một tình yêu đẹp với một cậu bạn cùng tuổi rồi, thời gian trôi nhanh thật.

Yêu là thế

Yêu là thế

Cô nhìn ra ngoài cửa sổ, mấy tiếng nữa cô sẽ tới gặp anh, sẽ ôm lấy anh giữa đời thực, không phải trong giấc mộng. Cô gửi một tin nhắn cho anh “Em trai ơi, anh đợi đi”. Chẳng ai nhìn nhưng hai má cô đỏ ửng, xấu hổ dựa đầu vào ghế, mỉm cười mãn nguyện.

back to top