Phát thanh xúc cảm của bạn !

Định nghĩa người yêu cũ

2019-12-13 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Người yêu cũ đối với tôi, anh ấy giống như quyển sách cũ phủ đầy lớp bụi thời gian. Những lúc lòng bồi hồi trống trải lật từng trang sách cũ ra xem, chợt nhận ra rằng: “Ồ! Thì ra trong đây vẫn còn nhiều câu chữ mà đến giờ đọc lại mình mới hiểu, mới thấm, mới thấy đầy ý vị mà trước đó mình ko hề nhận ra.”

***

Có người nói rằng: “Người yêu cũ giống chiếc thẻ hành lý sau khi bạn trở về từ chuyến đi. Biết rằng là thứ vô dụng, không dùng được nữa phải gỡ ra để trống trải vali, tuy nhiên nếu ném bỏ nó đi lại sợ mình sẽ mất đi những ký ức về chuyến đi đó, mà bạn lại không muốn quên đi những hồi ức tốt đẹp của những nơi bạn đã đi qua”

Người yêu cũ ấy mà.. Nhiều người bảo rằng phải quên đi. Nhiều người mang nỗi uất hận sau mỗi cuộc tình. Nhiều người điên cuồng yêu đương rồi sau mỗi lần chia tay như thể cả thế giới mắc nợ họ. Phụ nữ thì oán trách, nào hô hào làm lại cuộc đời, nào là phụ nữ đẹp hơn khi không thuộc về ai. Đàn ông thì bảo cô ấy tham giàu chê hèn,… đủ thứ lý do trên đời.  Nhưng tôi đồng quan điểm với người bạn trên. Bởi rằng mỗi người ta gặp trong đời đều mang đến những hồi ức riêng, những bài học giá trị riêng. Điều bạn cần làm là học được điều gì sau mỗi lần có cơ hội được gặp gỡ những người ngang qua cuộc đời bạn.

1

Người yêu cũ đầu tiên của tôi ấy à! Anh ấy dạy tôi nhận ra rằng cần phải yêu thương bản thân mình, biết giá trị mình nằm đâu, rằng tuổi trẻ không cố gắng thì về già sẽ khó khăn hơn, rằng phải bộc lộ cảm xúc suy nghĩ của mình để người khác còn biết giới hạn của bản thân bạn và biết cách tôn trọng bạn. Nhưng sau đó thì sao?! Anh ấy vẫn bước đi và có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tiếp đó là người yêu cũ thứ hai của tôi. Anh ấy dạy tôi rằng hãy hưởng thụ và sống tron từng giây phút của cuộc sống khi còn có thể. Hãy xuôi theo dòng và cảm nhận hơi thở mãnh liệt của vạn vật và con người. Nhưng đối với tôi anh ấy chỉ như một người bạn đồng hành mà tôi gặp trong đời. Sau đó, là vài người yêu cũ khác giúp tôi nhìn thấy mỗi khía canh khác nhau của mỗi nghề nghiệp, mỗi con người.

Người yêu cũ ấy mà. Họ không phải vật sở hữu của bất kỳ ai. Cà chua trồng trên một cây còn cho trái to nhỏ, tròn méo khác nhau, thì làm sao bạn có thể yêu cầu một ai đó hành động theo cách mà bạn muốn, sống bên cạnh bạn cả đời không thay đổi. Vì họ là con người, có suy nghĩ và cảm xúc riêng, mà hai thứ lý trí và tình cảm đó luôn tồn tại song song, lúc thì hỗ trợ cho nhau, lúc thì trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Chính họ còn không điều khiển và hiểu chính mình thì làm sao bạn bắt họ nhất nhất chung tình một kiểu cho được. Còn bạn, bạn có chắc đó là tình yêu hay chỉ là sự cố chấp của riêng bạn?

2

Người yêu cũ ấy mà. Họ làm sai điều gì khi bạn chính là người lựa chọn họ? Tất cả là cảm xúc dẫn lối của chính bạn, là lựa chọn của bạn. Vậy thì, oán trách họ chẳng khác nào oán trách chính bản thân bạn không đủ thông minh lúc lựa chọn người bạn đồng hành cho mình. Cuộc sống không ai hoàn hảo cả. Trong khi đó, bạn lại mù quáng với những giá trị hời hợt bên ngoài mà không xác định rõ xem điều mình thật sự cần là gì? Ai mới là người đem đến hạnh phúc mà bạn mong muốn? Cứ thế, sau mỗi lần chia tay bạn lại không nhận ra được bài học cho chính bạn mà cứ lao vào yêu đương như con thiêu thân không lối thoát. Để rồi sau mỗi lần vấp ngã đó, bạn như con nhím xù lông, tự giương cung bạc gây tổn thương cho chính mình và người khác, hay bi lụy, cô đơn, trầm cảm tự huyễn hoặc thế giới không cần mình.

Người yêu cũ đối với tôi, anh ấy giống như quyển sách cũ phủ đầy lớp bụi thời gian. Những lúc lòng bồi hồi trống trải lật từng trang sách cũ ra xem, chợt nhận ra rằng: “Ồ! Thì ra trong đây vẫn còn nhiều câu chữ mà đến giờ đọc lại mình mới hiểu, mới thấm, mới thấy đầy ý vị mà trước đó mình ko hề nhận ra.” Cô bạn tôi nói đùa: “Có khi nào lúc về già bà mở một tiệm sách cũ mang tên “Người yêu cũ” hay không? Trong thùng sách cũ này toàn là của người yêu cũ tặng này.”

4

Còn bạn thế nào, năm cũ sắp đi qua rồi, bạn có dọn dẹp lại quần áo cũ, sách báo cũ, những thứ cũ kỹ trong nhà, sẵn tiện dọn dẹp, sắp xếp lại cảm xúc, hồi ức cũ của bản thân luôn không? Hãy làm đi. Phụ nữ thông minh luôn biết điều gì là cần thiết, thứ gì là hành trang mang theo cho mình. Hãy sống bằng cái đầu lạnh và cả một trái tim nóng để cảm nhận, để tạo nên giá trị yêu thương cân bằng lẫn hài hòa cho cuộc sống của mình. Để mỗi lần hồi tưởng, trong chiếc hành lý ký ức của bạn, tất cả đều là những kỷ niệm tốt đẹp, đáng trân trọng, không hối tiếc. Bởi yêu thương là cả một hành trình dài đòi hỏi mỗi chúng ta phải học tập, bước đi từng bước để tự mình trưởng thành, để từng ngày hoàn thiện bản thân mình hơn chứ không phải trông chờ, dựa dẫm, đổ lỗi cho bất kỳ ai khác. Bởi trên đời này không có lỗi lầm mang tên “Người yêu cũ”

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Em chỉ có thể đứng bên lề hạn phúc của anh thôi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

5 chân lý giúp phụ nữ đối phó với những con người thích nói xấu sau lưng người khác

Một người thông minh sẽ biết cách hạ gục người khác bằng sự tử tế của chính mình. Trong cuộc sống này, sẽ luôn có ai đó đối xử không ra gì với bạn và bạn chỉ muốn ăn miếng trả miếng cho hả dạ.

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

4 cách để không mắc coronaphobia (rối loạn lo âu bệnh tật) giữa mùa giãn cách

Ở một mức độ vừa phải, sợ bị nhiễm Covid sẽ là động lực để ta chủ động bảo vệ sức khỏe. Nhưng sợ hãi quá mức lại hại nhiều hơn lợi. Thậm chí bây giờ đây, bạn có thể đang “toát mồ hôi” vì nghĩ rằng mình đang mắc coronaphobia rồi. Nhưng đừng lo lắng quá, bạn có thể giải quyết coronaphobia tại nhà nhờ vào 4 lời khuyên từ các chuyên gia.

Em mệt rồi, buông thôi

Em mệt rồi, buông thôi

Em đã từng xem anh là cả bầu trời tươi sáng, anh là người tốt, sống đạo đức và nhân văn. Nhưng có lẽ anh đối tốt với mọi người trừ em lúc này.

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy trở về nhà bằng tình yêu và hạnh phúc

Hãy sống vì đam mê của mình, nhưng các bạn à đừng quên mất nơi và người đã cổ vũ và cho ta cơ hội thực hiện niềm đam mê đó. Bố mẹ chúng ta đang nhìn chúng ta đi bằng những nếp nhăn ngày càng rõ rệt trên khóe mắt, hãy quay lại bằng tình yêu và hạnh phúc để họ có nụ cười trên môi.

Bình yên nơi đâu?

Bình yên nơi đâu?

Nhắm mắt lại, điều chỉnh suy nghĩ theo hơi thở bạn sẽ tìm thấy sự an yên. Thường xuyên tịnh tâm mình lại, không phải lúc nào chênh vênh mới tìm tới bình yên mà hãy để trái tim luôn yên bình. Chậm lại để tiến xa hơn bạn nhé.

Lựa chọn tình yêu

Lựa chọn tình yêu

Họ yêu đương một cách mù quáng, họ sẵn sàng vứt bỏ mọi thứ từ bạn bè, gia đình, thời gian, tiền của để chạy theo cái ước mơ xa vời sẽ sống thật hạnh phúc bên người mình yêu.

Chia xa

Chia xa

Mong bà sống khỏe sớm đêm Để ông trông thấy ông êm tấm lòng.

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ đam mê nhưng...

Tôi đủ niềm đam mê đối với một công việc, một hướng đi nào đó, tôi đủ yêu thích để phấn đấu đến cùng. Nhưng tôi lại chẳng đủ can đảm nói với tất cả mọi người rằng tôi thích làm điều đó, tôi đủ năng lực để làm điều đó.

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha ơi, cảm ơn những gì cha gồng gánh để con được ấm no

Cha đã vì tôi hy sinh cả thanh xuân tuổi trẻ, tất bật làm việc để lo cơm áo gạo tiền cho gia đình. Mong rằng sau này, tôi có thể dành cả tuổi trẻ của mình bù đắp những tháng ngày mệt nhọc vất vả mà cha đã gồng gánh.

back to top