Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dẫu tôi đi bao xa chỉ cần tôi trở về nhà thì đó là đoàn viên

2021-06-15 01:22

Tác giả: Như Mộng


blogradio.vn - Người ta hay nói, trung thu là tết đoàn viên, tôi đã không trở về nhà kịp vào ngày đoàn viên này. Nhưng ngày hôm nay, đã để tôi hiểu ra rằng, dẫu tôi đi bao xa thì chỉ cần tôi trở về nhà đó cũng là lúc gia đình tôi đoàn viên.

***

Chín giờ ba mươi phút tối, cuối cùng tôi cũng về tới căn phòng trọ thân thuộc của mình. Tôi đã lướt qua dòng người rộn rã bên ngoài, lướt qua tiếng nói cười giòn giã của lũ trẻ, tiếng mắng yêu của mẹ cha chúng. Để về đến nơi đây.

Căn phòng trọ vốn dĩ chật hẹp, không hiểu sao hôm nay lại rộng lớn thế. Nó thênh thang hẳn ra, khiến tôi có cảm giác mình chỉ là một hạt cát nhỏ bé giữa bóng đêm vô tận.

Gió trên ban công khẽ lướt qua, làm chao đảo ngọn đèn duy nhất trên trần nhà. Tôi mệt mỏi ngồi trên giường, chẳng thiết ăn uống.

Hai mươi lăm tuổi, tôi bộn về với đủ thứ lo toan, với những ngày tăng ca vội vã. Tôi không có thú vui ngày cuối tuần nhâm nhi ly nước cùng chúng bạn, chỉ có những cuộc điện thoại chóng vánh với ba mẹ ở quê. Có lẽ bố mẹ biết rằng tôi bận lắm, mỗi lần nói chuyện đều không dám làm phiền, những lần như thế, mẹ tôi chỉ nhỏ nhẹ dặn dò.

“Con cố gắng ăn thêm một chút, ngủ sớm. Giữ gìn sức khoẻ”.

Khi đó tôi chỉ ậm ừ cho qua dẫu sao tính chất công việc của tôi là thế, tôi còn muốn làm thật tốt, cố gắng tranh thủ phấn đấu trong mấy năm này. Cố gắng kiếm thêm ít tiền, để ba mẹ có thể sống thoải mái, để đứa em có thể bằng bạn bằng bè.

Tôi tự nhủ “Dẫu sao mình vẫn còn trẻ mà.” Ý nghĩ này như củng cố thêm chút ít niềm tin cho tôi. Công việc, lại là công việc, nó như một guồng quay, cuốn tôi vào trong đó.

em_06 

Những áp lực cũng theo đó mà nhiều lên, tôi như bị chính mình đè dưới một tảng đá. Mệt mỏi vẫy vùng.

Tôi bật điện thoại, đoạn tin nhắn cuối hiển thị lúc tám giờ bốn mươi lăm. Là em gái của tôi gửi đến, chỉ vỏn vẹn một dòng.

“Chị ơi, trung thu vui vẻ”.

Tôi nhìn chiếc bánh trung thu mới coáng bị vứt chỏng chơ trên bàn. Đây là quà mừng của công ty. Tôi không ưa nổi cái món ngọt ngấy này, tiện tay vứt đấy cũng đã mấy ngày.

Hôm nay những đồng nghiệp của tôi đều tranh thủ về cả rồi, người thì hẹn hò, người thì muốn về vui trung thu cùng còn cái. Chỉ có tôi, cố gắng nán lại hoàn thành nốt công việc hôm nay. Nhìn chiếc bánh nhỏ, lại nhìn dòng tin nhắn ngắn của em gái. Dường như có thứ gì đó vỡ oà trong ngực tôi. Tôi cố gắng như vậy, cũng chỉ hy vọng có thể khiến người thân mình, khiến bản thân tôi sống tốt hơn mà thôi. Nhưng đó thật sự tốt hay sao?

Cả năm chỉ có thể vài ngày rảnh có thể về nhà cùng người thân, tôi lại dành chúng để làm việc, ngay cả những ngày nghỉ bản thân đáng lẽ được hưởng cũng bỏ qua. Liên lạc với người nhà chỉ ngắn ngủi qua vài ba tin nhắn, cùng những cuộc gọi đứt quãng.

Tiếng cười nói bên ngoài càng lúc càng nhộn nhịp, tôi nhắm mắt lại. Nhớ về những ngày Trung Thu còn bé bên gia đình. Chiếc bánh ngọt, ly trà thơm phưng phức.

Tôi vội bật điện thoại, nhanh chóng đặt một chuyến xe cuối cùng trở về nhà. Nhìn thành phố ồn ào náo nhiệt lùi dần về sau, tôi dường như vẫn chưa tin lắm, mình vậy mà đã trên đường về nhà sao.

em_-_mua_-_ha_1

Tôi mơ màng ngồi hơn tám tiếng trên xe đến mức lưng tê buốt cả ra, cuối cùng cũng về đến nhà.

Dường như từ khi bắt đầu cuộc sống đi làm, tôi chưa bao giờ về nhà vào thời gian này nữa. Sương sớm chưa tan, mấy đoá hoa dại ven đường rung rinh vì mấy giọt sương tinh nghịch. Tôi lắc lắc cần cổ mỏi nhừ, dợm bước về nhà mình.

Căn nhà thân thuộc của tôi nằm lọt thỏm giữa những hàng dừa xanh trĩu quả, cánh cổng vẫn đóng chặt im lìm. Tôi đưa tay đẩy cánh cổng có hơi rỉ sét, bước chân vào.

“Hạnh,về sao con?”.

Tôi quay người lại, dường như ba đi thăm đồng sớm trở về. Nghe giọng ba, tôi chỉ muốn khóc. Tôi cúi mặt xuống, ổn định lại cảm xúc một chút, sau đó lại cười tươi.

“Ba, con muốn về nhà với mọi người nhưng bây giờ đã qua trung thu rồi”.

Ba bước nhanh đến, vỗ vỗ đầu tôi.

“Mệt không con, sao không nói để ba mẹ ra đón? Giờ vô nhà đi, mẹ với em con cứ ngóng mãi”.

Mẹ cùng em gái nhìn thấy tôi đột nhiên về tới nhà, vui mừng ra mặt. Em gái nhanh chóng chạy ra sau bếp, sau đó đặt một miếng bánh trung thu trước mặt tôi. Mẹ nói dù chị không về vẫn phải chừa phần cho chị. Cả nhà ai cũng nhớ chị cả.

me_6

Cổ họng tôi đã khô khốc cả đêm, vậy mà khi nếm miếng bánh nọ, bao nhiêu mệt mỏi đều biến mất. Định thần lại, tôi rốt cuộc cũng đã về đến nhà rồi. Đây là nhà của tôi, là nơi luôn có những người luôn chờ đợi tôi. Có đứa em gái líu lo vây quanh, có người ba sẽ đưa cho tôi một ly trà khi tôi khát, lại có một người mẹ, sẽ chừa cho tôi một phần bánh, dẫu biết rằng có lẽ tôi sẽ không trở về.

Người ta hay nói, trung thu là tết đoàn viên, tôi đã không trở về nhà kịp vào ngày đoàn viên này. Nhưng ngày hôm nay, đã để tôi hiểu ra rằng, dẫu tôi đi bao xa thì chỉ cần tôi trở về nhà đó cũng là lúc gia đình tôi đoàn viên.

© Như Mộng - blogradio.vn

 

Xem thêm: Làm người lớn chẳng dễ dàng gì đâu l Radio Tâm Sự

Như Mộng

Hoa năm ấy rực rỡ như thế, lại không nở vì mình.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top