Phát thanh xúc cảm của bạn !

Điều may mắn nhất trong cuộc đời này của con là được làm con bố mẹ

2023-01-24 01:20

Tác giả: Phuong Uyen Ngo Tran


blogradio.vn - Điều may mắn nhất trong cuộc đời này của mình là được làm con của bố mẹ, càng thời gian gần Tết, mình chỉ mong sớm được về nhà, sắm sửa áo quần cho bố mẹ, cùng bố mẹ đi chúc Tết, thấy mẹ xúng xính quần áo mới, cười tít mắt với bà con họ hàng vì con mình mua cho mẹ quà Tết, hay bố tự hào khoe với nhà hàng xóm rằng con ông giỏi đến dường nào, bao nhiêu thôi mình đã nghĩ Tết này đã đủ ý nghĩa với bản thân mình lắm rồi.

***

Gần Tết chắc các bạn cũng bắt đầu hối hả chạy đua với thời gian để hoàn thành sớm công việc, nhận lương thưởng Tết, rồi chạy thật nhanh về quê, cả nhà nôn nao sắm sửa nhà cửa trang trí Tết rồi nhỉ? 

Bố mẹ mình là nông dân, nên chẳng bao giờ biết đến câu chuyện “tiền thưởng Tết” là gì hay nên nghỉ Tết rồi thì đi du lịch ở đâu, hay khi nào thì được nghỉ Tết đâu. Mà là những câu chuyện mùng 1 Tết hay ngày nào cũng phải đi cắt cỏ bò, cho bò ăn, tưới tắm cho cây, tháng nào gieo trồng cây nào, rồi khi nào thu hoạch, thu hoạch cần bao nhiêu người, rồi lại đắn đo thế nào cho tốt, Tết nào cũng thế, cả năm với ruộng đồng và cây cỏ. Bố mẹ mình là nông dân, nên chẳng bao giờ có cái gọi là thứ 7 hay Chủ Nhật, vì chẳng có ngày nào bố mẹ được nghỉ cả. Và càng không có chuyện nắng thì đi ngủ, mưa lại nghỉ, mát mát thì đi chơi. Kể cả có bão bùng cũng không thể ngǎп cản được sự chăm chỉ của bố mẹ mình.

Vào những ngày lạnh lẽo, khi người ta trong chăn ấm đi ngủ thì đâu đó ở những thửa ruộng kia có bố đang lội nước, chăm cho từng thửa ruộng và cứ thế chân trần, tay không đối mặt với cái lạnh cắt da, ᴄắt thịt ấy. Cũng chính vì công việc làm nông, bố mẹ mình luôn khoác lên người những chiếc áo đã sờn, đôi khi rách cả vai, mua cho mẹ nhiều áo mới lắm nhưng mẹ đều cất đi để dành cho những dịp quan trọng thôi. Mẹ bảo đi ruộng đất mà áo mới thì rồi cũng hỏng hết.

Năm tháng rồi dần qua, bố mẹ mình bây giờ đã ngoài 50 rồi, đôi khi muốn một lần được đi chơi xa như bao người, đi đây đi đó để có thể một lần ra khỏi lũy tre làng quá hai ngày. Nhưng là nông dân, tất cả mọi thứ bố mẹ đều quy ra thóc gạo, thịt bò, thịt lợn. Mẹ tiếc vì tốn kém, công sức cả năm trời lại tiêu pha cho mỗi vài ba ngày thì phí lắm, "tiền ấy bằng làm ruộng cả năm đấy con ạ!". Bản thân làm con rất muốn bù đắp những vất vả của bố mẹ bằng những chuyến đi chơi, nhưng rất khó để làm được và cũng không biết có làm được không. 

bo_aq

Cũng nhờ có bố mẹ là nông dân, nên mình mới có ngày hôm nay. Mình vẫn còn nhớ mãi cái hình ảnh năm đó, năm mình 4-5 tuổi, bố mẹ mang hai anh em đi mua bán từng cọng rau, miếng thịt, mời mọc từng người để có thể bán kiếm lấy tiền nuôi con. 

Lúc đấy khó khăn lắm, cực khổ với nghề nông bao năm, lúc đấy khó khăn đến không có miếng ăn nhưng không hiểu sao bố mẹ có thể gồng gánh được, đôi lúc mình nghĩ, đổi lại là bản thân mình, mình chắc có lẽ không làm được thế. Không hiểu sao nhưng ký ức đó khắc mãi trong lòng mình cho đến bây giờ, những hình ảnh mà đổi bằng tiền chắc cũng sẽ không bao giờ có lại được.

Hồi cấp 2, cấp 3, mình lười học là nghĩ đến bố, bố không muốn mình hư hỏng, bố không muốn mình chơi với bạn bè lêu lỏng là mình sẽ nghỉ chơi. Chỉ cần bố thích là mình sẽ làm theo để bố vui lòng và hãnh diện, mà cũng nhờ vậy, cấp 2 mình học nhất lớp, cấp 3 học chuyên, để mỗi lần bố mẹ đi họp phụ huynh cảm thấy hãnh diện về mình.

Cũng nhờ có bố mẹ là nông dân, mình mới có thể có cuộc sống tốt được như bây giờ, tuy là một cuộc sống không tốt nhất, nhưng có lẽ tốt hơn bố mẹ ở tầm tuổi mình. Mình hiện tại cũng có một công việc mà rất nhiều cũng ước mơ, có chỗ đứng cụ thể trong xã hội, tự bản thân đứng được trên mảnh đất xa lạ. 

Ước mơ của bố mẹ là được xuất khẩu nông sản ra nước ngoài, cho đến bây giờ mình muốn được thay bố mẹ thực hiện ước mơ này. Tuy bây giờ mặc dù ước mơ đó của bố mình chưa thực hiện được, mình sẽ cố gắng đi từng bước. Mình vẫn rất khao khát một lúc nào đó, mình sẽ xuất khẩu được nông sản quê nhà sang nước ngoài, để nông sản Việt Nam được liệt kê trên bản đồ Thế giới. Nghe thì lớn lao, vĩ mô thật, nhưng không làm thì chẳng bao giờ chạm đến ước mơ mà đúng không.

Và rồi khi mình lập nghiệp ở nơi mới, môi trường hiện đại hơn, xung quanh ai cũng giàu, ăn mặc lịch sự, xinh đẹp và thời trang hơn, hỏi có bố mẹ là nông dân mình có ngại không? Các bạn nghĩ xem câu trả lời là gì, đương nhiên là ngại, nhưng bản thân mình ngại với bố mẹ và bản thân vì mình vẫn chưa lo cho bố mẹ nhiều như bố mẹ lo cho hai anh em. 

Mình luôn tự hào bố mẹ là nông dân, tuy họ là nông dân nhưng bản thân họ nuôi được con học trường thành phố, hai anh em mình đều có cuộc sống tốt hơn, có công việc ổn định, đủ nuôi sống bản thân và như thế là đã tốt hơn nhiều người rồi. 

bo_124

Hồi đi học Đại học bố mình còn chắc nịch khẳng định rằng “con cứ học Đại học như bao người, không có tiền đóng tiền học bố bán đất.” Với tình yêu thương quá lớn như vậy, bản thân lúc mới sinh ra mình đâu có gì, không có bố mẹ bây giờ mình chẳng biết bản thân mình là ai, mình đâu thể nào không tự hào. Cũng chính nhờ việc mình đã chứng kiến bố mẹ làm việc vất vả như thế nào, nên mình được rèn dũa tư duy phải làm việc chăm chỉ, không được ăn xài phung phí, khi làm ra được tiền rồi thì phải chia sẻ cho người khác khó khăn hơn.

Điều may mắn nhất trong cuộc đời này của mình là được làm con của bố mẹ, càng thời gian gần Tết, mình chỉ mong sớm được về nhà, sắm sửa áo quần cho bố mẹ, cùng bố mẹ đi chúc Tết, thấy mẹ xúng xính quần áo mới, cười tít mắt với bà con họ hàng vì con mình mua cho mẹ quà Tết, hay bố tự hào khoe với nhà hàng xóm rằng con ông giỏi đến dường nào, bao nhiêu thôi mình đã nghĩ Tết này đã đủ ý nghĩa với bản thân mình lắm rồi. 

Dù bố mẹ làm nghề nào, vất vả ra sao thì mục đích cuối cùng của bố mẹ vẫn là được thấy con cái thành công, có cuộc sống tốt hơn bố mẹ ngày trước mà thôi. Hy vọng bố mẹ mãi mạnh khỏe và sức khỏe, để cùng mình trải qua thăng trầm cuộc sống này.

© Phuong Uyen Ngo Tran - blogradio.vn                 

Xem thêm: Những giọt nước mắt của cha

Phuong Uyen Ngo Tran

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top