Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đi xa mới thấy ở quê hương cái gì cũng thành thân quen

2016-10-27 01:17

Tác giả:


blogradio.vn - Hà Nội, đẹp và tầm cỡ đúng như vị trí của nó. Ở Hà Nội có rất nhiều danh lam thắng cảnh, trung tâm thương mại, nhà sách, khu vui chơi giải trí lớn, mọi dịch vụ cũng đều nhanh chóng và thuận tiện… Hà Nội với con đầy mới mẻ, đầy bí ẩn, nó vừa hiện đại, nhộn nhịp lại vừa thanh bình, truyền thống… Nhưng mà ở một nơi đẹp đẽ thế này con lại là một kẻ đơn độc. Và cũng nhờ có sự đơn độc ấy mới làm con nhận ra: Tất cả những gì thuộc về nơi quê nhà mới là điều tuyệt vời nhất!

***

Gửi những người thân yêu của con!

Thời gian đúng là nhanh thật, cứ tuột qua kẽ tay từ lúc nào không hay.

Trước đây khi ở nhà còn từng nghĩ bản thân con sẽ đi học ở một nơi thật xa, có thể xa đến mức ngoài Việt Nam luôn, để làm gì, để con được tự do khám phá và… đơn giản thôi, cho con được thỏa cái sở thích đi xa. Cái tuổi 18 non nớt, vụng dại, thích khám phá ấy làm con háo hức với những dự định xa xôi, quên luôn những khó khăn khi sống một mình nơi đất khách quê người, quên cả sự cô độc, quên mọi thứ và hình như sự lo lắng của bố mẹ cũng đang dần mờ đi… Con đã từng vô tâm như thế.

Thế nhưng điểm dừng chân tuổi 18 của con lại là Hà Nội, cách nhà mình 3 tiếng xe, điểm dừng gần nhất mà con từng nghĩ đến… Bây giờ con thấy quyết định này thật đúng đắn.

Hà Nội, đẹp và tầm cỡ đúng như vị trí của nó. Ở Hà Nội có rất nhiều danh lam thắng cảnh, trung tâm thương mại, nhà sách, khu vui chơi giải trí lớn, mọi dịch vụ cũng đều nhanh chóng và thuận tiện… Hà Nội với con đầy mới mẻ, đầy bí ẩn, nó vừa hiện đại, nhộn nhịp lại vừa thanh bình, truyền thống… Nhưng mà ở một nơi đẹp đẽ thế này con lại là một kẻ đơn độc. Và cũng nhờ có sự đơn độc ấy mới làm con nhận ra: Tất cả những gì thuộc về nơi quê nhà mới là điều tuyệt vời nhất!

  Đi xa mới thấy ở quê hương cái gì cũng thành thân quen máu mủ

Khi là một sinh viên đại học con bắt đầu cuộc sống tự lập, làm gì cũng phải suy nghĩ, nhường nhịn, dè dặt. Một ngày chỉ xoay quanh ba việc: đi học, ăn uống, dọn dẹp, và việc gì cũng làm một mình. Lên đại học việc tìm kiếm một người bạn thật sự rất khó, hình như ai cũng ngại mở lời trước, ai cũng sợ sẽ không chơi được với một người bạn tốt, ai cũng sợ thiệt hơn... nên tìm được một đứa bạn cùng quê đã là cả niềm vui lớn. Khi sống chung với bạn trọ, con đã học được việc nhường nhịn. Con phải san sẻ đồ dùng và kha khá thứ khác, để giữ hòa khí chung dù có thiệt một chút cũng chịu được mà, đâu được như ở nhà, cái gì không vừa ý là tranh giành với em. Thỉnh thoảng đọc dòng tin nhắn của bố mẹ, chỉ cần thấy tên bố mẹ thôi, con đã chực chảy nước mắt. Con vẫn luôn tự nhủ dù có thế nào cũng không được khóc, con không muốn mình là kẻ yếu đuối nhưng rồi nghĩ đến bố mẹ con lại buồn và nhớ nhà lắm.

Con hiểu rõ ràng một điều dù có sống ở đâu trong khoảng thời gian lâu thế nào thì cũng chỉ có một nơi gọi là nhà, đó là nơi con sinh ra và lớn lên, hơn hết đó là nơi có bố mẹ, có em, có những người thân yêu. Dù đã sống ở Hà Nội ba tuần, bình thường mà hỏi thì con có thể nhanh nhảu đáp con chẳng nhớ nhà, chẳng nhớ gì hết nhưng khi chuyến xe vừa đáp đến huyện mình cạnh nơi làm việc của bố là lòng con đã sướng rơn. Ngày hôm đó con đã đi bộ về nhà trong sự bất ngờ của bố mẹ. Con nhìn ngắm cảnh vật xung quanh, chúng chẳng thay đổi gì cả, con vẫn thấy đầy thân quen và yêu thương khi nhìn thấy chúng, dù chỉ là một nhành cây ven đường, cái cây mà con từng mỗi lần đi qua đều phải chạm tay một cái mới được. Con thấy mình tuy vẫn thật nhỏ bé nhưng không đơn độc, về quê, về nhà, dù sao vẫn thật yên bình và ấm áp. Cuộc sống xa nhà làm con trưởng thành hơn. Đi xa rồi mới thấy, một chút liên quan đến quê hương cũng thành thân quen, thành máu mủ, thành quý giá…

  Đi xa mới thấy ở quê hương cái gì cũng thành thân quen máu mủ

Mỗi chúng ta dù đi học, đi làm hay đi du lịch…đều sẽ có lúc phải xa nhà, xa quê. Những nơi xa xôi ấy có thể đem đến cho chúng ta những bất ngờ, những bí ẩn khiến chúng ta muốn khám phá và cảm thấy thích thú nhưng rồi trong sâu thẳm trái tim, khi đã được đi và trải nghiệm thì ai rồi cũng sẽ nhận ra ở nhà mình, quê mình là nơi tuyệt vời nhất, một nơi gần gũi, thân thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán, một nơi mà dù đi xa tới đâu, chỉ cần nhớ đến, dù là trong suy nghĩ, vẫn được yêu thương và thấy bình yên đến tận cùng. Vậy nên khi còn có thể hãy lưu giữ thật nhiều kí ức đẹp đẽ bên gia đình và quê hương của mình, bạn nhé!

© Nguyễn Mai Linh – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Thèm lắm một bữa cơm nhà


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bài hát của ký ức

Bài hát của ký ức

Bài hát em nghe hôm nay là bài hát anh hay hát cho em nghe ngày xưa. Nhưng em hiểu bây giờ đó sẽ chỉ là bài hát của ký ức. Ký ức về một tình yêu đẹp nhưng chúng ta đã đánh mất trong đời.

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Chỉ khi trời sụp tối, không còn nhìn rõ mặt nhau mới chịu tản ra, ai về nhà đó. Mặt mũi tèm lem, mồ hôi ướt sũng, nhìn là biết thấm mệt cả rồi nhưng đứa nào cũng mặt cười rạng rỡ cùng với những cuộc hẹn gặp lại vào ngày hôm sau.

Cách giữ gìn những mối quan hệ trong cuộc sống

Cách giữ gìn những mối quan hệ trong cuộc sống

Hy vọng mỗi chúng ta sẽ luôn có những mối quan hệ tốt đẹp. Và dù đang ở trong mối quan hệ nào cũng hãy cùng nhìn lại và đừng đánh mất kết nối với thế giới quanh mình.

Cô gái tuổi 18 à, phải thật hạnh phúc nhé

Cô gái tuổi 18 à, phải thật hạnh phúc nhé

Hãy kiên định lên nhé cô gái tuổi 18. Bởi vì tớ tự hào về cậu. Tự hào về con đường cậu chọn cho tương lai của chúng ta, giàu có hay không, tớ để cậu thay đổi và chọn lựa, có thể nó hoàn toàn trái ngược với những ước mơ mà cậu của từng muốn. Nhưng quan trọng là phải hạnh phúc nhé.

'Ký sinh trùng' - tiếng cười sâu cay về phân hóa giàu nghèo trong xã hội

'Ký sinh trùng' - tiếng cười sâu cay về phân hóa giàu nghèo trong xã hội

Ký sinh trùng thu hút ngay từ cái tựa đề của nó. Bởi nhiều người nhầm tưởng đây là một bộ phim khoa học viễn tưởng, nói về cuộc sống của những động vật ký sinh nhỏ bé. Nhưng Bong Joong Ho đã đánh lừa tất cả, bộ phim là một phản ánh sâu sắc về sự phân hóa giàu – nghèo trong xã hội Hàn Quốc, là một vở bi kịch đen của xã hội hiện đại.

Mùa hạ không em

Mùa hạ không em

Em đi rồi hoa tím xác xơ rơi Anh thơ thẩn bên gốc cây già đó Thầm gọi tên một người thương xa nhớ Em không về nghe tháng bảy gọi tên.

Cái miệng hại cái răng

Cái miệng hại cái răng

Trong khi tôi đang cười như được mùa thế thì cậu ta lại sợ đến nỗi tay chân loạn xạ, vung vung vẩy vẩy thế nào lại quẳng cả cục sắt yoyo ấy vào miệng tôi, vào hàm răng tôi vừa kịp thay cái cuối cùng mới tuần trước.

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Duyên đến duyên đi đừng níu giữ, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài

Mọi sự tùy duyên, điều gì qua đi thì hãy buông bỏ để nó qua đi, nên bình tĩnh đối diện, quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại, như vậy mới sống được tự nhiên, vui vẻ.

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Bạn đã thật sự hạnh phúc chưa?

Nếu có ai hỏi rằng, tôi có hạnh phúc không. Tôi sẽ nói rằng: “Tôi hạnh phúc”. Cho dù, tôi không được coi trọng hay ngưỡng mộ, nhưng tôi vẫn đang hạnh phúc về những điều tôi làm, về những điều mà tôi cảm nhận về cuộc sống này. Còn bạn thì sao?

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Em sẽ tìm anh trong ký ức

Cú va chạm ấy khiến giày cao gót em bị mất đi phần đế, đôi chân em cũng không trụ vững mà ngã vào anh. Lồng ngực rộng lớn ấy hầu như ôm gọn cả thân hình bé nhỏ của em, ôm trọn cả cuộc đời còn lại của em, thật trớ trêu!

back to top